Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during inauguration of 1st Bodoland Mohotsov in New Delhi
15 NOV 2024 9:46PM by PIB Delhi
Khulumbai! (Namaste)
Governor of Assam, Shri Lakshman Prasad Acharya ji, Chief Minister Himanta Biswa Sarma ji, who has joined us virtually, and all other distinguished guests present on the stage, brothers and sisters!
Today marks the auspicious occasion of Kartik Purnima, and Dev Deepawali is being celebrated. I extend my heartfelt greetings to everyone in the country on this festival. This day also marks the 555th Prakash Parv of Guru Nanak Dev Ji. I congratulate the entire nation, particularly our Sikh brothers and sisters across the globe, on this significant day. Additionally, the whole country is celebrating Janjatiya Gaurav Divas. This morning, I attended the 150th birth anniversary celebration of Bhagwan Birsa Munda in Jamui, Bihar, and now, this evening, we are inaugurating the very first Bodo Mohotsav here. People from the Bodo community have gathered from various states, including Assam, to take part in the first Bodoland Festival. I extend my warm greetings to all the Bodo friends present here, who have come together to celebrate a new era of peace, culture, and prosperity.
My friends,
You cannot imagine how deeply emotional this occasion is for me. These moments stir my emotions, for those who sit in Delhi, crafting theories and narrating the country’s stories from their air-conditioned rooms, may not comprehend the immense significance of this occasion. Fifty years of bloodshed, fifty years of violence—three to four generations of youth were lost to this turmoil. After so many decades, the Bodo community is celebrating a festival today, and witnessing the Ranachandidance is itself a testament to the spirit of the Bodo people. I am uncertain whether those in Delhi truly understand the depth of these events. This achievement was not realised overnight; with patience, each knot of conflict was meticulously untangled and set right. Today, you have all contributed to creating a new chapter in history.
My Bodo brothers and sisters,
In 2020, following the Bodo Peace Accord, I had the privilege of visiting Kokrajhar. The warmth and affection you showered upon me made me feel as if I were truly one of your own. I will always cherish that moment. Often, occasions or the atmosphere of a place leave a lasting impact, but what I experienced here was different. Even after four years, that same love, that same enthusiasm, that same affection remains, and it is hard to describe how deeply it touches one’s heart. On that day, I told my Bodo brothers and sisters that the dawn of peace and prosperity had begun in Bodoland. Those were not empty words. The atmosphere I witnessed, the commitment you showed towards peace by renouncing violence and laying down arms, was profoundly moving. It stirred something within me, a certainty that the dawn of prosperity had indeed arrived in Bodoland. Today, witnessing your enthusiasm and the happiness on your faces, I can confidently say that a strong foundation has been laid for a bright future for the Bodo people.
The progress made in Bodoland over the past four years has been truly remarkable. Since the peace agreement, a new wave of development has swept through the region. Today, when I witness the positive effects of the Bodo Peace Accord and how it has transformed your lives, I feel an immense sense of satisfaction and joy that is difficult to describe, friends. You cannot imagine the joy it brings to my heart. Picture, for a moment, a mother and her only son. She has lovingly raised her son with great care, but he, along with his friends, has taken up arms and roams the forests, driven by a path of violence and separation from his mother. The mother spends her days in helpless despair, until one day she learns that her son has abandoned his weapons and returned home. Imagine the sheer happiness that mother would feel on that day. For the past four years, I have experienced that same joy. My own people, my young friends, heeded my call, laid down their weapons, and are now working alongside me to build a brighter future for Bharat. This is one of the most significant moments of my life, an event that fills me with deep satisfaction, and I congratulate all of you for the same. Moreover, the benefits of the Bodo Peace Accord extend far beyond just this region. The Accord has paved the way for numerous other agreements. If it had remained a mere document, perhaps others would not have believed in the possibility of peace. But you brought those words to life, making them a reality on the ground and winning over the hearts and minds of the people. It is because of your efforts, your initiative, that new avenues for peace have been opened, igniting the flame of hope across the entire Northeast. You have truly set an inspiring example, my friends.
Friends,
Thanks to these agreements, in Assam alone—let me repeat this figure, which the so-called experts in Delhi might be unaware of—more than 10,000 young people have laid down their arms, turned away from violence, and joined the path of development. Who could have imagined that the Karbi AnglongAgreement, the Bru-Reang Agreement, or the NLFT-Tripura Agreement would ever become a reality? Yet, all of this has been made possible through your support, my friends. That is why, on this day when the entire country is celebrating Janjatiya Gaurav Divas, and as we commemorate the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, I am here to express my heartfelt gratitude to you all. I have come to say thank you. I have come to pay my respects to your families. When we see our dreams coming to life before our eyes, it overwhelms the heart with emotion, and I cannot thank you enough. I urge the youth of the country, especially those who are still following the path of Naxalism, to learn from my Bodo friends. Abandon the gun; the path of violence and weapons never leads to true results. The path shown by the Bodo community is the one that brings lasting outcomes.
