Prime Minister's Office
Prime Minister Narendra Modi addresses the News9 Global Summit
Summit is an addition of a new chapter to the Indo-German Partnership: PM
Year 2024 marks the 25th anniversary of the Indo-German Strategic Partnership, making it a historic year: PM
Germany's "Focus on India" document reflects the world recognising the strategic importance of India: PM
India has made significant strides, becoming a leading country in mobile and electronics manufacturing: PM
India is making rapid advancements in physical, social, and digital infrastructure: PM
Prime Minister calls for a partnership between India's dynamism and Germany's precision
22 NOV 2024 11:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the News 9 Global Summit in Stuttgart, Germany, today, through video conference. Addressing the gathering, PM Modi said that this summit is an addition of a new chapter to the Indo-German Partnership. The Prime Minister said, “I am happy that a media group from India is trying to connect with Germany and the German people in today's information age. This will also provide a platform to the people of India to understand Germany and the people of Germany.”
The Prime Minister stated that the summit is organized by India's TV 9 in collaboration with F.A.U. Stuttgart and Baden-Württemberg in Germany. The theme of the summit is "India-Germany: A Roadmap for Sustainable Growth," reflecting the responsible partnership between India and Germany, the PM remarked. The Prime Minister noted that over the past two days, the attendees have engaged in productive discussions on economic issues as well as topics related to sports and entertainment, highlighting the broad scope of collaboration between the two nations.
The Prime Minister Shri Narendra Modi emphasised Europe's strategic importance to India, particularly in terms of geopolitical relations, trade, and investment, with Germany being one of India’s key partners. The year 2024 marks the 25th anniversary of the Indo-German Strategic Partnership, making it a historic year. The Prime Minister highlighted the notable events including Chancellor Scholz’s third visit to India and the Asia-Pacific Conference of German Businesses being held in Delhi after 12 years. Germany also released the "Focus on India" document and its first country-specific "Skilled Labor Strategy for India," further strengthening bilateral ties, the Prime Minister added.
The Prime Minister noted that while the Indo-German Strategic Partnership has existed for 25 years, the relationship between the two countries dates back centuries. Notably, a German created Europe's first Sanskrit grammar books, and German merchants introduced Tamil and Telugu printing to Europe. The Prime Minister said, “today, nearly 300,000 Indians live in Germany, with 50,000 Indian students studying there. In India, over 1,800 German companies have invested $15 billion in the last 3-4 years.” Bilateral trade between the countries stands at around $34 billion, and this trade will continue to grow in the coming years due to the strengthening partnership, the Prime Minister added.
The Prime Minister emphasised India as the world's fastest-growing large economy, with which the world has an interest in partnering for growth. Germany's "Focus on India" document reflects the world recognising the strategic importance of India. This shift is attributed to India’s reforms over the past decade, which have improved business conditions, reduced bureaucracy, and modernised policies across sectors. Key reforms include simplifying the tax system with GST, eliminating over 30,000 compliances, and stabilising the banking sector, the Prime Minister elaborated. Prime Minister Modi added that these efforts have laid a strong foundation for India’s future development, with Germany continuing to be a key partner in this journey.
The Prime Minister highlighted the India's progress towards becoming a major global manufacturing hub, drawing parallels to Germany’s own development in manufacturing and engineering. Under the "Make in India" initiative, the country is offering production-linked incentives to manufacturers. India has made significant strides, becoming a leading country in mobile and electronics manufacturing, the world's largest producer of two-wheelers, and the second-largest producer of steel and cement. This transformation marks India's growing importance in global manufacturing.
The Prime Minister added that India is also the fourth-largest manufacturer of four-wheelers, and its semiconductor industry is poised for global success. This progress is attributed to recent government policies aimed at improving infrastructure, reducing logistics costs, easing business operations, and ensuring stable governance. India is making rapid advancements in physical, social, and digital infrastructure, with a notable global impact from its innovative digital technologies. India now boasts the world's most unique digital public infrastructure.
