Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during inauguration of 1st Bodoland Mohotsov in New Delhi
15 NOV 2024 9:46PM by PIB Delhi
Khulumbai! (Namaste)
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, who has joined us virtually, and all other distinguished guests present on the stage, brothers and sisters!
Today marks the auspicious occasion of Kartik Purnima, and Dev Deepawali is being celebrated. I extend my heartfelt greetings to everyone in the country on this festival. This day also marks the 555th Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji. I congratulate the entire nation, particularly our Sikh brothers and sisters across the globe, on this significant day. Additionally, the whole country is celebrating Janjatiya Gaurav Divas. This morning, I attended the 150th birth anniversary celebration of Bhagwan Birsa Munda in Jamui, Bihar, and now, this evening, we are inaugurating the very first Bodo Mohotsav here. People from the Bodo community have gathered from various states, including Assam, to take part in the first Bodoland Festival. I extend my warm greetings to all the Bodo friends present here, who have come together to celebrate a new era of peace, culture, and prosperity.
My friends,
You cannot imagine how deeply emotional this occasion is for me. These moments stir my emotions, for those who sit in Delhi, crafting theories and narrating the country’s stories from their air-conditioned rooms, may not comprehend the immense significance of this occasion. Fifty years of bloodshed, fifty years of violence—three to four generations of youth were lost to this turmoil. After so many decades, the Bodo community is celebrating a festival today, and witnessing the Ranachandidance is itself a testament to the spirit of the Bodo people. I am uncertain whether those in Delhi truly understand the depth of these events. This achievement was not realised overnight; with patience, each knot of conflict was meticulously untangled and set right. Today, you have all contributed to creating a new chapter in history.
My Bodo brothers and sisters,
In 2020, following the Bodo Peace Accord, I had the privilege of visiting Kokrajhar. The warmth and affection you showered upon me made me feel as if I were truly one of your own. I will always cherish that moment. Often, occasions or the atmosphere of a place leave a lasting impact, but what I experienced here was different. Even after four years, that same love, that same enthusiasm, that same affection remains, and it is hard to describe how deeply it touches one’s heart. On that day, I told my Bodo brothers and sisters that the dawn of peace and prosperity had begun in Bodoland. Those were not empty words. The atmosphere I witnessed, the commitment you showed towards peace by renouncing violence and laying down arms, was profoundly moving. It stirred something within me, a certainty that the dawn of prosperity had indeed arrived in Bodoland. Today, witnessing your enthusiasm and the happiness on your faces, I can confidently say that a strong foundation has been laid for a bright future for the Bodo people.
The progress made in Bodoland over the past four years has been truly remarkable. Since the peace agreement, a new wave of development has swept through the region. Today, when I witness the positive effects of the Bodo Peace Accord and how it has transformed your lives, I feel an immense sense of satisfaction and joy that is difficult to describe, friends. You cannot imagine the joy it brings to my heart. Picture, for a moment, a mother and her only son. She has lovingly raised her son with great care, but he, along with his friends, has taken up arms and roams the forests, driven by a path of violence and separation from his mother. The mother spends her days in helpless despair, until one day she learns that her son has abandoned his weapons and returned home. Imagine the sheer happiness that mother would feel on that day. For the past four years, I have experienced that same joy. My own people, my young friends, heeded my call, laid down their weapons, and are now working alongside me to build a brighter future for Bharat. This is one of the most significant moments of my life, an event that fills me with deep satisfaction, and I congratulate all of you for the same. Moreover, the benefits of the Bodo Peace Accord extend far beyond just this region. The Accord has paved the way for numerous other agreements. If it had remained a mere document, perhaps others would not have believed in the possibility of peace. But you brought those words to life, making them a reality on the ground and winning over the hearts and minds of the people. It is because of your efforts, your initiative, that new avenues for peace have been opened, igniting the flame of hope across the entire Northeast. You have truly set an inspiring example, my friends.
