ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಬರಕಾಂತ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹಿಮತ್‌ನಗರದಲ್ಲಿ 800 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪಶು ಆಹಾರ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಸಬರಕಾಂತ ಡೈರಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಬಿತ್ತಿದ ಬೀಜ ಇಂದು ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದು 3.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನಾಧಾರವಾಗಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ NCOL ಮತ್ತು NCEL ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು
ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ಆಂದೋಲನವು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯು ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೆ ₹ 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ
800 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಈ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಪಶು ಆಹಾರ ಸ್ಥಾವರವು ಸಬರಕಾಂತ ಮತ್ತು ಅರಾವಳಿಯಲ್ಲಿನ ರೈತರ ಮೇವಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದಲ್ಲದೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ
19 NOV 2024 7:10PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್‌ನ ಸಬರಕಾಂತ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಹಿಮ್ಮತ್‌ನಗರದಲ್ಲಿ 800 MT ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಜಾನುವಾರು ಆಹಾರ ಘಟಕವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಶಂಕರ್ ಚೌಧರಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸಬರ ಡೈರಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನೆಟ್ಟ ಬೀಜವು ಈಗ ಆಲದ ಮರವಾಗಿ ಬೆಳೆದು ಮೂರೂವರೆ ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇಂದು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲವು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಅವರು ಸಬರ್ ಡೈರಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಹಾಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರದಿಂದಾಗಿ ಅವರು ಈಗ ಗೌರವದಿಂದ ಬದುಕಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ತೋರಿದ ಎರಡು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಹಾಲಿನ ವ್ಯಾಪಾರದಿಂದ ಒಂದು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತದ ಚೆಕ್ ಗಳಿಸಿದ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಇಂದು ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಡೈರಿ ಆಂದೋಲನವು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸು ಅಮುಲ್ ಆರಂಭಿಸಿದ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಥಳೀಯ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಬರಕಾಂತ ಡೈರಿಯಲ್ಲಿ 210 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪಶು ಆಹಾರ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 1976 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ, ಸಬರಕಾಂತ ಡೈರಿಯು ಫೀಡ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ವೇಳೆಗೆ 2,050 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಪಶು ಆಹಾರದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. 1970 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಕೇವಲ 40 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದರೆ, 2023ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 167 ಕಿಲೋಗ್ರಾಂ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇದರರ್ಥ ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ತಲಾ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸರಾಸರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಾಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿಯು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್‌ನಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಮಧುಮೇಹ, ಮತ್ತು ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯು ತುಂಬಾ ಸರಳವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಎರಡನ್ನೂ ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NCOL) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ಲಿಮಿಟೆಡ್ (NCEL) ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ರೈತರಿಂದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮೂಲಕ ಬೆಳೆದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತದೆ. ಅವುಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಮೊದಲ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇಳುವರಿ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾದರೂ, ಎರಡು ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಲಾಭ ಸಿಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಎರೆಹುಳುಗಳ ಮೂಲಕ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಈ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಡೈರಿ ವಲಯವು ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೊಡ್ಡ ಜಾನುವಾರು ಹೊಂದಿರುವವರಿಗಾಗಿ ಗೋವರ್ಧನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಗುಜರಾತಿನ ಹಲವು ಡೈರಿಗಳು ಗೋವರ್ಧನ್ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿವೆ. ಗೋವರ್ಧನ್ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಗೊಬ್ಬರವು ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ಆಂದೋಲನವು ಡೈರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಅಮುಲ್ ₹ 60,000 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಬೃಹತ್ ಜಾಲವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರೂ ಊಹಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯು ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಅಪ್ರಾಯೋಗಿಕವೆಂದು ತೋರುತ್ತದೆಯಾದರೂ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೆ ₹ 10 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಫಿಲಾ ವಿಸ್ಟಾ-2024 ಅಂಚೆಚೀಟಿ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಾಣವಾದ ದಂಡಿ ಕುಟೀರ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂನಲ್ಲಿ ದಂಡಿ ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಮಹಾನ್ ನಾಯಕರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸನಂದದಲ್ಲಿ ಶೆಲಾ ಸರೋವರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಾನವನವನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates a state-of-the-art animal feed plant in Himatnagar, Sabarkantha district, with a production capacity of 800 metric tons
