પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુયાનાની સંસદને સંબોધિત કર્યું
21 NOV 2024 9:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુયાનાની સંસદની નેશનલ એસેમ્બલીને સંબોધિત કરી હતી. આવું કરનાર તેઓ પ્રથમ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી છે. સંબોધન માટે માનનીય સ્પીકર શ્રી મંજૂર નાદિર દ્વારા સંસદનું વિશેષ સત્ર બોલાવવામાં આવ્યું હતું.
પોતાના સંબોધનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારત અને ગુયાના વચ્ચે લાંબા સમયથી ચાલતા ઐતિહાસિક સંબંધોને યાદ કર્યા હતા. તેમને દેશના સર્વોચ્ચ સન્માન માટે તેમણે ગુયાનાના લોકોનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારત અને ગુયાના વચ્ચે ભૌગોલિક અંતર હોવા છતાં, વહેંચાયેલ વારસો અને લોકશાહીએ બંને રાષ્ટ્રોને એકબીજાની નજીક લાવ્યા છે. બંને દેશોના સહિયારા લોકતાંત્રિક સિદ્ધાંતો અને સમાન માનવ-કેન્દ્રિત અભિગમને રેખાંકિત કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ મૂલ્યોએ તેમને સર્વસમાવેશક માર્ગ પર આગળ વધવામાં મદદ કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભારતનો ‘હ્યુમેનિટી ફર્સ્ટ’નો મંત્ર તેમને બ્રાઝિલમાં તાજેતરના G-20 સમિટ સહિત ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ વધારવા માટે પ્રેરિત કરે છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, ભારત વિશ્વબંધુ, વિશ્વના મિત્ર તરીકે માનવતાની સેવા કરવા માંગે છે, અને આ મુખ્ય વિચારે વૈશ્વિક સમુદાય તરફ તેમના અભિગમને આકાર આપ્યો છે જ્યાં તે નાના કે મોટા તમામ રાષ્ટ્રોને સમાન મહત્વ આપે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુ વૈશ્વિક પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ લાવવા માટે મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસને પ્રાધાન્ય આપવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે શિક્ષણ અને નવીનતાના ક્ષેત્રે બંને દેશો વચ્ચે વધુ આદાનપ્રદાન કરવાનો આગ્રહ કર્યો હતો જેથી કરીને યુવાનોની ક્ષમતાને સંપૂર્ણ રીતે સાકાર કરી શકાય. કેરેબિયન ક્ષેત્રને ભારતનો અડગ સમર્થન જણાવતા, તેમણે દ્વિતીય ઈન્ડિયા-કેરીકોમ સમિટની યજમાની કરવા બદલ રાષ્ટ્રપતિ અલીનો આભાર માન્યો હતો. ભારત-ગુયાનાના ઐતિહાસિક સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવા માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, તેમણે કહ્યું કે ગુયાના ભારત અને લેટિન અમેરિકન ખંડ વચ્ચે તકોનો સેતુ બની શકે છે. તેમણે ગુયાનાના મહાન પુત્ર શ્રી છેદી જગનને ટાંકીને તેમનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું, જેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણે ભૂતકાળમાંથી શીખવું પડશે અને વર્તમાનમાં સુધારો કરવો પડશે અને ભવિષ્ય માટે મજબૂત પાયો તૈયાર કરવો પડશે." તેમણે ગુયાનાના સંસદ સભ્યોને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses the Parliament of Guyana
21 NOV 2024 9:27PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the National Assembly of the Parliament of Guyana today. He is the first Indian Prime Minister to do so. A special session of the Parliament was convened by Hon’ble Speaker Mr. Manzoor Nadir for the address.
In his address, Prime Minister recalled the longstanding historical ties between India and Guyana. He thanked the Guyanese people for the highest Honor of the country bestowed on him. He noted that in spite of the geographical distance between India and Guyana, shared heritage and democracy brought the two nations close together. Underlining the shared democratic ethos and common human-centric approach of the two countries, he noted that these values helped them to progress on an inclusive path.
Prime Minister noted that India’s mantra of ‘Humanity First’ inspires it to amplify the voice of the Global South, including at the recent G-20 Summit in Brazil. India, he further noted, wants to serve humanity as VIshwabandhu, a friend to the world, and this seminal thought has shaped its approach towards the global community where it gives equal importance to all nations-big or small.
Prime Minister called for giving primacy to women-led development to bring greater global progress and prosperity. He urged for greater exchanges between the two countries in the field of education and innovation so that the potential of the youth could be fully realized. Conveying India’s steadfast support to the Caribbean region, he thanked President Ali for hosting the 2nd India-CARICOM Summit. Underscoring India’s deep commitment to further strengthening India-Guyana historical ties, he stated that Guyana could become the bridge of opportunities between India and the Latin American continent. He concluded his address by quoting the great son of Guyana Mr. Chhedi Jagan who had said, "We have to learn from the past and improve our present and prepare a strong foundation for the future.” He invited Guyanese Parliamentarians to visit India.
Full address of Prime Minister may be seen here.