Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in 200th year celebrations of Shree Swaminarayan Mandir in Vadtal, Gujarat
The saints have made huge contribution to our society, when the whole society and country comes together to fulfil a purpose, it definitely gets accomplished:PM
The whole country is moving forward with a definite goal, This is the goal of developed India:PM
The yearning and the consciousness which was there during the freedom movement has to be there, every moment, among the 140 crore countrymen for a Developed India:PM
The first condition for becoming a Developed India is to become “Atmanirbhar” by being Vocal for Local: PM
The whole world is attracted by the potential of India's youth , These skilled youth will be ready to meet the needs of not only the country but also the world: PM
Any country can move forward only by being proud of its heritage and preserving it , Our mantra is development as well as heritage: PM
11 NOV 2024 1:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in the 200th anniversary celebration of Shree Swaminarayan Mandir in Vadtal, Gujarat. Addressing the gathering through video conferencing, he said it was with the grace of Shree Swaminarayan that the 200th anniversary celebrations were being held. Welcoming all the disciples from across the globe, Shri Modi remarked that service is foremost in the tradition of Swaminarayan Mandir and the disciples were immersed in the service today. The Prime Minister said he was pleased to see the celebrations in the media recently.
Noting that the 200th year celebrations in Vadtal dham was not mere history, Shri Modi remarked that it was an event of a huge importance for many disciples including him who had grown up with utmost faith in Vadtal Dham. He added that this occasion was a testimony to the eternal flow of Indian culture. Shri Modi underlined that even after 200 years of establishing the Vadtal Dham by Shree Swaminarayan, the spiritual consciousness has been kept alive and the teachings and energy of Shree Swaminarayan can be experienced, even till date. Shri Modi extended his warm greetings to all the saints and the disciples on the 200th year celebrations of the Mandir. The Prime Minister was pleased that the Government of India had released a silver coin of Rupees Two hundred (200) and a postal stamp of the memorial. He added that these symbols will keep the memories of this great occasion alive in the minds of generations to come.
The Prime Minister underlined that every individual related to the Swaminarayan is aware of his strong personal, spiritual and social relationship with this tradition. He added that he enjoyed the divine company of the saints in the past as well as now along with the opportunity for meaningful reflection for the development of the nation. The Prime Minister remarked that he could not attend the event in person due to other engagements, however, he was mentally present at Vadtal dham.
Shri Modi remarked that revered saint tradition has been the specialty of India and a sage or saint or Mahatma had always appeared during difficult times. He added that Lord Swaminarayan had also come at a time when the country had become weak after hundreds of years of slavery and had lost faith in itself. Shri Modi highlighted that Lord Swaminarayan and all the saints of that period not only gave a new spiritual energy, but also awakened our self-respect and revived our identity. He emphasised the contribution of ShikshaPatri and Vachanamrit was huge in this direction and it was the duty of all of us to imbibe their teachings and take them forward. Shri Modi said he was pleased that Vadtal Dham had become a great inspiration with a huge contribution to the service of humanity and building of a new era. He added that the same Vadtal Dham had given great disciples like Sagaram ji from the deprived society. Shri Modi underlined that today many children were given food, shelter, education along with services and projects in the far-flung tribal areas were being undertaken by the Vadthal Dham. He added that important campaigns like female education in the tribal areas were being undertaken. Shri Modi highlighted the other services of Vadtal Dham like serving the poor, building a new generation, preserving the Indian culture by combining modernity and spirituality. Shri Modi lauded the saints and devotees of Vadtal Dham for never disappointing him and undertaking the campaigns ranging from cleanliness to environment for a better future. He added that they had accepted it as their own responsibility and engaged in fulfilling it with all their heart and soul. Shri Modi also noted that the disciples of Swaminarayan tradition have planted more than one lakh trees under the Ek Ped Maa ke Naam campaign.
