ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
15 NOV 2024 9:46PM by PIB Chandigarh
ਖੁਲੁੰਬਾਏ!(Khulumbai) (ਨਮਸਤੇ)
ਅਸਾਮ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਲਕਸ਼ਮਣ ਪ੍ਰਸਾਦ ਆਚਾਰਿਆ ਜੀ, ਵਰਚੁਅਲੀ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਮੰਚ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਪਤਵੰਤਿਓ, ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਅੱਜ ਕਾਰਤਿਕ ਪੂਰਨਿਮਾ (Kartik Purnima) ਦਾ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ (Dev Deepawali) ਮਨਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪਰਵ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦਾ 555ਵਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਰਵ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਸਿੱਖ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਵੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਸਵੇਰੇ ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ, ਜਮੁਈ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਬੋਡੋ ਮਹੋਤਸਵ (First Bodoland Festival) ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਬੋਡੋ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲੋਕ ਆਏ ਹਨ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਜੁਟੇ ਸਾਰੇ ਬੋਡੋ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਮੇਰੇ ਲਈ ਕਿੰਨਾ ਇਮੋਸ਼ਨਲ ਹੈ। ਇਹ ਪਲ ਮੈਨੂੰ ਭਾਵੁਕ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਡ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹਿ ਕੇ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਥਿਉਰੀਆਂ ਲਿਖਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੱਸਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਦਾਜਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ ਹੈ ਇਹ। ਹਿੰਸਾ ਦੇ 50 ਸਾਲ, 50 ਸਾਲ ਤੱਕ ਹਿੰਸਾ, ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਚਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਇਸ ਹਿੰਸਾ ਵਿੱਚ ਖਤਮ ਹੋ ਗਏ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਬੋਡੋ ਅੱਜ ਫੈਸਟੀਵਲ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਣਚੰਡੀ ਡਾਂਸ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬੋਡੋ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਮਹਤੱਤਾ ਸਮਝ ਆਉਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਇੰਝ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਗੱਠ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਦੇ ਕਰਦੇ, ਅੱਜ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਬੋਡੋ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ Bodo Peace Accord ਬੋਡੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਬਾਅਦ, ਮੈਨੂੰ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਅਪਣਾਪਣ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਪਿਆਰ ਮਿਲਿਆ, ਇੰਝ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣਾ ਹੀ ਮੰਨਦੇ ਹੋ, ਆਪਣਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮੰਨਦੇ ਹੋ। ਉਹ ਪਲ ਮੈਨੂੰ ਸਦਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਦੇ-ਕਦਾਈ ਤਾਂ ਇੱਕ-ਅੱਧਾ ਵੱਡਾ ਅਵਸਰ, ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਉਸ ਦਾ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਇੱਥੇ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਅੱਜ ਚਾਰ ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਹੀ ਪਿਆਰ, ਉਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਹੀ ਅਪਣਾਪਣ, ਕੋਈ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸਾਥੀਓ ਕਿ ਮਨ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਭਾਵੁਕ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਬੋਡੋ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਸਵੇਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਉਹ ਮੇਰੇ ਸਿਰਫ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਸ ਦਿਨ ਮੈਂ ਜੋ ਮਾਹੌਲ ਦੇਖਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਾਹ ਛੱਡ ਕੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਸੀ। ਹਥਿਆਰ ਦੇ ਰਹੇ ਸੀ, ਉਹ ਪਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਭਾਵੁਕ ਸੀ ਸਾਥੀਓ ਅਤੇ ਉਸੇ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਆਵਾਜ਼ ਆਈ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ, ਹੁਣ ਮੇਰੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੀ ਸਵੇਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਤੁਹਾਡੇ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇਖ ਕੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਬੋਡੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਲਹਿਰ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋ ਮੈਂ ਬੋਡੋ ਪੀਸ ਅਕੌਰਡ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮਨ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਤਸੱਲੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਮਨ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸਾਥੀਓ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਪਲ ਭਰ ਸੋਚੋ, ਕੋਈ ਮਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇਕਲੌਤਾ ਬੇਟਾ ਅਤੇ ਉਸ ਮਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਲਾਡ-ਪਿਆਰ ਨਾਲ ਵੱਡਾ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ ਬੇਟੇ ਨੂੰ ਅਤੇ ਬੇਟਾ ਹੋਰ ਸਾਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰ ਲੈ ਕੇ, ਮਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਟਕਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੇ ਜੋ ਰਾਹ ਚੁਣਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸੇ ਦੀ ਵੀ ਹੱਤਿਆ ਕਰਨ ’ਤੇ ਤੁਲਿਆ ਹੋਵੇ, ਮਾਂ ਬੇਬੱਸ ਹੋ ਕੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦਿਨ ਕੱਟ ਰਹੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਤਾ ਚਲੇ ਤਾਂ ਕਿ ਮਾਂ ਤੇਰਾ ਬੇਟਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਹੁਣ ਤੇਰੇ ਕੋਲ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਉਸ ਦਿਨ ਮਾਂ ਨੂੰ ਕਿੰਨਾ ਆਨੰਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਤੋਂ ਮੈਂ ਉਹੀ ਆਨੰਦ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਆਪਣੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ, ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ ਵਾਪਸ ਆਏ ਅਤੇ ਹੁਣ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਦਾ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਘਟਨਾ ਹੈ ਸਾਥੀਓ, ਮੇਰੇ ਮਨ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਘਟਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਜਿੰਨਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਾਂ, ਉੰਨਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਬੋਡੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬੋਡੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਹੋਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇ। ਜੇਕਰ ਉਹ ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦਾ, ਤਾਂ ਸ਼ਾਇਦ ਹੋਰ ਲੋਕ ਮੇਰੀ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦੇ ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਾਗਜ਼ ’ਤੇ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਤਾਰਿਆ, ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਵੀ ਉਤਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲ-ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿਲਾਇਆ ਅਤੇ ਉਸ ਕਾਰਨ, ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੇ ਰਾਹ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਸੀ ਇਸ ਲਈ ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ-ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਜੋਤ ਜਗਾਈ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਹਾਂਗਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਮਹਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਿਰਫ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਹੀ, 10 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਥਿਆਰ ਛੱਡੇ, ਹਿੰਸਾ ਦੀ ਰਾਹ ਛੱਡੀ ਹੈ, ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਕਾਰਬੀ ਐਂਗਲੌਂਗ ਸਮਝੌਤਾ, ਬਰੂ-ਰਿਆਂਗ ਸਮਝੌਤਾ, ਐੱਨਐੱਲਐੱਫਟੀ –ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਸਮਝੌਤਾ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਇੱਕ ਦਿਨ ਸੱਚਾਈ ਬਣ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਦਕਾ ਹੀ ਸਭ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਸਾਥੀਓ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੈਂ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ, ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਹੈ ਤਾਂ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਕਹਿਣ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ/ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਜੋ ਸੁਪਨਾ ਸੰਜੋਇਆ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਅੱਗੇ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਹਿਰਦੇ.... ਹਿਰਦੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਜਿੰਨਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਾਂ ਉੰਨਾ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ,ਅੱਜ ਵੀ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਮੈਂ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਬੋਡੋ ਸਾਥੀਆਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਸਿੱਖੋ, ਬੰਦੂਕ ਛੱਡੋ, ਬੰਬ-ਬੰਦੂਕ-ਪਿਸਤੌਲ ਦਾ ਰਾਹ ਕਦੇ ਵੀ ਨਤੀਜੇ ਨਹੀਂ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਨਤੀਜਾ ਬੋਡੋ ਨੇ ਜੋ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਹੀ ਰਸਤਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਜਿਸ ਪੂੰਜੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਆਇਆ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਉਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਮਾਣ ਰੱਖਿਆ, ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੀ ਤਾਕਤ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਪੱਥਰ ਦੀ ਲਕੀਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਦੋਸਤੋ ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕੋਰ-ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬੋਡੋ ਟੈਰੀਟੋਰਿਅਲ ਰੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਡੋ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪੈਕੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਕਲਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਹਿਸਾ ਛੱਡ ਕੇ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਪਰਤੇ ਲੋਕਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨਾਲ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਕ ਫਰੰਟ ਆਫ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੇ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਬਕਾ ਕੈਡਰਸ ਦਾ ਪੁਨਰਵਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੋਡੋ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਰੇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸਾਲ 800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਉੱਥੇ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਵੀ ਪੂਰੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ। ਜਦੋਂ ਹਿੰਸਾ ਰੁਕੀ ਤਾਂ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵਟ ਬ੍ਰਿਖ (ਬੋਹੜ ਦਾ ਰੁਖ਼) ਲਗਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਭਾਵਨਾ, ਸੀਡ (SEED) ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੀ। ਸੀਡ ਮਿਸ਼ਨ ਭਾਵ Skilling, Entrepreneurship ਅਤੇ Employment Development ਰਾਹੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ, ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਬੋਡੋ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਬੰਦੂਕਾਂ ਫੜੀਆਂ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਹ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਡੂਰੰਡ ਕੱਪ ਦੇ ਦੋ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੋਣੇ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਨੇਪਾਲ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ,ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਤੋਂ ਕੋਕਰਾਝਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਲਿਟਰੇਰੀ ਫੈਸਟੀਵਲ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਹਿਤਯ ਪਰੀਸ਼ਦ ਦਾ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ। ਇਹ ਬੋਡੋ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਬੋਡੋ ਸਾਹਿਤਯ ਸਭਾ ਦਾ 73ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੋਡੋ ਲਿਟਰੇਚਰ ਅਤੇ ਬੋਡੋ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਦਿਨ ਵੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੱਲ੍ਹ 16 ਨਵੰਬਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਲਚਰਲ ਰੈਲੀ ਵੀ ਕੱਢੀ ਜਾਏਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇਖੇਗਾ ਨਾ ਇਹ, ਤਦ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਆਏਗਾ। ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਛਾਤੀ ’ਤੇ ਆ ਕੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਗੀਤ ਗਾਉਣਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਐਗਜ਼ੀਬਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬੋਡੋ ਆਰਟ ਐਂਡ ਕ੍ਰਾਫਟ, ਇਸ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਅਰੋਨਈ, ਦੋਖੋਨਾ, ਗਮਸਾ, ਕਰਈ-ਦੱਖਿਣੀ,ਥੋਰਖਾ, ਜਉ ਗਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਖਾਮ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਚੀਜ਼ਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ GI ਟੈਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਓ, ਇਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਨਾਲ, ਬੋਡੋ ਕਲਚਰ ਨਾਲ ਹੀ ਜੁੜੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਤੇ ਸੈਰੀਕਲਚਰ ਮਿਸ਼ਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰ ਬੋਡੋ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬੁਣਾਈ ਦੀ ਵੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਹੈਂਡਲੂਮ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਬੋਡੋ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ ਅਤੇ ਬੋਡੋਲੈਂਡ, ਜਿਵੇਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਅਸਾਮ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੋਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੈ ਬੋਡੋਲੈਂਡ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਮਾਨਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ, ਰਾਏਮੋਨਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਸਿੱਖਨਾ ਝਲਾਓ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਘਣੇ ਜੰਗਲ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਠਿਕਾਨਾ ਬਣ ਗਏ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਫੌਰੈਸਟ ਕਦੇ ਹਾਈਟ-ਆਊਟ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਹਾਈ ਐਂਬੀਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਜਰੀਆ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਵਾਲਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੀ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਹ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬੋਡੋਫਾ ਉਪੇਂਦਰ ਨਾਥ ਬ੍ਰਹਮਾ ਅਤੇ ਗੁਰੂਦੇਵ ਕਾਲੀਚਰਣ ਬ੍ਰਹਮਾ ਦੀ ਯਾਦ ਆਉਣ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਕ ਹੈ। ਬੋਡੋਫਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਬੋਡੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਢੰਗ ਨੂੰ ਸਦਾ ਅੱਗੇ ਰੱਖਿਆ। ਗੁਰੂਦੇਵ ਕਾਲੀਚਰਣ ਬ੍ਰਹਮਾ ਨੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਅਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਚੱਲ ਕੇ ਇਕਜੁੱਟ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਬੋਡੋ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਹੰਝੂ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਉੱਜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਹਰ ਬੋਡੋ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ, ਬੋਡੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਬੋਡੋ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਹੁਦਿਆਂ ’ਤੇ ਰਹਿ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੀਫ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰੀਸ਼ੰਕਰ ਬ੍ਰਹਮਾ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਸ਼ੇਖਰ ਮੂਸ਼ਾਹਰੀ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਬੋਡੋ ਸਮੁਦਾਇ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਚੰਗਾ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰਾਜ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਬੋਡੋ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਲਈ ਅਸਾਮ ਸਮੇਤ ਪੂਰਾ ਨੌਰਥ ਈਸਟ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੂਰਜ ਪੂਰਵ ਤੋਂ ਉਗੇਗਾ, ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਗੇਗਾ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰਲੇ ਸੀਮਾ-ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਸੁਹਿਰਦ ਨਾਲ ਹੱਲ ਲੱਭ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸੁਨਹਿਰਾ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ-ਐੱਨਡੀਏ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਕਾਰਨ, 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇ ਵੀ ਲੱਖਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਉਣ ਲਈ ਗਰੀਬੀ ਨਾਲ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਜਪਾ-ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ, ਅਸਾਮ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਨੂੰ 4 ਵੱਡੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੌਗਾਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਏਮਜ਼ ਅਤੇ ਕੋਕਰਾਝਾਰ, ਨਾਲਬਾਰੀ, ਨਾਗਾਂਵ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਸਭ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਨਾਲ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ।