The Prime Minister Shri Narendra Modi encouraged German companies already established in India to increase their investments and invited those not yet present to consider entering the Indian market. Emphasising that this is the right time to align with India's growth, the Prime Minister called for the partnership between India's dynamism and Germany's precision, engineering, and innovation. The Prime Minister Shri Narendra Modi concluded his address by highlighting how as an ancient civilization India has always welcomed global partnerships and invited all to join in building a prosperous future for the world.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ News9 ગ્લોબલ સમિટને સંબોધન કર્યું
સમિટ ભારત-જર્મન ભાગીદારીમાં એક નવા અધ્યાયનો ઉમેરો કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
વર્ષ 2024 ભારત-જર્મન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની 25મી વર્ષગાંઠ છે, જે તેને ઐતિહાસિક વર્ષ બનાવશે: પ્રધાનમંત્રી
જર્મનીનો "ભારત પર ફોકસ" દસ્તાવેજ ભારતના વ્યૂહાત્મક મહત્વને વિશ્વ દ્વારા માન્યતા આપવાનું પ્રતિબિંબિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં અગ્રણી દેશ બન્યો છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત ભૌતિક, સામાજિક અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની ગતિશીલતા અને જર્મનીની ચોકસાઈ વચ્ચે ભાગીદારીનું આહ્વાન કર્યું
22 NOV 2024 11:23PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે જર્મનીના સ્ટુટગાર્ટમાં ન્યૂઝ 9 ગ્લોબલ સમિટને વીડિયો કોન્ફરન્સ મારફતે સંબોધન કર્યું હતું. પીએમ મોદીએ જનસભાને સંબોધિત કરતા કહ્યું કે, આ સમિટ ભારત-જર્મની ભાગીદારીમાં એક નવા અધ્યાયનો ઉમેરો કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મને ખુશી છે કે ભારતનું એક મીડિયા જૂથ આજના માહિતી યુગમાં જર્મની અને જર્મન લોકો સાથે જોડાવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. આ ભારતના લોકોને જર્મની અને જર્મનીના લોકોને સમજવા માટે એક મંચ પણ પ્રદાન કરશે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ શિખર સંમેલનનું આયોજન ભારતનાં ટીવી-9માં જર્મનીનાં એફએયુ સ્ટુટગાર્ટ અને બેડન-વુર્ટેમ્બર્ગનાં સહયોગથી થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સમિટની થીમ "ઇન્ડિયા-જર્મનીઃ અ રોડમેપ ફોર સસ્ટેઇનેબલ ગ્રોથ" છે, જે ભારત અને જર્મની વચ્ચે જવાબદાર ભાગીદારીને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં બે દિવસમાં ઉપસ્થિત લોકોએ આર્થિક મુદ્દાઓ પર તેમજ રમતગમત અને મનોરંજન સાથે સંબંધિત વિષયો પર ફળદાયક ચર્ચાવિચારણા કરી છે, જે બંને દેશો વચ્ચે સહયોગના વિસ્તૃત અવકાશને દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારત માટે ખાસ કરીને ભૂરાજકીય સંબંધો, વેપાર અને રોકાણની દ્રષ્ટિએ યુરોપનાં વ્યૂહાત્મક મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં જર્મની ભારતનાં મુખ્ય ભાગીદારોમાંનું એક છે. વર્ષ 2024 ભારત-જર્મન વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની 25મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરે છે, જે તેને ઐતિહાસિક વર્ષ બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધપાત્ર કાર્યક્રમો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ચાન્સેલર શોલ્ઝની ભારતની ત્રીજી મુલાકાત અને 12 વર્ષ પછી દિલ્હીમાં આયોજિત જર્મન બિઝનેસની એશિયા-પેસિફિક કોન્ફરન્સ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે, જર્મનીએ "ભારત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરો" દસ્તાવેજ અને તેની પ્રથમ દેશ-વિશિષ્ટ "ભારત માટે કુશળ શ્રમ વ્યૂહરચના" પણ જાહેર કરી હતી, જે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ભારત અને જર્મની વચ્ચે 25 વર્ષથી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અસ્તિત્વમાં છે, ત્યારે બંને દેશો વચ્ચેનાં સંબંધો સદીઓ જૂનાં છે. નોંધનીય છે કે, એક જર્મને યુરોપના પ્રથમ સંસ્કૃત વ્યાકરણના પુસ્તકોની રચના કરી હતી, અને જર્મન વેપારીઓએ યુરોપમાં તમિલ અને તેલુગુ પ્રિન્ટિંગ રજૂ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે જર્મનીમાં આશરે 3,00,000 ભારતીયો વસે છે, જેમાં 50,000 ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ અભ્યાસ કરે છે. ભારતમાં છેલ્લાં 3-4 વર્ષમાં જર્મનીની 1,800થી વધારે કંપનીઓએ 15 અબજ ડોલરનું રોકાણ કર્યું છે." પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું કે, બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપાર આશરે 34 અબજ ડોલરનો છે અને ભાગીદારીને મજબૂત કરવાને કારણે આગામી વર્ષોમાં પણ આ વેપાર વધતો રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર આપતા કહ્યું કે, ભારત દુનિયામાં સૌથી વધુ ઝડપથી વિકસતાં મોટાં અર્થતંત્રમાંથી એક છે, જેની સાથે દુનિયા વૃદ્ધિ માટે ભાગીદારી કરવામાં રસ ધરાવે છે. જર્મનીનો "ભારત પર ફોકસ" દસ્તાવેજ ભારતના વ્યૂહાત્મક મહત્વને માન્યતા આપતા વિશ્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પાછલા દાયકામાં ભારતના સુધારાઓ પાછળ આ બદલાવ જવાબદાર છે, જેણે ધંધાકીય સ્થિતિમાં સુધારો કર્યો છે, નોકરશાહીમાં ઘટાડો કર્યો છે અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નીતિઓને આધુનિક બનાવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મુખ્ય સુધારાઓમાં જીએસટી સાથે કરવેરા વ્યવસ્થાને સરળ બનાવવી, 30,000થી વધારે અનુપાલનને દૂર કરવું અને બેંકિંગ ક્ષેત્રને સ્થિર કરવું સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રયાસોએ ભારતનાં ભવિષ્યનાં વિકાસ માટે એક મજબૂત પાયો નાંખ્યો છે, જેમાં જર્મની આ સફરમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભાગીદાર રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ મુખ્ય વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવા તરફ ભારતની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે જર્મનીના ઉત્પાદન અને એન્જિનીયરિંગમાં પોતાના વિકાસની સમાંતર છે. "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ હેઠળ, દેશ ઉત્પાદકોને ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલા પ્રોત્સાહનો ઓફર કરી રહ્યો છે. ભારતે નોંધપાત્ર હરણફાળ ભરી છે, અને મોબાઇલ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં અગ્રણી દેશ બન્યો છે, જે ટૂ વ્હીલર વિશ્વનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે, અને સ્ટીલ અને સિમેન્ટનો બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ બન્યો છે. આ પરિવર્તન વૈશ્વિક ઉત્પાદનમાં ભારતનાં વધતાં મહત્ત્વને દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે, ભારત ફોર-વ્હીલર્સનો ચોથો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ પણ છે અને તેનો સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ વૈશ્વિક સફળતા માટે સજ્જ છે. આ પ્રગતિનો શ્રેય તાજેતરની સરકારી નીતિઓને આભારી છે, જેનો ઉદ્દેશ માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરવાનો, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં ઘટાડો કરવાનો, વ્યવસાયિક કામગીરીને સરળ બનાવવાનો અને સ્થિર શાસનની ખાતરી કરવાનો છે. ભારત ભૌતિક, સામાજિક અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, તેની નવીન ડિજિટલ ટેકનોલોજીથી નોંધપાત્ર વૈશ્વિક અસર છે. ભારત હવે વિશ્વનું સૌથી વિશિષ્ટ ડિજિટલ જાહેર માળખું ધરાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતમાં પહેલેથી જ સ્થાપિત થયેલી જર્મન કંપનીઓને તેમનું રોકાણ વધારવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું તથા હજુ સુધી ત્યાં હાજર ન હોય તેવી કંપનીઓને ભારતીય બજારમાં પ્રવેશવા વિચારણા કરવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. ભારતનાં વિકાસ સાથે તાલમેળ સાધવાનો આ યોગ્ય સમય છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની ગતિશીલતા અને જર્મનીની ચોકસાઈ, એન્જિનીયરિંગ અને નવીનતા વચ્ચે ભાગીદારી માટે અપીલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના સંબોધનના સમાપનમાં જણાવ્યું હતું કે કેવી રીતે પ્રાચીન સંસ્કૃતિ તરીકે ભારતે હંમેશા વૈશ્વિક ભાગીદારીને આવકારી છે અને વિશ્વના સમૃદ્ધ ભવિષ્યના નિર્માણમાં જોડાવા માટે તમામને આમંત્રણ આપ્યું છે.