The Prime Minister remarked that every person has a purpose in life which also determines one’s life. He added that this purpose influences our mind, action and words and when one finds the purpose of life, then the whole life changes. He said that saints and sages have made people aware of the purpose of their life in every era. Shri Modi highlighted the huge contribution of saints and sages to our society and added that when the whole society and country unites to fulfil a purpose, it would definitely be accomplished. He added that there were many examples of the same. The Prime Minister underlined that the religious institutions had today given a huge purpose to the youth and the whole country was moving forward with a defined goal of developed India. Shri Modi urged the saints and sages of Vadtal and the entire Swaminarayan family to take this sacred purpose of developed India to the people.Citing a reference of the freedom movement, the Prime Minister said that the desire for freedom, the spark of freedom kept inspiring the countrymen from different corners of the society for a century and not a single day or single moment passed when people gave up their intentions of freedom, their dreams, their resolutions. He added that the same kind of desire which was found in the freedom movement, was necessary for 140 crore countrymen every moment for a developed India. He urged all the saints and disciples to inspire people that for the coming 25 years to live the goal of a developed India and keep ourselves connected to it every moment. The Prime Minister further emphasised that everyone should contribute to developed India irrespective of their place. He added that the first condition for a developed India was to make it a self-reliant India and no outsider was needed to achieve this but for the 140 crore citizens of India. Shri Modi urged the disciples present at the event to contribute by promoting Vocal for Local. Highlighting the importance of unity & integrity of the country for a developed India, Shri Modi remarked that vested interests were conspiring to destroy the society. He added that it was imperative to understand the seriousness of this attempt to defeat such attempts in an united manner.
Shri Modi emphasised Lord Shri Swaminarayan’s teachings of how big goals are achieved through hard penance, how a young mind has the ability to take a decisive direction to build the nation and how the youth can and will build the nation. He added that for this, it was necessary to create competent, capable and educated youth. Shri Modi underlined that empowered and skilled youth is the biggest strength for a developed India. He also added that the global demand for India’s youth will increase further. The Prime Minister highlighted that the demand of skilled manpower of India in the world was huge and the whole world was attracted by the strong youth power of India. He expressed confidence that these youth will not only be ready to fulfil the needs of the country but also the world .Highlighting the efforts of Swaminarayan sect on de-addiction, Shri Modi urged the saints and disciples to contribute in keeping the youth away from addiction and making them drug-free. He added that campaigns and efforts to save the youth from drug addiction are always necessary not just in India but across the globe and had to be done continuously.
Remarking that any country can progress only when it's proud of its heritage and preserving it, Shri Modi said “India’s mantra is development as well as its heritage”. Shri Modi was pleased that the glory of thousands of years old India’s heritage centres was being redeveloped which was once considered destroyed, citing the example of Ayodhya. He also cited the examples of the transformation of Kashi, Kedarnath, Pavgadh, Sun temple of Modhera, Somnath. He added that a new consciousness and a new revolution was evident all around. Shri Modi also noted that hundreds of years old stolen idols of Gods and Goddesses were being returned to India. Citing the re-development project of Lothal, the Prime Minister remarked that the campaign of cultural consciousness was not only the Government's responsibility but of all the citizens who love this land, this country, who love its traditions, who take pride in its culture, who praise our heritage. Shri Modi was pleased that Akshar Bhuvan, a museum of artefacts of Lord Swaminarayan in Vadtal Dham, was also a part of this campaign. Congratulating the congregation, Shri Modi expressed confidence that Akshar Bhuvan will become a grand temple of India's immortal spiritual heritage.
Shri Modi remarked that the objective of a developed India will be achieved easily only when 140 crore Indians join together to fulfil a common objective. He added that the guidance of our saints was very important in completing this journey. The Prime Minister urged all the saints, who had come from across the globe, to spread the word about Purna Kumbh, held every 12 years and a beacon of India’s heritage, to the world. He requested the saints to educate the people across the world and explain it to the foreigners of non- Indian origin about the Purna Kumbh to be held in Prayagraj. He urged them to try to get at least 100 foreigners from each of their branches abroad to visit the upcoming Kumbh Mela with great reverence. He added that this will be a task of spreading awareness in the whole world which could be done with ease by the saints.
Concluding the speech, Shri Modi apologised for being unable to be present in person and wished all the saints and disciples of Swaminarayan Mandir for the bicentenary celebrations.
Background
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the 200th anniversary celebration of Shree Swaminarayan Mandir in Vadtal, Gujarat on 11th November 2024, through video conferencing. Shree Swaminarayan Mandir in Vadtal has been influencing the social and spiritual life of people for many decades.

पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधील वडताल येथील श्री स्वामीनारायण मंदिराच्या 200 व्या वर्धापन दिनानिमित्त आयोजित कार्यक्रमात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी झाले सहभागी
संतांनी आपल्या समाजात मोठे योगदान दिले आहे, जेव्हा संपूर्ण समाज आणि देश एखाद्या उद्दिष्टाच्या पूर्ततेसाठी एकत्र येतो तेव्हा ते निश्चितच साध्य होते : पंतप्रधान
संपूर्ण देश एका निश्चित ध्येयाने पुढे जात आहे, हे ध्येय आहे विकसित भारताचे : पंतप्रधान
स्वातंत्र्य चळवळीदरम्यान असलेली तळमळ आणि जागृती विकसित भारतासाठी प्रत्येक क्षणी 140 कोटी देशवासीयांमध्ये असली पाहिजे : पंतप्रधान
विकसित भारत बनण्याची पहिली अट म्हणजे व्होकल फॉर लोकलच्या माध्यमातून "स्वावलंबी" बनणे : पंतप्रधान
भारतीय युवकांच्या क्षमतेने संपूर्ण जग आकर्षित झाले आहे, हे कुशल युवक केवळ देशाच्याच नव्हे तर जगाच्या गरजा पूर्ण करण्यास तयार असतील : पंतप्रधान
कोणताही देश आपल्या वारशाचा अभिमान बाळगून आणि त्याचे जतन करूनच पुढे जाऊ शकतो, आपला मंत्र आहे विकास तसेच वारसा : पंतप्रधान
11 NOV 2024 1:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 नोव्‍हेंबर 2024
गुजरातमधील वडताल येथील श्री स्वामीनारायण मंदिराच्या 200 व्या वर्धापन दिन सोहळ्यात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज भाग घेतला. व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे उपस्थितांशी संवाद साधताना ते म्हणाले की, श्री स्वामीनारायणांच्या कृपेनेच 200 व्या वर्धापन दिन सोहळ्याचे आयोजन केले जात आहे. जगभरातील सर्व शिष्यांचे स्वागत करताना, मोदी यांनी सांगितले की, स्वामीनारायण मंदिराच्या परंपरेत सेवा ही सर्वात महत्त्वाची आहे आणि आज शिष्य सेवेत तल्लीन झाले आहेत. अलिकडेच माध्यमांमध्ये हा सोहळा पाहून आपल्याला आनंद झाला असे त्यांनी सांगितले.
वडताल धाममधील 200 व्या वर्षाचा उत्सव हा केवळ इतिहास नव्हता हे लक्षात घेऊन, वडताल धामवर पूर्ण श्रद्धा ठेवत वाढलेल्या त्यांच्यासह अनेक शिष्यांसाठी हा एक अतिशय महत्त्वाचा कार्यक्रम असल्याचे मोदी यांनी नमूद केले. हा प्रसंग भारतीय संस्कृतीच्या शाश्वत प्रवाहाची साक्ष देतो असे ते पुढे म्हणाले. श्री स्वामीनारायण यांनी वडताल धाम स्थापन केल्याला 200 वर्षे उलटूनही, इथली आध्यात्मिक चेतना जिवंत ठेवण्यात आली आहे आणि श्री स्वामीनारायणांची शिकवणी आणि उर्जेचा अनुभव आजही घेता येतो असे मोदींनी अधोरेखित केले. मंदिराच्या 200 व्या वर्षाच्या समारंभाबद्दल मोदींनी सर्व संत आणि शिष्यांना हार्दिक शुभेच्छा दिल्या. भारत सरकारने दोनशे रुपयांचे चांदीचे नाणे आणि स्मारकाचे टपाल तिकीट जारी केल्याबद्दल पंतप्रधानांना आनंद झाला. आगामी पिढ्यांच्या मनात ही चिन्हे या महान प्रसंगाच्या आठवणी जिवंत ठेवतील असे ते पुढे म्हणाले.
पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले, की स्वामीनारायणांशी संबंधित प्रत्येक व्यक्तीला या परंपरेशी असलेल्या त्यांच्या मजबूत वैयक्तिक, आध्यात्मिक आणि सामाजिक संबंधांची जाणीव आहे. आपल्याला भूतकाळात आणि आताही संतांचा दिव्य सहवास लाभला आहे आणि त्याचबरोबर राष्ट्राच्या विकासासाठी अर्थपूर्ण चिंतन करण्याची संधीही मिळाली आहे, असे ते पुढे म्हणाले. इतर कामांमुळे आपण या कार्यक्रमाला प्रत्यक्ष उपस्थित राहू शकलो नाही, मात्र मनाने आपण वडताल धाममध्ये उपस्थित होतो, असे पंतप्रधानांनी सांगितले.
पूजनीय संत परंपरा ही भारताची खासियत आहे आणि कठीण काळातच ऋषी, संत किंवा महात्मा प्रकट झाले आहेत असे मोदी यांनी सांगितले. ते पुढे म्हणाले की, भगवान स्वामीनारायण अशा वेळी अवतरले होते जेव्हा देश शेकडो वर्षांच्या गुलामगिरीनंतर कमकुवत झाला होता आणि स्वतःवरचा विश्वास गमावला होता. मोदींनी अधोरेखित केले की भगवान स्वामीनारायण आणि त्या काळातील सर्व संतांनी केवळ एक नवीन आध्यात्मिक ऊर्जा दिली नाही तर आपला स्वाभिमान जागृत केला आणि आपली ओळख पुनरुज्जीवित केली. या अनुषंगाने शिक्षापत्री आणि वचनामृत यांचे योगदान मोठे आहे आणि त्यांच्या शिकवणी आत्मसात करणे आणि त्या पुढे नेणे हे आपल्या सर्वांचे कर्तव्य आहे यावर त्यांनी भर दिला. मानवतेच्या सेवेत आणि एका नवीन युगाच्या उभारणीत मोठे योगदान देऊन वडताल धाम एक महान प्रेरणास्थान बनले आहे याचा मला आनंद आहे. मोदी म्हणाले की, मानवतेच्या सेवेत आणि एका नवीन युगाच्या उभारणीत मोठे योगदान देऊन वडताल धाम एक महान प्रेरणास्थान बनले आहे याचा मला आनंद आहे. याच वडताल धामने वंचित समाजातील सागरमजींसारखे महान शिष्य दिले आहेत असे ते पुढे म्हणाले. वडताल धामकडून आज अत्यंत दुर्गम भागातील अनेक मुलांसाठी अन्न, निवारा, शिक्षणासह सेवा आणि प्रकल्प हाती घेतले जात आहेत हे मोदींनी अधोरेखित केले. आदिवासी भागात स्त्री शिक्षण यासारख्या महत्त्वाच्या मोहिमा हाती घेतल्या जात आहेत असेही त्यांनी सांगितले. गरिबांची सेवा करणे, नवीन पिढी घडवणे, आधुनिकता आणि अध्यात्म यांची सांगड घालून भारतीय संस्कृतीचे जतन करणे यासारख्या वडताल धामच्या इतर काही सेवांवर मोदी यांनी प्रकाश टाकला. वडताल धामच्या संत आणि भक्तांनि आपल्याला कधीही निराश केले नाही आणि चांगल्या भविष्यासाठी स्वच्छतेपासून पर्यावरणापर्यंतच्या मोहिमा हाती घेतल्या याबद्दल मोदी यांनी त्यांचे कौतुक केले. ही स्वतःची जबाबदारी म्हणून त्यांनी स्विकारली आणि मन लावून ती पूर्ण करण्यात ते गुंतल्याचेही त्यांनी नमूद केले. स्वामीनारायण परंपरेतल्या शिष्यांनी एक पेड माँ के नाम मोहिमेअंतर्गत एक लाखाहून अधिक झाडे लावली आहेत असेही मोदी यांनी नमूद केले.
प्रत्येक व्यक्तीच्या जीवनात एक उद्देश असतो जो त्याच्या जीवनाला आकार देखील देतो असे पंतप्रधानांनी सांगितले. ते पुढे म्हणाले की, हा उद्देश आपल्या मनावर, कृतीवर आणि शब्दांवर प्रभाव पाडतो आणि जेव्हा एखाद्याला जीवनाचा उद्देश सापडतो तेव्हा संपूर्ण जीवनात परिवर्तन घडते. प्रत्येक युगात संत आणि ऋषीमुनींनी लोकांना त्यांच्या जीवनाच्या उद्देशाची जाणीव करून दिली आहे असे ते म्हणाले. मोदींनी आपल्या समाजातील संत आणि ऋषींच्या बहुमुल्य योगदानावर प्रकाश टाकला आणि जेव्हा संपूर्ण समाज आणि देश एखाद्या उद्देशाच्या पूर्ततेसाठी एकत्र येतो तेव्हा ते निश्चितच साध्य होईल असे सांगितले. त्याची अनेक उदाहरणे असल्याचे ते पुढे म्हणाले. धार्मिक संस्थांनी आज तरुणांना एक मोठे ध्येय दिले आहे आणि संपूर्ण देश विकसित भारताच्या एका निश्चित ध्येयासह पुढे जात आहे यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. मोदी यांनी वडतालच्या संत आणि ऋषींना तसेच संपूर्ण स्वामीनारायण परिवाराला विकसित भारताचा हा पवित्र उद्देश लोकांपर्यंत पोहोचवण्याचे आवाहन केले. स्वातंत्र्य चळवळीचा संदर्भ देत पंतप्रधान म्हणाले की, स्वातंत्र्याची इच्छा, स्वातंत्र्याची ठिणगी गेल्या शतकापासून समाजाच्या विविध कानाकोपऱ्यातील देशवासीयांना प्रेरणा देत राहिली आणि असा एकही दिवस किंवा क्षण गेला नाही जेव्हा लोकांनी स्वातंत्र्याचे त्यांचे हेतू, त्यांची स्वप्ने, त्यांचे संकल्प याची कास धरणे सोडले. त्यांनी पुढे म्हटले की, स्वातंत्र्य चळवळीत जी इच्छा होती, तीच इच्छा विकसित भारतासाठी प्रत्येक क्षणी 140 कोटी देशवासीयांच्या मनात असणे आवश्यक आहे. येत्या 25 वर्षांसाठी विकसित भारताचे ध्येय जगण्यासाठी आणि प्रत्येक क्षणी स्वतःला त्याच्याशी जोडलेले ठेवण्यासाठी लोकांना प्रेरित करावे असे आवाहन त्यांनी सर्व संत आणि शिष्यांना केले. प्रत्येकाने विकसित भारतासाठी आपले स्थान काहीही असो, योगदान दिले पाहिजे असे पंतप्रधान पुढे म्हणाले. विकसित भारतासाठी पहिली अट म्हणजे स्वावलंबी भारत बनवणे आणि हे साध्य करण्यासाठी भारतातील 140 कोटी नागरिकांशिवाय बाहेरील इतर कोणत्याही व्यक्तीची आवश्यकता नाही. मोदी यांनी कार्यक्रमात उपस्थित असलेल्या शिष्यांना व्होकल फॉर लोकलचा प्रचार करून योगदान देण्याचे आवाहन केले. विकसित भारतासाठी देशाची एकता आणि अखंडतेचे महत्त्व अधोरेखित करताना मोदी यांनी टिप्पणी केली की, अहितकारक बाबींमध्ये रस असणारे काही सामाजिक घटक समाजाचा नाश करण्याचा कट रचत आहेत. अशा प्रयत्नांना एकत्रितपणे पराभूत करण्यासाठी या प्रयत्नाचे गांभीर्य समजून घेणे अत्यावश्यक आहे.
कठोर तपश्चर्येद्वारे मोठी ध्येये कशी साध्य होतात, तरुण मन राष्ट्र उभारणीसाठी निर्णायक दिशा कशी घेते आणि तरुण राष्ट्र कसे उभारू शकते आणि कसे घडवू शकते याबद्दल भगवान श्री स्वामीनारायणांच्या शिकवणींवर मोदी यांनी भर दिला. यासाठी पात्र, कार्यक्षम आणि सुशिक्षित युवावर्ग निर्माण करणे आवश्यक आहे असे त्यांनी सांगितले. विकसित भारतासाठी सक्षम आणि कुशल युवक हे सर्वात मोठे बळ आहे हे मोदी यांनी अधोरेखित केले. जागतिक स्तरावर भारतीय युवकांची मागणी आणखी वाढेल असेही त्यांनी सांगितले. जगात भारतातील कुशल मनुष्यबळाची मागणी प्रचंड आहे आणि संपूर्ण जग भारताच्या बलवान युवाशक्तीने आकर्षित झाले आहे यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. हे युवक केवळ देशाच्याच नव्हे तर जगाच्या गरजा पूर्ण करण्यास तयार असतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. व्यसनमुक्तीसाठी स्वामीनारायण पंथाच्या प्रयत्नांवर प्रकाश टाकत, मोदी यांनी व्यसनापासून तरुणांना दूर ठेवण्यासाठी तसेच त्यांना अंमली पदार्थांपासून मुक्त करण्यासाठी संत आणि शिष्यांना योगदान देण्याचे आवाहन केले. ते पुढे म्हणाले की, तरुणांना अंमली पदार्थांच्या व्यसनापासून वाचवण्यासाठी केवळ भारतातच नव्हे तर जगभरात मोहिमा आणि प्रयत्न होणे नेहमीच आवश्यक आहे आणि ते सातत्याने होत राहिले पाहिजे.
कोणताही देश जेव्हा आपल्या वारशाचा अभिमान बाळगतो आणि त्याचे जतन करतो तेव्हाच तो प्रगती करू शकतो असे नमूद करून मोदी म्हणाले की, "विकास आणि वारसा हाच भारताचा मंत्र आहे". अयोध्येचे उदाहरण देऊन, हजारो वर्षे जुन्या भारतातील वारसा जे एकेकाळी नष्ट झालेले मानले जात होते अशा वारसा केंद्रांच्या वैभवाचा पुनर्विकास केला जात आहे याबद्दल मोदींनी आनंद व्यक्त केला. काशी, केदारनाथ, पावगड, मोढेराचे सूर्य मंदिर, सोमनाथ यांच्या परिवर्तनाची उदाहरणे देखील त्यांनी दिली. सर्वत्र एक नवीन चेतना आणि एक नवीन क्रांती दिसून येत आहे असे ते पुढे म्हणाले. शेकडो वर्षे जुन्या चोरीला गेलेल्या देव-देवतांच्या मूर्ती भारतात परत आणल्या जात आहेत, असेही मोदींनी नमूद केले. लोथलच्या पुनर्विकास प्रकल्पाचा उल्लेख करून, पंतप्रधान म्हणाले की सांस्कृतिक चेतनेची मोहीम ही केवळ सरकारची जबाबदारी नव्हे तर या भूमीवर, या देशावर प्रेम करणाऱ्या, त्याच्या परंपरांवर प्रेम करणाऱ्या, त्याच्या संस्कृतीचा अभिमान बाळगणाऱ्या, आपल्या वारशाची प्रशंसा करणाऱ्या सर्व नागरिकांची ही जबाबदारी आहे. वडताल धाममधील भगवान स्वामीनारायणांच्या कलाकृतींचे संग्रहालय अक्षर भुवन देखील या मोहिमेचा एक भाग आहे याबद्दल मोदी यांनी आनंद व्यक्त केला. उपस्थित मंडळींचे अभिनंदन करताना, मोदी यांनी विश्वास व्यक्त केला की अक्षर भुवन हे भारताच्या अमर आध्यात्मिक वारशाचे एक भव्य मंदिर बनेल.
विकसित भारताचे उद्दिष्ट तेव्हाच साध्य होईल जेव्हा 140 कोटी भारतीय एक समान उद्दिष्ट पूर्ण करण्यासाठी एकत्र येतील असे मोदी यांनी म्हटले आहे. ही यात्रा पूर्ण करण्यासाठी आपल्या संतांचे मार्गदर्शन खूप महत्वाचे होते असे ते पुढे म्हणाले. दर 12 वर्षांनी भरवल्या जाणाऱ्या आणि भारताच्या वारशाचे दीपस्तंभ असलेल्या पूर्ण कुंभाची माहिती जगाला देण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी जगभरातून आलेल्या सर्व संतांना केले. त्यांनी संतांना विनंती केली की त्यांनी जगभरातील लोकांना शिक्षित करावे आणि प्रयागराजमध्ये होणाऱ्या पूर्ण कुंभमेळ्याबद्दल बिगर -भारतीय वंशाच्या परदेशी लोकांना त्याबाबत परिपूर्ण माहिती द्यावी. त्यांच्या परदेशातील प्रत्येक शाखेतील किमान 100 परदेशी नागरिकांना येत्या कुंभमेळ्याला मोठ्या आदराने भेट देण्यासाठी प्रयत्न करावेत असे आवाहन पंतप्रधानांनी त्यांना केले. संपूर्ण जगात जागरूकता पसरवण्याचे हे काम संत सहजपणे करू शकतील असेही त्यांनी म्हटले आहे.
भाषणाचा समारोप करताना, मोदी यांनी प्रत्यक्ष उपस्थित राहू न शकल्याबद्दल दिलगिरी व्यक्त केली आणि द्विशताब्दी समारंभानिमित्त स्वामीनारायण मंदिराच्या सर्व संतांना आणि शिष्यांना शुभेच्छा दिल्या.
पार्श्वभूमी
गुजरातमधील वडताल येथील श्री स्वामीनारायण मंदिराच्या 200 व्या वर्धापन दिन सोहळ्यात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 11 नोव्हेंबर 2024 रोजी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे सहभाग घेतला. वडताल येथील श्री स्वामीनारायण मंदिराचा अनेक दशकांपासून लोकांच्या सामाजिक आणि आध्यात्मिक जीवनावर प्रभाव पडत आहे.