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 6 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 12 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 12 ਹੋਰ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਇਹ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੁਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦਵਾਰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੋਡੋ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਮਝੌਤੇ ਨੇ ਜੋ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਰਾਹ ਹੈ। ਮੈਂ ਬੋਡੋ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਸੇਰਾ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ, ਬੋਡੋ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੋਡੋਲੈਂਡ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇੱਥੇ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਏ, ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਅਪਣਾਪਣ ਰੱਖਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਜੋ ਸੁਪਨੇ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਨਾ, ਬੋਡੋ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਮੇਰੇ ਉੱਪਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ’ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਜਿੱਤ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ-ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਕਾਰਨ ਹਾਂ। ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during inauguration of 1st Bodoland Mohotsov in New Delhi
15 NOV 2024 9:46PM by PIB Delhi
Khulumbai! (Namaste)
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, who has joined us virtually, and all other distinguished guests present on the stage, brothers and sisters!
Today marks the auspicious occasion of Kartik Purnima, and Dev Deepawali is being celebrated. I extend my heartfelt greetings to everyone in the country on this festival. This day also marks the 555th Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji. I congratulate the entire nation, particularly our Sikh brothers and sisters across the globe, on this significant day. Additionally, the whole country is celebrating Janjatiya Gaurav Divas. This morning, I attended the 150th birth anniversary celebration of Bhagwan Birsa Munda in Jamui, Bihar, and now, this evening, we are inaugurating the very first Bodo Mohotsav here. People from the Bodo community have gathered from various states, including Assam, to take part in the first Bodoland Festival. I extend my warm greetings to all the Bodo friends present here, who have come together to celebrate a new era of peace, culture, and prosperity.
My friends,
You cannot imagine how deeply emotional this occasion is for me. These moments stir my emotions, for those who sit in Delhi, crafting theories and narrating the country’s stories from their air-conditioned rooms, may not comprehend the immense significance of this occasion. Fifty years of bloodshed, fifty years of violence—three to four generations of youth were lost to this turmoil. After so many decades, the Bodo community is celebrating a festival today, and witnessing the Ranachandidance is itself a testament to the spirit of the Bodo people. I am uncertain whether those in Delhi truly understand the depth of these events. This achievement was not realised overnight; with patience, each knot of conflict was meticulously untangled and set right. Today, you have all contributed to creating a new chapter in history.
My Bodo brothers and sisters,
In 2020, following the Bodo Peace Accord, I had the privilege of visiting Kokrajhar. The warmth and affection you showered upon me made me feel as if I were truly one of your own. I will always cherish that moment. Often, occasions or the atmosphere of a place leave a lasting impact, but what I experienced here was different. Even after four years, that same love, that same enthusiasm, that same affection remains, and it is hard to describe how deeply it touches one’s heart. On that day, I told my Bodo brothers and sisters that the dawn of peace and prosperity had begun in Bodoland. Those were not empty words. The atmosphere I witnessed, the commitment you showed towards peace by renouncing violence and laying down arms, was profoundly moving. It stirred something within me, a certainty that the dawn of prosperity had indeed arrived in Bodoland. Today, witnessing your enthusiasm and the happiness on your faces, I can confidently say that a strong foundation has been laid for a bright future for the Bodo people.
