Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during inauguration of 1st Bodoland Mohotsov in New Delhi
15 NOV 2024 9:46PM by PIB Delhi
Khulumbai! (Namaste)
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, who has joined us virtually, and all other distinguished guests present on the stage, brothers and sisters!
Today marks the auspicious occasion of Kartik Purnima, and Dev Deepawali is being celebrated. I extend my heartfelt greetings to everyone in the country on this festival. This day also marks the 555th Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji. I congratulate the entire nation, particularly our Sikh brothers and sisters across the globe, on this significant day. Additionally, the whole country is celebrating Janjatiya Gaurav Divas. This morning, I attended the 150th birth anniversary celebration of Bhagwan Birsa Munda in Jamui, Bihar, and now, this evening, we are inaugurating the very first Bodo Mohotsav here. People from the Bodo community have gathered from various states, including Assam, to take part in the first Bodoland Festival. I extend my warm greetings to all the Bodo friends present here, who have come together to celebrate a new era of peace, culture, and prosperity.
My friends,
You cannot imagine how deeply emotional this occasion is for me. These moments stir my emotions, for those who sit in Delhi, crafting theories and narrating the country’s stories from their air-conditioned rooms, may not comprehend the immense significance of this occasion. Fifty years of bloodshed, fifty years of violence—three to four generations of youth were lost to this turmoil. After so many decades, the Bodo community is celebrating a festival today, and witnessing the Ranachandidance is itself a testament to the spirit of the Bodo people. I am uncertain whether those in Delhi truly understand the depth of these events. This achievement was not realised overnight; with patience, each knot of conflict was meticulously untangled and set right. Today, you have all contributed to creating a new chapter in history.
My Bodo brothers and sisters,
In 2020, following the Bodo Peace Accord, I had the privilege of visiting Kokrajhar. The warmth and affection you showered upon me made me feel as if I were truly one of your own. I will always cherish that moment. Often, occasions or the atmosphere of a place leave a lasting impact, but what I experienced here was different. Even after four years, that same love, that same enthusiasm, that same affection remains, and it is hard to describe how deeply it touches one’s heart. On that day, I told my Bodo brothers and sisters that the dawn of peace and prosperity had begun in Bodoland. Those were not empty words. The atmosphere I witnessed, the commitment you showed towards peace by renouncing violence and laying down arms, was profoundly moving. It stirred something within me, a certainty that the dawn of prosperity had indeed arrived in Bodoland. Today, witnessing your enthusiasm and the happiness on your faces, I can confidently say that a strong foundation has been laid for a bright future for the Bodo people.
The progress made in Bodoland over the past four years has been truly remarkable. Since the peace agreement, a new wave of development has swept through the region. Today, when I witness the positive effects of the Bodo Peace Accord and how it has transformed your lives, I feel an immense sense of satisfaction and joy that is difficult to describe, friends. You cannot imagine the joy it brings to my heart. Picture, for a moment, a mother and her only son. She has lovingly raised her son with great care, but he, along with his friends, has taken up arms and roams the forests, driven by a path of violence and separation from his mother. The mother spends her days in helpless despair, until one day she learns that her son has abandoned his weapons and returned home. Imagine the sheer happiness that mother would feel on that day. For the past four years, I have experienced that same joy. My own people, my young friends, heeded my call, laid down their weapons, and are now working alongside me to build a brighter future for Bharat. This is one of the most significant moments of my life, an event that fills me with deep satisfaction, and I congratulate all of you for the same. Moreover, the benefits of the Bodo Peace Accord extend far beyond just this region. The Accord has paved the way for numerous other agreements. If it had remained a mere document, perhaps others would not have believed in the possibility of peace. But you brought those words to life, making them a reality on the ground and winning over the hearts and minds of the people. It is because of your efforts, your initiative, that new avenues for peace have been opened, igniting the flame of hope across the entire Northeast. You have truly set an inspiring example, my friends.
Friends,
Thanks to these agreements, in Assam alone—let me repeat this figure, which the so-called experts in Delhi might be unaware of—more than 10,000 young people have laid down their arms, turned away from violence, and joined the path of development. Who could have imagined that the Karbi AnglongAgreement, the Bru-Reang Agreement, or the NLFT-Tripura Agreement would ever become a reality? Yet, all of this has been made possible through your support, my friends. That is why, on this day when the entire country is celebrating Janjatiya Gaurav Divas, and as we commemorate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, I am here to express my heartfelt gratitude to you all. I have come to say thank you. I have come to pay my respects to your families. When we see our dreams coming to life before our eyes, it overwhelms the heart with emotion, and I cannot thank you enough. I urge the youth of the country, especially those who are still following the path of Naxalism, to learn from my Bodo friends. Abandon the gun; the path of violence and weapons never leads to true results. The path shown by the Bodo community is the one that brings lasting outcomes.
Friends,
You honoured the trust I placed in you when I came to you, and you respected my words. You have given such power to my words that they have become a lasting commitment, carved in stone for generations. Our government, along with the Government of Assam, is working tirelessly for your development.
Friends,
Both the central and Assam governments are prioritising the needs and aspirations of the Bodo community in the Bodo Territorial Region. The central government has allocated a special package of Rs 1,500 crore for Bodoland’s development. The Assam government has also provided a special development package. Over Rs 700 crore has already been spent on improving infrastructure related to education, healthcare, and culture in Bodoland. We have made decisions with complete sensitivity towards those who have renounced violence and returned to the mainstream. More than 4,000 former members of the National Democratic Front of Bodoland have been rehabilitated, and many young people have been given jobs in the Assam Police. Additionally, the Assam government has provided financial assistance of Rs 5 lakh to each family affected by the Bodo conflict. You will be pleased to know that the Assam government is spending more than Rs 800 crore every year on Bodoland’s development.
