Ministry of Rural Development
Celebrating Awaas Diwas 2024: Empowering Rural India through Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin
PMAY-G expands scope with 2 crore more houses and ₹3.06 lakh crore outlay for FY 2024-29
Focus on Women empowerment: 74% of PMAY-G houses are owned by Women, aiming for 100% Ownership
Nearly 3 lakh rural masons were trained in disaster-resilient construction thereby increasing their employability
The Awaas+ 2024 mobile app ensures transparent beneficiary identification with Aadhaar-based face authentication and 3D house designs in collaboration with the Central Building Research Institute
20 NOV 2024 6:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Rural Development is celebrating Awaas Diwas 2024, the 8th anniversary of Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G) today. The visionary Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin (PMAY-G) was launched by Prime Minister Shri Narendra Modi on 20 November 2016 in Agra, Uttar Pradesh. This flagship scheme underscores the government’s unwavering commitment to achieving Housing for All.
Key Features and Achievements of PMAY-G
• PMAY-G aims to provide pucca houses with essential amenities to all eligible houseless households and those living in kutcha or dilapidated houses by March 2029. The scheme got extension with 2 crore more houses with a total outlay of ₹3,06,137 crore for FY 2024-29 and ₹54,500 crore allocated for FY 2024-25 to implement the scheme, this initiative continues to transform rural housing.
• Originally targeting 2.95 crore houses to be completed by 2023-24, the scheme now aims to construct an additional 2 crore houses, addressing evolving rural housing needs. To enhance inclusivity, exclusion criteria have been reduced from 13 to 10, removing conditions such as ownership of a fishing boat or motorized two-wheeler, and raising the income threshold to ₹15,000 per month.
• The minimum house size is set at 25 sq. mt., including a hygienic cooking space, with ₹1.20 lakh assistance in plain areas and ₹1.30 lakh in North-Eastern and Hill States. Payments are made efficiently through Direct Benefit Transfer (DBT), with over 10 lakh beneficiaries receiving their first instalment this year via a single click by the Hon’ble Prime Minister in Bhubaneswar.
• Under this scheme, the beneficiaries are identified through SECC 2011 and Awaas+ (2018) surveys, verified by Gram Sabhas. Over the last decade, the permanent waiting list of SECC 2011 has been saturated, and more than 20 states’ Awaas+ 2018 lists are also completed. The Ministry has directed states to finish surveys by November 30, 2024, and sanction housing for eligible families by December 31st, 2024, with targeted houses to be completed within a year.
• Technological innovation plays a pivotal role here. The Awaas+ 2024 mobile app ensures transparent beneficiary identification with Aadhaar-based face authentication and 3D house designs in collaboration with the Central Building Research Institute (CBRI), enabling beneficiaries to choose suitable designs.
• Scheme has placed a special focus on women empowerment, with 74% of sanctioned houses owned by women solely or jointly. The scheme now aspires to provide 100% ownership to women. Skilled employment has also been a priority, with almost 3 lakh rural masons trained in disaster-resilient construction, boosting their employability.
• PMAY-G converges with schemes like MGNREGA, SBM-G, Jal Jeevan Mission, and Surya Ghar, ensuring beneficiaries access water, toilets, LPG, electricity, and solar energy. Special focus is given to landless beneficiaries, with 2.88 lakh houses and land provided in the past decade.
• The scheme reserves minimum 60% of targets for SC/ST households, with 59.58 lakh SC houses and 58.57 lakh ST houses completed. 5% of the target is reserved for differently-abled beneficiaries, and another 5% prioritizes housing for families affected by natural disasters, such as the Fani Cyclone in Odisha.
• Another crucial initiative for fulfilling the objective of “Housing for All” is the DharatiAaba Tribal Village Utkarsh Abhiyan which focuses on tribal development, covering 63,843 villages, benefiting over 5 crore tribal people across 30 States/UTs. This initiative addresses housing and critical gaps in social infrastructure, health, education, and livelihoods, with 72.31 lakh tribal families already benefitting.
PMAY-G is more than just a housing scheme, it is a movement to empower rural India, promote social equity and uplift marginalized communities. By building not just houses but stronger, more resilient lives, the scheme continues to lay the foundation for a prosperous and inclusive future.

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆವಾಸ್ ದಿವಸ್ 2024 ಆಚರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು
ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ 2024-29ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 2 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ₹3.06 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ
ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದು: PMAY-G ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ 74% ಮಹಿಳೆಯರು ಮಾಲೀಕತ್ವ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, 100% ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಸುಮಾರು 3 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೇಸ್ತ್ರಿಗಳಿಗೆ ವಿಪತ್ತು-ನಿರೋಧಕ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಮೂಲಕ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಮುಖ ದೃಢೀಕರಣ ಮತ್ತು 3ಡಿ ಮನೆ ವಿನ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಫಲಾನುಭವಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಆವಾಸ್ + 2024 ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
20 NOV 2024 6:13PM by PIB Bengaluru
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ಗ್ರಾಮೀಣ (PMAY-G) ಯ 8 ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯಾದ 'ಆವಾಸ್ ದಿವಸ್ 2024' ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ಗ್ರಾಮೀಣ (PMAY-G) ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 20 ನವೆಂಬರ್ 2016 ರಂದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಆಗ್ರಾದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಈ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ವಸತಿ ಒದಗಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಯ ಮುಖ್ಯ ಲಕ್ಷಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳು
• ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಯ ಗುರಿಯು 2029ರ ಮಾರ್ಚ್ ವರೆಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ನಿರಾಶ್ರಿತ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಕಚ್ಚಾ ಅಥವಾ ಶಿಥಿಲವಾದ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 2024-29ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು 3,06,137 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮತ್ತು 2024-25ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 54,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ 2 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿಗಳನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.
