Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates a state-of-the-art animal feed plant in Himatnagar, Sabarkantha district, with a production capacity of 800 metric tons
The seed sown in the form of establishment of Sabarkantha Dairy has today grown into a banyan tree, providing livelihood to more than 3.5 lakh families
Prime Minister Shri Narendra Modi established NCOL and NCEL to ensure that farmers practicing natural farming get a fair price for their produce and facilitate the export of these products
The cooperative dairy movement has not only empowered women but has also played a significant role in bringing prosperity to villages and providing nutrition
Natural farming will open up a global market worth ₹10 lakh crores for Indian farmers and will lead to prosperity in the country
This state-of-the-art animal feed plant with a capacity of 800 metric tons will not only meet the fodder-related needs of farmers in Sabarkantha and Aravalli but will also create new employment opportunities
19 NOV 2024 7:10PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurated a state-of-the-art cattle feed plant with a production capacity of 800 MT at Himmatnagar in Sabarkantha district of Gujarat today. Several dignitaries, including the Speaker of the Gujarat Legislative Assembly, Shri Shankar Chaudhary, were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah mentioned that the seed planted in the form of establishment of Sabar Dairy has now grown into a banyan tree, providing livelihood to over three and a half lakh families. Shri Shah shared that he also met some women associated with animal husbandry today, who told him that it is because of Sabar Dairy and its milk business that they are now able to live with dignity.
Union Minister of Cooperation said that the two cooperatives honored today for their excellent performance in milk production include those that have earned cheque of over one crore rupees from the milk trade. He mentioned that the cooperative dairy movement has not only empowered women but also brought prosperity to villages and provided nutrition. Shri Shah emphasized that this success is a result of the White Revolution initiated by Amul.
Shri Amit Shah stated that a Rs. 210 crore animal feed plant has been established at Sabarkantha Dairy to provide nutritious feed to the local livestock. He mentioned that since its inception in 1976, Sabarkantha Dairy has achieved a capacity of 2,050 metric tons of animal feed by the time the feed plant was inaugurated. He said that in 1970, India produced only 40 kilo grams of milk per person per year, while in 2023, the country produced 167 kilo grams of milk per person per year.
Shri Shah emphasized that this means India has the highest per capita milk production average among all countries, and the cooperative movement has played a significant role in this achievement.
Union Home Minister and Minister of Cooperation appealed to farmers to adopt natural farming, stating that in the coming days, it will be a cause of prosperity for farmers and will also serve as a means to free citizens of the country and the world from cancer, diabetes, and high blood pressure. He mentioned that natural farming is quite simple and can greatly help in improving both the health and income of society. To ensure that farmers practicing natural farming get a good price for their produce, Prime Minister Shri Narendra Modi has established the National Cooperative Organic Limited (NCOL) and the National Cooperative Export Limited (NCEL), which will purchase products grown through natural farming from farmers and export them.
Shri Amit Shah stated that while the yield in the first year of natural farming may be slightly lower, there will be profits in the second and third years. He mentioned that natural farming enriches the soil through earthworms, and there will be no need for pesticides. He noted that this practice has been widely adopted in Gujarat and emphasized that the dairy sector should incorporate training on natural farming into its programs.
Union Home Minister and Minister of Cooperation noted that Prime Minister Shri Narendra Modi launched the Gobardhan Yojana for those with large livestock holdings. Many dairies in Gujarat have successfully implemented the concept of Gobardhan. He said that the manure produced through Gobardhan enriches the soil.
He pointed out that when the cooperative movement began with dairies, no one could have imagined that Amul would become a vast network worth ₹60,000 crores. He further said that while the concept of natural farming might seem impractical at the start, but eventually, it will lead to opening up of a global market worth ₹10 lakh crores for Indian farmers and will lead to prosperity in the country.
Shri Amit Shah today inaugurated the Fila Vista-2024 Stamp Exhibition in Gandhinagar and paid homage to the great leaders of the Dandi March at the Dandi Kutir Museum, a significant cultural and historical site.
Furthermore, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, also inaugurated the Shela Lake and Park in Sanand.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સાબરકાંઠા જિલ્લાના હિમતનગરમાં 800 મેટ્રિક ટન ઉત્પાદન ક્ષમતા ધરાવતા અત્યાધુનિક એનિમલ ફીડ પ્લાન્ટનું ઉદઘાટન કર્યું
સાબરકાંઠા ડેરીની સ્થાપના સ્વરૂપે વાવવામાં આવેલું બિયારણ આજે વડના વૃક્ષમાં પરિણમ્યું છે, 3.5 લાખથી વધુ પરિવારોને આજીવિકા પૂરી પાડે છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કુદરતી ખેતી કરતા ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનની યોગ્ય કિંમત મળે અને આ ઉત્પાદનોની નિકાસમાં સરળતા રહે તે માટે એનસીએલ અને એનસીઈએલની સ્થાપના કરી હતી.
સહકારી ડેરી આંદોલને માત્ર મહિલાઓને જ સશક્ત નથી બનાવી પરંતુ ગામડાઓમાં સમૃદ્ધિ લાવવામાં અને પોષણ પૂરું પાડવામાં પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે
કુદરતી ખેતીથી ભારતીય ખેડૂતો માટે 10 લાખ કરોડ રૂપિયાનું વૈશ્વિક બજાર ખુલશે અને દેશમાં સમૃદ્ધિ તરફ દોરી જશે
800 મેટ્રિક ટનની ક્ષમતા ધરાવતો આ અત્યાધુનિક પશુ આહાર પ્લાન્ટ સાબરકાંઠા અને અરવલ્લીના ખેડૂતોની ઘાસચારાને લગતી જરૂરિયાતોને પૂરી કરશે એટલું જ નહીં પરંતુ રોજગારીની નવી તકો પણ ઊભી કરશે
19 NOV 2024 7:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના સાબરકાંઠા જિલ્લાના હિંમતનગર ખાતે 800 મેટ્રિક ટન ઉત્પાદન ક્ષમતા ધરાવતા અત્યાધુનિક પશુચારા પ્લાન્ટનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે ગુજરાત વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી શંકર ચૌધરી સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, સાબર ડેરીની સ્થાપના સ્વરૂપે વાવવામાં આવેલું બીજ હવે વડના વૃક્ષમાં પરિવર્તિત થઈ ગયું છે, જે સાડા ત્રણ લાખથી વધુ પરિવારોને રોજીરોટી પૂરી પાડે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેઓ આજે પશુપાલન સાથે સંકળાયેલી કેટલીક મહિલાઓને પણ મળ્યાં હતાં, જેમણે તેમને જણાવ્યું હતું કે, સબર ડેરી અને દૂધનાં વ્યવસાયને કારણે જ તેઓ હવે સન્માનપૂર્વક જીવી શકે છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દૂધ ઉત્પાદનમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરવા બદલ આજે જે બે સહકારી મંડળીઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું છે તેમાં દૂધના વેપારથી એક કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ચેક મેળવનાર સહકારી મંડળીઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સહકારી ડેરી આંદોલને મહિલાઓને સશક્ત કરવાની સાથે ગામડાઓમાં સમૃદ્ધિ પણ લાવી છે અને પોષણ પણ પ્રદાન કર્યું છે. શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સફળતા અમૂલ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી શ્વેત ક્રાંતિનું પરિણામ છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, સાબરકાંઠા ડેરી ખાતે સ્થાનિક પશુધનને પોષણક્ષમ આહાર મળી રહે તે માટે રૂ. 210 કરોડનો પશુઆહાર પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 1976માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં સાબરકાંઠા ડેરીએ ફીડ પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન થયું ત્યાં સુધીમાં 2,050 મેટ્રિક ટન પશુઆહારની ક્ષમતા હાંસલ કરી લીધી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 1970માં ભારતમાં દર વર્ષે વ્યક્તિદીઠ માત્ર 40 કિલો ગ્રામ દૂધનું ઉત્પાદન થતું હતું, જ્યારે વર્ષ 2023માં દેશમાં દર વર્ષે વ્યક્તિદીઠ 167 કિલો ગ્રામ દૂધનું ઉત્પાદન થતું હતું.
