ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బీహార్ లోని దర్భంగాలో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
13 NOV 2024 1:56PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
జనక మహారాజు, సీతమ్మల పవిత్ర భూమికీ.. మహా కవి విద్యాపతి జన్మస్థలికీ నా వందనం. సుసంపన్నమైన, దివ్యమైన ఈ ప్రాంత ప్రజలందరికీ నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
గౌరవనీయ బీహార్ గవర్నర్ శ్రీ రాజేంద్ర అర్లేకర్, బీహార్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నితీశ్ కుమార్, నా మంత్రివర్గ సహచరులు, బీహార్ ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ విజయ్ కుమార్ సిన్హా, శ్రీ సమ్రాట్ చౌదరి, దర్భంగా ఎంపీ గోపాల్ ఠాకూర్, ఇతర ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, విశిష్ట అతిథులు, నా ప్రియమైన మిథిలా సోదరీ సోదరులందరికీ నా నమస్కారాలు!
మిత్రులారా,
పొరుగు రాష్ట్రమైన జార్ఖండ్ లో నేడు తొలి దశ పోలింగ్ జరుగుతోంది. వికసిత జార్ఖండ్ (అభివృద్ధి చెందిన జార్ఖండ్) దార్శనికతను సాకారం చేసుకునే దిశగా ఆ రాష్ట్ర ప్రజలు తమ ఓటు హక్కును వినియోగించుకుంటున్నారు. జార్ఖండ్ ఓటర్లందరూ పెద్ద సంఖ్యలో తమ ఓటు హక్కును వినియోగించుకోవాలని నేను విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మిథిల ముద్దుబిడ్డ, తన గాత్రంతో శ్రోతలను మంత్రముగ్ధులను చేసిన గాయని శారదా సిన్హా గారికి నా నివాళి. భోజ్ పురి, మైథిలీ సంగీతానికి శారదా సిన్హా అందించిన అసమానమైన సేవలు అమోఘమైనవి. తన పాటల ద్వారా ఛఠ్ పండుగ వైభవాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా చాటడానికి ఆమె అసాధారణ కృషి చేశారు.
మిత్రులారా,
నేడు బీహార్ సహా దేశమంతా గణనీయమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాలను సాధిస్తోంది. ఒకప్పుడు మాటలకే పరిమితమైన ప్రాజెక్టులు, సౌకర్యాలు నేడు సాకారమవుతున్నాయి. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ గా అవతరించే దిశగా శరవేగంగా ముందుకు సాగుతున్నాం. ఈ మార్పులను చూడగలగడం, ఈ అభివృద్ధి ప్రస్థానంలో భాగం కావడం మా తరం అదృష్టం.
మిత్రులారా,
దేశసేవకూ, ప్రజల సంక్షేమానికి మా ప్రభుత్వం ఎల్లప్పుడూ కట్టుబడి ఉంది. దేశసేవపై మాకున్న ఈ నిబద్ధతతోనే రూ.12,000 కోట్ల విలువైన వివిధ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు శంకుస్థాపనలు, ప్రారంభోత్సవాలన్నీ ఒకే కార్యక్రమంలో నిర్వహిస్తున్నాం. ఇందులో రోడ్డు, రైలు, గ్యాస్ మౌలిక సదుపాయాలున్నాయి. మరీ ముఖ్యంగా, దర్భంగా ప్రజల స్వప్నమైన ఏఐఐఎంఎస్ స్థాపనను సాకారం చేసే దిశగా ముందడుగు పడింది. దర్భంగా ఏఐఐఎంఎస్ నిర్మాణంతో బీహార్ ఆరోగ్య రక్షణ రంగం విశేషమైన పురోగతి సాధిస్తుంది. మిథిల, కోసి, తిర్హుత్ ప్రజలకే కాకుండా పశ్చిమ బెంగాల్, పరిసర ప్రాంతాల ప్రజలకు కూడా ఇది ఆవశ్యకమైన వైద్య సేవలను అందిస్తుంది. అంతేకాకుండా ఈ ఏఐఐఎంఎస్ ఆస్పత్రిలో నేపాల్ ప్రజలు కూడా చికిత్స పొందడానికి అవకాశం ఉంటుంది. అనేక ఉద్యోగ, స్వయం ఉపాధి అవకాశాలను కూడా ఈ సంస్థ కల్పిస్తుంది. ఈ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల సందర్భంగా దర్భంగా, మిథిల, మొత్తం బిహార్ రాష్ట్రానికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను.
మిత్రులారా,
మన దేశ జనాభాలో ఎక్కువ మంది పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజలు. ఎక్కువగా వ్యాధులకు గురవుతుండడంతో వైద్య చికిత్సల ఆర్థిక భారం వారిపై భారీగా పడుతోంది. మనలో చాలా మందిమి సాధారణ నేపథ్యాల నుంచి వచ్చిన వారిమే. కుటుంబంలో ఒక్కరు అనారోగ్యం పాలైతే, కుటుంబం మొత్తానికీ అది ఎంతగా బాధ కలిగిస్తుందో మనకు బాగా తెలుసు. గతంలో పరిస్థితి దారుణంగా ఉండేది. ఆస్పత్రుల సంఖ్య చాలా తక్కువగా ఉండేది. వైద్యుల కొరత ఉండేది, మందుల ఖరీదు ఎక్కువగా ఉండేది. సరైన రోగనిర్ధారణ సౌకర్యాలు ఉండేవి కావు. ప్రభుత్వాలు మాత్రం అర్థవంతమైన చర్యలు తీసుకోకుండా హామీలు, వాగ్దానాలకే పరిమితమయ్యాయి. బీహార్ లో నితీశ్ అధికారంలోకి రాకముందు పేదల కష్టాలను ప్రభుత్వాలు పెద్దగా పట్టించుకోలేదు. అనారోగ్యాన్ని మౌనంగా భరించడం తప్ప ప్రజలకు మరో గత్యంతరం ఉండేది కాదు. ఇలాంటి పరిస్థితుల్లో మన దేశం ఎలా పురోగమిస్తుంది? కాలం చెల్లిన మనస్తత్వాన్ని, పాత విధానాలను రెండింటినీ మార్చడం అత్యావశ్యకం.
మిత్రులారా,
మన ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సంరక్షణకు సమగ్ర విధానాన్ని అవలంబిస్తోంది. వ్యాధి నివారణ మా ప్రథమ ప్రాధాన్యం. కచ్చితమైన వ్యాధి నిర్ధారణ మా రెండో ప్రాధాన్యం. మూడోది- ఉచితంగా, తక్కువ ధరల్లో చికిత్స, ఔషధాలను అందించడానికి మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. నాలుగోది, చిన్న నగరాల్లో కూడా అత్యున్నత స్థాయి వైద్య సదుపాయాలు అందుబాటులో ఉండేలా చూస్తున్నాం. చివరిగా, వైద్యుల కొరత సమస్యను పరిష్కరించడంతోపాటు ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల్లో సాంకేతికత వినియోగాన్ని విస్తరించడం మా అయిదో ప్రాధాన్యం.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇంట్లో ఎవరైనా జబ్బుల పాలవ్వాలని ఏ కుటుంబమూ అనుకోదు. మంచి ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించడం కోసం ఆయుర్వేదం, పౌష్టికాహార ప్రయోజనాలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పిస్తున్నారు. దారుఢ్యాన్ని ప్రోత్సహించేలా ఫిట్ ఇండియా కార్యక్రమం కొనసాగుతోంది. పేలవమైన పరిశుభ్రత, కలుషిత ఆహారం, అనారోగ్యకరమైన జీవనశైలీ అనేక సాధారణ అనారోగ్యాలకు కారణం. అందువల్లే స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్, ప్రతి ఇంటికీ టాయిలెట్ల నిర్మాణం, స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటిని అందించడం వంటి కార్యక్రమాల్ని అమలు చేస్తున్నాం. ఈ చర్యలు నగరాల పరిశుభ్రతకే కాకుండా వ్యాధి వ్యాప్తి ప్రమాదాన్ని తగ్గించడానికి కూడా దోహదపడతాయి. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా దర్భంగాలో మన ప్రధాన కార్యదర్శి స్వయంగా గత మూడు నాలుగు రోజుల పాటు స్వచ్ఛతా కార్యక్రమానికి నేతృత్వం వహించారని తెలిసింది. ఈ ప్రచారానికి సహకరించిన ఆయనకు, బీహార్ ప్రభుత్వ ఉద్యోగులు, దర్బంగా పౌరులందరికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. వచ్చే 5 - 10 రోజుల పాటు మరింత ఉత్సాహంతో ఈ కృషిని కొనసాగించాలని ప్రతి ఒక్కరినీ కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
మొదట్లోనే చికిత్స అందిస్తే చాలా వ్యాధులను తీవ్రతరం కాకుండా నివారించవచ్చు. అయితే, వైద్య పరీక్షలు ఖరీదైనవిగా ఉండడంతో చాలావరకూ ప్రజలు అనారోగ్య సమస్యలను సకాలంలో గుర్తించలేకపోతున్నారు. ఈ సమస్య పరిష్కారం కోసం దేశవ్యాప్తంగా 1.5 లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిరాలను స్థాపించాం. క్యాన్సర్, మధుమేహం వంటి వ్యాధులను తొలి దశలోనే గుర్తించడంలో ఈ కేంద్రాలు దోహదపడతాయి.
