પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતનાં વડતાલમાં શ્રી સ્વામિનારાયણ મંદિરની 200મી જન્મજયંતિની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો
સંતોએ આપણા સમાજમાં બહુ મોટું યોગદાન આપ્યું છે, જ્યારે આખો સમાજ અને દેશ એક ઉદ્દેશ્યને પૂર્ણ કરવા માટે એક સાથે આવે છે, ત્યારે તે ચોક્કસપણે સિદ્ધ થાય છે: પ્રધાનમંત્રી
આખો દેશ એક નિશ્ચિત લક્ષ્ય સાથે આગળ વધી રહ્યો છે, આ વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય છે: પ્રધાનમંત્રી
સ્વતંત્રતાની ચળવળ દરમિયાન જે ઝંખના અને ચેતના હતી, તે વિકસિત ભારત માટે 140 કરોડ દેશવાસીઓમાં દરેક ક્ષણે હોવી જ જોઈએ : પ્રધાનમંત્રી
વિકસિત ભારત બનવાની પ્રથમ શરત એ છે કે લોકલ માટે વોકલ બનીને "આત્મનિર્ભર" બનવું: પ્રધાનમંત્રી
સમગ્ર વિશ્વ ભારતના યુવાનોની સંભવિતતાથી આકર્ષિત છે, આ કુશળ યુવાનો માત્ર દેશ જ નહીં પરંતુ વિશ્વની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે તૈયાર રહેશે: પ્રધાનમંત્રી
કોઈ પણ દેશ પોતાની વિરાસત પર ગર્વ કરીને અને તેને સંરક્ષિત કરીને જ આગળ વધી શકે છે, અમારો મંત્ર વિકાસની સાથે સાથે વિરાસત પણ છે: પ્રધાનમંત્રી
11 NOV 2024 1:31PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના વડતાલમાં શ્રી સ્વામિનારાયણ મંદિરની 200મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીમાં સહભાગી થયા હતા. તેમણે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, શ્રી સ્વામિનારાયણની કૃપાથી જ 200મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવામાં આવી રહી છે. વિશ્વભરના તમામ શિષ્યોને આવકારતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વામિનારાયણ મંદિરની પરંપરામાં સેવા સૌથી આગળ છે અને શિષ્યો આજે સેવામાં લીન થયા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તાજેતરમાં મીડિયામાં આ ઉજવણી જોઈને તેમને આનંદ થયો છે.
વડતાલ ધામમાં 200મા વર્ષની ઉજવણી માત્ર ઇતિહાસ જ ન હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વડતાલ ધામમાં અત્યંત શ્રદ્ધા સાથે ઉછરેલા તેમના સહિત અનેક શિષ્યો માટે આ એક મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટના છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રસંગ ભારતીય સંસ્કૃતિનાં શાશ્વત પ્રવાહનો પુરાવો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શ્રી સ્વામિનારાયણ દ્વારા વડતાલ ધામની સ્થાપના કર્યાને 200 વર્ષ પછી પણ આધ્યાત્મિક ચેતનાને જીવંત રાખવામાં આવી છે અને શ્રી સ્વામિનારાયણના ઉપદેશો અને ઊર્જાનો અનુભવ આજદિન સુધી થઈ શકે છે. શ્રી મોદીએ તમામ સંતો અને શિષ્યોને આ મંદિરના 200માં વર્ષની ઉજવણી બદલ હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી. પ્રધાનમંત્રીને એ વાતની ખુશી હતી કે, ભારત સરકારે રૂ. 200 (200)નો ચાંદીનો સિક્કો અને સ્મારકની પોસ્ટલ સ્ટેમ્પ બહાર પાડી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રતીકો આ મહાન પ્રસંગની યાદોને આવનારી પેઢીઓનાં મનમાં જીવંત રાખશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વામિનારાયણ સાથે સંબંધિત દરેક વ્યક્તિ આ પરંપરા સાથેના તેમના મજબૂત વ્યક્તિગત, આધ્યાત્મિક અને સામાજિક સંબંધોથી વાકેફ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે અર્થપૂર્ણ ચિંતનની તકની સાથે ભૂતકાળમાં તેમજ અત્યારે સંતોના દિવ્ય સંગતનો આનંદ માણ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, તેઓ અન્ય કાર્યક્રમોને કારણે આ કાર્યક્રમમાં વ્યક્તિગત રીતે હાજરી આપી શક્યાં નહોતાં, જોકે તેઓ વડતાલ ધામમાં માનસિક રીતે ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતની વિશેષતા પૂજ્ય સંત પરંપરા રહી છે અને મુશ્કેલ સમયમાં હંમેશા કોઈ ઋષિ કે સંત કે મહાત્મા પ્રગટ થયા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભગવાન સ્વામિનારાયણ પણ એવા સમયે આવ્યા હતા જ્યારે સેંકડો વર્ષોની ગુલામી બાદ દેશ નબળો પડ્યો હતો અને પોતાનામાંથી વિશ્વાસ ઊઠી ગયો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન સ્વામિનારાયણ અને તે સમયના તમામ સંતોએ ન માત્ર નવી આધ્યાત્મિક ઊર્જા આપી, પરંતુ આપણા સ્વાભિમાનને પણ જાગૃત કર્યું અને આપણી ઓળખને પુનર્જીવિત કરી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શિક્ષાપત્રી અને વચનામૃતનું યોગદાન આ દિશામાં વિશાળ હતું અને તેમના ઉપદેશોને આત્મસાત કરવું અને તેમને આગળ વધારવું એ આપણા બધાની ફરજ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમને પ્રસન્નતા છે કે, વડતાલ ધામ માનવતાની સેવા અને નવા યુગનાં નિર્માણમાં બહુ મોટું પ્રદાન કરીને એક મોટું પ્રેરણાસ્ત્રોત બની ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ જ વડતાલ ધામે વંચિત સમાજમાંથી સગારામજી જેવા મહાન શિષ્યો આપ્યા હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ઘણાં બાળકોને ભોજન, આશ્રય, શિક્ષણ ની સાથે-સાથે દૂર-સુદૂરના આદિવાસી વિસ્તારોમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટોની સાથે-સાથે વડતાલ ધામ દ્વારા વિવિધ પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આદિવાસી વિસ્તારોમાં સ્ત્રી શિક્ષણ જેવા મહત્વના અભિયાનો હાથ ધરવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ વડતાલ ધામની અન્ય સેવાઓ જેવી કે ગરીબોની સેવા કરવી, નવી પેઢીનું નિર્માણ કરવું, આધુનિકતા અને આધ્યાત્મિકતાનો સમન્વય કરીને ભારતીય સંસ્કૃતિનું જતન કરવું વગેરે બાબતો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ વડતાલ ધામના સંતો અને ભક્તોને ક્યારેય નિરાશ ન કરવા બદલ અને વધુ સારા ભવિષ્ય માટે સ્વચ્છતાથી લઈને પર્યાવરણ સુધીના અભિયાનો હાથ ધરવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું કે, તેઓએ તેને પોતાની જવાબદારી તરીકે સ્વીકાર્યું છે અને તેને સૌ હૃદય અને આત્માથી પૂર્ણ કરવામાં રોકાયેલા છે. શ્રી મોદીએ એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, એક પેડ મા કે નામ અભિયાન અંતર્ગત સ્વામિનારાયણ પરંપરાના શિષ્યોએ એક લાખથી વધુ વૃક્ષો વાવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિનાં જીવનનો એક હેતુ હોય છે, જે વ્યક્તિનું જીવન પણ નક્કી કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ હેતુ આપણા મન, કર્મ અને શબ્દોને પ્રભાવિત કરે છે અને જ્યારે વ્યક્તિને જીવનનો હેતુ મળે છે, ત્યારે આખું જીવન બદલાઈ જાય છે. તેમણે કહ્યું કે સંતો અને ઋષિમુનિઓએ દરેક યુગમાં લોકોને તેમના જીવનના હેતુ વિશે જાગૃત કર્યા છે. શ્રી મોદીએ આપણા સમાજમાં સંતો અને ઋષિમુનિઓના વિશાળ યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે સમગ્ર સમાજ અને દેશ એક સાથે મળીને કોઈ ઉદ્દેશ પાર પાડશે, ત્યારે તે ચોક્કસ પણે સિદ્ધ થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાં ઘણાં ઉદાહરણો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ધાર્મિક સંસ્થાઓએ આજે યુવાનોને મોટો ઉદ્દેશ પ્રદાન કર્યો છે અને આખો દેશ વિકસિત ભારતનાં નિર્ધારિત લક્ષ્યાંક સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ વડતાલના સંતો-મહંતો અને સમગ્ર સ્વામિનારાયણ પરિવારને વિકસિત ભારતના આ પવિત્ર હેતુને લોકો સુધી પહોંચાડવા અનુરોધ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ સ્વતંત્રતાની ચળવળનો ઉલ્લેખ ટાંકીને જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીની ઇચ્છા, આઝાદીની તણખાશ એક સદી સુધી સમાજનાં વિવિધ ખૂણામાંથી દેશવાસીઓને પ્રેરણા આપતી રહી છે અને એક પણ દિવસ કે એક ક્ષણ એવો પસાર નથી થયો કે જ્યારે લોકોએ સ્વતંત્રતાનાં પોતાનાં ઇરાદાઓ, તેમનાં સ્વપ્નો, તેમનાં સંકલ્પો ત્યજી દીધાં હોય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આઝાદીની ચળવળમાં જે પ્રકારની ઇચ્છા જોવા મળી હતી, એ જ પ્રકારની ઇચ્છા વિકસિત ભારત માટે દરેક ક્ષણે 140 કરોડ દેશવાસીઓ માટે જરૂરી હતી. તેમણે તમામ સંતો અને શિષ્યોને લોકોને પ્રેરિત કરવા અપીલ કરી હતી કે, આવનારા 25 વર્ષ સુધી તેઓ વિકસિત ભારતનાં લક્ષ્યાંકને જીવી શકે અને દરેક ક્ષણે આપણી જાતને તેની સાથે જોડાયેલા રાખે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દરેક વ્યક્તિએ વિકસિત ભારતમાં પોતાનું સ્થાન લીધા વિના પ્રદાન કરવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વિકસિત ભારત માટે પ્રથમ શરત તેને આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવાની હતી અને તેને હાંસલ કરવા માટે કોઈ બહારના વ્યક્તિની જરૂર નથી, પરંતુ ભારતના 140 કરોડ નાગરિકો માટે છે. શ્રી મોદીએ આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત શિષ્યોને વોકલ ફોર લોકલને પ્રોત્સાહન આપીને યોગદાન આપવા વિનંતી કરી હતી. વિકસિત ભારત માટે દેશની એકતા અને અખંડિતતાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, સ્થાપિત હિતો સમાજને નષ્ટ કરવાનું ષડયંત્ર રચી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં પ્રયાસોને સંગઠિત રીતે હરાવવાનાં આ પ્રયાસની ગંભીરતાને સમજવી અનિવાર્ય છે.
શ્રી મોદીએ ભગવાન શ્રી સ્વામિનારાયણના કઠોર તપસ્યાથી કેટલા મોટા ધ્યેયો હાંસલ થાય છે, યુવા માનસ કેવી રીતે રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે નિર્ણાયક દિશા લેવાની ક્ષમતા ધરાવે છે અને યુવાનો કેવી રીતે રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરી શકે છે અને કેવી રીતે કરશે તે અંગેના ઉપદેશો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ માટે સક્ષમ અને શિક્ષિત યુવાનો ઊભા કરવા જરૂરી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સશક્ત અને કુશળ યુવાનો વિકસિત ભારત માટે સૌથી મોટી તાકાત છે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનાં યુવાનોની વૈશ્વિક માગમાં વધુ વધારો થશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, દુનિયામાં ભારતની કુશળ માનવશક્તિની માગ ઘણી મોટી છે અને સમગ્ર વિશ્વ ભારતની મજબૂત યુવાશક્તિથી આકર્ષાઈ રહ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ યુવાનો માત્ર દેશની જ નહીં, પણ દુનિયાની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે પણ તૈયાર થશે. વ્યસન મુક્તિ અંગે સ્વામિનારાયણ સંપ્રદાયના પ્રયાસોને ઉજાગર કરતા શ્રી મોદીએ સંતો-શિષ્યોને યુવાનોને વ્યસનમુકત રાખવા અને તેમને નશામુક્ત બનાવવામાં યોગદાન આપવા અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, યુવાનોને નશીલા દ્રવ્યોની લતમાંથી બચાવવા માટેનાં અભિયાનો અને પ્રયાસો ભારતમાં જ નહીં, પણ સમગ્ર વિશ્વમાં હંમેશા જરૂરી છે અને તેને સતત કરવાં પડે છે.
કોઈ પણ દેશ ત્યારે જ પ્રગતિ કરી શકે છે, જ્યારે તેને તેના વારસા પર ગર્વ હોય અને તેનું જતન કરવામાં આવે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતનો મંત્ર વિકાસ અને તેની વિરાસત છે." શ્રી મોદીને એ વાતનો આનંદ હતો કે, અયોધ્યાનું ઉદાહરણ ટાંકીને હજારો વર્ષ જૂનાં ભારતનાં હેરિટેજ સેન્ટર્સની કીર્તિનો પુનઃવિકાસ થઈ રહ્યો છે, જે એક સમયે નાશ પામેલાં માનવામાં આવતું હતું. તેમણે કાશી, કેદારનાથ, પાવગઢ, મોઢેરા, સોમનાથના સૂર્યમંદિરની કાયાપલટનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, એક નવી ચેતના અને નવી ક્રાંતિ ચારે બાજુ સ્પષ્ટ છે. શ્રી મોદીએ એ બાબતની નોંધ પણ લીધી હતી કે, સેંકડો વર્ષ જૂની ચોરાયેલી દેવી-દેવતાઓની મૂર્તિઓને ભારતમાં પરત કરવામાં આવી રહી છે. લોથલના પુનઃવિકાસના પ્રોજેક્ટને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સાંસ્કૃતિક સભાનતાનું અભિયાન માત્ર સરકારની જ જવાબદારી નથી, પણ આ ભૂમિને ચાહતા તમામ નાગરિકોની, આ દેશને, જે તેની પરંપરાઓને ચાહે છે, તેની સંસ્કૃતિ પર ગર્વ અનુભવે છે, જેઓ આપણા વારસાની પ્રશંસા કરે છે. વડતાલ ધામમાં આવેલ ભગવાન સ્વામિનારાયણની કલાકૃતિઓનું સંગ્રહાલય અક્ષર ભુવન પણ આ અભિયાનનો એક ભાગ છે તેનો શ્રી મોદીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો. મંડળને અભિનંદન પાઠવતા શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, અક્ષર ભુવન ભારતના અમર આધ્યાત્મિક વારસાનું ભવ્ય મંદિર બનશે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતનો ઉદ્દેશ ત્યારે જ સરળતાથી હાંસલ થશે, જ્યારે 140 કરોડ ભારતીયો એક સાથે મળીને એક સમાન ઉદ્દેશ પાર પાડશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ યાત્રાને પૂર્ણ કરવામાં આપણાં સંતોનું માર્ગદર્શન ઘણું મહત્ત્વનું છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર વિશ્વમાંથી આવેલા તમામ સંતોને દર 12 વર્ષે યોજાતા પૂર્ણ કુંભ વિશે અને ભારતના વારસાની એક દીવાદાંડી સમાન પૂર્ણ કુંભ વિશે દુનિયા સમક્ષ પ્રચાર કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે સંતોને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ દુનિયાભરનાં લોકોને શિક્ષિત કરે અને બિન-ભારતીય મૂળનાં વિદેશીઓને પ્રયાગરાજમાં આયોજિત પૂર્ણ કુંભ વિશે સમજાવે. તેમણે તેમને અનુરોધ કર્યો હતો કે, તેઓ વિદેશમાં તેમની દરેક શાખામાંથી ઓછામાં ઓછા 100 વિદેશીઓ આગામી કુંભ મેળાની મુલાકાત ખૂબ જ આદર સાથે લે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સમગ્ર વિશ્વમાં જાગૃતિ ફેલાવવાનું કાર્ય હશે, જે સંતો સરળતાથી કરી શકશે.
પ્રવચનના સમાપનમાં શ્રી મોદીએ રૂબરૂ હાજર રહી ન શકવા બદલ માફી માંગી હતી અને સ્વામિનારાયણ મંદિરના તમામ સંતો-શિષ્યોને દ્વિશતાબ્દી ઉજવણી માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી.
પાશ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 11 નવેમ્બર, 2024ના રોજ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે ગુજરાતના વડતાલમાં શ્રી સ્વામિનારાયણ મંદિરની 200મી વર્ષગાંઠની ઉજવણીમાં સહભાગી થયા હતા. વડતાલનું શ્રી સ્વામિનારાયણ મંદિર ઘણા દાયકાઓથી લોકોના સામાજિક અને આધ્યાત્મિક જીવનને પ્રભાવિત કરી રહ્યું છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in 200th year celebrations of Shree Swaminarayan Mandir in Vadtal, Gujarat
The saints have made huge contribution to our society, when the whole society and country comes together to fulfil a purpose, it definitely gets accomplished:PM
The whole country is moving forward with a definite goal, This is the goal of developed India:PM
The yearning and the consciousness which was there during the freedom movement has to be there, every moment, among the 140 crore countrymen for a Developed India:PM
The first condition for becoming a Developed India is to become “Atmanirbhar” by being Vocal for Local: PM
The whole world is attracted by the potential of India's youth , These skilled youth will be ready to meet the needs of not only the country but also the world: PM
Any country can move forward only by being proud of its heritage and preserving it , Our mantra is development as well as heritage: PM
11 NOV 2024 1:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in the 200th anniversary celebration of Shree Swaminarayan Mandir in Vadtal, Gujarat. Addressing the gathering through video conferencing, he said it was with the grace of Shree Swaminarayan that the 200th anniversary celebrations were being held. Welcoming all the disciples from across the globe, Shri Modi remarked that service is foremost in the tradition of Swaminarayan Mandir and the disciples were immersed in the service today. The Prime Minister said he was pleased to see the celebrations in the media recently.
Noting that the 200th year celebrations in Vadtal dham was not mere history, Shri Modi remarked that it was an event of a huge importance for many disciples including him who had grown up with utmost faith in Vadtal Dham. He added that this occasion was a testimony to the eternal flow of Indian culture. Shri Modi underlined that even after 200 years of establishing the Vadtal Dham by Shree Swaminarayan, the spiritual consciousness has been kept alive and the teachings and energy of Shree Swaminarayan can be experienced, even till date. Shri Modi extended his warm greetings to all the saints and the disciples on the 200th year celebrations of the Mandir. The Prime Minister was pleased that the Government of India had released a silver coin of Rupees Two hundred (200) and a postal stamp of the memorial. He added that these symbols will keep the memories of this great occasion alive in the minds of generations to come.
The Prime Minister underlined that every individual related to the Swaminarayan is aware of his strong personal, spiritual and social relationship with this tradition. He added that he enjoyed the divine company of the saints in the past as well as now along with the opportunity for meaningful reflection for the development of the nation. The Prime Minister remarked that he could not attend the event in person due to other engagements, however, he was mentally present at Vadtal dham.
Shri Modi remarked that revered saint tradition has been the specialty of India and a sage or saint or Mahatma had always appeared during difficult times. He added that Lord Swaminarayan had also come at a time when the country had become weak after hundreds of years of slavery and had lost faith in itself. Shri Modi highlighted that Lord Swaminarayan and all the saints of that period not only gave a new spiritual energy, but also awakened our self-respect and revived our identity. He emphasised the contribution of ShikshaPatri and Vachanamrit was huge in this direction and it was the duty of all of us to imbibe their teachings and take them forward. Shri Modi said he was pleased that Vadtal Dham had become a great inspiration with a huge contribution to the service of humanity and building of a new era. He added that the same Vadtal Dham had given great disciples like Sagaram ji from the deprived society. Shri Modi underlined that today many children were given food, shelter, education along with services and projects in the far-flung tribal areas were being undertaken by the Vadthal Dham. He added that important campaigns like female education in the tribal areas were being undertaken. Shri Modi highlighted the other services of Vadtal Dham like serving the poor, building a new generation, preserving the Indian culture by combining modernity and spirituality. Shri Modi lauded the saints and devotees of Vadtal Dham for never disappointing him and undertaking the campaigns ranging from cleanliness to environment for a better future. He added that they had accepted it as their own responsibility and engaged in fulfilling it with all their heart and soul. Shri Modi also noted that the disciples of Swaminarayan tradition have planted more than one lakh trees under the Ek Ped Maa ke Naam campaign.
The Prime Minister remarked that every person has a purpose in life which also determines one’s life. He added that this purpose influences our mind, action and words and when one finds the purpose of life, then the whole life changes. He said that saints and sages have made people aware of the purpose of their life in every era. Shri Modi highlighted the huge contribution of saints and sages to our society and added that when the whole society and country unites to fulfil a purpose, it would definitely be accomplished. He added that there were many examples of the same. The Prime Minister underlined that the religious institutions had today given a huge purpose to the youth and the whole country was moving forward with a defined goal of developed India. Shri Modi urged the saints and sages of Vadtal and the entire Swaminarayan family to take this sacred purpose of developed India to the people.Citing a reference of the freedom movement, the Prime Minister said that the desire for freedom, the spark of freedom kept inspiring the countrymen from different corners of the society for a century and not a single day or single moment passed when people gave up their intentions of freedom, their dreams, their resolutions. He added that the same kind of desire which was found in the freedom movement, was necessary for 140 crore countrymen every moment for a developed India. He urged all the saints and disciples to inspire people that for the coming 25 years to live the goal of a developed India and keep ourselves connected to it every moment. The Prime Minister further emphasised that everyone should contribute to developed India irrespective of their place. He added that the first condition for a developed India was to make it a self-reliant India and no outsider was needed to achieve this but for the 140 crore citizens of India. Shri Modi urged the disciples present at the event to contribute by promoting Vocal for Local. Highlighting the importance of unity & integrity of the country for a developed India, Shri Modi remarked that vested interests were conspiring to destroy the society. He added that it was imperative to understand the seriousness of this attempt to defeat such attempts in an united manner.
Shri Modi emphasised Lord Shri Swaminarayan’s teachings of how big goals are achieved through hard penance, how a young mind has the ability to take a decisive direction to build the nation and how the youth can and will build the nation. He added that for this, it was necessary to create competent, capable and educated youth. Shri Modi underlined that empowered and skilled youth is the biggest strength for a developed India. He also added that the global demand for India’s youth will increase further. The Prime Minister highlighted that the demand of skilled manpower of India in the world was huge and the whole world was attracted by the strong youth power of India. He expressed confidence that these youth will not only be ready to fulfil the needs of the country but also the world .Highlighting the efforts of Swaminarayan sect on de-addiction, Shri Modi urged the saints and disciples to contribute in keeping the youth away from addiction and making them drug-free. He added that campaigns and efforts to save the youth from drug addiction are always necessary not just in India but across the globe and had to be done continuously.
Remarking that any country can progress only when it's proud of its heritage and preserving it, Shri Modi said “India’s mantra is development as well as its heritage”. Shri Modi was pleased that the glory of thousands of years old India’s heritage centres was being redeveloped which was once considered destroyed, citing the example of Ayodhya. He also cited the examples of the transformation of Kashi, Kedarnath, Pavgadh, Sun temple of Modhera, Somnath. He added that a new consciousness and a new revolution was evident all around. Shri Modi also noted that hundreds of years old stolen idols of Gods and Goddesses were being returned to India. Citing the re-development project of Lothal, the Prime Minister remarked that the campaign of cultural consciousness was not only the Government's responsibility but of all the citizens who love this land, this country, who love its traditions, who take pride in its culture, who praise our heritage. Shri Modi was pleased that Akshar Bhuvan, a museum of artefacts of Lord Swaminarayan in Vadtal Dham, was also a part of this campaign. Congratulating the congregation, Shri Modi expressed confidence that Akshar Bhuvan will become a grand temple of India's immortal spiritual heritage.
Shri Modi remarked that the objective of a developed India will be achieved easily only when 140 crore Indians join together to fulfil a common objective. He added that the guidance of our saints was very important in completing this journey. The Prime Minister urged all the saints, who had come from across the globe, to spread the word about Purna Kumbh, held every 12 years and a beacon of India’s heritage, to the world. He requested the saints to educate the people across the world and explain it to the foreigners of non- Indian origin about the Purna Kumbh to be held in Prayagraj. He urged them to try to get at least 100 foreigners from each of their branches abroad to visit the upcoming Kumbh Mela with great reverence. He added that this will be a task of spreading awareness in the whole world which could be done with ease by the saints.
Concluding the speech, Shri Modi apologised for being unable to be present in person and wished all the saints and disciples of Swaminarayan Mandir for the bicentenary celebrations.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the 200th anniversary celebration of Shree Swaminarayan Mandir in Vadtal, Gujarat on 11th November 2024, through video conferencing. Shree Swaminarayan Mandir in Vadtal has been influencing the social and spiritual life of people for many decades.