Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates a state-of-the-art animal feed plant in Himatnagar, Sabarkantha district, with a production capacity of 800 metric tons
The seed sown in the form of establishment of Sabarkantha Dairy has today grown into a banyan tree, providing livelihood to more than 3.5 lakh families
Prime Minister Shri Narendra Modi established NCOL and NCEL to ensure that farmers practicing natural farming get a fair price for their produce and facilitate the export of these products
The cooperative dairy movement has not only empowered women but has also played a significant role in bringing prosperity to villages and providing nutrition
Natural farming will open up a global market worth ₹10 lakh crores for Indian farmers and will lead to prosperity in the country
This state-of-the-art animal feed plant with a capacity of 800 metric tons will not only meet the fodder-related needs of farmers in Sabarkantha and Aravalli but will also create new employment opportunities
19 NOV 2024 7:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated a state-of-the-art cattle feed plant with a production capacity of 800 MT at Himmatnagar in Sabarkantha district of Gujarat today. Several dignitaries, including the Speaker of the Gujarat Legislative Assembly, Shri Shankar Chaudhary, were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah mentioned that the seed planted in the form of establishment of Sabar Dairy has now grown into a banyan tree, providing livelihood to over three and a half lakh families. Shri Shah shared that he also met some women associated with animal husbandry today, who told him that it is because of Sabar Dairy and its milk business that they are now able to live with dignity.
Union Minister of Cooperation said that the two cooperatives honored today for their excellent performance in milk production include those that have earned cheque of over one crore rupees from the milk trade. He mentioned that the cooperative dairy movement has not only empowered women but also brought prosperity to villages and provided nutrition. Shri Shah emphasized that this success is a result of the White Revolution initiated by Amul.
Shri Amit Shah stated that a Rs. 210 crore animal feed plant has been established at Sabarkantha Dairy to provide nutritious feed to the local livestock. He mentioned that since its inception in 1976, Sabarkantha Dairy has achieved a capacity of 2,050 metric tons of animal feed by the time the feed plant was inaugurated. He said that in 1970, India produced only 40 kilo grams of milk per person per year, while in 2023, the country produced 167 kilo grams of milk per person per year.
Shri Shah emphasized that this means India has the highest per capita milk production average among all countries, and the cooperative movement has played a significant role in this achievement.
Union Home Minister and Minister of Cooperation appealed to farmers to adopt natural farming, stating that in the coming days, it will be a cause of prosperity for farmers and will also serve as a means to free citizens of the country and the world from cancer, diabetes, and high blood pressure. He mentioned that natural farming is quite simple and can greatly help in improving both the health and income of society. To ensure that farmers practicing natural farming get a good price for their produce, Prime Minister Shri Narendra Modi has established the National Cooperative Organic Limited (NCOL) and the National Cooperative Export Limited (NCEL), which will purchase products grown through natural farming from farmers and export them.
Shri Amit Shah stated that while the yield in the first year of natural farming may be slightly lower, there will be profits in the second and third years. He mentioned that natural farming enriches the soil through earthworms, and there will be no need for pesticides. He noted that this practice has been widely adopted in Gujarat and emphasized that the dairy sector should incorporate training on natural farming into its programs.
Union Home Minister and Minister of Cooperation noted that Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Gobardhan Yojana for those with large livestock holdings. Many dairies in Gujarat have successfully implemented the concept of Gobardhan. He said that the manure produced through Gobardhan enriches the soil.
He pointed out that when the cooperative movement began with dairies, no one could have imagined that Amul would become a vast network worth ₹60,000 crores. He further said that while the concept of natural farming might seem impractical at the start, but eventually, it will lead to opening up of a global market worth ₹10 lakh crores for Indian farmers and will lead to prosperity in the country.
Shri Amit Shah today inaugurated the Fila Vista-2024 Stamp Exhibition in Gandhinagar and paid homage to the great leaders of the Dandi March at the Dandi Kutir Museum, a significant cultural and historical site.
Furthermore, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, also inaugurated the Shela Lake and Park in Sanand.