మిత్రులారా,
ఆయుష్మాన్ భారత యోజన కింద దేశవ్యాప్తంగా 4 కోట్ల మందికి పైగా పేద రోగులు చికిత్స పొందారు. ఈ పథకం లేకపోతే, వారిలో చాలా మందికి ఆసుపత్రిలో చేరే స్తోమత లేదు. ఎన్డీఎ ప్రభుత్వ ఈ కార్యక్రమం చాలా మందిపై భారాన్ని గణనీయంగా తగ్గించడం సంతోషం కలిగిస్తోంది. ఈ పథకం ద్వారా ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు ఆసుపత్రుల్లో వారు చికిత్స పొందవచ్చు. ఆయుష్మాన్ యోజన ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కుటుంబాలకు మొత్తంగా దాదాపు రూ. 1.25 లక్షల కోట్లు ఆదా అయ్యాయి. ఒకవేళ ప్రభుత్వం రూ.1.25 లక్షల కోట్లు పంపిణీ చేస్తున్నట్టు ప్రకటించి ఉంటే, అది నెల రోజుల పాటు పతాక శీర్షికల్లో నిలిచేది. కానీ, ఈ పథకం ద్వారా ఆ మొత్తం మన పౌరుల చేతులు దాటకుండా ఉండగలిగింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
70 ఏళ్లు పైబడిన వృద్ధులందరినీ ఆయుష్మాన్ యోజనలో చేరుస్తామని ఎన్నికల సమయంలో నేను హామీ ఇచ్చాను. నేను మాట నిలబెట్టుకున్నాను. కుటుంబ ఆదాయంతో సంబంధం లేకుండా 70 ఏళ్లు పైబడిన వృద్ధులందరికీ ఉచితంగా వైద్య చికిత్సను బీహార్ లో కూడా ప్రారంభించాం. త్వరలోనే వృద్ధులందరికీ ఆయుష్మాన్ వయా వందన కార్డు లభిస్తుంది. ఆయుష్మాన్ తోపాటు.. జన ఔషధి కేందద్రాల్లో తక్కువ ధరలోనే ఔషధాలు అందుబాటులో ఉంచుతున్నాం.
స్నేహితులారా,
మెరుగైన ఆరోగ్య సేవల కోసం మేం చేపట్టిన నాలుగో కార్యక్రమం. చిన్న పట్టణాల్లో సైతం అత్యున్నత ప్రమాణాలు కలిగిన వైద్య సదుపాయాలను కల్పించి, వైద్యుల కొరతను పరిష్కరిస్తుంది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 60 ఏళ్ల వరకూ దేశం మొత్తం మీద ఒకే ఒక్క ఎయిమ్స్ ఉంది. అదీ ఢిల్లీలోనే ఉండేదని గమనించండి. తీవ్రమైన అనారోగ్యంతో బాధపడేవారు ఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్‌కు వెళ్లడం తప్ప మరో మార్గం ఉండేది కాదు. అదనంగా మరో నాలుగైదు ఎయిమ్స్‌లను నిర్మిస్తామని కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం ప్రకటించినప్పటికీ పూర్తి స్థాయిలో అమలు చేయలేకపోయింది. మా ప్రభుత్వం ఈ సమస్యలన్నింటినీ పరిష్కరించి దేశవ్యాప్తంగా నూతన ఎయిమ్స్‌లను నెలకొల్పింది. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా దాదాపుగా రెండు డజన్ల ఎయిమ్స్ ఉన్నాయి. గడచిన దశాబ్దంలో వైద్య కళాశాలలు రెట్టింపయ్యాయి. వీటి ద్వారా పెద్య సంఖ్యలో వైద్యులను తీర్చిదిద్దడంతో పాటు చికిత్స సౌకర్యాలు విస్తరించాయి. ప్రతి ఏటా, దేశానికి సేవలందించేందుకు బీహార్‌కు చెందిన యువత ఇకపై ఎయిమ్స్ నుంచి వైద్యులుగా పట్టభద్రులవుతారు. మేము ముఖ్యమైన మరో అంశాన్ని కూడా చేసి చూపించాం. గతంలో డాక్టర్ కావాలి అంటే ఆంగ్లం తెలిసి ఉండటం తప్పనిసరి. మరి ఇంగ్లీషులో చదువుకొనే ఆర్థిక స్థోమత లేని పేద, మధ్య తరగతి కుటుంబాలకు చెందిన పిల్లలు తమ కలలను ఎలా సాకారం చేసుకుంటారు? అందుకే మా ప్రభుత్వం ఇంజినీరింగ్, వైద్య విద్యను వారి మాతృభాషలోనే అభ్యసించేలా వీలు కల్పించింది. ఈ విధమైన మార్పు కోసం కలలు కన్న కర్పూర్ జీ ఠాకూర్ జీకి ఈ సంస్కరణ గొప్ప నివాళి. ఆయన స్వప్నాన్ని మేం నిజం చేశాం. గత పదేళ్లలో లక్ష మెడికల్ సీట్లను పెంచాం. రానున్న ఐదేళ్లలో మరో 75,000 సీట్లను పెంచేందుకు ప్రణాళిక రూపొందించాం. అదే విధంగా బీహార్ యువతకు ప్రయోజనం చేకూరేలా మా ప్రభుత్వం మరో ఉదాత్త నిర్ణయం తీసుకుంది. హిందీతో సహా ఇతర భారతీయ భాషల్లో వైద్య విద్యను అభ్యసించే అవకాశం కల్పించింది. ఇది దళిత, వెనుకబడిన వర్గాలు, గిరిజన కుటుంబాలకు చెందిన వారి పిల్లలకు కూడా డాక్టరయ్యే వీలు కల్పిస్తుంది.
మిత్రులారా,
క్యాన్సర్‌ను నిర్మూలించేందుకు మా ప్రభుత్వం ఓ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించింది. ముజఫర్పూర్లో నిర్మిస్తున్న క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి ద్వారా బీహార్‌లోని క్యాన్సర్ రోగులకు ప్రయోజనం కలుగుతుంది. రోగులు ఢిల్లీ, ముంబయి వెళ్లాల్సిన అవసరం లేకుండా క్యాన్సర్‌కు సమగ్ర చికిత్సను ఈ ఆసుపత్రి అందిస్తుంది. త్వరలోనే బీహార్లో అత్యాధునిక సౌకర్యాలతో కంటి ఆసుపత్రి కూడా ప్రారంభమవుతుందని ప్రకటించడానికి సంతోషిస్తున్నాను. కొన్ని రోజుల క్రితం నేను కాశీలో ఉన్నప్పుడు కంచి కామకోటి శంకరాచార్య అక్కడ కంటి ఆసుపత్రిని ప్రారంభించారని మంగళ్‌ నాకు చెప్పారు. గుజరాత్లో పనిచేస్తున్నప్పుడు మొదటగా అమలు చేసిన నమూనా ఆధారంగానే కాశీలోని ఈ ఆసుపత్రి కూడా ఉంది. ఈ ఆసుపత్రుల్లో అందిస్తున్న అసమానమైన సేవలను చూసి స్ఫూర్తి పొంది, అలాంటి కంటి ఆసుపత్రినే బీహార్ లోనూ నిర్మించాలని నేను కోరాను. ఆ ప్రతిపాదనకు ఆమోదం లభించిందని, ఇప్పుడే ముఖ్యమంత్రి చెప్పినట్టుగానే ఆసుపత్రి పనులు వేగంగా జరుగుతున్నాయని మీకు తెలియజేయడానికి నేను ఆనందిస్తున్నాను. నూతనంగా ఏర్పాటు చేసే ఈ ఆసుపత్రి ఈ ప్రాంత ప్రజలకు విలువైన వనరుగా మారుతుంది.
స్నేహితులారా,
నితీష్ బాబు నాయకత్వంలో బీహార్లో రూపొందించిన పరిపాలనా విధానం అద్భుతంగా ఉంది. బీహార్ను ఆటవిక రాజ్యం నుంచి విముక్తి చేసేందుకు ఆయన చేసిన కృషి అభినందనీయం. ఎన్డీయే డబుల్ ఇంజిన్ సర్కార్, బీహార్ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేసేందుకు కృతనిశ్చయంతో ఉంది. అంతర్జాతీయ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలు కల్పించడం, చిన్న, సన్నకారు రైతులకు, ప్రాంతీయ పరిశ్రమలకు ప్రోత్సాహం కల్పించడం ద్వారానే వేగవంతమైన పురోగతి సాధ్యమవుతుంది. దానికి ఎన్డీయే దగ్గర స్పష్టమైన ప్రణాళిక ఉంది. విమానాశ్రయాలు, ఎక్స్ప్రెస్వేలు తదిరతమైన మౌలిక వసతులను అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా బీహార్ ఖ్యాతి పెరుగుతోంది. ఉడాన్ యోజన ద్వారా దర్భంగాలో విమానాశ్రయ కార్యకలాపాలు ప్రారంభమయ్యాయి. ఇక్కడి నుంచి ఢిల్లీ, ముంబయి లాంటి ప్రధాన నగరాలకు నేరుగా విమానయాన సౌకర్యం ఉంది. త్వరలోనే ఇక్కడి నుంచి రాంచీకి కూడా విమాన సేవలు ప్రారంభమవుతాయి. రూ.5,500 కోట్లతో నిర్మిస్తున్న అమాస్ - దర్భంగా ఎక్స్‌ప్రెస్ వే పనులు కూడా జరుగుతున్నాయి. అదనంగా, రూ.3,400 కోట్ల నిధులు వెచ్చించి నిర్మించనున్న నగర గ్యాస్ పంపిణీ ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేశారు. త్వరలోనే నీటి మాదిరిగానే గ్యాస్ కూడా పైపుల ద్వారా ఇళ్లకే సరసమైన ధరల్లో సరఫరా అవుతుంది. ఇలాంటి చరిత్రాత్మక అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు బీహార్ మౌలిక వసతులను మెరుగుపరచి, అనేక ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి.
మిత్రులారా,
‘‘పగ్-పగ్ పొఖరీ మాచ్ మఖాన్, మధుర్ బోల్ ముస్కీ ముఖ్ పాన్’’ - ‘‘సరస్సులో అడుగడుగునా చేపలు, మఖానా, మధురంగా మాట్లాడే నోటిలో తాంబూలం’’ అన్న నానుడికి దర్భంగా ప్రసిద్ధి. ఈ ప్రాంతానికి చెందిన రైతులు, మఖానా (తామర గింజలు), చేపల పెంపకందారుల సంక్షేమానికి మా ప్రభుత్వం ప్రాధాన్యమిస్తుంది. పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా బీహార్‌లోని రైతులకు రూ.25,000 కోట్ల మేర లబ్ధి చేకూరింది. మిథిల రైతులకు కూడా ప్రయోజనాలు అందాయి. ఒక జిల్లా ఒక ఉత్పత్తి పథకం ద్వారా స్థానిక మఖానా సాగుదారులు జాతీయ, అంతర్జాతీయ మార్కెట్లను చేరుకోగలుగుతున్నారు. మఖానా రైతులకు మద్దతు అందించేందుకు మఖానా పరిశోధనా కేంద్రానికి జాతీయ హోదాను కల్పించాం. మఖానాకు జీఐ ట్యాగ్ కూడా వచ్చింది. అలాగే మత్స్య సంపద యోజన ద్వారా చేపల రైతులకు అన్ని విధాలా అవసరమైన సాయం అందిస్తున్నాం. చేపల పెంపకందారులు ఇప్పుడు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు పొందడానికి అర్హులు. అలాగే స్థానికంగా లభించే మంచి నీటి చేపలకు మంచి మార్కెట్ ఉంది. వీటి ఉత్పత్తిదారులకు పీఎం మత్స్య సంపద యోజన అన్ని స్థాయిల్లోనూ అవసరమైన సాయం అందిస్తుంది. భారత్ను అతి పెద్ద చేపల ఎగుమతిదారుగా నిలబెట్టేందుకు మేం కృషి చేస్తున్నాం. తద్వారా దర్భంగాలోని చేపల పెంపకందారులకు పెద్ద మొత్తంలో ప్రయోజనం పొందుతారు.
స్నేహితులారా,
కోశి, మిథిల ప్రాంతాల్లో సంభవిస్తున్న వరదల సమస్యను పరిష్కరించేందుకు మేం కట్టుబడి ఉన్నాం. ఈ ఏడాది బడ్జెట్లో బీహార్లో వరదలను ఎదుర్కొనేందుకు సమగ్ర ప్రణాళికను చేర్చాం. నేపాల్ భాగస్వామ్యంతో ఈ సమస్యకు శాశ్వత పరిష్కారం కనుక్కోగలమని ఆశిస్తున్నాను. ఈ సమస్యను తగ్గించడానికి మా ప్రభుత్వం రూ.11,000 కోట్లతో ప్రాజెక్టులో పెట్టుబడి పెడుతోంది.
మిత్రులారా,
భారతీయ సంస్కృతికి బీహార్ ప్రధాన కేంద్రంగా ఉంది. దీన్ని సంరక్షించుకోవాల్సిన సమష్టి బాధ్యత మనందరిపైనా ఉంది. అందుకే ఎన్డీయే ప్రభుత్వం అభివృద్ధితో పాటుగా వారసత్వ సంస్కృతీ పరిరక్షణకు సైతం అంకితమైంది. ప్రస్తుతం, నలంద విశ్వవిద్యాలయం పూర్వ వైభవాన్ని, ప్రతిష్ఠను తిరిగి సాధించేందుకు కృషి చేస్తోంది.
స్నేహితులారా,
వైవిధ్యమైన మన దేశంలోని ఎన్నో భాషలు మన సంస్కృతిలో విలువైన భాగం. వాటిని మాట్లాడటం మాత్రమే కాదు వాటి పరిరక్షణ కూడా ముఖ్యమే. ఇటీవలే పాళీ భాషకు ప్రాచీన హోదాను కల్పించాం. ఇది బుద్ధభగవానుని బోధనలను, బీహార్ ప్రాచీన చరిత్రను అద్భుతంగా లిఖించింది. ఈ వారసత్వాన్ని యువతరానికి అందించాలి. రాజ్యాంగంలోని ఎనిమిదో షెడ్యూల్లో మైథిలీ భాషను చేర్చింది ఎన్డీయే ప్రభుత్వమేనని మీకు గుర్తు చేస్తున్నాను. ఈ భాష జార్ఖండ్ లో రెండో రాష్ట్ర భాషగా గుర్తింపు సాధించింది.
మిత్రులారా,
మిథిల, దర్భంగా ప్రాంతాల్లో ప్రతి మలుపులోనూ సాంస్కృతిక వైభవం స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది. సీతామాత పాటించిన విలువలు, సుగుణాలు ఈ నేలకు ఆశీర్వాదాలు. రామాయణ సర్క్యూట్ లో భాగంగా దర్భంగాతో సహా దేశంలో డజనుకు పైగా నగరాలను ఎన్డీయే ప్రభుత్వం అనుసంధానిస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఈ ప్రాంతంలో పర్యాటకం పెరుగుతుంది. అలాగే దర్భంగా-సీతామర్హి-అయోధ్య మార్గంలోని అమృత్ భారత్ రైలు సర్వీసు ప్రజలకు మేలు చేకూర్చింది.
స్నేహితులారా,
దర్భంగా రాజ్య మహారాజు కామేశ్వర్ సింగ్‌జీ చేసిన విశిష్టమైన సేవలను ఈ రోజు మీకు గుర్తు చేస్తున్నాను. స్వాతంత్ర్యం సిద్ధించడానికి ముందు, ఆ తర్వాత భారత అభివృద్ధికి ఆయన చేసిన కృషి గొప్పది. నా పార్లమెంటు నియోజకవర్గం కాశీలోనూ ఆయన చేసిన సేవల గురించి గొప్పగా, గౌరవంగా మాట్లాడుకుంటారు. మహారాజా కామేశ్వర్ సింగ్ చేసిన సేవలు దర్భంగాకు గర్వకారణం, మనందరికీ ఆదర్శనీయం.
మిత్రులారా,
బీహార్‌లోని ప్రజల ఆకాంక్షలను నెరవేర్చేందుకే కేంద్రంలోని నా ప్రభుత్వం, ఈ రాష్ట్రంలోని నితీష్ ప్రభుత్వం ఏకమయ్యాయి. అభివృద్ధి, సంక్షేమ పథకాల నుంచి బీహార్ ప్రజలకు గరిష్ఠ ప్రయోజనం అందించేందుకు మేం కృతనిశ్చయంతో ఉన్నాం. మరోసారి దర్భంగాలో ఎయిమ్స్, ఇతర అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ అభినందనలు. రాబోయే నిర్మాణ్ పర్వ్ సందర్భంగా మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. నాతో కలసి చెప్పండి
భారత్ మాతాకి జై!
భారత్ మాతాకి జై!
భారత్ మాతాకి జై!
ధన్యవాదాలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various projects in Darbhanga, Bihar
13 NOV 2024 1:56PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
I salute the sacred land of King Janak and Mother Sita and the birthplace of the great poet Vidyapati. My warm greetings to all from this rich and magnificent land!
Honourable Governor of Bihar, Shri Rajendra Arlekar Ji, the esteemed Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar Ji, my cabinet colleagues, Deputy Chief Ministers of Bihar, Vijay Kumar Sinha and Shri Samrat Choudhary Ji, Darbhanga MP Gopal Thakur, all other MPs, MLAs, distinguished guests, and my dear brothers and sisters of Mithila, my greetings to you all!
Friends,
Today marks the first phase of voting in the neighbouring state of Jharkhand. The people of Jharkhand are casting their votes to realise the vision of Viksit Jharkhand (Developed Jharkhand). I appeal to all voters in Jharkhand to come out in large numbers and exercise their right to vote.
Friends,
I would also like to pay homage to the daughter of Mithila, known for her beautiful voice Sharda Sinha Ji. The unparalleled contribution Sharda Sinha Ji has made to Bhojpuri and Maithili music is remarkable. Her efforts to spread the grandeur of the great festival of Chhath across the world through her songs are extraordinary.
Friends,
Today, the entire nation, including Bihar, is witnessing the achievement of significant development milestones. Projects and facilities that were once only talked about are now becoming a reality. We are advancing swiftly towards a developed India (Viksit Bharat). Our generation is fortunate to witness these changes and to be a part of this transformative journey.
Friends,
Our government has always been dedicated to serving the nation and ensuring the welfare of its people. With this commitment to service, we have laid the foundation stone and inaugurated various development projects worth Rs 12,000 crore, all in a single event. These projects span road, rail, and gas infrastructure. Most significantly, a major step has been taken towards fulfilling the dream of establishing AIIMS in Darbhanga. The construction of AIIMS Darbhanga will transform Bihar's healthcare sector. It will provide essential medical services not only to the people of Mithila, Kosi, and Tirhut regions but also to those from West Bengal and surrounding areas. Additionally, patients from Nepal will be able to access treatment at this AIIMS hospital. This institution will also generate numerous employment and self-employment opportunities. I extend my congratulations to Darbhanga, Mithila, and the entire state of Bihar for these development projects.
Friends,
The largest demography in our country comprises the poor and the middle class, who are most affected by diseases. Consequently, the financial burden of medical treatment falls heavily on them. Many of us come from humble, ordinary backgrounds, and we understand all too well how the illness of a family member can bring immense hardship to the entire household. In the past, the situation was dire. There were very few hospitals, a severe shortage of doctors, costly medicines, and a lack of proper diagnostic facilities, while governments merely made promises and claims without meaningful action. Here in Bihar, before Nitish Ji came to power, there was little concern for the plight of the poor. People had no choice but to endure illnesses in silence. How could our country progress under such circumstances? It was crucial to change both the outdated mindset and the old approach.
Friends,
Our government is adopting a comprehensive approach to healthcare across the nation. Firstly, we emphasize disease prevention. Secondly, we prioritise accurate diagnosis. Thirdly, we are committed to offering free and affordable treatment and medicines. Fourthly, we are ensuring that top-notch medical facilities are available even in smaller cities. Lastly, our fifth focus is to address the shortage of doctors and to expand the use of technology in healthcare services.
Brothers and sisters,
No family wants any member to fall ill. To promote good health, people are being educated about the benefits of Ayurveda and nutritious diets. The Fit India Movement has been going on to encourage fitness. Many common illnesses are caused by poor hygiene, contaminated food, and unhealthy lifestyles. Therefore, initiatives such as the Swachh Bharat Abhiyan, the construction of toilets in every household, and the provision of clean tap water are being implemented. These efforts not only contribute to cleaner cities but also reduce the risk of disease outbreaks. I have heard that following this programme in Darbhanga, our Chief Secretary personally led a cleanliness drive in the city over the past three to four days. I extend my heartfelt thanks to him, all Bihar government employees, and the citizens of Darbhanga for supporting this campaign. I encourage everyone to continue this effort with even greater enthusiasm for the next 5 to 10 days.
Friends,
Most diseases, if treated early, can be prevented from becoming severe. However, costly medical tests often prevent people from diagnosing illnesses in time. To address this, we have established over 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs across the country. These centres help detect conditions such as cancer and diabetes in their early stages.
Friends,
Under the Ayushman Bharat Yojana, more than 4 crore poor patients have received treatment nationwide. Without this scheme, most of these individuals would not have been able to afford hospital admission. I am pleased that the NDA government’s initiative has alleviated a significant burden for many. The scheme has facilitated treatment for these people in both government and private hospitals. Families across the country have collectively saved approximately Rs 1.25 lakh crore thanks to the Ayushman Yojana. If the government had simply announced a distribution of Rs 1.25 lakh crore, it would have dominated headlines for a month. Yet, through this scheme, that amount has quietly remained in the pockets of our citizens.
Brothers and sisters,
During the elections, I promised that all elderly individuals over the age of 70 would be included in the Ayushman Yojana. I have kept that promise. In Bihar too, we have initiated free medical treatment for all elderly citizens above 70, regardless of family income. Soon, all senior citizens will receive the Ayushman Vaya Vandana Card. In addition to Ayushman, affordable medicines are being made available at Jan Aushadhi Kendras.
Friends,
Our fourth initiative for better healthcare is to provide top-quality medical facilities even in smaller cities and to address the shortage of doctors. Consider this: for 60 years after independence, there was only one AIIMS in the entire country, and it was in Delhi. People suffering from serious illnesses had no choice but to travel to AIIMS Delhi. Although the Congress government announced the construction of four or five additional AIIMS, they never managed to make them fully functional. Our government resolved these issues and established new AIIMS throughout the country. Today, there are nearly two dozen AIIMS across Bharat. In the past decade, the number of medical colleges has almost doubled, greatly expanding treatment facilities and producing a large number of new doctors. Each year, many young doctors from Bihar will graduate from AIIMS Darbhanga to serve the community. We have also accomplished something crucial: previously, knowing English was a necessity to become a doctor. But how could children from middle-class and poor families, who cannot afford to learn in English, achieve that dream? Our government has now made it possible to study medicine and engineering in one's mother tongue. This significant reform is the greatest tribute to Karpoori Thakur Ji, who always envisioned this change. We have turned his dream into reality. In the past 10 years, we have added 100,000 new medical seats, and in the next five years, we plan to add 75,000 more. Furthermore, our government has made another monumental decision that will benefit the youth of Bihar: the option to study medicine in Hindi and other Indian languages. This step will enable children from poor, Dalit, backward, and tribal families to also become doctors.
Friends,
Our government has also launched a major initiative to combat cancer. The cancer hospital being constructed in Muzaffarpur will greatly benefit cancer patients in Bihar. This hospital will offer comprehensive cancer treatment under one roof, sparing patients the need to travel to Delhi or Mumbai for care. I am also delighted that Bihar will soon have a state-of-the-art eye hospital. A few days ago, when I was in Kashi, Mangal Ji mentioned that a significant eye hospital had been established there with the blessings of Shankaracharya Ji of Kanchi Kamakoti. This impressive hospital in Kashi follows the model first implemented in Gujarat when I was serving there. Inspired by the exceptional services offered in these hospitals, I requested that a similar eye hospital be built in Bihar. I am pleased to inform you that this proposal has been accepted, and as the Chief Minister just mentioned, the project is progressing rapidly. This new eye hospital will be a tremendous resource for the people of this region.
Friends,
The governance model developed under the leadership of Nitish Babu in Bihar is exemplary. His efforts in liberating Bihar from jungle raj are commendable. The NDA’s double-engine government remains committed to accelerating Bihar’s development. This rapid progress is achievable through world-class infrastructure and support for small farmers and local industries. The NDA government has a clear roadmap for the same. Today, Bihar’s identity is being bolstered by the infrastructure being developed, such as airports and expressways. Darbhanga now has an operational airport under the UDAN Yojana, offering direct flights to major cities like Delhi and Mumbai, with flights to Ranchi starting soon. Work is also underway on the Amas-Darbhanga Expressway, a project worth Rs 5,500 crore. Additionally, the foundation stone for the city gas distribution project, costing Rs 3,400 crore, has been laid. Soon, gas will flow to households as conveniently as water, and it will be more affordable. This monumental development effort is elevating Bihar’s infrastructure and generating numerous employment opportunities.
Friends,
Darbhanga is known for its saying, “Pag-Pag Pokhari Maach Makhan, Madhur Bol Muski Mukh Paan.” Our government prioritises the welfare of farmers, makhana producers, and fish farmers of this region. Under the PM Kisan Samman Nidhi, farmers in Bihar have received over Rs 25,000 crore, benefiting the farmers of Mithila as well. Through the One District One Product Scheme, local makhana producers are gaining access to national and international markets. To support makhana producers, the Makhana Research Centre has been granted national institute status, and makhana has received a GI tag. Similarly, under the Matsya Sampada Yojana, we are assisting fish farmers at every level. Fish farmers are now eligible for the Kisan Credit Card, and the local freshwater fish has a significant market. The PM Matsya Sampada Yojana is providing considerable support to these producers. We are working to establish Bharat as a leading fish-exporting nation, and the fish farmers of Darbhanga will greatly benefit from this.
Friends,
We are also committed to addressing the issues caused by flooding in Kosi and Mithila. This year’s budget includes a comprehensive plan to tackle Bihar’s flood problems. I am hopeful that we will find a lasting solution in collaboration with Nepal. Our government is also investing in a project worth over Rs 11,000 crore to mitigate this issue.
Friends,
Bihar is a major centre of Bharat's rich heritage, and it is our collective duty to preserve it. Therefore, the NDA government is dedicated to development alongside heritage conservation. Today, Nalanda University is striving to reclaim its former glory and prominence.
Friends,
In our diverse country, our many languages are a treasured part of our heritage. It is essential not only to speak in these languages but also to preserve them. Recently, we accorded classical language status to the Pali language, which beautifully captures the teachings of Lord Buddha and the ancient glory of Bihar. This heritage must be shared with the younger generation. Let me remind you that it was the NDA government that included the Maithili language in the Eighth Schedule of the Constitution. Additionally, Maithili has been recognised as a second state language in Jharkhand.
Friends,
The cultural richness of the Mithila region, here in Darbhanga, is evident at every turn. The values and virtues of Mother Sita bless this land. The NDA government is connecting more than a dozen cities across the country to the Ramayana Circuit, including our own Darbhanga. This initiative will significantly boost tourism in the area. Furthermore, the Amrit Bharat train service on the Darbhanga-Sitamarhi-Ayodhya route has been of great benefit to the people.
Friends,
As I address you today, I am also reminded of the immense contributions of Maharaja Kameshwar Singh Ji of Darbhanga State. His dedication to the progress of Bharat, both before and after independence, is remarkable. His efforts are well-known and highly regarded even in my parliamentary constituency, Kashi. Maharaja Kameshwar Singh’s social work is a source of pride for Darbhanga and an inspiration to all of us.
Friends,
My government at the Centre and Nitish Ji’s government here in Bihar are united in realising every aspiration of the people of Bihar. We are committed to ensuring that the people of Bihar receive the maximum benefits from our development and welfare schemes. Once again, I congratulate you all on the establishment of AIIMS Darbhanga and other development projects. I also extend my best wishes for the upcoming Nirman Parv. Join me in saying—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Thank you very much.