Friends,
Thanks to these agreements, in Assam alone—let me repeat this figure, which the so-called experts in Delhi might be unaware of—more than 10,000 young people have laid down their arms, turned away from violence, and joined the path of development. Who could have imagined that the Karbi AnglongAgreement, the Bru-Reang Agreement, or the NLFT-Tripura Agreement would ever become a reality? Yet, all of this has been made possible through your support, my friends. That is why, on this day when the entire country is celebrating Janjatiya Gaurav Divas, and as we commemorate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, I am here to express my heartfelt gratitude to you all. I have come to say thank you. I have come to pay my respects to your families. When we see our dreams coming to life before our eyes, it overwhelms the heart with emotion, and I cannot thank you enough. I urge the youth of the country, especially those who are still following the path of Naxalism, to learn from my Bodo friends. Abandon the gun; the path of violence and weapons never leads to true results. The path shown by the Bodo community is the one that brings lasting outcomes.
Friends,
You honoured the trust I placed in you when I came to you, and you respected my words. You have given such power to my words that they have become a lasting commitment, carved in stone for generations. Our government, along with the Government of Assam, is working tirelessly for your development.
Friends,
Both the central and Assam governments are prioritising the needs and aspirations of the Bodo community in the Bodo Territorial Region. The central government has allocated a special package of Rs 1,500 crore for Bodoland’s development. The Assam government has also provided a special development package. Over Rs 700 crore has already been spent on improving infrastructure related to education, healthcare, and culture in Bodoland. We have made decisions with complete sensitivity towards those who have renounced violence and returned to the mainstream. More than 4,000 former members of the National Democratic Front of Bodoland have been rehabilitated, and many young people have been given jobs in the Assam Police. Additionally, the Assam government has provided financial assistance of Rs 5 lakh to each family affected by the Bodo conflict. You will be pleased to know that the Assam government is spending more than Rs 800 crore every year on Bodoland’s development.
Friends,
For the development of any region, it is crucial that the youth and women have access to skill development and ample opportunities to pursue their aspirations. Once the violence ceased, it became imperative to plant the "Banyan tree" of development in Bodoland. This vision laid the foundation for the SEED Mission. The SEED Mission, which stands for Skilling, Entrepreneurship, and Employment Development, is significantly benefiting Bodo youth.
Friends,
It gives me immense pleasure to see that young people who once held guns are now excelling in the field of sports. The two editions of the Durand Cup held in Kokrajhar, with teams from Bangladesh, Nepal, and Bhutan participating, have been historic events. Since the peace agreement, the Bodoland Literary Festival has been taking place in Kokrajhar for the past three years, and I am especially grateful to the Sahitya Parishad for this. It is a tremendous contribution to Bodo literature. Today also marks the 73rd foundation day of the Bodo Sahitya Sabha, a day to celebrate Bodo literature and language. I understand that a cultural rally is scheduled for tomorrow, 16th November. I extend my best wishes for that as well. And friends, when people in Delhi see this, the entire nation will have a chance to witness it. You have made a wise choice to come to Delhi and spread the message of peace.
Friends,
I recently visited the exhibition here, where the richness of Bodo art and craft was on full display. Many traditional items, such as Aronai, Dokhona, Gamsa, Karai-Dakhini, Thorkha, Jau Gishi, and Kham, are showcased here. These products have received GI tags, meaning that wherever they travel in the world, their identity will always be connected to Bodoland and Bodo culture. Sericulture has always been an integral part of Bodo tradition, and that is why our government is running the Bodoland Sericulture Mission. Weaving is a cherished custom in every Bodo household, and the Bodoland Handloom Mission is working to promote and preserve this rich cultural heritage.
Friends,
Assam is a significant pillar of Bharat's tourism sector, and Bodoland is an essential part of this strength. If there is any core of Assam’s tourism appeal, it lies in Bodoland. There was a time when the dense forests of Manas National Park, Raimona National Park, and Sikhna Jwhwlao National Park became sites for undesirable activities. I am pleased to see that these forests, once used as hide-outs, are now becoming avenues for fulfilling the high ambitions of our youth. The rise in tourism in Bodoland will also create numerous new employment opportunities for the young people here.