Friends,
You honoured the trust I placed in you when I came to you, and you respected my words. You have given such power to my words that they have become a lasting commitment, carved in stone for generations. Our government, along with the Government of Assam, is working tirelessly for your development.
Friends,
Both the central and Assam governments are prioritising the needs and aspirations of the Bodo community in the Bodo Territorial Region. The central government has allocated a special package of Rs 1,500 crore for Bodoland’s development. The Assam government has also provided a special development package. Over Rs 700 crore has already been spent on improving infrastructure related to education, healthcare, and culture in Bodoland. We have made decisions with complete sensitivity towards those who have renounced violence and returned to the mainstream. More than 4,000 former members of the National Democratic Front of Bodoland have been rehabilitated, and many young people have been given jobs in the Assam Police. Additionally, the Assam government has provided financial assistance of Rs 5 lakh to each family affected by the Bodo conflict. You will be pleased to know that the Assam government is spending more than Rs 800 crore every year on Bodoland’s development.
Friends,
For the development of any region, it is crucial that the youth and women have access to skill development and ample opportunities to pursue their aspirations. Once the violence ceased, it became imperative to plant the "Banyan tree" of development in Bodoland. This vision laid the foundation for the SEED Mission. The SEED Mission, which stands for Skilling, Entrepreneurship, and Employment Development, is significantly benefiting Bodo youth.
Friends,
It gives me immense pleasure to see that young people who once held guns are now excelling in the field of sports. The two editions of the Durand Cup held in Kokrajhar, with teams from Bangladesh, Nepal, and Bhutan participating, have been historic events. Since the peace agreement, the Bodoland Literary Festival has been taking place in Kokrajhar for the past three years, and I am especially grateful to the Sahitya Parishad for this. It is a tremendous contribution to Bodo literature. Today also marks the 73rd foundation day of the Bodo Sahitya Sabha, a day to celebrate Bodo literature and language. I understand that a cultural rally is scheduled for tomorrow, 16th November. I extend my best wishes for that as well. And friends, when people in Delhi see this, the entire nation will have a chance to witness it. You have made a wise choice to come to Delhi and spread the message of peace.
Friends,
I recently visited the exhibition here, where the richness of Bodo art and craft was on full display. Many traditional items, such as Aronai, Dokhona, Gamsa, Karai-Dakhini, Thorkha, Jau Gishi, and Kham, are showcased here. These products have received GI tags, meaning that wherever they travel in the world, their identity will always be connected to Bodoland and Bodo culture. Sericulture has always been an integral part of Bodo tradition, and that is why our government is running the Bodoland Sericulture Mission. Weaving is a cherished custom in every Bodo household, and the Bodoland Handloom Mission is working to promote and preserve this rich cultural heritage.
Friends,
Assam is a significant pillar of Bharat's tourism sector, and Bodoland is an essential part of this strength. If there is any core of Assam’s tourism appeal, it lies in Bodoland. There was a time when the dense forests of Manas National Park, Raimona National Park, and Sikhna Jwhwlao National Park became sites for undesirable activities. I am pleased to see that these forests, once used as hide-outs, are now becoming avenues for fulfilling the high ambitions of our youth. The rise in tourism in Bodoland will also create numerous new employment opportunities for the young people here.
Friends,
As we celebrate this festival today, it is only natural to remember Bodofa Upendra Nath Brahma and Gurudev Kalicharan Brahma. Bodofa always advocated democratic means to uphold Bharat's integrity and secure the constitutional rights of the Bodo people. Gurudev Kalicharan Brahma united the community through non-violence and spirituality. Today, I feel a deep sense of satisfaction seeing that Bodo mothers and sisters no longer have tears in their eyes but dreams of a bright future. Every Bodo family aspires to provide a better future for their children, inspired by successful members of their community. Many distinguished individuals from the Bodo community have served the nation in prominent roles. Notable figures like Shri Harishankar Brahma, the former Chief Election Commissioner, and Ranjit Shekhar Mooshahary, the former Governor of Meghalaya, have enhanced the prestige of the Bodo people. I am delighted that the youth of Bodoland are now dreaming of successful careers. In all of this, our government—whether at the Centre or in the state—stands alongside every Bodo family as a partner.