• 2.95 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು 2023-24 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈಗ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 2 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ವಸತಿ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಹೊರಗಿಡುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು 13 ರಿಂದ 10 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ದೋಣಿ ಅಥವಾ ಮೋಟಾರು ಚಾಲಿತ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನದ ಮಾಲೀಕತ್ವದಂತಹ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆದಾಯದ ಮಿತಿಯನ್ನು ತಿಂಗಳಿಗೆ ₹ 15,000 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಅಡುಗೆ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಕನಿಷ್ಠ ಮನೆಯ ಗಾತ್ರವನ್ನು 25 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಎಂದು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಯಲು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ₹ 1.20 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ₹ 1.30 ಲಕ್ಷ ಸಹಾಯಧನ ನಿಗಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಡೈರೆಕ್ಟ್ ಬೆನಿಫಿಟ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫರ್ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್ ಮೂಲಕ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಮೊದಲ ಕಂತು ಪಾವತಿ ನಡೆಯಿತು.
• ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು SECC 2011 ಮತ್ತು Awas + ( 2018 ) ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ , ಇವುಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತವೆ .​ ​​​ ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ SECC 2011 ಖಾಯಂ ಕಾಯುವ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯಗಳ ವಸತಿ + 2018 ಪಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ . 2024 ರ ನವೆಂಬರ್ 30 ರೊಳಗೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 31 , 2024 ರೊಳಗೆ ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡುವಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಿಸಿದೆ, ಉದ್ದೇಶಿತ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಒಂದು ವರ್ಷದೊಳಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು .
• ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬಿಲ್ಡಿಂಗ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ (CBRI) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ Awaas + 2024 ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಧಾರ್ ಆಧಾರಿತ ಮುಖ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು 3D ಮನೆ ವಿನ್ಯಾಸಗಳೊಂದಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ ಫಲಾನುಭವಿ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸೂಕ್ತವಾದ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಬಹುದು.
• ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಿದ್ದು, ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ 74% ಮನೆಗಳ ಮಾಲಿಕತ್ವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಥವಾ ಸಹ-ಮಾಲಿಕತ್ವ ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿಗೆ ಇದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈಗ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 100% ಮಾಲೀಕತ್ವವನ್ನು ನೀಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಉದ್ಯೋಗವೂ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸರಿಸುಮಾರು 3 ಲಕ್ಷ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೇಸ್ತ್ರಿಗಳಿಗೆ ವಿಪತ್ತು ನಿರೋಧಕ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
• ಪಿಎಂಎವೈ-ಜಿ ಯೋಜನೆಯು ಎಂ ಜಿ ಎನ್ ಆರ್ ಇ ಜಿ ಎ, ಎಸ್ ಬಿ ಎಂ-ಜಿ, ಜಲ್ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌ನಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತವೆ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೀರು, ಶೌಚಾಲಯಗಳು, LPG, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭೂರಹಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ 2.88 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ SC / ST ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ 60 % ಗುರಿಯನ್ನು ಕಾಯ್ದಿರಿಸಲಾಗಿದೆ , ಇದರಲ್ಲಿ 59.58 ಲಕ್ಷ SC ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು 58.57 ಲಕ್ಷ ST ಕುಟುಂಬಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ .​ ​ ಗುರಿಯ 5 % ದಿವ್ಯಾಂಗ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತರ 5 % ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಫನಿ ಚಂಡಮಾರುತದಂತಹ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಂದ ಹಾನಿಗೊಳಗಾದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಸತಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ಧರಾಟಿಆಬಾ ಆದಿವಾಸಿ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ ಅಭಿಯಾನ, "ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮನೆ" ಗುರಿಯನ್ನು ನೆರವೇರಿಸಲು ಇನ್ನೊಂದು ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಆದಿವಾಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು 30 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 63,843 ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, 5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಆದಿವಾಸಿ ಜನರಿಗೆ ಲಾಭ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಕ್ರಮವು ಮನೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯಗಳಲ್ಲಿನ ಮಹತ್ವಪೂರ್ಣ ಅಂತರಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 72.31 ಲಕ್ಷ ಆದಿವಾಸಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಲಾಭ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
PMAY-G ಕೇವಲ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲ, ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ ಚಳವಳಿಯಾಗಿದೆ. ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರತಿರೋಧಾತ್ಮಕ ಜೀವನಗಳನ್ನೂ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಸಮಾನತೆಯ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಲೇ ಇದೆ.