പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി അർജന്റീന പ്രസിഡന്റുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
20 NOV 2024 8:09PM by PIB Thiruvananthpuram
ബ്രസീലിലെ റിയോ ഡി ജനീറോയിൽ നടക്കുന്ന ജി-20 ഉച്ചകോടിക്കിടെ, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നവംബർ 19ന്, അർജന്റീന പ്രസിഡന്റ് ഹാവിയർ മിലേയുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. ഇരുനേതാക്കളും തമ്മിലുള്ള ആദ്യ ഉഭയകക്ഷി കൂടിക്കാഴ്ചയായിരുന്നു ഇത്. ചരിത്രംകുറിച്ച് മൂന്നാം തവണയും അധികാരമേറ്റ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ മോദിയെ അർജന്റീന പ്രസിഡന്റ് മിലേ അഭിനന്ദിച്ചു. പ്രസിഡന്റായി സ്ഥാനമേറ്റ മിലേക്ക് പ്രധാനമന്ത്രിയും ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ നേർന്നു.
ഭരണനിർവഹണത്തെക്കുറിച്ച് ഇരുനേതാക്കളും ഫലപ്രദമായ ചർച്ച നടത്തുകയും ഈ മേഖലയിലെ അനുഭവങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള ചിന്തകൾ കൈമാറുകയും ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ചുവർഷങ്ങളായി ഊർജസ്വലമായ രണ്ടു ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തം വിശാലമാക്കുന്നതിൽ അവർ സംതൃപ്തി പ്രകടിപ്പിച്ചു. അർജന്റീനയുടെ മികച്ച അഞ്ചു വ്യാപാരപങ്കാളികളിൽ ഒന്നായി ഇന്ത്യ ഉയർന്നുവന്നതോടെ, ഇരുരാജ്യങ്ങളുടെയും വ്യാപാര-സാമ്പത്തിക ബന്ധങ്ങളുടെ ആഴം വർധിച്ചു.
ഔഷധനിർമാണം, പ്രതിരോധം, ലിഥിയം ഉൾപ്പെടെയുള്ള നിർണായക ധാതുക്കൾ, എണ്ണയും വാതകവും, സൈനികേതര ആണവോർജം, ബഹിരാകാശം, കൃഷി, ശാസ്ത്രവും സാങ്കേതികവിദ്യയും, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യ തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഇരുരാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഉഭയകക്ഷി സഹകരണം വൈവിധ്യമാർന്നതാണ്. അർജന്റീന നടപ്പാക്കിവരുന്ന സാമ്പത്തിക പരിഷ്കാരങ്ങളെക്കുറിച്ചും നേതാക്കൾ അഭിപ്രായങ്ങൾ കൈമാറി.
ഇരുനേതാക്കളും നിലവിലെ നിരവധി അന്താരാഷ്ട്ര വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുകയും ഇരുരാജ്യങ്ങളിലെയും ജനങ്ങളുടെ പരസ്പരപ്രയോജനത്തിനായി തന്ത്രപ്രധാന പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനു വളരെയടുത്തു പ്രവർത്തിക്കാൻ ധാരണയാകുകയും ചെയ്തു.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with the President of Argentina
20 NOV 2024 8:09PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met on 19 November with the President of the Argentine Republic, H.E. Javier Milei, on the sidelines of the G20 Summit in Rio de Janeiro, Brazil.
It was the first bilateral meeting between the two leaders. President Milei congratulated Prime Minister on his historic third term in office. Prime Minister also conveyed warm wishes to President Milei’s on his assumption of office.
The two leaders had an engaging discussion on the subject of governance and exchanged thoughts on their respective experiences in this field.They also expressed satisfaction at the broadening of the Strategic Partnership between the two vibrant democracies in the last few years. The deepening of trade and economic relations has been exceptional, with India emerging among the top five trading partners of Argentina.
The bilateral cooperation between the two countries has also diversified and includes sectors such as pharmaceuticals, defence, critical minerals, including lithium, oil & gas, civil nuclear energy, space, agriculture, science & technology and Information Technology. The leaders also exchanged views on the ongoing economic reforms undertaken by Argentina.
Both leaders also discussed several ongoing international issues and agreed to work closely to further develop the Strategic Partnership for the mutual benefit of the people of both countries.