Friends,
As we celebrate this festival today, it is only natural to remember Bodofa Upendra Nath Brahma and Gurudev Kalicharan Brahma. Bodofa always advocated democratic means to uphold Bharat's integrity and secure the constitutional rights of the Bodo people. Gurudev Kalicharan Brahma united the community through non-violence and spirituality. Today, I feel a deep sense of satisfaction seeing that Bodo mothers and sisters no longer have tears in their eyes but dreams of a bright future. Every Bodo family aspires to provide a better future for their children, inspired by successful members of their community. Many distinguished individuals from the Bodo community have served the nation in prominent roles. Notable figures like Shri Harishankar Brahma, the former Chief Election Commissioner, and Ranjit Shekhar Mooshahary, the former Governor of Meghalaya, have enhanced the prestige of the Bodo people. I am delighted that the youth of Bodoland are now dreaming of successful careers. In all of this, our government—whether at the Centre or in the state—stands alongside every Bodo family as a partner.
Friends,
To me, the entire North East, including Assam, represents the Ashtalakshmi of Bharat. Now, the dawn of development will rise from the East, from Eastern India, bringing new energy to our vision of a Viksit Bharat (developed India). This is why we are tirelessly working to ensure lasting peace in the North East, and we are actively seeking amicable solutions to the border disputes between the North Eastern states.
Friends,
Over the past decade, the golden era of development in Assam and the North East has begun. Through the policies of the BJP-NDA government, 25 crore people have risen out of poverty over the last ten years. Among them, countless individuals from Assam have fought and triumphed over poverty. Under the BJP-NDA government, Assam is setting new milestones in development. We have placed special emphasis on health infrastructure. In the past one and a half years, Assam has received four major hospitals as gifts. Facilities such as Guwahati AIIMS and the medical colleges in Kokrajhar, Nalbari, and Nagaon have eased healthcare challenges for many. The opening of a cancer hospital in Assam has also provided immense relief to patients across the North East.
Before 2014, Assam had only six medical colleges. Today, that number has doubled to 12, and plans are underway to establish 12 more medical colleges. These growing numbers of medical institutions in Assam are now opening up new doors of opportunity for our youth.
Friends,
The path outlined by the Bodo Peace Accord leads to prosperity for the entire North East. I regard Bodoland as a treasure trove of a culture that is centuries old. We must continue to nurture and strengthen this rich culture and Bodo traditions. Once again, I extend my heartfelt wishes to all of you for a joyous Bodoland festival. Seeing so many of you gathered here, and having had the privilege of welcoming you in Delhi, fills me with immense happiness, and I welcome you all with open arms. Friends, the warmth and affection you have shown me, the love you have given, and the dreams I see in your eyes—trust me, I will work tirelessly to fulfil your hopes and aspirations.
Friends,
The greatest reason for my dedication is that you have won my heart. That is why I am always yours, devoted to you, and inspired by you. My best wishes to you all! Thank you very much!
Now, with all your might, say it with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ “ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್ ಮೊಹೊತ್ಸೊವ್” ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣ
15 NOV 2024 9:46PM by PIB Bengaluru
ಖುಲುಂಬೈ! (ನಮಸ್ತೆ)
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀ ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ಪ್ರಸಾದ್ ಆಚಾರ್ಯ ಜಿ, ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡ ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ಜಿ ಮತ್ತು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳೇ, ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ!
ಇಂದು ಕಾರ್ತಿಕ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದ್ದು, ದೇವ ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಬ್ಬದಂದು ದೇಶದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಈ ದಿನ ಗುರುನಾನಕ್ ದೇವ್ ಅವರ 555ನೇ ಪ್ರಕಾಶ ಪರ್ವವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ದಿನದಂದು ನಾನು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ನಮ್ಮ ಸಿಖ್ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ, ನಾನು ಬಿಹಾರದ ಜಮುಯಿಯಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಈಗ, ಇಂದು ಸಂಜೆ, ನಾವು ಇಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬೋಡೋ ಮೊಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲ ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅಸ್ಸಾಂ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಬೋಡೋ ಸಮುದಾಯದ ಜನರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಶಾಂತಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯುಗವನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಬೋಡೋ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸಂದರ್ಭ ನನಗೆ ಎಷ್ಟು ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಈ ಕ್ಷಣಗಳು ನನ್ನ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಕಲಕುತ್ತವೆ, ಏಕೆಂದರೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು, ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಹವಾನಿಯಂತ್ರಿತ ಕೋಣೆಗಳಿಂದ ದೇಶದ ಕಥೆಗಳನ್ನು ನಿರೂಪಿಸುವವರಿಗೆ ಈ ಸಂದರ್ಭದ ಅಗಾಧ ಮಹತ್ವ ಅರ್ಥವಾಗದಿರಬಹುದು. ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ರಕ್ತಪಾತ, ಐವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂಸಾಚಾರ - ಮೂರರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ತಲೆಮಾರುಗಳ ಯುವಕರು ಈ ಪ್ರಕ್ಷುಬ್ಧತೆಗೆ ಕಳೆದುಹೋದರು. ಹಲವು ದಶಕಗಳ ನಂತರ, ಬೋಡೋ ಸಮುದಾಯವು ಇಂದು ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರಣಚಂಡಿದಾನ್ ಅನ್ನು ನೋಡುವುದು ಬೋಡೋ ಜನರ ಚೈತನ್ಯಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿರುವವರು ಈ ಘಟನೆಗಳ ಆಳವನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆಯೇ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಿಲ್ಲ. ಈ ಸಾಧನೆಯನ್ನು ರಾತ್ರೋರಾತ್ರಿ ಅರಿತುಕೊಂಡಿಲ್ಲ; ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ, ಸಂಘರ್ಷದ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗಂಟನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಬಿಚ್ಚಿ ಸರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ.
ನನ್ನ ಬೋಡೋ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
2020ರಲ್ಲಿ, ಬೋಡೋ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದದ ನಂತರ, ಕೊಕ್ರಝಾರ್‌ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನೀವು ನನ್ನ ಮೇಲೆ ಸುರಿಸಿದ ಉಷ್ಣತೆ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯವು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಿಮ್ಮ ಸ್ವಂತದವನಂತೆ ಭಾಸವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿತು. ನಾನು ಆ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಯಾವಾಗಲೂ ಪ್ರೀತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಗಾಗ್ಗೆ, ಸಂದರ್ಭಗಳು ಅಥವಾ ಸ್ಥಳದ ವಾತಾವರಣವು ಶಾಶ್ವತವಾದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದು ವಿಭಿನ್ನವಾಗಿತ್ತು. ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಅದೇ ಪ್ರೀತಿ, ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹ, ಅದೇ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಉಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಒಬ್ಬರ ಹೃದಯವನ್ನು ಎಷ್ಟು ಆಳವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ಕಷ್ಟ. ಆ ದಿನ, ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಉದಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ನನ್ನ ಬೋಡೋ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಹೇಳಿದೆ. ಅವು ಖಾಲಿ ಮಾತುಗಳಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾನು ಕಂಡ ವಾತಾವರಣ, ಹಿಂಸೆಯನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೀವು ಶಾಂತಿಯ ಕಡೆಗೆ ತೋರಿಸಿದ ಬದ್ಧತೆ, ಆಳವಾಗಿ ಚಲಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಅದು ನನ್ನೊಳಗೆ ಏನೋ ಒಂದನ್ನು ಕೆರಳಿಸಿತು, ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಉದಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂಬ ಖಚಿತತೆ. ಇಂದು, ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಮುಖಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾ, ಬೋಡೋ ಜನರಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ.