Friends,
For the development of any region, it is crucial that the youth and women have access to skill development and ample opportunities to pursue their aspirations. Once the violence ceased, it became imperative to plant the "Banyan tree" of development in Bodoland. This vision laid the foundation for the SEED Mission. The SEED Mission, which stands for Skilling, Entrepreneurship, and Employment Development, is significantly benefiting Bodo youth.
Friends,
It gives me immense pleasure to see that young people who once held guns are now excelling in the field of sports. The two editions of the Durand Cup held in Kokrajhar, with teams from Bangladesh, Nepal, and Bhutan participating, have been historic events. Since the peace agreement, the Bodoland Literary Festival has been taking place in Kokrajhar for the past three years, and I am especially grateful to the Sahitya Parishad for this. It is a tremendous contribution to Bodo literature. Today also marks the 73rd foundation day of the Bodo Sahitya Sabha, a day to celebrate Bodo literature and language. I understand that a cultural rally is scheduled for tomorrow, 16th November. I extend my best wishes for that as well. And friends, when people in Delhi see this, the entire nation will have a chance to witness it. You have made a wise choice to come to Delhi and spread the message of peace.
Friends,
I recently visited the exhibition here, where the richness of Bodo art and craft was on full display. Many traditional items, such as Aronai, Dokhona, Gamsa, Karai-Dakhini, Thorkha, Jau Gishi, and Kham, are showcased here. These products have received GI tags, meaning that wherever they travel in the world, their identity will always be connected to Bodoland and Bodo culture. Sericulture has always been an integral part of Bodo tradition, and that is why our government is running the Bodoland Sericulture Mission. Weaving is a cherished custom in every Bodo household, and the Bodoland Handloom Mission is working to promote and preserve this rich cultural heritage.
Friends,
Assam is a significant pillar of Bharat's tourism sector, and Bodoland is an essential part of this strength. If there is any core of Assam’s tourism appeal, it lies in Bodoland. There was a time when the dense forests of Manas National Park, Raimona National Park, and Sikhna Jwhwlao National Park became sites for undesirable activities. I am pleased to see that these forests, once used as hide-outs, are now becoming avenues for fulfilling the high ambitions of our youth. The rise in tourism in Bodoland will also create numerous new employment opportunities for the young people here.
Friends,
As we celebrate this festival today, it is only natural to remember Bodofa Upendra Nath Brahma and Gurudev Kalicharan Brahma. Bodofa always advocated democratic means to uphold Bharat's integrity and secure the constitutional rights of the Bodo people. Gurudev Kalicharan Brahma united the community through non-violence and spirituality. Today, I feel a deep sense of satisfaction seeing that Bodo mothers and sisters no longer have tears in their eyes but dreams of a bright future. Every Bodo family aspires to provide a better future for their children, inspired by successful members of their community. Many distinguished individuals from the Bodo community have served the nation in prominent roles. Notable figures like Shri Harishankar Brahma, the former Chief Election Commissioner, and Ranjit Shekhar Mooshahary, the former Governor of Meghalaya, have enhanced the prestige of the Bodo people. I am delighted that the youth of Bodoland are now dreaming of successful careers. In all of this, our government—whether at the Centre or in the state—stands alongside every Bodo family as a partner.
Friends,
To me, the entire North East, including Assam, represents the Ashtalakshmi of Bharat. Now, the dawn of development will rise from the East, from Eastern India, bringing new energy to our vision of a Viksit Bharat (developed India). This is why we are tirelessly working to ensure lasting peace in the North East, and we are actively seeking amicable solutions to the border disputes between the North Eastern states.
Friends,
Over the past decade, the golden era of development in Assam and the North East has begun. Through the policies of the BJP-NDA government, 25 crore people have risen out of poverty over the last ten years. Among them, countless individuals from Assam have fought and triumphed over poverty. Under the BJP-NDA government, Assam is setting new milestones in development. We have placed special emphasis on health infrastructure. In the past one and a half years, Assam has received four major hospitals as gifts. Facilities such as Guwahati AIIMS and the medical colleges in Kokrajhar, Nalbari, and Nagaon have eased healthcare challenges for many. The opening of a cancer hospital in Assam has also provided immense relief to patients across the North East.
Before 2014, Assam had only six medical colleges. Today, that number has doubled to 12, and plans are underway to establish 12 more medical colleges. These growing numbers of medical institutions in Assam are now opening up new doors of opportunity for our youth.
Friends,
The path outlined by the Bodo Peace Accord leads to prosperity for the entire North East. I regard Bodoland as a treasure trove of a culture that is centuries old. We must continue to nurture and strengthen this rich culture and Bodo traditions. Once again, I extend my heartfelt wishes to all of you for a joyous Bodoland festival. Seeing so many of you gathered here, and having had the privilege of welcoming you in Delhi, fills me with immense happiness, and I welcome you all with open arms. Friends, the warmth and affection you have shown me, the love you have given, and the dreams I see in your eyes—trust me, I will work tirelessly to fulfil your hopes and aspirations.
