પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડના રજત જયંતી વર્ષ નિમિત્તે ઉત્તરાખંડના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા
આ દાયકો ઉત્તરાખંડનો દાયકો બની રહેશેઃ પ્રધાનમંત્રી
રાજ્યએ સતત વિકાસ લક્ષ્ય સૂચકાંકમાં પ્રથમ સ્થાન પ્રાપ્ત કર્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરાખંડને 'ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ' કેટેગરીમાં 'એચિવર્સ' તરીકે અને સ્ટાર્ટઅપ કેટેગરીમાં 'લીડર્સ' તરીકે સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
સર્વાંગી પ્રગતિ માટે રાજ્યને કેન્દ્રીય સહાય હવે બમણી કરવામાં આવી છેઃ પ્રધાનમંત્રી
રાજ્યમાં કેન્દ્ર દ્વારા રૂ. 2 લાખ કરોડના વિકાસ કાર્યો પહેલેથી જ ચાલી રહ્યા છે અને કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ' યોજના હેઠળ સરકાર સરહદી ગામોને દેશના 'પ્રથમ ગામો' તરીકે ગણે છે, ન કે અંતિમ ગામ જેવો કે પહેલા ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો: પ્રધાનમંત્રી
ઉત્તરાખંડે સમાન નાગરિક સંહિતા લાગુ કરી છે જેની ચર્ચા સમગ્ર દેશમાં થઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રી
હું નવ અનુરોધ કરી રહ્યો છું, જેમાંથી પાંચ ઉત્તરાખંડનાં લોકો માટે અને ચાર યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓ માટે છે, કે જેથી રાજ્યનો વિકાસ થાય અને તેની ઓળખને મજબૂત બનેઃ પ્રધાનમંત્રી
09 NOV 2024 12:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તરાખંડના સ્થાપના દિવસ પર તમામ લોકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, આજથી ઉત્તરાખંડ રાજ્યની સ્થાપનાના રજત જયંતી વર્ષની શરૂઆત થઈ રહી છે. ઉત્તરાખંડની સ્થાપનાનાં 25માં વર્ષમાં પ્રવેશની નોંધ લઈને શ્રી મોદીએ લોકોને રાજ્યનાં આગામી 25 વર્ષનાં ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે કામ કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ઉત્તરાખંડનાં આગામી 25 વર્ષની આ યાત્રા એક મહાન સંયોગ છે, કારણ કે ભારત અમૃત કાલનાં 25 વર્ષમાં પણ છે, જે વિકસિત ભારત માટે વિકસિત ઉત્તરાખંડ સૂચવે છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ સમયગાળામાં પૂર્ણ થયેલા ઠરાવનો દેશ સાક્ષી બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ વાતથી પણ પ્રસન્નતા વ્યક્ત કરી હતી કે, લોકોએ આગામી 25 વર્ષ માટેનાં ઠરાવોની સાથે અનેક કાર્યક્રમો હાથ ધર્યા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમોનાં માધ્યમથી ઉત્તરાખંડનું ગૌરવ ફેલાશે અને વિકસિત ઉત્તરાખંડનું લક્ષ્ય રાજ્યનાં દરેક નિવાસી સુધી પહોંચશે. શ્રી મોદીએ આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે અને આ મહત્વપૂર્ણ ઠરાવને અપનાવવા બદલ રાજ્યના તમામ રહેવાસીઓને અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમણે તાજેતરમાં 'પ્રવાસી ઉત્તરાખંડ સંમેલન'નાં સફળતાપૂર્વક આયોજિત કાર્યક્રમની પણ નોંધ લીધી હતી અને આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, ઉત્તરાખંડનાં વિદેશી લોકો ઉત્તરાખંડનાં વિકાસમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરશે.
ઉત્તરાખંડના લોકો દ્વારા અલગ રાજ્યની રચના માટે કરવામાં આવેલા પ્રયાસો અટલજીના નેતૃત્વમાં સફળ થયા હતા તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, આજે સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓ સાકાર થઈ રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકાર ઉત્તરાખંડનાં વિકાસ માટે કોઈ કસર છોડતી નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, હાલનો દાયકો ઉત્તરાખંડનો છે અને તેમની આ માન્યતા છેલ્લાં વર્ષોમાં પુરવાર થઈ છે. ઉત્તરાખંડ વિકાસના નવા વિક્રમોનું સર્જન કરી રહ્યું છે અને નવા સિમાચિહ્નો હાંસલ કરી રહ્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યને સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો સૂચકાંકની દ્રષ્ટિએ પ્રથમ સ્થાન મળ્યું છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ઉત્તરાખંડને 'ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ' કેટેગરીમાં 'એચિવર્સ' તરીકે અને સ્ટાર્ટઅપ કેટેગરીમાં 'લીડર્સ' તરીકે મૂકવામાં આવ્યું છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે રાજ્યના વિકાસ દરમાં 1.25 ગણો વધારો જોવા મળ્યો છે અને જીએસટી કલેક્શનમાં 14 ટકાનો વધારો થયો છે, માથાદીઠ આવક 2014માં 1.25 લાખ રૂપિયાથી વધીને વાર્ષિક 2.60 લાખ રૂપિયા અને ગ્રોસ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ 2014માં 1 લાખ 50 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધીને આજે લગભગ 3 લાખ 50 હજાર રૂપિયા થઈ ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ આંકડાઓ યુવાનો માટે નવી તકો અને ઔદ્યોગિક વિકાસ તથા મહિલાઓ અને બાળકોનાં જીવનને વધુ સરળ બનાવવાનાં સ્પષ્ટ સંકેત છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, નળનાં પાણીનો વ્યાપ વર્ષ 2014માં 5 ટકા કુટુંબોથી વધીને અત્યારે 96 ટકાથી વધારે થઈ ગયો છે અને ગ્રામીણ માર્ગોનું નિર્માણ 6,000 કિલોમીટરથી વધીને 20,000 કિલોમીટર થયું છે. તેમણે લાખો શૌચાલયોનું નિર્માણ, વીજળીનો પુરવઠો, ગેસ કનેક્શન, આયુષ્માન યોજના હેઠળ નિઃશુલ્ક સારવાર વિશે પણ વાત કરી હતી અને કહ્યું હતું કે, સરકાર સમાજનાં તમામ વર્ગો સાથે ઊભી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, ઉત્તરાખંડ રાજ્યને કેન્દ્ર સરકારે જે ગ્રાન્ટ પ્રદાન કરી છે, તેની સંખ્યા લગભગ બમણી થઈ ગઈ છે અને તેમણે એઈમ્સ માટે સેટેલાઈટ સેન્ટર, ડ્રોન એપ્લિકેશન રિસર્ચ સેન્ટર અને ઉધમસિંહ નગરમાં નાની ઔદ્યોગિક વસાહત સ્થાપિત કરવાની સિદ્ધિઓની યાદી આપી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા રાજ્યમાં રૂ. 2 લાખ કરોડનાં મૂલ્યનાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યાં છે અને કનેક્ટિવિટી પ્રોજેક્ટ્સ ઝડપથી પૂર્ણ થઈ રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર વર્ષ 2026 સુધીમાં ઋષિકેશ-કર્ણપ્રયાગ રેલ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવા તૈયાર છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે ઉત્તરાખંડના 11 રેલવે સ્ટેશનોને અમૃત સ્ટેશન તરીકે વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે અને એક્સપ્રેસ વે પૂર્ણ થયા બાદ દિલ્હી અને દહેરાદૂન વચ્ચેનો મુસાફરીનો સમય ઘટીને 2.5 કલાક થઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે વિકાસથી સ્થળાંતર પર પણ અંકુશ મૂકવામાં આવ્યો છે.
વિકાસની સાથે-સાથે સરકાર વારસાની જાળવણીમાં પણ સંકળાયેલી છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, કેદારનાથ મંદિરનું ભવ્ય અને દિવ્ય પુનર્નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે બદ્રીનાથ ધામમાં વિકાસ કાર્યોની ઝડપી પ્રગતિની પણ નોંધ લીધી હતી. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે માનસખંડ મંદિર મિશન માલા યોજનાના પ્રથમ તબક્કામાં 16 પ્રાચીન મંદિરોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "તમામ ઋતુના માર્ગોએ ચાર ધામ યાત્રાની પહોંચ સરળ બનાવી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પર્વત માલા યોજના હેઠળ ધાર્મિક અને પર્યટન સ્થળોને રોપ-વે દ્વારા જોડવામાં આવી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ 'વાઇબ્રન્ટ વિલેજ' યોજનાને માના ગામથી શરૂ કરવામાં આવી હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, સરકાર સરહદી ગામડાઓને દેશનાં પ્રથમ ગામડાંઓ તરીકે ગણે છે, જે અગાઉનાં છેલ્લાં ગામડાંઓનાં નામકરણની સરખામણીમાં છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, વાઇબ્રન્ટ વિલેજ યોજના હેઠળ 25 ગામોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે અને આ પ્રકારનાં પ્રયાસોને પરિણામે ઉત્તરાખંડમાં પ્રવાસનને લગતી તકોમાં વધારો થયો છે, જેના પગલે ઉત્તરાખંડનાં યુવાનોને રોજગારીની તકો વધી છે. એક અહેવાલને ટાંકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ચાલુ વર્ષે ઉત્તરાખંડમાં 6 કરોડ પ્રવાસીઓ અને યાત્રાળુઓએ મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ગયા વર્ષે 54 લાખ યાત્રાળુઓએ ચારધામની મુલાકાત લીધી હતી, જે વર્ષ 2014 અગાઉ 24 લાખ હતી, જેનો લાભ હોટેલ્સ, હોમસ્ટે, ટ્રાન્સપોર્ટ એજન્ટો, કેબ ડ્રાઇવરો વગેરેને મળ્યો હતો. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં 5000થી વધુ હોમસ્ટેઝ નોંધાયા છે.
ઉત્તરાખંડના નિર્ણયો અને નીતિઓ દેશ માટે એક ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ યુનિફોર્મ સિવિલ કોડના અમલીકરણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેની સમગ્ર દેશ ચર્ચા કરી રહ્યો છે અને યુવાનોની સુરક્ષા માટે બનાવટી કાયદાનો વિરોધ કરે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્યમાં ભરતીઓ પારદર્શિતા સાથે થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નવ અનુરોધની યાદી આપી હતી, જેમાંથી પાંચ ઉત્તરાખંડનાં લોકો માટે અને ચાર રાજ્યનાં યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓ માટે હતી. તેમણે ઘરવાલી, કુમાઉની અને જૌંસરી જેવી ભાષાઓના સંરક્ષણ પર ભાર મૂક્યો હતો અને રાજ્યના લોકોને ભાવિ પેઢીઓને આ ભાષાઓ શીખવવા વિનંતી કરી હતી. બીજું, તેમણે દરેકને જળવાયુ પરિવર્તનના પડકારો સામે લડવા માટે 'એક પેડ મા કે નામ' અભિયાનને આગળ વધારવાનો આગ્રહ કર્યો. ત્રીજું, તેમણે જળાશયોનું સંરક્ષણ કરવા અને જળ સ્વચ્છતા સાથે સંબંધિત વધુ અભિયાનો ચલાવવા અપીલ કરી હતી. ચોથું, તેમણે નાગરિકોને તેમના મૂળ સાથે જોડાવા અને તેમના ગામોની મુલાકાત લેવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પાંચમું, તેમણે રાજ્યમાં પરંપરાગત મકાનોના સંરક્ષણ પર ભાર મૂક્યો હતો અને તેમને હોમસ્ટેમાં પરિવર્તિત કરવાનું સૂચન કર્યું હતું.