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಗತಿ ನಿಜಕ್ಕೂ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ. ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದದ ನಂತರ, ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಅಲೆ ಬೀಸಿದೆ. ಇಂದು, ಬೋಡೋ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅದು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದಾಗ, ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ವಿವರಿಸಲು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ನಾನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅದು ನನ್ನ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ತರುವ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀವು ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಒಂದು ಕ್ಷಣ, ಒಬ್ಬ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವಳ ಏಕೈಕ ಮಗನನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಅವಳು ತನ್ನ ಮಗನನ್ನು ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ಬಹಳ ಕಾಳಜಿಯಿಂದ ಬೆಳೆಸಿದ್ದಾಳೆ, ಆದರೆ ಅವನು ತನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಅಲೆದಾಡುತ್ತಿದ್ದಾನೆ, ಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ತಾಯಿಯಿಂದ ಬೇರ್ಪಡುವಿಕೆಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತಾನೆ. ಒಂದು ದಿನ ತನ್ನ ಮಗ ತನ್ನ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಮನೆಗೆ ಮರಳಿದ್ದಾನೆಂದು ಅವಳು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಆ ತಾಯಿ ಅಸಹಾಯಕ ಹತಾಶೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ದಿನಗಳನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಾಳೆ. ಆ ದಿನ ತಾಯಿ ಅನುಭವಿಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಊಹಿಸಿ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಾನು ಅದೇ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನನ್ನ ಸ್ವಂತ ಜನರು, ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು, ನನ್ನ ಕರೆಯನ್ನು ಆಲಿಸಿದರು, ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈಗ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ನನ್ನ ಜೀವನದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಈ ಘಟನೆ ನನಗೆ ಆಳವಾದ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬೋಡೋ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಮೀರಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಹಲವಾರು ಇತರ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ದಾಖಲೆಯಾಗಿ ಉಳಿದಿದ್ದರೆ, ಬಹುಶಃ ಇತರರು ಶಾಂತಿಯ ಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ನಂಬುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನೀವು ಆ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಜೀವಂತಗೊಳಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಅವುಗಳನ್ನು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ವಾಸ್ತವಿಕವಾಗಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಜನರ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ನಿಮ್ಮ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದಾಗಿ, ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ತೆರೆದಿವೆ, ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯ ಜ್ವಾಲೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿಸಿವೆ. ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ - ದೆಹಲಿಯ ತಜ್ಞರು ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವವರಿಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದ ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವನ್ನು ನಾನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸುತ್ತೇನೆ - 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ, ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ದೂರ ಸರಿದು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಕರ್ಬಿ ಆಂಗ್ಲಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದ, ಬ್ರೂ-ರಿಯಾಂಗ್ ಒಪ್ಪಂದ ಅಥವಾ ಎನ್.ಎಲ್.‌ಎಫ್.ಟಿ-ತ್ರಿಪುರ ಒಪ್ಪಂದವು ಎಂದಾದರೂ ವಾಸ್ತವವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಯಾರು ಊಹಿಸಿದ್ದರು? ಆದರೂ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲದಿಂದ ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ದಿವಸವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ದಿನದಂದು ಮತ್ತು ನಾವು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ದಿನದಂದು, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಾನು ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಕನಸುಗಳು ನಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳ ಮುಂದೆ ಜೀವಂತವಾಗುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದಾಗ, ಅದು ಹೃದಯವನ್ನು ಭಾವನೆಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಧನ್ಯವಾದ ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ಯುವಕರು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಕ್ಸಲ್ ವಾದದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿರುವವರು, ನನ್ನ ಬೋಡೋ ಸ್ನೇಹಿತರಿಂದ ಕಲಿಯಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಬಂದೂಕನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ; ಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಮಾರ್ಗವು ಎಂದಿಗೂ ನಿಜವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಬೋಡೋ ಸಮುದಾಯವು ತೋರಿಸಿದ ಮಾರ್ಗವು ಶಾಶ್ವತ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನೀವು ಗೌರವಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳಿಗೆ ಅಂತಹ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ, ಅವು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಕಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ ಕೆತ್ತಿದ ಶಾಶ್ವತ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ, ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬೋಡೋ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರದೇಶದ ಬೋಡೋ ಸಮುದಾಯದ ಅಗತ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ 1,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವಿಶೇಷ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರವು ವಿಶೇಷ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಈಗಾಗಲೇ 700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಮರಳಿದವರ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂವೇದನೆಯಿಂದ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ರಂಗದ 4,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾಜಿ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಪುನರ್ವಸತಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಸ್ಸಾಂ ಪೊಲೀಸರಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಬೋಡೋ ಸಂಘರ್ಷದಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತರಾದ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರವು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 800 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಾಗ ನಿಮಗೆ ಖಂಡಿತಾ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಹಿಂಸಾಚಾರ ನಿಂತ ನಂತರ, ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ "ಆಲದ ಮರ"ವನ್ನು ನೆಡುವುದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಯಿತು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಸೀಡ್ ಮಿಷನ್‌ ಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿತು. ಕೌಶಲ್ಯ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಸೀಡ್ ಮಿಷನ್ ಬೋಡೋ ಯುವಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬಂದೂಕುಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದಿದ್ದ ಯುವಕರು ಈಗ ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಲು ನನಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಕೊಕ್ರಝಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎರಡು ಆವೃತ್ತಿಯ ಡ್ಯುರಾಂಡ್ ಕಪ್, ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶ, ನೇಪಾಳ ಮತ್ತು ಭೂತಾನ್ ತಂಡಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದು, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದದ ನಂತರ, ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೊಕ್ರಝಾರ್‌ ನಲ್ಲಿ ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್ ಸಾಹಿತ್ಯ ಉತ್ಸವ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಸಾಹಿತ್ಯ ಪರಿಷತ್ತಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಬೋಡೋ ಸಾಹಿತ್ಯಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಬೋಡೋ ಸಾಹಿತ್ಯ ಸಭೆಯ 73 ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವೂ ಆಗಿದೆ, ಇದು ಬೋಡೋ ಸಾಹಿತ್ಯ ಮತ್ತು ಭಾಷೆಯನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ದಿನವಾಗಿದೆ. ನಾಳೆ ನವೆಂಬರ್ 16 ರಂದು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ರ‍್ಯಾಲಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಅರ್ಥವಾಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ದೆಹಲಿಯ ಜನರು ಇದನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅದನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ನೀವು ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದು ಶಾಂತಿಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಹರಡಲು ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಾನು ಇಲ್ಲಿನ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಬೋಡೋ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲತೆಯ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆ ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪ್ರದರ್ಶನಗೊಂಡಿತು. ಅರೋನೈ, ದೋಖೋನಾ, ಗಮ್ಸಾ, ಕರೈ-ದಖಿನಿ, ಥೋರ್ಖಾ, ಜೌ ಗಿಶಿ ಮತ್ತು ಖಾಮ್‌ನಂತಹ ಅನೇಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್‌ ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ, ಅಂದರೆ ಅವರು ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲೇ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರೂ, ಅವರ ಗುರುತು ಯಾವಾಗಲೂ ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್ ಮತ್ತು ಬೋಡೋ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿ ಯಾವಾಗಲೂ ಬೋಡೋ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್ ರೇಷ್ಮೆ ಕೃಷಿ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ನೇಯ್ಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೋಡೋ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಪಾಲಿಸಬೇಕಾದ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್ ಕೈಮಗ್ಗ ಮಿಷನ್ ಈ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮಹತ್ವದ ಸ್ತಂಭ ಅಸ್ಸಾಂ, ಮತ್ತು ಈ ಶಕ್ತಿಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಭಾಗ ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್. ಅಸ್ಸಾಂನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಯಾವುದೇ ತಿರುಳು ಇದ್ದರೆ ಅದು ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ನಲ್ಲಿದೆ. ಮಾನಸ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ, ರೈಮೋನಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನ ಮತ್ತು ಸಿಖ್ನಾ ಜ್ವ್ಲಾವ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ಯಾನವನದ ದಟ್ಟ ಕಾಡುಗಳು ಅನಪೇಕ್ಷಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ತಾಣಗಳಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಒಂದು ಕಾಲವಿತ್ತು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಅಡಗುತಾಣಗಳಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದ ಈ ಕಾಡುಗಳು ಈಗ ನಮ್ಮ ಯುವಕರ ಉನ್ನತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳಾಗುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಏರಿಕೆಯು ಇಲ್ಲಿನ ಯುವಜನರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾವು ಇಂದು ಈ ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಬೋಡೋಫಾ ಉಪೇಂದ್ರ ನಾಥ್ ಬ್ರಹ್ಮ ಮತ್ತು ಗುರುದೇವ್ ಕಾಲಿಚರಣ್ ಬ್ರಹ್ಮ ಅವರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಹಜ. ಬೋಡೋಫಾ ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಮತ್ತು ಬೋಡೋ ಜನರ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಗುರುದೇವ್ ಕಾಲಿಚರಣ್ ಬ್ರಹ್ಮ ಅಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಿದರು. ಇಂದು, ಬೋಡೋ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಕಣ್ಣಲ್ಲಿ ಕಣ್ಣೀರು ಇಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಉಜ್ವಲ ಭವಿಷ್ಯದ ಕನಸುಗಳಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಆಳವಾದ ತೃಪ್ತಿಯ ಭಾವನೆ ಮೂಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಬೋಡೋ ಕುಟುಂಬವು ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯದ ಯಶಸ್ವಿ ಸದಸ್ಯರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಆಶಿಸುತ್ತದೆ. ಬೋಡೋ ಸಮುದಾಯದ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯ ಚುನಾವಣಾ ಆಯುಕ್ತರಾದ ಶ್ರೀ ಹರಿಶಂಕರ್ ಬ್ರಹ್ಮ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಮಾಜಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ರಂಜಿತ್ ಶೇಖರ್ ಮೂಶಹರಿ ಅವರಂತಹ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಬೋಡೋ ಜನರ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್‌ ನ ಯುವಕರು ಈಗ ಯಶಸ್ವಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಕನಸು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲದರಲ್ಲೂ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ - ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಾಗಲಿ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿರಲಿ - ಪ್ರತಿ ಬೋಡೋ ಕುಟುಂಬದ ಜೊತೆಗೆ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನನಗೆ, ಅಸ್ಸಾಂ ಸೇರಿದಂತೆ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯವು ಭಾರತದ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಉದಯವು ಪೂರ್ವದಿಂದ, ಪೂರ್ವ ಭಾರತದಿಂದ ಉದಯಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ಎಂಬ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ನಡುವಿನ ಗಡಿ ವಿವಾದಗಳಿಗೆ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ನಾವು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಹುಡುಕುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸುವರ್ಣ ಯುಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳ ಮೂಲಕ, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಅವರಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಿ ಜಯಗಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ಪಡೆದಿದೆ. ಗುವಾಹಟಿ ಏಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಕೊಕ್ರಝಾರ್, ನಲ್ಬಾರಿ ಮತ್ತು ನಾಗಾಂವ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಅನೇಕರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ. ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯನ್ನು ತೆರೆಯುವುದರಿಂದ ಈಶಾನ್ಯದಾದ್ಯಂತ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಪರಿಹಾರ ಸಿಕ್ಕಿದೆ.
2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಆರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳು ಮಾತ್ರ ಇದ್ದವು. ಇಂದು, ಆ ಸಂಖ್ಯೆ 12 ಕ್ಕೆ ಏರಿ ಈಗ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ 12 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಯೋಜನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಈ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈಗ ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳ ಹೊಸ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬೋಡೋ ಶಾಂತಿ ಒಪ್ಪಂದದಿಂದ ವಿವರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಾರ್ಗವು ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ನಿಧಿ ಎಂದು ನಾನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಈ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಬೋಡೋ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂತೋಷದಾಯಕ ಬೋಡೋಲ್ಯಾಂಡ್ ಹಬ್ಬಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವುದನ್ನು ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ, ನನಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ತೆರೆದ ತೋಳುಗಳಿಂದ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನೀವು ನನಗೆ ತೋರಿಸಿದ ಆದರತೆ, ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯ, ನೀವು ನೀಡಿದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳಲ್ಲಿ ನಾನು ನೋಡುವ ಕನಸುಗಳು - ನನ್ನನ್ನು ನಂಬಿರಿ, ನಿಮ್ಮ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನಾನು ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನನ್ನ ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಕಾರಣವೆಂದರೆ ನೀವು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಗೆದ್ದಿದ್ದೀರಿ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಯಾವಾಗಲೂ ನಿಮ್ಮವನು, ನಿಮಗೆ ಸಮರ್ಪಿತ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಿಂದ ಪ್ರೇರಿತ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಈಗ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲ ಒಟ್ಟಾರೆ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹೇಳಿ—
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!