Friends,
The greatest reason for my dedication is that you have won my heart. That is why I am always yours, devoted to you, and inspired by you. My best wishes to you all! Thank you very much!
Now, with all your might, say it with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ന്യൂഡൽഹിയിൽ ഒന്നാം ബോഡോലാൻഡ് മഹോത്സവിൻ്റെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
15 NOV 2024 9:46PM by PIB Thiruvananthpuram
ഖുലുംബായ്! (നമസ്തേ)
അസം ഗവർണർ, ശ്രീ ലക്ഷ്മൺ പ്രസാദ് ആചാര്യ ജി, വിർച്വലായി നമ്മോടൊപ്പം ചേർന്നിട്ടുള്ള മുഖ്യമന്ത്രി ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജി, കൂടാതെ വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായ മറ്റെല്ലാ വിശിഷ്ടാതിഥികളും, സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
ഇന്ന് കാർത്തിക് പൂർണിമയുടെ ശുഭകരമായ അവസരത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു, ദേവ് ദീപാവലി ആഘോഷിക്കുന്നു. ഈ വിശേഷദിനത്തിൽ രാജ്യത്തെ എല്ലാവർക്കും ഞാൻ ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഈ ദിവസം ഗുരുനാനാക്ക് ദേവ് ജിയുടെ 555-ാം പ്രകാശ് പർവ് ആഘോഷിക്കുന്നു. ഈ സുപ്രധാന ദിനത്തിൽ ഞാൻ മുഴുവൻ രാജ്യത്തെയും, പ്രത്യേകിച്ച് ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നമ്മുടെ സിഖ് സഹോദരങ്ങളെയും സഹോദരിമാരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. കൂടാതെ, രാജ്യം മുഴുവൻ ജൻജാതിയ ഗൗരവ് ദിവസ് ആഘോഷിക്കുന്നു. ഇന്ന് രാവിലെ, ബിഹാറിലെ ജാമുയിയിൽ ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ 150-ാം ജന്മവാർഷിക ആഘോഷത്തിൽ ഞാൻ പങ്കെടുത്തു, ഇന്ന് വൈകുന്നേരം ഞങ്ങൾ ഇവിടെ ആദ്യത്തെ ബോഡോ മഹോത്സവ് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുന്നു. ആദ്യ ബോഡോലാൻഡ് ഫെസ്റ്റിവലിൽ പങ്കെടുക്കാൻ അസം ഉൾപ്പെടെ വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്ന് ബോഡോ സമുദായത്തിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ ഒത്തുകൂടിയിട്ടുണ്ട്. സമാധാനത്തിൻ്റെയും സംസ്‌കാരത്തിൻ്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും പുതിയ യുഗം ആഘോഷിക്കാൻ ഒത്തുചേർന്ന ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ ബോഡോ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും ഞാൻ എൻ്റെ ഊഷ്മളമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു.
എന്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ സന്ദർഭം എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം എത്രമാത്രം വൈകാരികമാണെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാനാവില്ല. ഈ നിമിഷങ്ങൾ എൻ്റെ വികാരങ്ങളെ ഉണർത്തുന്നു. ഡൽഹിയിൽ ഇരുന്ന്, എയർകണ്ടീഷൻ ചെയ്ത മുറികളിൽ നിന്ന് രാജ്യത്തിൻ്റെ കഥകൾ മെനയുന്നവർക്കും, രാജ്യത്തിൻ്റെ കഥകൾ പറയുന്നവർക്കും, ഈ അവസരത്തിൻ്റെ മഹത്തായ പ്രാധാന്യം മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയില്ല. അൻപത് വർഷത്തെ രക്തച്ചൊരിച്ചിൽ, അൻപത് വർഷത്തെ അക്രമം - മൂന്നോ നാലോ തലമുറ യുവാക്കൾ ഈ പ്രക്ഷുബ്ധതയിൽ നഷ്ടപ്പെട്ടു. നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം, ബോഡോ സമൂഹം ഇന്ന് ഒരു ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നു, രണചൺഡി ഡാൻസിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നത് തന്നെ ബോഡോ ജനതയുടെ ആത്മാവിൻ്റെ തെളിവാണ്. ഡൽഹിയിലുള്ളവർ ഈ സംഭവങ്ങളുടെ ആഴം മനസ്സിലാക്കുന്നുണ്ടോ എന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പില്ല. ഈ നേട്ടം ഒറ്റരാത്രികൊണ്ട് നേടിയെടുത്തതല്ല; ക്ഷമയോടെ, അഭിപ്രായവ്യത്യാസങ്ങളുടെ ഓരോ കെട്ടും സൂക്ഷ്മമായി അഴിച്ചുമാറ്റുകയും ശരിയാക്കുകയും ചെയ്തുകൊണ്ടാണ് ഈ സാഹചര്യത്തിലേക്കെത്തിയത്. ഇന്ന്, ചരിത്രത്തിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും സംഭാവന ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
എൻ്റെ ബോഡോ സഹോദരങ്ങളേ,
2020-ൽ, ബോഡോ സമാധാന കരാറിനെത്തുടർന്ന്, എനിക്ക് കൊക്രജാർ സന്ദർശിക്കാനുള്ള പദവി ലഭിച്ചു. നിങ്ങൾ എന്നിൽ ചൊരിഞ്ഞ ഊഷ്മളതയും വാത്സല്യവും ഞാൻ യഥാർത്ഥത്തിൽ നിങ്ങളിൽ ഒരുവനാണെന്ന തോന്നൽ എന്നിൽ‍ സൃഷ്ടിച്ചു. ആ നിമിഷം ഞാൻ എന്നും വിലമതിക്കും. പലപ്പോഴും, സന്ദർഭങ്ങൾ അല്ലെങ്കിൽ ഒരു സ്ഥലത്തിൻ്റെ അന്തരീക്ഷം നമ്മിൽ ശാശ്വതമായ സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നു, പക്ഷേ ഇവിടെ ഞാൻ അനുഭവിച്ചത് വ്യത്യസ്തമായിരുന്നു. നാല് വർഷത്തിന് ശേഷവും, അതേ സ്നേഹം, അതേ ആവേശം, അതേ വാത്സല്യം അവശേഷിക്കുന്നു, അത് ഒരാളുടെ ഹൃദയത്തെ എത്ര ആഴത്തിൽ സ്പർശിക്കുന്നു എന്ന് വിവരിക്കാൻ പ്രയാസമാണ്. ബോഡോലാൻഡിൽ സമാധാനത്തിൻ്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും പ്രഭാതം ആരംഭിച്ചതായി അന്ന് ഞാൻ എൻ്റെ ബോഡോ സഹോദരന്മാരോട് പറഞ്ഞു. അതൊന്നും ശൂന്യമായ വാക്കുകളായിരുന്നില്ല. ഞാൻ കണ്ട അന്തരീക്ഷം, അക്രമം വെടിഞ്ഞും ആയുധങ്ങൾ താഴെവെച്ചും സമാധാനത്തിനുവേണ്ടി നിങ്ങൾ കാണിച്ച പ്രതിബദ്ധത, അഗാധമായി മനസിനെ സ്പർശിക്കുന്നതായിരുന്നു. അത് എൻ്റെ ഉള്ളിൽ എന്തൊക്കെയോ ഉണർത്തി, സമൃദ്ധിയുടെ പ്രഭാതം തീർച്ചയായും ബോഡോലാൻഡിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു എന്നുറപ്പാണ്. ഇന്ന്, നിങ്ങളുടെ ഉത്സാഹത്തിനും നിങ്ങളുടെ മുഖത്തെ സന്തോഷത്തിനും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുമ്പോൾ, ബോഡോ ജനതയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്ക് ശക്തമായ അടിത്തറയിട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് എനിക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും.
കഴിഞ്ഞ നാല് വർഷമായി ബോഡോലാൻഡിൽ കൈവരിച്ച പുരോഗതി ശരിക്കും ശ്രദ്ധേയമാണ്. സമാധാന ഉടമ്പടിക്ക് ശേഷം, വികസനത്തിൻ്റെ ഒരു പുതിയ തരംഗം ഈ മേഖലയിലൂടെ കടന്നുപോയി. ഇന്ന്, ബോഡോ സമാധാന ഉടമ്പടിയുടെ പോസിറ്റീവ് ഇഫക്റ്റുകൾക്കും അത് നിങ്ങളുടെ ജീവിതത്തെ എങ്ങനെ മാറ്റിമറിച്ചെന്നതിനും ഞാൻ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുമ്പോൾ, എനിക്ക് വിവരിക്കാൻ പ്രയാസമുള്ള ഒരു വലിയ സംതൃപ്തിയും സന്തോഷവും തോന്നുന്നു. അത് എൻ്റെ ഹൃദയത്തിൽ കൊണ്ടുവരുന്ന സന്തോഷം നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാനാവില്ല. ഒരു നിമിഷം ഒന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക, ഒരു അമ്മയ്ക്ക് ഒരു മകൻ മാത്രമാണ് ഉളളത്. അവൾ തൻ്റെ മകനെ വളരെ ശ്രദ്ധയോടെ സ്നേഹത്തോടെ വളർത്തി, പക്ഷേ അവൻ അവൻ്റെ സുഹൃത്തുക്കളോടൊപ്പം ആയുധമെടുത്ത് വനങ്ങളിൽ അലഞ്ഞു, അക്രമത്തിൻ്റെയും അമ്മയിൽ നിന്നുള്ള വേർപിരിയലിൻ്റെയും പാതയിലൂടെ നയിക്കപ്പെട്ടു. തൻ്റെ മകൻ ആയുധങ്ങൾ ഉപേക്ഷിച്ച് വീട്ടിലേക്ക് മടങ്ങിയെന്നറിയുന്നത് വരെ ആ അമ്മ നിരാശയിലും നിസ്സഹായ അവസ്ഥയിലുമാണ് ദിവസങ്ങൾ കഴിച്ചുകൂട്ടിയത്. ആ ദിവസം അമ്മയ്ക്കുണ്ടായ സന്തോഷം ഒന്നു സങ്കൽപ്പിക്കുക. കഴിഞ്ഞ നാല് വർഷമായി ഞാൻ അതേ സന്തോഷം അനുഭവിച്ചു. എൻ്റെ സ്വന്തം ആളുകൾ, എൻ്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കൾ, എൻ്റെ ആഹ്വാനത്തിന് ചെവികൊടുത്തു, അവരുടെ ആയുധങ്ങൾ താഴെവെച്ചു, ഇപ്പോൾ ഭാരതത്തിന് ശോഭനമായ ഭാവി കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ എന്നോടൊപ്പം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇത് എൻ്റെ ജീവിതത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട നിമിഷങ്ങളിലൊന്നാണ്, എന്നിൽ ആഴത്തിലുള്ള സംതൃപ്തി നിറയ്ക്കുന്ന ഒരു സംഭവമാണ്, അതിന് നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. മാത്രമല്ല, ബോഡോ സമാധാന ഉടമ്പടിയുടെ നേട്ടങ്ങൾ ഈ പ്രദേശത്തിനുമപ്പുറത്തേക്ക് വ്യാപിക്കുന്നു. കരാർ മറ്റ് നിരവധി കരാറുകൾക്ക് വഴിയൊരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. അത് കേവലം ഒരു രേഖയായി നിലനിന്നിരുന്നെങ്കിൽ, സമാധാനത്തിൻ്റെ സാധ്യതയിൽ മറ്റുള്ളവർ വിശ്വസിക്കുമായിരുന്നില്ല. പക്ഷേ, നിങ്ങൾ ആ വാക്കുകൾക്ക് ജീവൻ നൽകി, അവ ഭൂമിയിൽ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കി, ജനങ്ങളുടെ മനസ്സും മനസ്സും കീഴടക്കി. നിങ്ങളുടെ ശ്രമങ്ങൾ, നിങ്ങളുടെ മുൻകൈ, സമാധാനത്തിനുള്ള പുതിയ വഴികൾ തുറന്നത്, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലുടനീളം പ്രതീക്ഷയുടെ ജ്വാല ജ്വലിപ്പിച്ചുകൊണ്ട്. എൻ്റെ സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ ശരിക്കും പ്രചോദനാത്മകമായ ഒരു മാതൃക ഒരുക്കിയിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ കരാറുകൾക്ക് നന്ദി, അസമിൽ മാത്രം - ഡൽഹിയിലെ വിദഗ്ധർ എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്നവർ അറിയാതെ പോയേക്കാവുന്ന ഈ കണക്ക് ഞാൻ ആവർത്തിക്കട്ടെ - പതിനായിരത്തിലധികം യുവാക്കൾ ആയുധം താഴെവെച്ച്, അക്രമത്തിൽ നിന്ന് പിന്തിരിഞ്ഞു, വികസനത്തിൻ്റെ പാതയിൽ ചേർന്നു. കർബി ആംഗ്ലോംഗ് ഉടമ്പടി, ബ്രൂ-റിയാങ് ഉടമ്പടി അല്ലെങ്കിൽ NLFT- ത്രിപുര ഉടമ്പടി എന്നെങ്കിലും യാഥാർത്ഥ്യമാകുമെന്ന് ആർക്കാണ് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ കഴിയുമായിരുന്നത്? എങ്കിലും, സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങളുടെ പിന്തുണയിലൂടെയാണ് ഇതെല്ലാം സാധ്യമായത്. അതുകൊണ്ട്, രാജ്യം മുഴുവൻ ജനജാതീയ ഗൗരവ് ദിവസ് ആഘോഷിക്കുന്ന ഈ ദിനത്തിൽ, ഭഗവാൻ ബിർസ മുണ്ടയുടെ ജന്മദിനം നാം അനുസ്മരിക്കുന്ന വേളയിൽ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എൻ്റെ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ഇവിടെയുണ്ട്. ഞാൻ നന്ദി പറയാൻ വന്നതാണ്. നിങ്ങളുടെ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ആദരാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കാനാണ് ഞാൻ വന്നത്. നമ്മുടെ സ്വപ്‌നങ്ങൾ നമ്മുടെ കൺമുൻപിൽ ജീവൻ പ്രാപിക്കുന്നത് കാണുമ്പോൾ, അത് വികാരത്താൽ ഹൃദയത്തെ കീഴടക്കുന്നു, എനിക്ക് നിങ്ങളോട് എത്ര നന്ദി പറഞ്ഞാലും മതിയാകില്ല. രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോട്, പ്രത്യേകിച്ച് ഇപ്പോഴും നക്സലിസത്തിൻ്റെ പാത പിന്തുടരുന്നവരോട്, എൻ്റെ ബോഡോ സുഹൃത്തുക്കളിൽ നിന്ന് പഠിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. തോക്ക് ഉപേക്ഷിക്കുക; അക്രമത്തിൻ്റെയും ആയുധങ്ങളുടെയും പാത ഒരിക്കലും യഥാർത്ഥ ഫലങ്ങളിലേക്ക് നയിക്കുന്നില്ല. ബോഡോ സമൂഹം കാണിക്കുന്ന പാതയാണ് ശാശ്വതമായ ഫലങ്ങൾ നൽകുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ നിങ്ങളുടെ അടുത്ത് വന്നപ്പോൾ ഞാൻ നിന്നിൽ അർപ്പിച്ച വിശ്വാസത്തെ നിങ്ങൾ ബഹുമാനിച്ചു, എൻ്റെ വാക്കുകളെ നിങ്ങൾ ബഹുമാനിച്ചു. തലമുറകൾക്കു വേണ്ടി കല്ലിൽ കൊത്തിയെടുത്ത ശാശ്വതമായ പ്രതിബദ്ധതയായി എൻ്റെ വാക്കുകൾക്ക് നിങ്ങൾ ശക്തി നൽകി. നിങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി അസം സർക്കാരിനൊപ്പം ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെൻ്റ് അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കേന്ദ്ര, അസം ​ഗവൺമെന്റുകൾ ബോഡോ ടെറിട്ടോറിയൽ മേഖലയിലെ ബോഡോ സമൂഹത്തിൻ്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കും അഭിലാഷങ്ങൾക്കും മുൻഗണന നൽകുന്നു. ബോഡോലാൻഡിൻ്റെ വികസനത്തിനായി കേന്ദ്ര​ ഗവൺമെൻ്റ് 1500 കോടി രൂപയുടെ പ്രത്യേക പാക്കേജ് അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. അസം സർക്കാർ പ്രത്യേക വികസന പാക്കേജും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ബോഡോലാൻഡിലെ വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, സംസ്‌കാരം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 700 കോടി രൂപ ഇതിനകം ചെലവഴിച്ചു. അക്രമം ഉപേക്ഷിച്ച് മുഖ്യധാരയിലേക്ക് മടങ്ങിയവരോട് തികഞ്ഞ സംവേദനക്ഷമതയോടെയാണ് ഞങ്ങൾ തീരുമാനങ്ങൾ എടുത്തത്. നാഷണൽ ഡെമോക്രാറ്റിക് ഫ്രണ്ട് ഓഫ് ബോഡോലാൻഡിലെ 4,000-ത്തിലധികം മുൻ അംഗങ്ങളെ പുനരധിവസിപ്പിക്കുകയും നിരവധി യുവാക്കൾക്ക് അസം പോലീസിൽ ജോലി നൽകുകയും ചെയ്തു. കൂടാതെ, ബോഡോ സംഘർഷം ബാധിച്ച ഓരോ കുടുംബത്തിനും അസം സർക്കാർ 5 ലക്ഷം രൂപ ധനസഹായം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ബോഡോലാൻഡിൻ്റെ വികസനത്തിനായി അസം സർക്കാർ ഓരോ വർഷവും 800 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നു എന്നറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾ സന്തോഷിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏതൊരു പ്രദേശത്തിൻ്റെയും വികസനത്തിന്, യുവാക്കൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കും നൈപുണ്യ വികസനവും അവരുടെ അഭിലാഷങ്ങൾ പിന്തുടരാനുള്ള ധാരാളം അവസരങ്ങളും ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ടത് നിർണായകമാണ്. അക്രമം അവസാനിച്ചതോടെ, ബോഡോലാൻഡിൽ വികസനത്തിൻ്റെ "ആൽമരം" നട്ടുപിടിപ്പിക്കേണ്ടത് അനിവാര്യമായി. ഈ ദർശനം സീഡ് ദൗത്യത്തിന് അടിത്തറയിട്ടു. നൈപുണ്യവികസനം, സംരംഭകത്വം, തൊഴിൽ വികസനം എന്നിവയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്ന സീഡ് മിഷൻ ബോഡോ യുവാക്കൾക്ക് കാര്യമായി പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു കാലത്ത് തോക്കുകൾ കൈവശം വെച്ചിരുന്ന യുവാക്കൾ ഇന്ന് കായികരംഗത്ത് മികവ് പുലർത്തുന്നത് കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് അത്യധികം സന്തോഷം തോന്നുന്നു. ബംഗ്ലാദേശ്, നേപ്പാൾ, ഭൂട്ടാൻ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ടീമുകൾ പങ്കെടുത്ത ഡുറാൻഡ് കപ്പിൻ്റെ രണ്ട് പതിപ്പുകൾ കൊക്രജാറിൽ നടന്നതും ചരിത്രപരമായ സംഭവങ്ങളായിരുന്നു. സമാധാന ഉടമ്പടി മുതൽ, ബോഡോലാൻഡ് സാഹിത്യോത്സവം കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷമായി കൊക്രജാറിൽ നടക്കുന്നു, ഇതിന് സാഹിത്യ പരിഷത്തിനോട് ഞാൻ പ്രത്യേകം നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ബോഡോ സാഹിത്യത്തിന് അത് മഹത്തായ സംഭാവനയാണ്. ബോഡോ സാഹിത്യസഭയുടെ 73-ാം സ്ഥാപക ദിനം കൂടിയാണ് ഇന്ന്, ബോഡോ സാഹിത്യത്തെയും ഭാഷയെയും ആഘോഷിക്കുന്ന ദിനം. നാളെ നവംബർ 16ന് ഒരു സാംസ്കാരിക റാലി ആസൂത്രണം ചെയ്തിട്ടുണ്ടെന്ന് ഞാൻ മനസ്സിലാക്കുന്നു. അതിനും എൻ്റെ ആശംസകൾ നേരുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഡൽഹിയിലെ ആളുകൾ ഇത് കാണുമ്പോൾ, രാജ്യം മുഴുവൻ ഇതിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ അവസരമുണ്ടാകും. ഡൽഹിയിൽ വന്ന് സമാധാനത്തിൻ്റെ സന്ദേശം പ്രചരിപ്പിക്കാൻ നിങ്ങൾ ബുദ്ധിപൂർവമായ തീരുമാനമെടുത്തു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബോഡോ കലയുടെയും കരകൗശലത്തിൻ്റെയും സമൃദ്ധി പൂർണ്ണമായി പ്രദർശിപ്പിച്ചിരിക്കുന്ന ഇവിടുത്തെ പ്രദർശനം ഞാൻ അടുത്തിടെ സന്ദർശിച്ചു. അരോനായ്, ദോഖോന, ഗാംസ, കാരായി-ദാഖിനി, തോർഖ, ജൗ ഗിഷി, ഖം തുടങ്ങി നിരവധി പരമ്പരാഗത വസ്തുക്കൾ ഇവിടെ പ്രദർശിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ജിഐ ടാഗുകൾ ലഭിച്ചു, അതായത് അവർ ലോകത്തെവിടെ സഞ്ചരിച്ചാലും, അവരുടെ ഐഡൻ്റിറ്റി എല്ലായ്പ്പോഴും ബോഡോലാൻഡും ബോഡോ സംസ്കാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കും. സെറികൾച്ചർ എല്ലായ്പ്പോഴും ബോഡോ പാരമ്പര്യത്തിൻ്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ബോഡോലാൻഡ് സെറികൾച്ചർ മിഷൻ നടത്തുന്നത്. എല്ലാ ബോഡോ കുടുംബങ്ങളിലും നെയ്ത്ത് ഒരു പ്രിയപ്പെട്ട ആചാരമാണ്, ഈ സമ്പന്നമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനുമായി ബോഡോലാൻഡ് കൈത്തറി മിഷൻ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അസം ഭാരതത്തിൻ്റെ ടൂറിസം മേഖലയുടെ ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമാണ്, ബോഡോലാൻഡ് ഈ ശക്തിയുടെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാണ്. അസമിൻ്റെ വിനോദസഞ്ചാര ആകർഷണത്തിൽ ഏതെങ്കിലും കാതലുണ്ടെങ്കിൽ അത് ബോഡോലാൻഡിലാണ്. മാനസ് നാഷണൽ പാർക്ക്, റെയ്‌മോണ നാഷണൽ പാർക്ക്, സിഖ്‌ന ജ്വഹ് ലാവോ നാഷണൽ പാർക്ക് എന്നിവയുടെ ഇടതൂർന്ന വനങ്ങൾ അനഭിലഷണീയമായ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ കേന്ദ്രങ്ങളായി മാറിയ ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. ഒരുകാലത്ത് ഒളിത്താവളമായി ഉപയോഗിച്ചിരുന്ന ഈ കാടുകൾ ഇന്ന് നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ ഉന്നതമായ അഭിലാഷങ്ങൾ പൂർത്തീകരിക്കാനുള്ള വഴിയായി മാറുന്നത് കാണുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ബോഡോലാൻഡിലെ വിനോദസഞ്ചാരത്തിൻ്റെ ഉയർച്ച ഇവിടെയുള്ള യുവജനങ്ങൾക്ക് നിരവധി പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നമ്മൾ ഈ ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, ബോഡോഫ ഉപേന്ദ്ര നാഥ് ബ്രഹ്മയെയും ഗുരുദേവ് ​​കാളീചരൺ ബ്രഹ്മയെയും ഓർക്കുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. ഭാരതത്തിൻ്റെ അഖണ്ഡത ഉയർത്തിപ്പിടിക്കാനും ബോഡോ ജനതയുടെ ഭരണഘടനാപരമായ അവകാശങ്ങൾ സംരക്ഷിക്കാനുമുള്ള ജനാധിപത്യ മാർഗങ്ങൾ ബോഡോഫ എപ്പോഴും വാദിച്ചു. ഗുരുദേവൻ കാളീചരൺ ബ്രഹ്മ അഹിംസയിലൂടെയും ആത്മീയതയിലൂടെയും സമൂഹത്തെ ഒന്നിപ്പിച്ചു. ഇന്ന്, ബോഡോ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും അവരുടെ കണ്ണുകളിൽ കണ്ണുനീർ മാറി ശോഭനമായ ഭാവിയെക്കുറിച്ചുള്ള സ്വപ്നങ്ങൾ നിഴലിക്കുമ്പോൾ എനിക്ക് ആഴത്തിലുള്ള സംതൃപ്തി തോന്നുന്നു. ഓരോ ബോഡോ കുടുംബവും തങ്ങളുടെ സമൂഹത്തിലെ വിജയികളായ അംഗങ്ങളിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ട് അവരുടെ കുട്ടികൾക്ക് മികച്ച ഭാവി പ്രദാനം ചെയ്യാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ബോഡോ സമുദായത്തിൽ നിന്നുള്ള നിരവധി വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾ പ്രമുഖ വേഷങ്ങളിൽ രാജ്യത്തെ സേവിച്ചിട്ടുണ്ട്. മുൻ മുഖ്യ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷണർ ശ്രീ ഹരിശങ്കർ ബ്രഹ്മ, മേഘാലയ മുൻ ഗവർണർ രഞ്ജിത് ശേഖർ മൂഷഹാരി തുടങ്ങിയ പ്രമുഖർ ബോഡോ ജനതയുടെ അന്തസ്സ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു. ബോഡോലാൻഡിലെ യുവാക്കൾ ഇപ്പോൾ വിജയകരമായ കരിയറിനെക്കുറിച്ച് സ്വപ്നം കാണുന്നു എന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇതിലെല്ലാം, നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് - കേന്ദ്രത്തിലായാലും സംസ്ഥാനത്തിലായാലും - എല്ലാ ബോഡോ കുടുംബങ്ങൾക്കും ഒപ്പം പങ്കാളിയായി നിലകൊള്ളുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം അസം ഉൾപ്പെടെ വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങൾ മുഴുവൻ ഭാരതത്തിൻ്റെ അഷ്ടലക്ഷ്മിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, വികസനത്തിൻ്റെ ഉദയം കിഴക്ക് നിന്ന്, കിഴക്കൻ ഇന്ത്യയിൽ നിന്ന് ഉയരും, വികസിത് ഭാരത് (വികസിത ഇന്ത്യ) എന്ന നമ്മുടെ കാഴ്ചപ്പാടിലേക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം കൊണ്ടുവരും. അതുകൊണ്ടാണ് വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ ശാശ്വത സമാധാനം ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ അശ്രാന്ത പരിശ്രമം നടത്തുന്നത്, വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള അതിർത്തി തർക്കങ്ങൾക്ക് സൗഹാർദ്ദപരമായ പരിഹാരങ്ങൾക്കായി ഞങ്ങൾ സജീവമായി ശ്രമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, അസമിലും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലും വികസനത്തിൻ്റെ സുവർണ്ണ കാലഘട്ടം ആരംഭിച്ചു. ബിജെപി-എൻഡിഎ സർക്കാരിൻ്റെ നയങ്ങളിലൂടെ കഴിഞ്ഞ പത്തുവർഷത്തിനിടെ 25 കോടി ജനങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറി. അവരിൽ, അസമിൽ നിന്നുള്ള എണ്ണമറ്റ വ്യക്തികൾ ദാരിദ്ര്യത്തോട് പോരാടി വിജയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബി ജെ പി-എൻ ഡി എ ​ഗവൺമെന്റിന് കീഴിൽ അസം വികസനത്തിൽ പുതിയ നാഴികക്കല്ലുകൾ സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ഒന്നര വർഷത്തിനിടെ നാല് പ്രധാന ആശുപത്രികളാണ് അസമിന് സമ്മാനമായി ലഭിച്ചത്. ഗുവാഹത്തി എയിംസ്, കൊക്രജാർ, നാൽബാരി, നാഗോൺ എന്നിവിടങ്ങളിലെ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ തുടങ്ങിയ സൗകര്യങ്ങൾ പലർക്കും ആരോഗ്യ സംരക്ഷണ വെല്ലുവിളികൾ ലഘൂകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അസമിൽ കാൻസർ ആശുപത്രി തുറന്നത് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലുള്ള രോഗികൾക്ക് വലിയ ആശ്വാസം നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
2014ന് മുമ്പ് ആറ് മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ മാത്രമാണ് അസമിൽ ഉണ്ടായിരുന്നത്. ഇന്ന് അത് ഇരട്ടിയായി 12 ആയി ഉയർന്നു, കൂടാതെ 12 മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ കൂടി സ്ഥാപിക്കാനുള്ള പദ്ധതികൾ നടന്നുവരികയാണ്. അസമിലെ ഈ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന മെഡിക്കൽ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് അവസരങ്ങളുടെ പുതിയ വാതിലുകൾ തുറക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബോഡോ സമാധാന ഉടമ്പടിയിലൂടെ തീർത്ത പാതയിലൂടെ വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയെയും അഭിവൃദ്ധിയിലേക്ക് നീങ്ങുന്നു. നൂറ്റാണ്ടുകൾ പഴക്കമുള്ള ഒരു സംസ്‌കാരത്തിൻ്റെ കലവറയായാണ് ഞാൻ ബോഡോലാൻഡിനെ കാണുന്നത്. ഈ സമ്പന്നമായ സംസ്കാരത്തെയും ബോഡോ പാരമ്പര്യങ്ങളെയും പരിപോഷിപ്പിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നത് നാം തുടരണം. ഒരിക്കൽ കൂടി, സന്തോഷകരമായ ഒരു ബോഡോലാൻഡ് ഉത്സവത്തിന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എൻ്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. നിങ്ങളിൽ പലരും ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയതും ഡൽഹിയിൽ നിങ്ങളെ സ്വാഗതം ചെയ്യാനുള്ള പദവി ലഭിച്ചതും എന്നിൽ അളവറ്റ സന്തോഷം നിറയ്ക്കുന്നു, നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും ഞാൻ ഇരുകൈകളും നീട്ടി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, നിങ്ങൾ എന്നോട് കാണിച്ച ഊഷ്മളതയും വാത്സല്യവും, നിങ്ങൾ നൽകിയ സ്നേഹവും, നിങ്ങളുടെ കണ്ണുകളിൽ ഞാൻ കാണുന്ന സ്വപ്നങ്ങളും - എന്നെ വിശ്വസിക്കൂ, നിങ്ങളുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും നിറവേറ്റാൻ ഞാൻ അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എൻ്റെ അർപ്പണബോധത്തിൻ്റെ ഏറ്റവും വലിയ കാരണം നിങ്ങൾ എൻ്റെ ഹൃദയം കീഴടക്കി എന്നതാണ്. അതുകൊണ്ടു തന്നെ ഞാൻ എപ്പോഴും നിങ്ങളുടേതാണ്, നിങ്ങളോട് അർപ്പണബോധമുള്ളവനാണ്, നിങ്ങളാൽ പ്രചോദിതനാണ്. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എൻ്റെ ആശംസകൾ! വളരെ നന്ദി!
ഇപ്പോൾ, നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ശക്തിയും ഉപയോഗിച്ച് എന്നോടൊപ്പം പറയുക-
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി!