સંરક્ષણ મંત્રાલય
શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે સંરક્ષણ સચિવનું પદ સંભાળ્યું
01 NOV 2024 11:25AM by PIB Ahmedabad
શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે 01 નવેમ્બર, 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં સાઉથ બ્લોક ખાતે સંરક્ષણ સચિવ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો છે. તેઓ કેરળ કેડરના 1989-બેચના IAS અધિકારી છે, જેમણે 20 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ ઓફિસર ઓન સ્પેશિયલ ડ્યુટી (સંરક્ષણ સચિવ-નિયુક્ત)નો ચાર્જ સંભાળ્યો હતો.
ચાર્જ સંભાળતા પહેલા શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહે રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક, નવી દિલ્હી ખાતે શહીદ થયેલા નાયકોને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરી હતી. તેમણે કહ્યું, “માતૃભૂમિની સેવામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા આપણા બહાદુર સૈનિકોનું રાષ્ટ્ર હંમેશ માટે ઋણી રહેશે. તેમની અસાધારણ બહાદુરી અને બલિદાન ભારતને સુરક્ષિત અને સમૃદ્ધ રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે આપણા માટે શક્તિ અને પ્રેરણાનો સ્ત્રોત છે.”
80JT.JPG)
અગાઉ શ્રી રાજેશ કુમાર સિંહ 24 એપ્રિલ, 2023થી 20 ઓગસ્ટ, 2024 સુધી વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વ્યાપારના પ્રમોશન વિભાગના સચિવનો હવાલો સંભાળતા હતા. તે પહેલા, તેમણે પશુપાલન અને ડેરી, મત્સ્યોદ્યોગ મંત્રાલયના પશુપાલન અને ડેરી, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના સચિવનું પદ સંભાળતા હતા.
આ અધિકારીએ કેન્દ્ર સરકારમાં શહેરી વિકાસ મંત્રાલયમાં ડિરેક્ટર, વર્ક્સ અને શહેરી પરિવહન, કમિશનર (જમીન) - ડીડીએ, સંયુક્ત સચિવ - પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય, સંયુક્ત સચિવ - કૃષિ સહકારિતા અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ અને મુખ્ય તકેદારી અધિકારી - ભારતીય ખાદ્ય નિગમ જેવા અન્ય ઘણા મહત્વના હોદ્દા સંભાળ્યા છે. તેમણે રાજ્ય સરકારમાં શહેરી વિકાસ સચિવ તરીકે અને હાલમાં જ કેરળ સરકારના નાણા સચિવ તરીકે મહત્વપૂર્ણ હોદ્દાઓ પણ સંભાળ્યા હતા.
શ્રી આર.કે. સિંહ આંધ્ર પ્રદેશ કેડરના 1988-બેચના IAS અધિકારી શ્રી ગિરધર અરમાણેનું સ્થાન લેશે, જેઓ 31 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ સેવામાંથી નિવૃત્ત થયા.

Ministry of Defence
Shri Rajesh Kumar Singh assumes the office of Defence Secretary
01 NOV 2024 11:25AM by PIB Delhi
Shri Rajesh Kumar Singh took over as Defence Secretary at South Block in New Delhi on November 01, 2024. He is a 1989-batch IAS officer from Kerala cadre, who had assumed the charge of the Officer on Special Duty (Defence Secretary-designate) on August 20, 2024.
Before taking charge, Shri Rajesh Kumar Singh laid a wreath and paid homage to the fallen heroes at the National War Memorial, New Delhi. “The nation will remain forever indebted to our brave soldiers who make the supreme sacrifice in the service of the motherland. Their extraordinary bravery and sacrifice is a source of strength & inspiration for us to make India a safe and prosperous nation,” he said.
80JT.JPG)
Earlier, Shri Rajesh Kumar Singh was holding the charge of Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade, Ministry of Commerce and Industry from April 24, 2023 to August 20, 2024. Prior to that, he held the post of Secretary, Department of Animal Husbandry & Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying.
The officer has held many other important positions in the Union Government as Director, Works and Urban Transport in the Ministry of Urban Development, Commissioner (Lands) - DDA, Joint Secretary - Ministry of Petroleum and Natural Gas, Joint Secretary - Department of Agriculture, Cooperation & Farmers Welfare and Chief Vigilance Officer – Food Corporation of India. He has also held important positions in the State Government as Secretary, Urban Development and lately as Finance Secretary, Government of Kerala.
Shri RK Singh succeeds Shri Giridhar Aramane, a 1988-batch IAS officer of Andhra Pradesh cadre, who superannuated from service on October 31, 2024.