Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone and inauguration of development works in Amreli, Gujarat
28 OCT 2024 10:47PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Present on the dais are Honorable Governor of Gujarat, Acharya Devvrat ji, Chief Minister of Gujarat, Bhupendrabhai Patel ji, my colleague in the Union government, C. R. Patil ji, my brothers and sisters of Gujarat, and especially my brothers and sisters of Amreli.
Diwali and Dhanteras are around the corner. This is a time of auspicious occasions. On one side, we have the celebration of ‘Sanskriti’ (culture); on the other, a celebration of ‘Vikas’ (progress)—this is the new mark of Bharat. The work of ‘Virasat’ (preserving heritage) and ‘Vikas’ (fostering development) goes hand in hand. Today, I had the opportunity to lay the foundation and inaugurate several development projects related to Gujarat. Before coming here, I was in Vadodara, where we inaugurated Bharat’s first factory of its kind, which will produce 'Made in India' aircraft for our Air Force right here in Gujarat, in Vadodara. Our Amreli belongs to the Gaekwads, and Vadodara also belongs to the Gaekwads. It’s a moment of pride! And today, here, I had the chance to inaugurate Bharat Mata Sarovar, and from this platform, we have laid the foundation stones and inaugurated multiple long-term projects related to water, roads, and railways. All these projects are intended to ease the lives of people in Saurashtra and Kutch and these projects will propel development forward. The projects that we inaugurated and laid the foundation for today are for the welfare of our farmers, for the prosperity of those in agriculture, and for job opportunities for our youth. My best wishes to all my brothers and sisters in Kutch, Saurashtra, and Gujarat for these many projects.
Friends,
The land of Saurashtra and Amreli has given birth to many gems. Whether historically, culturally, in literature, or politics, Amreli’s past has been glorious. This is the land that gave us Yogi ji Maharaj, the same land that gave us Bhoja Bhagat, and it is rare for a single evening to pass in Gujarat without the mention of Dula Bhaya Kag. Every folk tale and poetry remembers Kag Bapu. And today, the soil here, which holds memories of poet Kalapi and his famous line रे पंखीडा सुखथी चणजो (Fly freely, little bird), finds fulfillment with the arrival of water. This is Amreli, a magical land that has produced K. Lal, poet Rameshbhai Parekh, and our first Chief Minister of Gujarat, Jivrajbhai Mehta. The children here have faced challenges and have stood strong in the face of adversities. Those who choose the path of strength instead of bowing to natural disasters are the children of this earth. Some of them have emerged as entrepreneurs who not only made their district proud but also Gujarat and Bharat. And they have tried to do whatever they can for the society. And our Dholakia family continues to carry forward this legacy.
With the government’s 80/20 water scheme, the BJP government in Gujarat has prioritised water from the very beginning. These efforts include 80/20 scheme and public participation, building check dams, building farm ponds, deepening lakes, building water temples, digging ponds, etc. I remember when I would go to attend meetings in Delhi as Chief Minister and mention how a significant portion of our budget goes toward water resources, chief ministers and leaders from other states would look at me with surprise. I would tell them that Gujarat has many people who are awash with talents and if we get water once, Gujarat will flourish. This tradition belongs to our Gujarat. Many people have joined the 80/20 scheme. Everyone, including communities and villages, participated; my Dholakia family adopted it on a large scale, bringing the rivers to life. And this is the way to keep the rivers alive. We were connected to 20 rivers from the Narmada River. And the idea came to our minds to create small ponds in the rivers, so we could conserve water for miles. And once the water seeps into the ground, it will not remain without turning into nectar, brothers. The people of Gujarat, Saurashtra or Kutch don’t need books to explain the importance of water; they have experienced the hardships firsthand. They know exactly their problems; they know what types of problems there are. We have seen people from Saurashtra and Kutch migrating due to lack of water. We have seen the days when eight-eight people were forced to share a room in the cities. And now, we have created the country’s first Ministry of Jal Shakti because we know its importance. Today, we see the fruits of years of effort as the water from Narmada reaches every village.