கூட்டுறவு அமைச்சகம்
சபர்கந்தா மாவட்டம், ஹிமத்நகரில் 800 மெட்ரிக் டன் உற்பத்தித் திறன் கொண்ட அதிநவீன கால்நடை தீவன ஆலையை மத்திய உள்துறை அமைச்சரும் கூட்டுறவு அமைச்சருமான திரு அமித் ஷா திறந்து வைத்தார்
19 NOV 2024 7:10PM by PIB Chennai
குஜராத் மாநிலம் சபர்கந்தா மாவட்டத்தில் உள்ள ஹிமத்நகரில் 800 மெட்ரிக் டன் உற்பத்தித் திறன் கொண்ட அதிநவீன கால்நடை தீவன ஆலையை, மத்திய உள்துறை அமைச்சரும், கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சருமான திரு அமித் ஷா இன்று திறந்து வைத்தார். குஜராத் சட்டமன்ற சபாநாயகர் திரு. சங்கர் சவுத்ரி உட்பட பல பிரமுகர்கள் இந்த நிகழ்ச்சியில் கலந்து கொண்டனர்.
அமித் ஷா தனது உரையில், சபர் பால் பண்ணை நிறுவப்பட்ட வடிவத்தில் விதைக்கப்பட்ட விதை தற்போது ஒரு ஆலமரமாக வளர்ந்து, மூன்றரை லட்சத்துக்கும் மேற்பட்ட குடும்பங்களுக்கு வாழ்வாதாரத்தை வழங்கி வருவதாகக் குறிப்பிட்டார். கால்நடை வளர்ப்புடன் தொடர்புடைய சில பெண்களையும் இன்று சந்தித்ததாகவும், சபர் டெய்ரி மற்றும் அதன் பால் வணிகத்தால் தான் தற்போது கண்ணியத்துடன் வாழ முடிகிறது என்று அவர்கள் தன்னிடம் கூறியதாகவும் திரு ஷா பகிர்ந்து கொண்டார்.
பால் உற்பத்தியில் சிறப்பாக செயல்பட்டதற்காக இன்று கௌரவிக்கப்பட்ட இரண்டு கூட்டுறவு சங்கங்களில், பால் வர்த்தகத்தில் ஒரு கோடி ரூபாய்க்கு மேல் வருவாயை ஈட்டிய சங்கங்களும் அடங்கும் என்று மத்திய கூட்டுறவு அமைச்சர் கூறினார். கூட்டுறவு பால் பண்ணை இயக்கம் பெண்களுக்கு அதிகாரம் அளித்தது மட்டுமின்றி, கிராமங்களுக்கு வளத்தை கொண்டு வந்துள்ளதுடன், ஊட்டச்சத்தையும் வழங்கியுள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். அமுல் தொடங்கி வைத்த வெண்மைப் புரட்சியின் விளைவாக இந்த வெற்றி கிடைத்துள்ளது என்று திரு. ஷா தெரிவித்தார்.
உள்ளூர் கால்நடைகளுக்கு சத்தான தீவனம் வழங்குவதற்காக சபர்கந்தா பால் பண்ணையில் ரூ. 210 கோடி மதிப்பில் கால்நடை தீவன ஆலை நிறுவப்பட்டுள்ளதாக திரு அமித் ஷா தெரிவித்தார். 1976 ஆம் ஆண்டில் சபர்கந்தா பால் பண்ணை தொடங்கப் பட்டதிலிருந்து, தீவன ஆலை திறக்கப்பட்ட நேரத்தில் 2,050 மெட்ரிக் டன் கால்நடை தீவனத்தின் திறனை அடைந்துள்ளது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். 1970 -ம் ஆண்டில் இந்தியா ஒரு நபருக்கு ஆண்டுக்கு 40 கிலோ கிராம் பால் மட்டுமே உற்பத்தி செய்தது என்றும், 2023 -ம் ஆண்டில் நாடு, ஆண்டுக்கு ஒரு நபருக்கு 167 கிலோ கிராம் பால் உற்பத்தி செய்தது என்றும் அவர் கூறினார்.
இதன் பொருள் அனைத்து நாடுகளையும் விட இந்தியா மிக உயர்ந்த தனிநபர் பால் உற்பத்தி சராசரியைக் கொண்டுள்ளது என்றும், இந்த சாதனையில் கூட்டுறவு இயக்கம் குறிப்பிடத்தக்க பங்கைக் கொண்டுள்ளது என்றும் திரு ஷா வலியுறுத்தினார்.