The progress made in Bodoland over the past four years has been truly remarkable. Since the peace agreement, a new wave of development has swept through the region. Today, when I witness the positive effects of the Bodo Peace Accord and how it has transformed your lives, I feel an immense sense of satisfaction and joy that is difficult to describe, friends. You cannot imagine the joy it brings to my heart. Picture, for a moment, a mother and her only son. She has lovingly raised her son with great care, but he, along with his friends, has taken up arms and roams the forests, driven by a path of violence and separation from his mother. The mother spends her days in helpless despair, until one day she learns that her son has abandoned his weapons and returned home. Imagine the sheer happiness that mother would feel on that day. For the past four years, I have experienced that same joy. My own people, my young friends, heeded my call, laid down their weapons, and are now working alongside me to build a brighter future for Bharat. This is one of the most significant moments of my life, an event that fills me with deep satisfaction, and I congratulate all of you for the same. Moreover, the benefits of the Bodo Peace Accord extend far beyond just this region. The Accord has paved the way for numerous other agreements. If it had remained a mere document, perhaps others would not have believed in the possibility of peace. But you brought those words to life, making them a reality on the ground and winning over the hearts and minds of the people. It is because of your efforts, your initiative, that new avenues for peace have been opened, igniting the flame of hope across the entire Northeast. You have truly set an inspiring example, my friends.
Friends,
Thanks to these agreements, in Assam alone—let me repeat this figure, which the so-called experts in Delhi might be unaware of—more than 10,000 young people have laid down their arms, turned away from violence, and joined the path of development. Who could have imagined that the Karbi AnglongAgreement, the Bru-Reang Agreement, or the NLFT-Tripura Agreement would ever become a reality? Yet, all of this has been made possible through your support, my friends. That is why, on this day when the entire country is celebrating Janjatiya Gaurav Divas, and as we commemorate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, I am here to express my heartfelt gratitude to you all. I have come to say thank you. I have come to pay my respects to your families. When we see our dreams coming to life before our eyes, it overwhelms the heart with emotion, and I cannot thank you enough. I urge the youth of the country, especially those who are still following the path of Naxalism, to learn from my Bodo friends. Abandon the gun; the path of violence and weapons never leads to true results. The path shown by the Bodo community is the one that brings lasting outcomes.
Friends,
You honoured the trust I placed in you when I came to you, and you respected my words. You have given such power to my words that they have become a lasting commitment, carved in stone for generations. Our government, along with the Government of Assam, is working tirelessly for your development.
Friends,
Both the central and Assam governments are prioritising the needs and aspirations of the Bodo community in the Bodo Territorial Region. The central government has allocated a special package of Rs 1,500 crore for Bodoland’s development. The Assam government has also provided a special development package. Over Rs 700 crore has already been spent on improving infrastructure related to education, healthcare, and culture in Bodoland. We have made decisions with complete sensitivity towards those who have renounced violence and returned to the mainstream. More than 4,000 former members of the National Democratic Front of Bodoland have been rehabilitated, and many young people have been given jobs in the Assam Police. Additionally, the Assam government has provided financial assistance of Rs 5 lakh to each family affected by the Bodo conflict. You will be pleased to know that the Assam government is spending more than Rs 800 crore every year on Bodoland’s development.
Friends,
For the development of any region, it is crucial that the youth and women have access to skill development and ample opportunities to pursue their aspirations. Once the violence ceased, it became imperative to plant the "Banyan tree" of development in Bodoland. This vision laid the foundation for the SEED Mission. The SEED Mission, which stands for Skilling, Entrepreneurship, and Employment Development, is significantly benefiting Bodo youth.
Friends,
It gives me immense pleasure to see that young people who once held guns are now excelling in the field of sports. The two editions of the Durand Cup held in Kokrajhar, with teams from Bangladesh, Nepal, and Bhutan participating, have been historic events. Since the peace agreement, the Bodoland Literary Festival has been taking place in Kokrajhar for the past three years, and I am especially grateful to the Sahitya Parishad for this. It is a tremendous contribution to Bodo literature. Today also marks the 73rd foundation day of the Bodo Sahitya Sabha, a day to celebrate Bodo literature and language. I understand that a cultural rally is scheduled for tomorrow, 16th November. I extend my best wishes for that as well. And friends, when people in Delhi see this, the entire nation will have a chance to witness it. You have made a wise choice to come to Delhi and spread the message of peace.