I remember a time when one would gain ‘punya’ from the Narmada Parikrama (circumambulation). The era has changed, and Mother Narmada herself is going from village to village, distributing ‘punya’ and water. The water conservation schemes, such as the SAUNI Yojana, which I launched, were met with disbelief and skepticism. Nobody was ready to believe that it could be possible. Some crooked people even criticised it as a publicity stunt by Modi ahead of elections. But all these schemes have breathed new life into Kutch and Saurashtra, allowing people to witness their dreams of green fields come true. This is an example of how a resolution made with sacred spirit gets fulfilled. I remember when I talked about laying pipes large enough for a Maruti car to pass through; people were astonished. Today, those pipes carry water throughout Gujarat. This is what Gujarat has accomplished. We need to increase the depth of the river, so we have to build check dams, or at the very least, create barrages. We need to go to that extent to save water. The people of Gujarat have wholeheartedly embraced water conservation, and this has led to improvements in drinking water quality, health, and the ambitious goal of supplying water to every home and farm. This is a fact which is very satisfying. The 18-20-year-olds today may not even realize how difficult life was without water. Turning on the tap to shower is routine for them, unlike the past when mothers had to walk several kilometers with utensils to fetch water.
The work done by Gujarat is now proving to be an example for the entire country. The campaign to bring water to every home and every field in Gujarat is still being carried out with such dedication and purity. Today, projects are being inaugurated and their foundations laid with hopes of benefiting millions. The Navda-Chavand Bulk Pipeline Project will bring water to around 1,300 villages and over 35 towns. People from Amreli, Botad, Rajkot, Junagadh, and Porbandar will benefit from an additional 30 crore liters of water every day. Today the foundation stone for the second phase of the Pasvi Augmentation Water Supply Scheme has also been laid. Mahuva, Talaja, and Palitana are the three talukas which will benefit largely from this scheme. Palitana is a significant pilgrimage and tourist site that sustains the state’s economy. Over 100 villages will directly benefit from these projects.
Friends,
Today, the inauguration and foundation laying of water projects symbolize the partnership between government and society. This is a remarkable example, and we emphasize public participation because water initiatives will only succeed through collective efforts. When we celebrated 75 years of independence, the government could have organized numerous events, placing boards with Modi's name on them, but we chose not to. Instead, we launched a plan to create "Amrit Sarovars" (lakes) in villages, aiming to build 75 lakes in each district. As per the latest information, work is underway on nearly 75,000 such lakes, with over 60,000 lakes already brimming with life. Serving future generations in this way has significantly helped raise the water table in neighbouring areas. We ran the "Catch the Rain" campaign. When I went to Delhi, this experience was very useful. Today it has become a successful model. To encourage water conservation, be it at the family, village, or colony level, people must be inspired to save water. We are fortunate to have C.R. Patil in our cabinet now, who brings his expertise in water management from Gujarat. Now this is being followed in the entire country. He has made "Catch the Rain" one of his key initiatives, and thousands of recharge wells have already been constructed with public involvement in states like Gujarat, Rajasthan, MP, and Bihar. Recently, during a video conference program in Surat, South Gujarat, we saw people building recharge wells in their ancestral villages, that restores some family wealth to the village. This is an exciting new initiative: keeping the village's water within the village and the border's water within the border. These campaigns are significant steps forward. These efforts to retain local water are part of a broader mission, as seen in other countries with minimal rainfall, where they conserve every drop of water. If you visit Mahatma Gandhi's home in Porbandar, you'll find a 200-year-old underground water storage tank, showing how our ancestors valued water centuries ago.
Friends,
The availability of water has made farming easier. Our motto is "Per Drop More Crop." In Gujarat, we promoted micro-irrigation, especially sprinklers, which farmers of Gujarat welcomed. Today, wherever Narmada water has reached, farmers can reap three crops in areas where cultivating even one crop was once difficult. This has brought happiness and prosperity to households. Amreli district is advancing in agriculture, with crops like cotton, peanuts, sesame, millet, and bajra (pearl millet) from Jafrabad. I appreciate this initiative during my meetings in Delhi. Amreli's Kesari mango has now received a GI tag, giving it a unique identity worldwide. Amreli is also gaining recognition for its natural farming, and our governor is working on this mission mode. Farmers in Amreli are dedicated to this experiment, committed to producing quick, viable crops. In our Halol, different universities for natural farming have been developed. The first college for natural farming under that university has been established in Amreli. The reason for this is that the farmers here are committed to this new experiment. Therefore, if they conduct experiments here, their crops will be ready immediately. Our goal is for farmers to engage more in animal husbandry, particularly cattle farming, benefiting from natural farming. In our Amreli, regarding the dairy industry, I remember that there used to be laws that considered setting up a dairy as a crime. We removed restrictive laws on dairy farming, facilitating the establishment of the dairy industry in Amreli, leading to rapid growth through cooperative efforts. I remember when Amar Dairy was founded in 2007, only 25 cooperative societies were part of it. Today, over 700 villages have joined, collecting around 1.25 lakh liters of milk daily, reflecting a true revolution and the adoption of various development pathways.
Friends,
I have another joy; I mentioned this many years ago, said it in front of everyone, and I called for a white revolution, a green revolution, but now we need to have a sweet revolution. We need to produce honey; honey should not just be something to talk about at home, brothers. We need to produce honey in the fields so that farmers can earn more. Our Dilip Bhai and Rupala ji raised this issue in the Amreli district, and now beekeeping has started in the fields, and people have learned about it. Now, the honey here is establishing its own identity. This is a joyful thing. Environmental efforts, like tree planting under the ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ campaign, have been embraced nationwide and even globally, with admiration for this unique approach. Everybody is associating with this campaign. This is a great effort as far as environment is concerned. And second important work relating to environment is that we are striving to eliminate electricity bills by implementing the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, a free solar electricity scheme that can save families Rs. 25,000 to Rs. 30,000 annually. Not only that they are earning additional income by selling the electricity which they are saving. Nearly 1.5 crore families have registered for this initiative, and over 200,000 homes in Gujarat now have rooftop solar panels, producing electricity and selling the surplus electricity. Amreli district has also made significant progress in energy, with Dudhda village, led by Govindbhai, close to becoming a solar-powered village. Six months ago, Govindbhai told me that he has to make his village ‘Surya Ghar’ (solar-powered village) and this is nearing completion. This initiative is expected to save the village Rs. 75,000 per month in electricity bills, with each household saving Rs. 4,000 annually. Congratulations to Govindbhai and Amreli for making Dudhda the first solar village in the district.
Friends,
Water and tourism are closely linked; where there is water, tourism naturally follows. Just now, while looking at Bharat Mata Sarovar, I thought that migratory birds that usually visit Kutch may find a new address here this December. When the Flamingos start coming here, it will attract more tourists. Amreli district is blessed with several pilgrimage sites that people visit with devotion. We saw the potential in the Sardar Sarovar Dam, which was initially built for water storage. By adding the world’s tallest statue of Sardar Patel, we created a monument that attracted nearly five million visitors last year, not just for the dam but to pay homage to the statue. With Sardar Patel’s 150th birth anniversary approaching on October 31, I will return to Gujarat soon to pay my respects. I will return to Delhi today, but will come back again day after tomorrow to pay my obeisance at the feet of Sardar Sahab. As usual, we celebrate his birth anniversary with a Unity Run, but this year, as Diwali falls on October 31, we have scheduled it for October 29. I hope that the Unity Run events will be held widely across Gujarat, and I will be attending the National Unity Parade in Kevadia.
Friends,
In the coming days, the newly established Kerly Recharge Reservoir is set to become a significant centre for eco-tourism, as I predict today. I see a great potential for adventure tourism there. Kerly Bird Sanctuary will gain international recognition, attracting birdwatchers and nature lovers from across the globe. Birdwatchers often spend days with cameras in hand, immersed in forests, creating an income source through tourism. Gujarat’s coastline, once known for its salty waters and seen as a challenge, is being transformed into a gateway to prosperity. We are prioritizing work to make Gujarat’s coastline not only a regional asset but a national hub for wealth and development. Our fishing communities will benefit greatly, as will our ports, steeped in centuries of heritage, which we are revitalizing. Lothal—an ancient city, over 5,000 years old— has not gained prominence after Modi came to power. It has always held a special place in my vision since I became Chief Minister of Gujarat, and I wanted to bring it to the world map of tourism. And now we are establishing the world's largest maritime museum there. When we go from Amreli to Ahmedabad, it comes on the way, it is not very far, we have to go a little further.
Our attempt is to showcase Bharat’s maritime heritage to the world, highlighting the legacy of our ancient seafarers. Our efforts are also aligned with the Blue Revolution to enhance marine resource development, and port-led development is playing a crucial role in advancing the vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). Infrastructure in places like Jafrabad and Shiyal Bet is being enhanced, turning Amreli into a prominent regional hub. The modernization of Pipavav port has opened new avenues for thousands of jobs and increased capacity for handling over a million containers and thousands of vehicles. We aim to connect all of Gujarat's ports with the rest of the country, fostering a seamless network that benefits the economy nationwide.
On the other hand, there is equal concern about the life of a common man. Our infrastructure initiatives extend to providing affordable housing, electricity, railways, roads, gas pipelines, telecommunications, optical fibers, and hospitals. In our third term, because after 60 years the country has given an opportunity to any Prime Minister to serve as Prime Minister for the third time. I cannot be thankful enough for the cooperation with Gujarat in this. We have seen this holistic approach to connectivity has already yielded tremendous results in Saurashtra, attracting large-scale industries. As the infrastructure improves, large-scale industries come in; we have seen the benefits of the RoRo ferry service. I used to hear about it in school: 'Goga's ferry, Goga's ferry,' but no one had done anything about it. We got the opportunity, and now over 700,000 people have used this RoRo ferry service. More than 100,000 vehicles and over 75,000 trucks and buses have benefited from it. It has saved countless people time and money, and so much petrol smoke has been avoided. If you calculate that, we would all be surprised why such a significant work wasn’t done earlier. I believe such good works were destined for me.
Today, the work is underway to create the Amritsar-Bhatinda Economic Corridor from Jamnagar. The biggest benefits will be gained from it. The states from Gujarat to Punjab will also benefit from it. There are large economic zones being established along that route. Major projects are coming up, and with the inauguration of the road project, the Jamnagar-Morbi area is being developed. I have always said that the Rajkot-Morbi-Jamnagar triangle has the potential to be recognized as Bharat’s manufacturing hub. It has the power to be a mini Japan. When I mentioned this 20 years ago, everyone was mocking it. But today it is happening, and the connectivity work is now associated with it. As a result, the connectivity of the cement manufacturing area will also improve. In addition to this, the pilgrimage sites of Somnath, Dwarka, Porbandar, and the Gir Lions are set to become more accessible and magnificent as tourism destinations. Today, the rail connectivity in Kutch has expanded; this connectivity project for Saurashtra and Kutch has made Kutch a national attraction for tourism. People across the country are worried that there will be delays for tourism and industries in Kutch, and they are rushing to explore it.
As Bharat develops, its pride in the world is increasing. The entire world is looking at Bharat with new hope, and a new perspective is emerging to view Bharat. People are beginning to recognize Bharat’s potential. Today, the whole world is listening to Bharat seriously and attentively. Everyone is discussing the possibilities within Bharat. Gujarat plays a significant role in this; Gujarat has shown the world how much potential lies in the villages of Bharat’s cities. A few days ago, I attended the BRICS summit in Russia, where I had the opportunity to engage in peaceful conversations with many prime ministers and presidents from different countries. The common sentiment among all was that they want to connect with Bharat and be partners in Bharat’s journey of development. All the countries are asking about the investment possibilities in Bharat. When I returned from Russia, the Chancellor of Germany came to Delhi with a large delegation. He brought along industrialists from Germany who invest across Asia. He told them to listen to Modi ji and decide what they want to do in Bharat. This means that Germany is also eager to invest significantly in Bharat. Not only that, he made an important announcement that will benefit our youth. Previously, Germany issued 20,000 visas; he announced that they will now issue 90,000 visas and that they need young people for their factories. The strength of Indian youth is immense, and the people of Bharat are law-abiding and live peacefully together. They stated that they need 90,000 people here and have announced the issuance of 90,000 visas every year. Now it is an opportunity for our youth to prepare according to this need. Today, the President of Spain was here, and Spain plans to invest significantly in Bharat. This will greatly benefit small industries in Gujarat, especially with the establishment of a transport aircraft manufacturing factory in Vadodara. The small factories in Rajkot that produce various tools will also contribute to this aircraft production. People working on small lathe machines from every corner of Gujarat will provide small parts, as thousands of components are needed in an aircraft, and each factory specialises in specific parts. This work will be beneficial for the entire Saurashtra region, where the structure of small industries exists. This opens up numerous employment opportunities.
Friends,
When I had the opportunity to serve Gujarat, my mission was to drive both Gujarat’s and Bharat’s development. My guiding principle was that Gujarat’s progress leads to Bharat’s progress. By building a ‘Viksit Gujarat’ (Prosperous Gujarat), we pave the way for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
Today, after a long time, I find myself among many familiar faces, and it fills me with joy to see everyone smiling and happy. Once again, I encourage my dear friend Savjibhai to shift his focus from Surat and instead, focus on ensuring water reaches every corner of Gujarat. Let’s bring the full benefits of the 80/20 schemes to Gujarat. My best wishes to all of you.
Join me in saying:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you, friends.
(Disclaimer - Original speech is in Gujarati. This is the approximate translation in English language).