શ્રી શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આનો અર્થ એ છે કે તમામ દેશોમાં ભારત સૌથી વધુ માથાદીઠ દૂધ ઉત્પાદન સરેરાશ ધરાવે છે અને સહકારી આંદોલને આ સિદ્ધિમાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ ખેડૂતોને પ્રાકૃતિક ખેતી અપનાવવા અપીલ કરતા જણાવ્યું હતું કે, આગામી દિવસોમાં ખેડૂતો માટે આ ખેતી સમૃદ્ધિનું કારણ બનશે અને દેશ અને દુનિયાના નાગરિકોને કેન્સર, ડાયાબિટીસ અને હાઈ બ્લડપ્રેશરથી મુક્ત કરવાના સાધન તરીકે પણ કામ કરશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કુદરતી ખેતી તદ્દન સરળ છે અને સમાજનાં સ્વાસ્થ્ય અને આવક એમ બંનેમાં સુધારો કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. કુદરતી ખેતી કરતા ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનની સારી કિંમત મળી રહે તે માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડ (એનસીએલ) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ લિમિટેડ (એનસીઈએલ)ની સ્થાપના કરી છે, જે ખેડૂતો પાસેથી કુદરતી ખેતી દ્વારા ઉગાડવામાં આવતા ઉત્પાદનોની ખરીદી કરશે અને તેની નિકાસ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, કુદરતી ખેતીના પ્રથમ વર્ષમાં ઉપજ થોડી ઓછી હોઈ શકે છે, પરંતુ બીજા અને ત્રીજા વર્ષમાં નફો થશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કુદરતી ખેતીથી અળસિયાં મારફતે જમીન સમૃદ્ધ બને છે અને જંતુનાશક દવાઓની જરૂર નહીં પડે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રથા ગુજરાતમાં વ્યાપકપણે અપનાવવામાં આવી છે અને ડેરી ક્ષેત્રને તેના કાર્યક્રમોમાં કુદરતી ખેતી અંગેની તાલીમનો સમાવેશ કરવો જોઈએ તેના પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીશ્રીએ નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મોટી સંખ્યામાં પશુધન ધરાવતાં લોકો માટે ગોબરધન યોજના શરૂ કરી હતી. ગુજરાતની ઘણી ડેરીઓએ ગોબરધનની વિભાવનાને સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકી છે. તેમણે કહ્યું કે ગોબરધન દ્વારા ઉત્પાદિત ખાતર જમીનને સમૃદ્ધ બનાવે છે.
તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જ્યારે સહકારી ચળવળ ડેરીઓથી શરૂ થઈ હતી, ત્યારે કોઈએ કલ્પના પણ કરી ન હતી કે અમૂલ ₹60,000 કરોડનું વિશાળ નેટવર્ક બની જશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, કુદરતી ખેતીનો ખ્યાલ શરૂઆતમાં અવ્યવહારુ લાગશે, પરંતુ આખરે તે ભારતીય ખેડૂતો માટે ₹10 લાખ કરોડનું વૈશ્વિક બજાર શરૂ કરશે અને દેશમાં સમૃદ્ધિ તરફ દોરી જશે.
શ્રી અમિત શાહે આજે ગાંધીનગરમાં ફિલાવિસ્ટા -2024 સ્ટેમ્પ એક્ઝિબિશનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું અને નોંધપાત્ર સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક સ્થળ દાંડી કુટીર મ્યુઝિયમ ખાતે દાંડીકૂચના મહાન નેતાઓને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
આ ઉપરાંત કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પણ સાણંદમાં શેલા લેક એન્ડ પાર્કનું ઉદઘાટન કર્યું હતું.