விவசாயிகளிடம் இயற்கை விவசாயத்தை பின்பற்றுமாறு அவர் வேண்டுகோள் விடுத்தார். வரும் நாட்களில், இது விவசாயிகளின் செழிப்புக்கு ஒரு காரணமாக இருக்கும் என்றும், புற்றுநோய், நீரிழிவு மற்றும் உயர் ரத்த அழுத்தம் ஆகியவற்றிலிருந்து நாடு மற்றும் உலகின் மக்களை விடுவிப்பதற்கான வழிமுறையாக இது செயல்படும் என்றும் கூறினார். இயற்கை விவசாயம் மிகவும் எளிமையானது என்றும், இது சமூகத்தின் ஆரோக்கியம் மற்றும் வருமானம் இரண்டையும் மேம்படுத்த பெரிதும் உதவும் என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். இயற்கை விவசாயத்தில் ஈடுபடும் விவசாயிகள் தங்கள் விளைபொருட்களுக்கு நல்ல விலை கிடைப்பதை உறுதி செய்வதற்காக, பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி தேசிய கூட்டுறவு கரிம நிறுவனம் (என்.சி.ஓ.எல்) மற்றும் தேசிய கூட்டுறவு ஏற்றுமதி நிறுவனம் (என்.சி.இ.எல்) ஆகியவற்றை நிறுவியுள்ளார், இவை இயற்கை விவசாயத்தின் மூலம் உற்பத்தி செய்யப்படும் பொருட்களை விவசாயிகளிடமிருந்து வாங்கி ஏற்றுமதி செய்யும்.
இயற்கை விவசாயத்தின் முதல் ஆண்டில் விளைச்சல் சற்று குறைவாக இருந்தாலும், இரண்டாவது மற்றும் மூன்றாவது ஆண்டுகளில் லாபம் இருக்கும் என்று திரு அமித் ஷா கூறினார். இயற்கை விவசாயம் மண்புழுக்கள் மூலம் மண்ணை வளப்படுத்துகிறது என்றும், பூச்சிக்கொல்லிகளின் தேவை இருக்காது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த நடைமுறை குஜராத்தில் பரவலாக பின்பற்றப்படுவதாகக் குறிப்பிட்ட அவர், பால்வளத் துறை அதன் திட்டங்களில் இயற்கை விவசாயம் குறித்த பயிற்சியை இணைக்க வேண்டும் என்று வலியுறுத்தினார்.
அதிக கால்நடைகளை வைத்திருப்பவர்களுக்காக பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி கோபர்தன் திட்டத்தை தொடங்கி வைத்தார் என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். குஜராத்தில் உள்ள பல பால்பண்ணைகள் கோபர்தன் என்ற கருத்தை வெற்றிகரமாக செயல்படுத்தியுள்ளன. கோபர்தன் மூலம் உற்பத்தி செய்யப்படும் உரம் மண்ணை வளப்படுத்துகிறது என்று அவர் கூறினார்.
கூட்டுறவு இயக்கம் பால் பண்ணைகளுடன் தொடங்கியபோது, அமுல் 60,000 கோடி ரூபாய் மதிப்புள்ள ஒரு பரந்த வலைப்பின்னலாக மாறும் என்று யாரும் நினைத்துப் பார்த்திருக்க மாட்டார்கள் என்று அவர் சுட்டிக்காட்டினார். இயற்கை விவசாயம் என்ற கருத்து ஆரம்பத்தில் நடைமுறைக்கு சாத்தியமற்றதாகத் தோன்றினாலும், இறுதியில், இது இந்திய விவசாயிகளுக்கு ரூ.10 லட்சம் கோடி மதிப்புள்ள உலகளாவிய சந்தையைத் திறக்க வழிவகுக்கும் என்றும், நாட்டின் செழிப்புக்கு வழிவகுக்கும் என்றும் அவர் மேலும் கூறினார்.
திரு அமித் ஷா இன்று காந்திநகரில் ஃபிலா விஸ்டா -2024 முத்திரை கண்காட்சியை திறந்து வைத்தார். தண்டி குடிர் அருங்காட்சியகத்தில் தண்டி யாத்திரையில் பங்கேற்ற தலைவர்களுக்கு அஞ்சலி செலுத்தினார்.
மேலும், மத்திய உள்துறை அமைச்சரும் கூட்டுறவு அமைச்சருமான திரு அமித் ஷா சனந்தில் உள்ள ஷெலா ஏரி மற்றும் பூங்காவையும் திறந்து வைத்தார்.