The seed sown in the form of establishment of Sabarkantha Dairy has today grown into a banyan tree, providing livelihood to more than 3.5 lakh families
Prime Minister Shri Narendra Modi established NCOL and NCEL to ensure that farmers practicing natural farming get a fair price for their produce and facilitate the export of these products
The cooperative dairy movement has not only empowered women but has also played a significant role in bringing prosperity to villages and providing nutrition
Natural farming will open up a global market worth ₹10 lakh crores for Indian farmers and will lead to prosperity in the country
This state-of-the-art animal feed plant with a capacity of 800 metric tons will not only meet the fodder-related needs of farmers in Sabarkantha and Aravalli but will also create new employment opportunities
19 NOV 2024 7:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated a state-of-the-art cattle feed plant with a production capacity of 800 MT at Himmatnagar in Sabarkantha district of Gujarat today. Several dignitaries, including the Speaker of the Gujarat Legislative Assembly, Shri Shankar Chaudhary, were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah mentioned that the seed planted in the form of establishment of Sabar Dairy has now grown into a banyan tree, providing livelihood to over three and a half lakh families. Shri Shah shared that he also met some women associated with animal husbandry today, who told him that it is because of Sabar Dairy and its milk business that they are now able to live with dignity.
Union Minister of Cooperation said that the two cooperatives honored today for their excellent performance in milk production include those that have earned cheque of over one crore rupees from the milk trade. He mentioned that the cooperative dairy movement has not only empowered women but also brought prosperity to villages and provided nutrition. Shri Shah emphasized that this success is a result of the White Revolution initiated by Amul.
Shri Amit Shah stated that a Rs. 210 crore animal feed plant has been established at Sabarkantha Dairy to provide nutritious feed to the local livestock. He mentioned that since its inception in 1976, Sabarkantha Dairy has achieved a capacity of 2,050 metric tons of animal feed by the time the feed plant was inaugurated. He said that in 1970, India produced only 40 kilo grams of milk per person per year, while in 2023, the country produced 167 kilo grams of milk per person per year.
Shri Shah emphasized that this means India has the highest per capita milk production average among all countries, and the cooperative movement has played a significant role in this achievement.
Union Home Minister and Minister of Cooperation appealed to farmers to adopt natural farming, stating that in the coming days, it will be a cause of prosperity for farmers and will also serve as a means to free citizens of the country and the world from cancer, diabetes, and high blood pressure. He mentioned that natural farming is quite simple and can greatly help in improving both the health and income of society. To ensure that farmers practicing natural farming get a good price for their produce, Prime Minister Shri Narendra Modi has established the National Cooperative Organic Limited (NCOL) and the National Cooperative Export Limited (NCEL), which will purchase products grown through natural farming from farmers and export them.
Shri Amit Shah stated that while the yield in the first year of natural farming may be slightly lower, there will be profits in the second and third years. He mentioned that natural farming enriches the soil through earthworms, and there will be no need for pesticides. He noted that this practice has been widely adopted in Gujarat and emphasized that the dairy sector should incorporate training on natural farming into its programs.
Union Home Minister and Minister of Cooperation noted that Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Gobardhan Yojana for those with large livestock holdings. Many dairies in Gujarat have successfully implemented the concept of Gobardhan. He said that the manure produced through Gobardhan enriches the soil.
He pointed out that when the cooperative movement began with dairies, no one could have imagined that Amul would become a vast network worth ₹60,000 crores. He further said that while the concept of natural farming might seem impractical at the start, but eventually, it will lead to opening up of a global market worth ₹10 lakh crores for Indian farmers and will lead to prosperity in the country.
Shri Amit Shah today inaugurated the Fila Vista-2024 Stamp Exhibition in Gandhinagar and paid homage to the great leaders of the Dandi March at the Dandi Kutir Museum, a significant cultural and historical site.
Furthermore, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, also inaugurated the Shela Lake and Park in Sanand.