Friends,
To me, the entire North East, including Assam, represents the Ashtalakshmi of Bharat. Now, the dawn of development will rise from the East, from Eastern India, bringing new energy to our vision of a Viksit Bharat (developed India). This is why we are tirelessly working to ensure lasting peace in the North East, and we are actively seeking amicable solutions to the border disputes between the North Eastern states.
Friends,
Over the past decade, the golden era of development in Assam and the North East has begun. Through the policies of the BJP-NDA government, 25 crore people have risen out of poverty over the last ten years. Among them, countless individuals from Assam have fought and triumphed over poverty. Under the BJP-NDA government, Assam is setting new milestones in development. We have placed special emphasis on health infrastructure. In the past one and a half years, Assam has received four major hospitals as gifts. Facilities such as Guwahati AIIMS and the medical colleges in Kokrajhar, Nalbari, and Nagaon have eased healthcare challenges for many. The opening of a cancer hospital in Assam has also provided immense relief to patients across the North East.
Before 2014, Assam had only six medical colleges. Today, that number has doubled to 12, and plans are underway to establish 12 more medical colleges. These growing numbers of medical institutions in Assam are now opening up new doors of opportunity for our youth.
Friends,
The path outlined by the Bodo Peace Accord leads to prosperity for the entire North East. I regard Bodoland as a treasure trove of a culture that is centuries old. We must continue to nurture and strengthen this rich culture and Bodo traditions. Once again, I extend my heartfelt wishes to all of you for a joyous Bodoland festival. Seeing so many of you gathered here, and having had the privilege of welcoming you in Delhi, fills me with immense happiness, and I welcome you all with open arms. Friends, the warmth and affection you have shown me, the love you have given, and the dreams I see in your eyes—trust me, I will work tirelessly to fulfil your hopes and aspirations.
Friends,
The greatest reason for my dedication is that you have won my heart. That is why I am always yours, devoted to you, and inspired by you. My best wishes to you all! Thank you very much!
Now, with all your might, say it with me—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much!

பிரதமர் அலுவலகம்
புதுதில்லியில் முதலாவது போடோலாந்து மஹோத்சவ தொடக்க விழாவில் பிரதமர் ஆற்றிய உரையின் தமிழாக்கம்
15 NOV 2024 9:46PM by PIB Chennai
வணக்கம்!
அசாம் ஆளுநர் திரு லக்ஷ்மண் பிரசாத் ஆச்சார்யா அவர்களே, காணொலி மூலம் நம்முடன் இணைந்துள்ள முதலமைச்சர் ஹிமந்தா பிஸ்வா சர்மா அவர்களே, மேடையில் குழுமியிருக்கும் அனைத்து சிறப்பு விருந்தினர்களே, சகோதர, சகோதரிகளே! வணக்கம்.
இன்று பௌர்ணமியின் புனித சந்தர்ப்பமாகும். மேலும் தேவ் தீபாவளி கொண்டாடப்படுகிறது. இந்த பண்டிகையை முன்னிட்டு நாட்டு மக்கள் அனைவருக்கும் எனது இதயம் கனிந்த நல்வாழ்த்துகளை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். இந்த நாள் குருநானக் தேவ் ஜியின் 555- வது பிரகாஷ் பர்வ் என்பதாகவும் அமைகிறது. இந்த மகத்துவம் வாய்ந்த நாளில் நான் ஒட்டுமொத்த நாட்டுக்கும், குறிப்பாக உலகெங்கிலும் உள்ள நமது சீக்கிய சகோதர சகோதரிகளுக்கு வாழ்த்துகளைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். கூடுதலாக, நாடு முழுவதும் பழங்குடியின கௌரவ தினம் கொண்டாடப்படுறது. இன்று காலை, பீகார் மாநிலம் ஜமுய்-யில் நடைபெற்ற பகவான் பிர்ஸா முண்டாவின் 150-வது பிறந்த நாள் கொண்டாட்டத்தில் நான் பங்கேற்றேன். இப்போது, இன்று மாலை, நாம் முதலாவது போடோ மஹோத்சவத்தை இங்கு தொடங்கி வைக்கிறேன். முதல் போடோலாந்து திருவிழாவில் பங்கேற்க போடோ சமூகத்தைச் சேர்ந்த மக்கள் அசாம் உட்பட பல்வேறு மாநிலங்களில் இருந்து திரண்டுள்ளனர். அமைதி, கலாச்சாரம், செழிப்பின் புதிய சகாப்தத்தைக் கொண்டாட ஒன்றிணைந்து இங்கு கூடியுள்ள அனைத்து போடோ நண்பர்களுக்கும் எனது அன்பான வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
நண்பர்களே,
இந்த சந்தர்ப்பம் எனக்கு எவ்வளவு ஆழமான உணர்ச்சிகரமானதாக இருக்கும் என்பதை உங்களால் கற்பனை செய்து பார்க்க முடியாது. இந்த தருணங்கள் என் உணர்ச்சிகளைத் தூண்டுகின்றன. ஏனென்றால் தில்லியில் அமர்ந்து, கோட்பாடுகளை உருவாக்குபவர்கள், தங்கள் குளிரூட்டப்பட்ட அறைகளிலிருந்து நாட்டின் கதைகளை விவரிப்பவர்கள், இந்த நிகழ்வின் மகத்தான முக்கியத்துவத்தை புரிந்து கொள்ள மாட்டார்கள். ஐம்பது வருட ரத்த ஓட்டம், ஐம்பது வருட வன்முறை என மூன்று, நான்கு தலைமுறை இளைஞர்களின் வாழ்வு இந்தக் கொந்தளிப்பில் பறிபோனது. பல ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு, போடோ சமூகம் இன்று ஒரு திருவிழாவைக் கொண்டாடுகிறது, இன்று, வரலாற்றில் ஒரு புதிய அத்தியாயத்தை உருவாக்க நீங்கள் அனைவரும் பங்களித்துள்ளீர்கள்.
என் போடோ சகோதர சகோதரிகளே,
2020-ம் ஆண்டில், போடோ அமைதி ஒப்பந்தத்தைத் தொடர்ந்து, கோக்ராஜருக்கு வருகை தரும் பாக்கியம் எனக்கு கிடைத்தது. நீங்கள் என் மீது பொழிந்த அரவணைப்பும் பாசமும் நான் உண்மையிலேயே உங்களில் ஒருவனாக உணர வைத்தது. அந்த தருணத்தை நான் எப்போதும் போற்றுவேன். நான்கு ஆண்டுகளுக்குப் பிறகும், அதே அன்பு, அதே உற்சாகம், அதே பாசம் அப்படியே இருக்கிறது. அந்த நாளில், போடோலாந்தில் அமைதி மற்றும் செழிப்பின் விடியல் தொடங்கிவிட்டது என்று எனது போடோ சகோதர சகோதரிகளிடம் கூறினேன். அவை வெற்று வார்த்தைகள் அல்ல. வன்முறையைக் கைவிட்டு, ஆயுதங்களைக் கீழே போட்டதன் மூலம் அமைதிக்கு காட்டிய உறுதிப்பாடு ஆழமாக நெகிழ்ச்சியூட்டுவதாக இருந்தது. இன்று, உங்கள் உற்சாகத்தையும் உங்கள் முகங்களில் மகிழ்ச்சியையும் பார்த்து, போடோ மக்களின் பிரகாசமான எதிர்காலத்திற்கு ஒரு வலுவான அடித்தளம் அமைக்கப்பட்டுள்ளது என்று நான் நம்பிக்கையுடன் கூற முடியும்.
கடந்த நான்கு ஆண்டுகளில் போடோலாந்தில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றம் உண்மையிலேயே குறிப்பிடத்தக்கது. சமாதான உடன்படிக்கைக்குப் பின்னர், வளர்ச்சியின் ஒரு புதிய அலை இப்பிராந்தியம் முழுவதும் வீசியுள்ளது. போடோ அமைதி ஒப்பந்தத்தின் நேர்மறையான விளைவுகளையும், அது உங்கள் வாழ்க்கையை எவ்வாறு மாற்றியுள்ளது என்பதையும் இன்று நான் காணும்போது, விவரிக்க முடியாத அளவற்ற திருப்தி மற்றும் மகிழ்ச்சியை நான் உணர்கிறேன். கடந்த நான்கு ஆண்டுகளாக, அதே மகிழ்ச்சியை நான் அனுபவித்து வருகிறேன். எனது சொந்த மக்கள், எனது இளம் நண்பர்கள், எனது அழைப்புக்கு செவிசாய்த்து, தங்கள் ஆயுதங்களைக் கீழே போட்டுவிட்டு, பாரதத்தின் பிரகாசமான எதிர்காலத்தை உருவாக்க இப்போது என்னுடன் இணைந்து பணியாற்றி வருகிறார்கள். இது என் வாழ்க்கையின் மிக முக்கியமான தருணங்களில் ஒன்றாகும். இந்த நிகழ்வு என்னை ஆழ்ந்த மனநிறைவால் நிரப்புகிறது. அதற்காக உங்கள் அனைவரையும் நான் வாழ்த்துகிறேன். உங்களின் முயற்சிகள், உங்களது முன்முயற்சி காரணமாக, ஒட்டுமொத்த வடகிழக்குப் பகுதியிலும் அமைதிக்கான புதிய பாதைகள் திறக்கப்பட்டுள்ளன. என் நண்பர்களே, நீங்கள் உண்மையிலேயே ஒரு ஊக்கமளிக்கும் உதாரணத்தை ஏற்படுத்தியுள்ளீர்கள்.
நண்பர்களே,
இந்த ஒப்பந்தங்களுக்கு நன்றி. 10,000 க்கும் மேற்பட்ட இளைஞர்கள் தங்கள் ஆயுதங்களைக் கைவிட்டு, வன்முறையிலிருந்து விலகி, வளர்ச்சிப் பாதையில் இணைந்துள்ளனர். கர்பி ஆங்லாங் ஒப்பந்தம், புரூ-ரியாங் ஒப்பந்தம் அல்லது என்எல்எஃப்டி-திரிபுரா ஒப்பந்தம் போன்றவை யதார்த்தமாக மாறி நடைமுறைக்கு வரும் என்று யார் கற்பனை செய்திருக்க முடியும்? இருப்பினும் இவை அனைத்தும் உங்கள் ஆதரவால் சாத்தியமாகியுள்ளது நண்பர்களே. ஆகையால்தான், நாடு முழுவதும் பழங்குடியினர் கௌரவ தினத்தைக் கொண்டாடும் இந்த நாளில், நாம் பகவான் பிர்ஸா முண்டாவின் பிறந்த நாளை நினைவுகூரும் இந்த நாளில், உங்கள் அனைவருக்கும் எனது மனமார்ந்த நன்றிகளைத் தெரிவித்துக் கொள்வதற்காக நான் இங்கு வந்துள்ளேன். நாட்டின் இளைஞர்கள், குறிப்பாக நக்சலிசத்தின் பாதையை இன்னும் பின்பற்றுபவர்கள், எனது போடோ நண்பர்களிடமிருந்து கற்றுக்கொள்ள வேண்டும் என்று கேட்டுக்கொள்கிறேன். துப்பாக்கியைக் கைவிடுங்கள்; வன்முறை மற்றும் ஆயுதங்களின் பாதை ஒருபோதும் உண்மையான நல்ல முடிவுகளுக்கு வழிவகுக்காது. போடோ சமூகம் காட்டிய சிறந்த பாதை நீடித்த நல்ல விளைவுகளைத் தரும் ஒன்றாகும்.
நண்பர்களே,
நான் உங்களிடம் வந்தபோது நான் உங்கள் மீது வைத்த நம்பிக்கையை நீங்கள் மதித்தீர்கள். என் வார்த்தைகளை மதித்தீர்கள். என் வார்த்தைகளுக்கு நீங்கள் அத்தகைய சக்தியைக் கொடுத்துள்ளீர்கள். அவை பல தலைமுறைகளாக கல்லில் செதுக்கப்பட்ட ஒரு நீடித்த அர்ப்பணிப்பாக மாறியுள்ளன. அசாம் அரசுடன் இணைந்து எங்கள் அரசு உங்கள் வளர்ச்சிக்காக அயராது உழைத்து வருகிறது.
நண்பர்களே,
போடோ பிராந்தியத்தில் போடோ சமூகத்தின் தேவைகள் மற்றும் எதிர்பார்ப்புகளுக்கு மத்திய மற்றும் அசாம் அரசுகள் முன்னுரிமை அளித்து வருகின்றன. போடோலாந்தின் வளர்ச்சிக்காக மத்திய அரசு ரூ. 1,500 கோடி சிறப்பு தொகுப்பை ஒதுக்கியுள்ளது. அசாம் அரசும் ஒரு சிறப்பு மேம்பாட்டுத் தொகுப்பை வழங்கியுள்ளது. போடோலாந்தில் கல்வி, சுகாதாரம், கலாச்சாரம் தொடர்பான உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்த ஏற்கனவே ரூ. 700 கோடிக்கு மேல் செலவிடப்பட்டுள்ளது. வன்முறையைக் கைவிட்டு பொது நீரோட்டத்திற்குத் திரும்பியவர்கள் குறித்து முழுமையான உணர்வுபூர்வமாக நாங்கள் முடிவுகளை எடுத்துள்ளோம். போடோலாந்தின் தேசிய ஜனநாயக முன்னணியின் 4,000 க்கும் மேற்பட்ட முன்னாள் உறுப்பினர்கள் மறுவாழ்வு பெற்றுள்ளனர். மேலும் பல இளைஞர்களுக்கு அசாம் காவல்துறையில் வேலை வழங்கப்பட்டுள்ளது. மேலும், போடோ மோதலால் பாதிக்கப்பட்ட ஒவ்வொரு குடும்பத்திற்கும் அசாம் அரசு ரூ. 5 லட்சம் நிதி உதவி வழங்கியுள்ளது. போடோலாந்தின் வளர்ச்சிக்காக அசாம் அரசு ஒவ்வொரு ஆண்டும் ரூ. 800 கோடிக்கு மேல் செலவிடுகிறது என்பதை அறிந்து நீங்கள் மகிழ்ச்சி அடைவீர்கள்.
நண்பர்களே,
எந்தவொரு பகுதியின் வளர்ச்சிக்கும், இளைஞர்கள், பெண்களின் திறன் மேம்பாடும் அவர்களின் விருப்பங்களை நிறைவேற்றப் போதுமான வாய்ப்புகள் கிடைப்பதும் முக்கியமானதாகும். வன்முறை ஓய்ந்தவுடன், போடோலாந்தில் வளர்ச்சிக்கான ஆலமரத்தை நட வேண்டிய கட்டாயம் ஏற்பட்டது. இந்த பார்வை சீட் (SEED) இயக்கத்துக்கு அடித்தளம் அமைத்தது. திறன், தொழில்முனைவோர், வேலைவாய்ப்பு மேம்பாட்டைக் குறிக்கும் சீட் இயக்கம், போடோ இளைஞர்களுக்குக் கணிசமாகப் பயனளிக்கிறது.
நண்பர்களே,
ஒரு காலத்தில் துப்பாக்கி ஏந்திய இளைஞர்கள் தற்போது விளையாட்டுத் துறையில் சிறந்து விளங்குகிறார்கள் என்பது எனக்கு மிகுந்த மகிழ்ச்சியை அளிக்கிறது. பங்களாதேஷ், நேபாளம் மற்றும் பூட்டான் அணிகள் பங்கேற்ற துராந்த் கோப்பையின் இரண்டு பதிப்புகள் கோக்ராஜரில் நடைபெற்றன. சமாதான உடன்படிக்கைக்குப் பிறகு, போடோலாந்து இலக்கிய விழா கடந்த மூன்று ஆண்டுகளாக கோக்ராஜரில் நடந்து வருகிறது. இதற்காக நான் குறிப்பாக சாகித்ய பரிஷத்திற்கு நன்றியுள்ளவனாக இருக்கிறேன். போடோ இலக்கியத்திற்கு இது ஒரு மகத்தான பங்களிப்பு. போடோ இலக்கியம் மற்றும் மொழியைக் கொண்டாடும் நாளான போடோ சாகித்ய சபாவின் 73 வது நிறுவன நாளும் இன்று அமைகிறது. நாளை, நவம்பர் 16 அன்று ஒரு கலாச்சாரப் பேரணி திட்டமிடப்பட்டுள்ளதாக நான் அறிகிறேன். அதற்காக எனது வாழ்த்துக்களையும் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். நண்பர்களே, தில்லியில் உள்ள மக்கள் இதைப் பார்க்கும்போது, ஒட்டுமொத்த தேசமும் அதைக் காணும் வாய்ப்பைப் பெறும். தில்லிக்கு வந்து அமைதிச் செய்தியைப் பரப்ப வேண்டுமென நீங்கள் புத்திசாலித்தனமாகத் தேர்வு செய்துள்ளீர்கள்.
நண்பர்களே,
போடோ கலை மற்றும் கைவினையின் செழுமை காட்சிக்கு வைக்கப்பட்டிருந்த கண்காட்சியை நான் சமீபத்தில் பார்வையிட்டேன். அரோனாய், டோகோனா, கம்சா, காராய்-தகினி, தோர்கா, ஜாவ் கிஷி, காம் போன்ற பல பாரம்பரிய பொருட்கள் அங்கு காட்சிப்படுத்தப்பட்டன. இந்த தயாரிப்புகள் புவிசார் குறியீடுகளைப் பெற்றுள்ளன. அதாவது அவர்கள் உலகில் எங்கு பயணம் செய்தாலும், அவர்களின் அடையாளம் எப்போதும் போடோலாந்து மற்றும் போடோ கலாச்சாரத்துடன் இணைக்கப்படும். பட்டுப்புழு வளர்ப்பு எப்போதும் போடோ பாரம்பரியத்தின் ஒருங்கிணைந்த பகுதியாக இருந்து வருகிறது. அதனால்தான் எங்கள் அரசு போடோலாந்து பட்டுப்புழு வளர்ப்பு இயக்கத்தை நடத்தி வருகிறது. ஒவ்வொரு போடோ வீட்டிலும் நெசவு என்பது ஒரு நேசத்துக்குரிய வழக்கமாகும். மேலும் போடோலாந்து கைத்தறி இயக்கம், இந்த வளமான கலாச்சார பாரம்பரியத்தை மேம்படுத்துவதற்கும் பாதுகாப்பதற்கும் செயல்பட்டு வருகிறது.
நண்பர்களே,
இந்தியாவின் சுற்றுலாத் துறையில் அசாம் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க தூணாக உள்ளது. போடோலாந்து இந்த வலிமையின் முக்கிய பகுதியாகும். அசாமின் சுற்றுலா ஈர்ப்பின் மையம் ஏதேனும் இருந்தால், அது போடோலாந்தில் உள்ளது. மனாஸ் தேசிய பூங்கா, ரைமோனா தேசிய பூங்கா மற்றும் சிக்னா ஜ்வாலாவ் தேசிய பூங்கா ஆகியவற்றின் அடர்ந்த காடுகள் விரும்பத்தகாத நடவடிக்கைகளுக்கான தளங்களாக மாறிய ஒரு காலம் இருந்தது. ஒரு காலத்தில் மறைவிடங்களாக இருந்த இந்த காடுகள், தற்போது நமது இளைஞர்களின் உயர்ந்த விருப்பங்களை நிறைவேற்றுவதற்கான வழிகளாக மாறியிருப்பது எனக்கு மிகுந்த மகிழ்ச்சியை அளிக்கிறது. போடோலாந்தில் சுற்றுலா அதிகரிப்பு இங்குள்ள இளைஞர்களுக்கு எண்ணற்ற புதிய வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்கும்.
நண்பர்களே,
இன்று நாம் இந்தப் பண்டிகையைக் கொண்டாடும் வேளையில், போடோஃபா, உபேந்திர நாத் பிரம்மா, குருதேவ் காளிசரண் பிரம்மா ஆகியோரை நினைவு கூர்வது இயல்பான விஷயம் தான். பாரதத்தின் ஒருமைப்பாட்டை நிலைநிறுத்துவதற்கும், போடோ மக்களின் அரசியலமைப்பு உரிமைகளைப் பாதுகாப்பதற்கும் போடோபா எப்போதும் ஜனநாயக வழிமுறைகளை ஆதரித்தனர். குருதேவ் காளிசரண் பிரம்மா அகிம்சை மற்றும் ஆன்மீகத்தின் மூலம் சமூகத்தை ஒன்றிணைத்தார். இன்று, போடோ தாய்மார்கள் மற்றும் சகோதரிகளின் கண்களில் கண்ணீர் இல்லை, ஆனால் ஒரு பிரகாசமான எதிர்காலத்தைப் பற்றிய கனவுகள் இருப்பதைக் கண்டு நான் ஆழ்ந்த திருப்தியை உணர்கிறேன். ஒவ்வொரு போடோ குடும்பமும் தங்கள் சமூகத்தின் வெற்றிகரமான உறுப்பினர்களால் ஈர்க்கப்பட்டு, தங்கள் குழந்தைகளுக்கு சிறந்த எதிர்காலத்தை வழங்க விரும்புகிறது. போடோ சமூகத்தைச் சேர்ந்த பல புகழ்பெற்ற நபர்கள் முக்கிய பணிகளில் தேசத்திற்குச் சேவை செய்துள்ளனர். போடோலாந்தின் இளைஞர்கள் தற்போது வெற்றிகரமான வாழ்க்கைக்கான கனவுடன் இருக்கிறார்கள் என்பது எனக்கு மகிழ்ச்சி அளிக்கிறது. இவை அனைத்திலும், எங்கள் அரசு மத்தியில் இருந்தாலும் சரி, மாநிலமாக இருந்தாலும் சரி ஒவ்வொரு போடோ குடும்பத்துடனும் ஒரு கூட்டாளராக நிற்கிறது.
நண்பர்களே,
என்னைப் பொறுத்தவரை, அசாம் உட்பட ஒட்டுமொத்த வடகிழக்குப் பகுதியும் பாரதத்தின் அஷ்டலட்சுமியின் பிரதிநிதி. இப்போது, வளர்ச்சியின் விடியல் கிழக்கிலிருந்து, கிழக்கு இந்தியாவிலிருந்து எழுகிறுதி. வளர்ந்த இந்தியா என்ற நமது பார்வைக்கு புதிய சக்தியை அது கொண்டு வரும். அதனால்தான் வடகிழக்கில் நீடித்த அமைதியை நிலைநாட்ட நாங்கள் அயராது உழைத்து வருகிறோம். வடகிழக்கு மாநிலங்களுக்கு இடையிலான எல்லைப் பிரச்சினைகளுக்கு சுமூகமான தீர்வுகளை நாங்கள் தீவிரமாக நாடி வருகிறோம்.
நண்பர்களே,
கடந்த பத்து ஆண்டுகளில், அசாம் மற்றும் வடகிழக்குப் பகுதியில் வளர்ச்சியின் பொற்காலம் தொடங்கியுள்ளது. பாஜக தலைமையிலான தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணி அரசின் கொள்கைகள் மூலம் கடந்த 10 ஆண்டுகளில் 25 கோடி மக்கள் வறுமையில் இருந்து மீண்டுள்ளனர். அவர்களில், அசாமைச் சேர்ந்த எண்ணற்ற தனிநபர்கள் வறுமையை எதிர்த்துப் போராடி வெற்றி பெற்றுள்ளனர். பாஜக-தேசிய ஜனநாயகக் கூட்டணி அரசின் கீழ், அசாம் வளர்ச்சியில் புதிய மைல்கற்களை அமைத்து வருகிறது. சுகாதார உள்கட்டமைப்புக்கு நாங்கள் சிறப்பு முக்கியத்துவம் அளித்து வருகிறோம். கடந்த ஒன்றரை ஆண்டுகளில், அசாம் நான்கு பெரிய மருத்துவமனைகளை பரிசாகப் பெற்றுள்ளது. குவஹாத்தி எய்ம்ஸ் மற்றும் கோக்ராஜர், நல்பாரி மற்றும் நாகோனில் உள்ள மருத்துவக் கல்லூரிகள் போன்ற வசதிகள் பலருக்கு சுகாதார வசதிகளை எளிதாக்கியுள்ளன. அசாமில் புற்றுநோய் மருத்துவமனை திறக்கப்பட்டிருப்பது வடகிழக்கு மாநிலங்களில் உள்ள நோயாளிகளுக்கு பெரும் நிவாரணத்தை அளித்துள்ளது.
2014-க்கு முன்பு, அசாமில் ஆறு மருத்துவக் கல்லூரிகள் மட்டுமே இருந்தன. இன்று, அந்த எண்ணிக்கை 12 ஆக இரட்டிப்பாகியுள்ளது. மேலும் 12 மருத்துவக் கல்லூரிகளை நிறுவுவதற்கான திட்டங்கள் நடந்து வருகின்றன. அசாமில் அதிகரித்து வரும் இந்த மருத்துவ நிறுவனங்கள் இப்போது நமது இளைஞர்களுக்கு புதிய வாய்ப்புகளின் கதவுகளைத் திறந்துள்ளன.
நண்பர்களே,
போடோ அமைதி ஒப்பந்தத்தில் சுட்டிக் காட்டப்பட்டுள்ள பாதை ஒட்டுமொத்த வடகிழக்கின் வளத்திற்கு வழிவகுக்கிறது. போடோலாந்தை பல நூற்றாண்டுகள் பழமையான ஒரு கலாச்சாரத்தின் கருவூலமாக நான் கருதுகிறேன். இந்த வளமான கலாச்சாரம் மற்றும் போடோ பாரம்பரியத்தை நாம் தொடர்ந்து பேணி வலுப்படுத்த வேண்டும். மீண்டும் ஒருமுறை உங்கள் அனைவருக்கும் போடோலாந்து திருவிழா மகிழ்ச்சியாக மலர எனது மனமார்ந்த நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். தில்லியில் உங்களை வரவேற்கும் பாக்கியம் எனக்கு கிடைத்தது, என்னை அளவற்ற மகிழ்ச்சியால் நிரப்புகிறது. உங்கள் அனைவரையும் திறந்த கரங்களுடன் வரவேற்கிறேன். நண்பர்களே, நீங்கள் என்னிடம் காட்டிய அரவணைப்பு மற்றும் பாசம், நீங்கள் கொடுத்த அன்பு என்னை நெகிழச் செய்துள்ளது. உங்கள் நம்பிக்கைகள் மற்றும் எதிர்பார்ப்புகளை நிறைவேற்ற நான் அயராது உழைப்பேன்.
நண்பர்களே,
என் அர்ப்பணிப்புக்கான மிகப்பெரிய காரணம், நீங்கள் என் இதயத்தை வென்றதுதான். அதனால்தான் நான் எப்போதும் உங்களுடையவனாகவும், உங்கள் மீது அர்ப்பணிப்புள்ளவனாகவும், உங்களால் ஈர்க்கப்பட்டவனாகவும் இருக்கிறேன். உங்கள் அனைவருக்கும் என் வாழ்த்துகள்! மிக்க நன்றி!
இப்போது, முழு பலத்துடன், என்னுடன் சொல்லுங்கள் -
பாரத் மாதா கி ஜெ!
பாரத் மாதா கி ஜெ!
பாரத் மாதா கி ஜெ!
மிக்க நன்றி!