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅਮਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ-ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 OCT 2024 10:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ।
ਮੰਚ ’ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਅਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸੀ.ਆਰ.ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ, ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਮਰੇਲੀ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ।
ਅੱਗੇ ਦੀਵਾਲੀ ਅਤੇ ਧਨਤੇਰਸ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਦਸਤਕ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਮਾਂ ਮੰਗਲਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਉਤਸਵ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਤਸਵ, ਅਤੇ ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਛਾਪ ਹੈ। ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਅਨੇਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ-ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਸਾਂ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਏਸੀ ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਸਾਡੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਅਮਰੇਲੀ ਗਾਇਕਵਾੜ ਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਭੀ ਗਾਇਕਵਾੜ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਲਈ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ। ਇਤਨਾ ਬੋਲੋ ਕਿ ਛਾਤੀ ਫਟ ਜਾਵੇ ਕਿ ਨਹੀਂ। ਬੋਲੋ ਜ਼ਰਾ ਅਮਰੇਲੀ ਵਾਲਿਓ ... ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਰੂਪਾਲਾ ਦਾ ਡਾਇਰਾ ਪੜ੍ਹਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਸਰੋਵਰ (Bharat Mata Sarovar) ਦਾ ਸ਼ੁਭਅਰੰਭ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮੰਚ ਤੋਂ ਪਾਣੀ, ਸੜਕ, ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ (multiple long-term projects) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸ਼ੁਭਅਰੰਭ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਕੱਛ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਐਸੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਹਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਲਈ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ... ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਅਧਾਰ ਭੀ ਇਹੀ ਹੈ। ਕੱਛ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਅਮਰੇਲੀ ਦੀ ਧਰਤੀ ਯਾਨੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਅਨੇਕ ਰਤਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਤਿਹਾਸਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਾਹਿਤਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਮਰੇਲੀ ਦਾ ਅਤੀਤ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।ਇਹ ਉਹੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਯੋਗੀਜੀ ਮਹਾਰਾਜ (Yogi ji Maharaj) ਦਿੱਤੇ, ਇਹ ਉਹੀ ਧਰਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਭੋਜਾ ਭਗਤ (Bhoja Bhagat) ਦਿੱਤੇ। ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਐਸੀ ਸ਼ਾਮ ਹੁੰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸੇ ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਦੁਲਾ ਭਾਯਾ ਕਾਗ (Dula Bhaya Kag) ਨੂੰ ਯਾਦ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੋਵੇ। ਐਸਾ ਇੱਕ ਭੀ ਡਾਇਰਾ ਜਾਂ ਲੋਕ ਕਥਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਗ ਬਾਪੂ ਜੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਹ ਮਿੱਟੀ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਅੱਜ ਭੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਰੇ ਪੰਖੀਡਾ ਸੁਖਥੀ ਚਣਜੋ ... ਕਵੀ ਕਲਾਪੀ (poet Kalapi) ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ (ਯਾਦ) ਨਾ ਹੋ ਅਤੇ ਸ਼ਾਇਦ ਕਲਾਪੀ ਦੀ ਆਤਮਾ, ਅੱਜ ਤ੍ਰਿਪਤ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਪਾਣੀ ਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ... ਰੇ ਪੰਖੀਡਾ ਸੁਖਥੀ ਚਣਜੋ,(रे पंखीडा सुखथी चणजो (Fly freely, little bird)) ਹੁਣ ਉਸ ਦੇ ਦਿਨ ਸੁਨਹਿਰੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਅਮਰੇਲੀ ਹੈ, ਇਹ ਜਾਦੂਈ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਕੇ.ਲਾਲ ਭੀ ਇੱਥੋਂ ਹੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਰਮੇਸ਼ਭਾਈ ਪਾਰੇਖ, ਆਧੁਨਿਕ ਕਵਿਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਣੇਤਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀਵਰਾਜਭਾਈ ਮਹਿਤਾ (K. Lal, poet Rameshbhai Parekh, and our first Chief Minister of Gujarat, Jivrajbhai Mehta) ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਵਿਪਰੀਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਕੁਦਰਤੀ (ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ) ਆਪਦਾਵਾਂ (ਆਫ਼ਤਾਂ) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਝੁਕਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤਾਕਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਦੇ ਬੱਚੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਧਰਤੀ ਨੇ ਐਸੇ ਰਤਨ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਬਲਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਨਾਮ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਜ ਲਈ ਜੋ ਕੁਝ ਭੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਧੋਲਕੀਆ ਪਰਿਵਾਰ(our Dholakia family) ਭੀ ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 80/20 ਯੋਜਨਾ (80/20 water scheme) ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਆਈ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 80/20 ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਚੈੱਕ ਡੈਮ ਬਣਾਉਣਾ, ਖੇਤ ਤਲਾਬ ਬਣਾਉਣਾ, ