ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਵਾਸ ਦਿਵਸ 2024 ਦਾ ਉਤਸਵ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੁਆਰਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨਾ
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-29 ਲਈ 2 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰਾਂ ਅਤੇ ₹3.06 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦਾਇਰੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ
ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ 'ਤੇ ਫੋਕਸ: 74% ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਘਰਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕੋਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 100% ਮਲਕੀਅਤ ਹੈ
ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਫ਼ਤ-ਰੋਧੀ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਆਵਾਸ+ 2024 ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 3ਡੀ ਹਾਊਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
20 NOV 2024 6:13PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ - ਗ੍ਰਾਮੀਣ (PMAY-G) ਦੀ 8ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਆਵਾਸ ਦਿਵਸ 2024 ਵਜੋਂ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ-ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ 20 ਨਵੰਬਰ 2016 ਨੂੰ ਆਗਰਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਆਵਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ
• ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਾਰਚ 2029 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਬੇਘਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਟੁੱਟੇ-ਭੱਜੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ₹3,06,137 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਨਾਲ 2 ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2024-29 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ₹54,500 ਕਰੋੜ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 2024-25, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
• ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 2023-24 ਤੱਕ 2.95 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੁਣ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਵਾਸ ਦੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 2 ਕਰੋੜ ਵਾਧੂ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਬੇਦਖਲੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ 13 ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 10 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਜਾਂ ਮੋਟਰ ਵਾਲੇ ਦੋਪਹੀਆ ਵਾਹਨ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ₹15,000 ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਘਰ ਦਾ ਆਕਾਰ 25 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਮੈਦਾਨੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ₹1.20 ਲੱਖ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ₹1.30 ਲੱਖ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਭੁਗਤਾਨ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (DBT) ਦੁਆਰਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਾਲ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਕਲਿੱਕ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ SECC 2011 ਅਤੇ ਆਵਾਸ+ (2018) ਸਰਵੇਅਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, SECC 2011 ਦੀ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਵੇਟਿੰਗ ਲਿਸਟ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਸ + 2018 ਲਿਸਟਾਂ ਵੀ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 30 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਸਰਵੇਅ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ 31 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਯੋਗ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਆਵਾਸਾਂ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਆਵਾਸ+ 2024 ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ (ਸੀਬੀਆਰਆਈ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 3ਡੀ ਹਾਊਸ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਭਾਰਥੀ ਢੁਕਵੇਂ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, 74% ਮਨਜ਼ੂਰ ਘਰਾਂ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਸਿਰਫ਼ ਜਾਂ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 100% ਮਾਲਕੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਹੁਨਰਮੰਦ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰਾਜ ਮਿਸਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਦਾ-ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ, ਮਨਰੇਗਾ, ਐੱਸਬੀਐੱਮ-ਜੀ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਸੂਰਯ ਘਰ ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ, ਐੱਲਪੀਜੀ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਭੂਮੀਹੀਣ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ 2.88 ਲੱਖ ਘਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਸਕੀਮ 59.58 ਲੱਖ ਐੱਸਸੀ ਘਰਾਂ ਅਤੇ 58.57 ਲੱਖ ਐੱਸਟੀ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਟੀਚੇ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 60% ਰਾਖਵਾਂ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਟੀਚੇ ਦਾ 5% ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੋਰ 5% ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਫਾਨੀ ਚੱਕਰਵਾਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਆਵਾਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
‘ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਆਵਾਸ’ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ ਹੈ ਜੋ 63,843 ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਦਿਵਾਸੀ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 30 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਨਾਜ਼ੁਕ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 72.31 ਲੱਖ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ-ਜੀ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ, ਸਮਾਜਿਕ ਬਰਾਬਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹਾਸ਼ੀਏ 'ਤੇ ਪਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਘਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਵਧੇਰੇ ਲਚੀਲੇ ਜੀਵਨ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਹ ਸਕੀਮ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Celebrating Awaas Diwas 2024: Empowering Rural India through Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin
PMAY-G expands scope with 2 crore more houses and ₹3.06 lakh crore outlay for FY 2024-29
Focus on Women empowerment: 74% of PMAY-G houses are owned by Women, aiming for 100% Ownership
Nearly 3 lakh rural masons were trained in disaster-resilient construction thereby increasing their employability
The Awaas+ 2024 mobile app ensures transparent beneficiary identification with Aadhaar-based face authentication and 3D house designs in collaboration with the Central Building Research Institute
20 NOV 2024 6:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development is celebrating Awaas Diwas 2024, the 8th anniversary of Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G) today. The visionary Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin (PMAY-G) was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 20 November 2016 in Agra, Uttar Pradesh. This flagship scheme underscores the government’s unwavering commitment to achieving Housing for All.
Key Features and Achievements of PMAY-G
• PMAY-G aims to provide pucca houses with essential amenities to all eligible houseless households and those living in kutcha or dilapidated houses by March 2029. The scheme got extension with 2 crore more houses with a total outlay of ₹3,06,137 crore for FY 2024-29 and ₹54,500 crore allocated for FY 2024-25 to implement the scheme, this initiative continues to transform rural housing.
• Originally targeting 2.95 crore houses to be completed by 2023-24, the scheme now aims to construct an additional 2 crore houses, addressing evolving rural housing needs. To enhance inclusivity, exclusion criteria have been reduced from 13 to 10, removing conditions such as ownership of a fishing boat or motorized two-wheeler, and raising the income threshold to ₹15,000 per month.
• The minimum house size is set at 25 sq. mt., including a hygienic cooking space, with ₹1.20 lakh assistance in plain areas and ₹1.30 lakh in North-Eastern and Hill States. Payments are made efficiently through Direct Benefit Transfer (DBT), with over 10 lakh beneficiaries receiving their first instalment this year via a single click by the Hon’ble Prime Minister in Bhubaneswar.
• Under this scheme, the beneficiaries are identified through SECC 2011 and Awaas+ (2018) surveys, verified by Gram Sabhas. Over the last decade, the permanent waiting list of SECC 2011 has been saturated, and more than 20 states’ Awaas+ 2018 lists are also completed. The Ministry has directed states to finish surveys by November 30, 2024, and sanction housing for eligible families by December 31st, 2024, with targeted houses to be completed within a year.
• Technological innovation plays a pivotal role here. The Awaas+ 2024 mobile app ensures transparent beneficiary identification with Aadhaar-based face authentication and 3D house designs in collaboration with the Central Building Research Institute (CBRI), enabling beneficiaries to choose suitable designs.
• Scheme has placed a special focus on women empowerment, with 74% of sanctioned houses owned by women solely or jointly. The scheme now aspires to provide 100% ownership to women. Skilled employment has also been a priority, with almost 3 lakh rural masons trained in disaster-resilient construction, boosting their employability.
• PMAY-G converges with schemes like MGNREGA, SBM-G, Jal Jeevan Mission, and Surya Ghar, ensuring beneficiaries access water, toilets, LPG, electricity, and solar energy. Special focus is given to landless beneficiaries, with 2.88 lakh houses and land provided in the past decade.
• The scheme reserves minimum 60% of targets for SC/ST households, with 59.58 lakh SC houses and 58.57 lakh ST houses completed. 5% of the target is reserved for differently-abled beneficiaries, and another 5% prioritizes housing for families affected by natural disasters, such as the Fani Cyclone in Odisha.
• Another crucial initiative for fulfilling the objective of “Housing for All” is the DharatiAaba Tribal Village Utkarsh Abhiyan which focuses on tribal development, covering 63,843 villages, benefiting over 5 crore tribal people across 30 States/UTs. This initiative addresses housing and critical gaps in social infrastructure, health, education, and livelihoods, with 72.31 lakh tribal families already benefitting.
PMAY-G is more than just a housing scheme, it is a movement to empower rural India, promote social equity and uplift marginalized communities. By building not just houses but stronger, more resilient lives, the scheme continues to lay the foundation for a prosperous and inclusive future.