Friends,
I recently visited the exhibition here, where the richness of Bodo art and craft was on full display. Many traditional items, such as Aronai, Dokhona, Gamsa, Karai-Dakhini, Thorkha, Jau Gishi, and Kham, are showcased here. These products have received GI tags, meaning that wherever they travel in the world, their identity will always be connected to Bodoland and Bodo culture. Sericulture has always been an integral part of Bodo tradition, and that is why our government is running the Bodoland Sericulture Mission. Weaving is a cherished custom in every Bodo household, and the Bodoland Handloom Mission is working to promote and preserve this rich cultural heritage.
Friends,
Assam is a significant pillar of Bharat's tourism sector, and Bodoland is an essential part of this strength. If there is any core of Assam’s tourism appeal, it lies in Bodoland. There was a time when the dense forests of Manas National Park, Raimona National Park, and Sikhna Jwhwlao National Park became sites for undesirable activities. I am pleased to see that these forests, once used as hide-outs, are now becoming avenues for fulfilling the high ambitions of our youth. The rise in tourism in Bodoland will also create numerous new employment opportunities for the young people here.
Friends,
As we celebrate this festival today, it is only natural to remember Bodofa Upendra Nath Brahma and Gurudev Kalicharan Brahma. Bodofa always advocated democratic means to uphold Bharat's integrity and secure the constitutional rights of the Bodo people. Gurudev Kalicharan Brahma united the community through non-violence and spirituality. Today, I feel a deep sense of satisfaction seeing that Bodo mothers and sisters no longer have tears in their eyes but dreams of a bright future. Every Bodo family aspires to provide a better future for their children, inspired by successful members of their community. Many distinguished individuals from the Bodo community have served the nation in prominent roles. Notable figures like Shri Harishankar Brahma, the former Chief Election Commissioner, and Ranjit Shekhar Mooshahary, the former Governor of Meghalaya, have enhanced the prestige of the Bodo people. I am delighted that the youth of Bodoland are now dreaming of successful careers. In all of this, our government—whether at the Centre or in the state—stands alongside every Bodo family as a partner.
Friends,
To me, the entire North East, including Assam, represents the Ashtalakshmi of Bharat. Now, the dawn of development will rise from the East, from Eastern India, bringing new energy to our vision of a Viksit Bharat (developed India). This is why we are tirelessly working to ensure lasting peace in the North East, and we are actively seeking amicable solutions to the border disputes between the North Eastern states.
Friends,
Over the past decade, the golden era of development in Assam and the North East has begun. Through the policies of the BJP-NDA government, 25 crore people have risen out of poverty over the last ten years. Among them, countless individuals from Assam have fought and triumphed over poverty. Under the BJP-NDA government, Assam is setting new milestones in development. We have placed special emphasis on health infrastructure. In the past one and a half years, Assam has received four major hospitals as gifts. Facilities such as Guwahati AIIMS and the medical colleges in Kokrajhar, Nalbari, and Nagaon have eased healthcare challenges for many. The opening of a cancer hospital in Assam has also provided immense relief to patients across the North East.
Before 2014, Assam had only six medical colleges. Today, that number has doubled to 12, and plans are underway to establish 12 more medical colleges. These growing numbers of medical institutions in Assam are now opening up new doors of opportunity for our youth.
Friends,
The path outlined by the Bodo Peace Accord leads to prosperity for the entire North East. I regard Bodoland as a treasure trove of a culture that is centuries old. We must continue to nurture and strengthen this rich culture and Bodo traditions. Once again, I extend my heartfelt wishes to all of you for a joyous Bodoland festival. Seeing so many of you gathered here, and having had the privilege of welcoming you in Delhi, fills me with immense happiness, and I welcome you all with open arms. Friends, the warmth and affection you have shown me, the love you have given, and the dreams I see in your eyes—trust me, I will work tirelessly to fulfil your hopes and aspirations.
Friends,
The greatest reason for my dedication is that you have won my heart. That is why I am always yours, devoted to you, and inspired by you. My best wishes to you all! Thank you very much!
Now, with all your might, say it with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!