રાજ્યમાં પ્રવાસીઓ અને યાત્રાળુઓની વધતી જતી સંખ્યાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ તેમના માટે ચાર અનુરોધની યાદી આપી હતી. તેમણે સ્વચ્છતા જાળવવા અને સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિકથી દૂર રહેવા, 'વોકલ ફોર લોકલ'ના મંત્રને યાદ રાખવા અને કુલ ખર્ચના ઓછામાં ઓછા 5 ટકા ખર્ચ સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત ચીજવસ્તુઓ પાછળ કરવા, ટ્રાફિકના નિયમોનું પાલન કરવા અને છેલ્લે તીર્થસ્થાનો અને ધાર્મિક સ્થળોની સજાવટ જાળવવા અનુરોધ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ 9 અનુરોધ ઉત્તરાખંડમાં દેવભૂમિની ઓળખને મજબૂત કરવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવશે. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ઉત્તરાખંડ દેશનાં સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi congratulates people of Uttarakhand on the silver jubilee year of Devbhoomi Uttarakhand
This decade will be the decade of Uttarakhand: PM
The State has achieved first place in Sustainable Development Goals Index: PM
Uttarakhand has been placed as ‘achievers’ in ‘Ease of Doing Business’ category and as ‘leaders’ in the startup category:PM
Central assistance to state has now been doubled for all round progress: PM
Development projects by the Center worth Rs 2 lakh crore are already underway in the state and connectivity projects are being completed at a fast pace: PM
Under ‘Vibrant Village’ scheme Government considers the border villages as the ‘first villages’ of the country and not last as referred to previously: PM
Uttarakhand has implemented Uniform Civil Code which is being discussed by the entire country: PM
I am making nine requests, five for the people of Uttarakhand and four for pilgrims and tourists visiting the state for development and strengthening identity of the state: PM
09 NOV 2024 12:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister greeted all the people of Uttarakhand on its formation day and noted the commencement of Silver jubilee year of formation of state of Uttarakhand from today. Noting the entry of Uttarakhand into its 25th year of formation, Shri Modi urged the people to work for the bright future of the upcoming 25 years of the state. He added that this journey of the upcoming 25 years of Uttarakhand was a great coincidence as India is also in its 25 years of Amrit Kaal implying a Viksit (developed) Uttarakhand for a Viksit Bharat. Shri Modi remarked that the country would witness the resolution being fulfilled in this period. The Prime Minister was also pleased that the people had undertaken multiple programs along with the resolutions for the upcoming 25 years. He added that through these programmes, the pride of Uttarakhand will be spread and the goal of a developed Uttarakhand will reach every resident of the state. Shri Modi congratulated all the residents of the state on this important occasion and for adopting this important resolution. He also noted the recent successfully organized event of ‘Pravasi Uttarakhand Sammelan’ and expressed hope that the overseas Uttarakhand people will play key roles in the development of Uttarakhand.
Noting that the efforts of the people of Uttarakhand for the formation of a separate state came to fruition under the leadership of Atal ji, the Prime Minister expressed happiness that the dreams and aspirations are being realized today. He underlined that the present government is leaving no stone unturned for the development of Uttarakhand.
The Prime Minister reiterated that the present decade belongs to Uttarakhand and that his belief has been proved in the past years. Underlining that Uttarakhand is creating new records of development and achieving new milestones, the Prime Minister informed that the state bagged the 1st place in terms of Sustainable Development Goals Index. He further added that Uttarakhand has been placed as ‘achievers’ in ‘Ease of Doing Business’ category and as ‘leaders’ in the startup category. He informed that the state growth rate has seen a rise of 1.25 times and GST collection has grown by 14 percent, per capita income growing from Rs 1.25 lakh in 2014 to Rs 2.60 lakh annually and gross domestic product rising from Rs 1 lakh 50 thousand crore in 2014 to approximately Rs 3 lakh 50 thousand today. He said that the statistics are a clear indication of new opportunities for the youth and industrial growth and making lives easier for the women and children. He informed that tap water coverage increased from 5 percent of households in 2014 to more than 96 percent today and the construction of rural roads rose from 6,000 km to 20,000 km. He also touched upon construction of lakhs of toilets, electricity supply, gas connections, free treatment under Ayushman Yojna and said that the government is standing with all sections of society.
The Prime Minister informed that the grants provided by the Center to the state of Uttarakhand has almost doubled and listed down the achievements of establishing a satellite center for AIIMS, drone application research center and small industrial township in Uddham Singh Nagar. He emphasized that development projects by the Center worth Rs 2 lakh crore are already underway in the state and connectivity projects are being completed at a fast pace. The Prime Minister said that the government is prepared to complete the Rishikesh-Karnprayag Rail Project by 2026. He further added that 11 railway stations in Uttarakhand are being developed as Amrit Stations and the travel time between Delhi and Dehradun will reduce to 2.5 hours after the completion of the expressway. He said that the development has also put a check on migration.
Highlighting that the Government along with development is also engaged in preserving heritage, Shri Modi noted that a grand and divine reconstruction of the Kedarnath temple is being carried out. He also noted the swift progress of the development works in Badrinath dham. He added that 16 ancient temples were being developed in the first phase of Manaskhand Mandir Mission Mala scheme. “All-weather roads have eased the access of Char Dham Yatra”, exclaimed Shri Modi. He added that the religious and tourist places were being connected by ropeways under the Parvat Mala Scheme. Shri Modi remarked that the ‘Vibrant Village’ scheme was incepted from Mana village and said that Government considers the border villages as the ‘first villages’ of the country as against the previous nomenclature of last villages. He added that 25 villages were being developed under the Vibrant Village scheme and such efforts had resulted in the enhancement of the opportunities related to tourism in Uttarakhand leading to enhanced job opportunities to the youth of Uttarakhand. Citing a report, Shri Modi noted that 6 crore tourists and pilgrims had visited Uttarakhand in this year. He added that 54 lakh pilgrims visited Chardham last year, as against 24 lakh before 2014, which had benefited the hotels, homestays, transport agents, cab drivers among others. He also noted that more than 5000 homestays were registered in the last few years.
Underlining that the decisions and policies of Uttarakhand are setting an example for the nation, the Prime Minister mentioned the implementation of Uniform Civil Code which is being discussed by the entire country and an anti-counterfeit law to protect the youth. He further added that recruitments in the state are taking place with transparency.
The Prime Minister listed down nine requests, five for the people of Uttarakhand and four for pilgrims and tourists visiting the state . He stressed conservation of languages like Gharwali, Kumaoni and Jaunsari and urged the people of the state to teach the languages to future generations. Secondly, he urged everyone to further the ‘Ek Ped Maa ke Naam’ campaign to fight the challenges of climate change. Thirdly, he urged to conserve water bodies and further campaigns related to water sanitation. Fourth, he stressed the citizens to be connected to their roots and visit their villages. Fifth, he stressed on the conservation of traditional houses in the state and suggested transforming them into homestays.
Noting the growing number of tourists and pilgrims visiting the state, the Prime Minister listed down four requests for them. He urged to maintain cleanliness and refrain from single use plastic, remember the mantra of ‘Vocal for Local’ and spending at least 5 percent of the total expenditure on locally produced goods, follow traffic rules and lastly maintain the decorum of shrines and religious places. The Prime Minister underlined that these 9 requests would play a huge role in strengthening the identity of Dev Bhoomi, Uttarakhand. Concluding the address, the Prime Minister expressed the belief that Uttarakhand would play a huge role in accomplishing the resolutions of the nation.