વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ગવર્નમેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (GeM) એ પોર્ટલ પર 170 સીડ કેટેગરીઝ લોન્ચ કરી
04 NOV 2024 11:36AM by PIB Ahmedabad
ગુણવત્તાયુક્ત કૃષિ અને બાગાયતી બીજની ઍક્સેસને સરળ બનાવવાના મિશન પર, ગવર્નમેન્ટ ઇ માર્કેટપ્લેસ (GeM) એ પોર્ટલ પર 170 બિયારણ કેટેગરી સુધારી અને રજૂ કરી છે. આગામી પાકની મોસમ પહેલા બનાવવામાં આવેલ, નવી શ્રેણીઓમાં લગભગ 8,000 બિયારણની જાતો છે જે સમગ્ર દેશમાં વધુ પ્રસાર માટે કેન્દ્ર/રાજ્ય PSU અને અન્ય સંચાલક સંસ્થાઓ દ્વારા ખરીદી શકાય છે.
રાજ્યના બીજ કોર્પોરેશનો અને સંશોધન સંસ્થાઓ સહિતના હિતધારકો સાથે પરામર્શ કર્યા પછી બનાવવામાં આવેલ, GeM પોર્ટલ પરની બિયારણ શ્રેણીઓ બિયારણ પ્રાપ્તિ માટે તૈયાર માળખું પ્રદાન કરે છે, જેમાં ભારત સરકાર દ્વારા પ્રવર્તમાન નિયમો અને વિનિયમો અને જરૂરી પરિમાણોનો સમાવેશ કરવામાં આવે છે, જે સત્તાધિકારીઓ પ્રાપ્ત કરવા માટેની સમગ્ર પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે.
આ નવી કેટેગરીઝની શરૂઆત પોર્ટલના માધ્યમથી શ્રેણી આધારિત ખરીદને પ્રોત્સાહન આપવા GeMની વ્યાપક વ્યૂહરચનાનો એક ભાગ છે. કાર્યક્ષમતા વધારવા પર ભાર મુકવા સાથે, બિયારણની શ્રેણી આધારિત પ્રાપ્તિનો હેતુ ટેન્ડરીંગ પ્રક્રિયાઓમાં વપરાતો સમય ઘટાડવાનો, સરકારી ખરીદીમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારીને ઉત્તેજીત કરવાનો છે, જ્યારે દેશભરના વિક્રેતાઓની ભાગીદારી વધારવાનો છે.
શ્રીમતી રોલી ખરે, ડેપ્યુટી સીઈઓ, GeMએ કહ્યું, “અમે વિક્રેતાઓને આ નવી બિયારણ કેટેગરીનો લાભ લેવા અને સરકારી ટેન્ડરોમાં મુક્તપણે ભાગ લેવા માટે તેમની ઓફરને સૂચીબદ્ધ કરવા માટે આમંત્રણ આપીએ છીએ. અમે બિયારણ નિગમો/રાજ્ય સંસ્થાઓને ગુણવત્તાયુક્ત બીજની ખર્ચ-અસરકારક પ્રાપ્તિ માટે આ નવી શ્રેણીઓનો ઉપયોગ કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરીએ છીએ.”

Ministry of Commerce & Industry
Government e Marketplace (GeM) launches 170 Seed Categories on the portal
04 NOV 2024 11:36AM by PIB Delhi
On a mission to simplify access to quality agricultural & horticulture seeds, Government e Marketplace (GeM) has revamped & introduced 170 Seed categories on the portal. Created ahead of the upcoming cropping season, the newly populated categories feature nearly 8,000 seed varieties that can be procured by Central/State PSUs and other governing bodies for further dissemination across the country.
Created after consultation with stakeholders including state seed corporations and research bodies, seed categories on GeM portal offer a ready framework for seed procurement, incorporating the extant rules & regulations by Government of India and necessary parameters, easing the entire process for procuring authorities.
The roll out of these new categories is a part of GeM’s broader strategy to promote category based procurement through the portal. With an emphasis on increasing efficiency, category based procurement of seeds aims to reduce time consumed in tendering processes, stimulate transparency & accountability in government procurement, while facilitating increased participation of sellers across the country.
“We invite sellers to leverage these new seed categories and list their offerings to participate freely in government tenders. We also encourage seed corporations/state bodies to utilise these new categories for cost-effective procurement of quality seeds” said Smt. Roli Khare, Deputy CEO, GeM