वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
सरकारी इ मार्केट (GeM) पोर्टलवर बियाण्यांच्या 170 श्रेणी विक्रीसाठी दाखल
04 NOV 2024 1:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 4 नोव्हेंबर 2024
शेती व बागकामासाठी दर्जेदार बियाणे उपलब्ध करून देण्याच्या दृष्टीने सरकारी इ मार्केट (GeM) पोर्टल वर बियाण्यांचे 170 श्रेणी विक्रीसाठी दाखल झाले आहेत. या पोर्टलवर आता बियाण्यांची सुमारे 8,000 वाणे उपलब्ध असून येणाऱ्या शेतकी हंगामात राज्य तसेच केंद्रसरकारी कंपन्यांना देशभरात पुढील वितरणासाठी उपयोगी पडावीत यादृष्टीने त्यांची रचना केली आहे.
सर्व राज्यांतील बियाणे महामंडळे व संशोधन संस्थांची मते विचारात घेऊन GeM पोर्टलवर या बियाण्यांच्या श्रेणी/प्रकारांचा समावेश केला असून, भारत सरकारचे विद्यमान नियम तसेच मानकांप्रमाणे या बियाण्यांची मागणी नोंदवण्यासाठी पोर्टलवर तयार प्रणाली उपलब्ध आहे. यामुळे बियाण्यांची मागणी नोंदवण्याची प्रक्रिया सुलभ झाली आहे.
पोर्टलद्वारे बियाण्यांच्या मागण्या त्यांच्या श्रेणीबरहुकूम नोंदवल्या जाव्यात या सरकारच्या धोरणाला अनुसरून पोर्टलची रचना केली आहे. बियाण्यांच्या श्रेणी अथवा प्रकारानुरूप मागण्या नोंदवल्यामुळे निविदाप्रक्रिया जलद होईल, सरकारी मागण्या नोंदवण्याच्या प्रक्रियेत पारदर्शकता व कार्यक्षमता येईल, त्याचबरोबर देशभरातील बियाणेविक्रेत्यांचा सहभाग वाढेल.
सरकारी निविदाप्रक्रियेत मुक्तपणे सहभागी होण्यासाठी विक्रेत्यांनी या नव्या बियाणे श्रेणीरचनेचा लाभ घेऊन पोर्टलवर आपली हजेरी लावावी, तसेच बियाणे महामंडळे व राज्यसरकारी संस्थांनी दर्जेदार बियाणे किफायतशीर दरात मिळवण्यासाठी या श्रेणीबद्ध रचनेचा लाभ घ्यावा, असे आवाहन जेम पोर्टलच्या उप कार्यकारी अधिकारी रोली खरे यांनी केले आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Government e Marketplace (GeM) launches 170 Seed Categories on the portal
04 NOV 2024 11:36AM by PIB Delhi
On a mission to simplify access to quality agricultural & horticulture seeds, Government e Marketplace (GeM) has revamped & introduced 170 Seed categories on the portal. Created ahead of the upcoming cropping season, the newly populated categories feature nearly 8,000 seed varieties that can be procured by Central/State PSUs and other governing bodies for further dissemination across the country.
Created after consultation with stakeholders including state seed corporations and research bodies, seed categories on GeM portal offer a ready framework for seed procurement, incorporating the extant rules & regulations by Government of India and necessary parameters, easing the entire process for procuring authorities.
The roll out of these new categories is a part of GeM’s broader strategy to promote category based procurement through the portal. With an emphasis on increasing efficiency, category based procurement of seeds aims to reduce time consumed in tendering processes, stimulate transparency & accountability in government procurement, while facilitating increased participation of sellers across the country.
“We invite sellers to leverage these new seed categories and list their offerings to participate freely in government tenders. We also encourage seed corporations/state bodies to utilise these new categories for cost-effective procurement of quality seeds” said Smt. Roli Khare, Deputy CEO, GeM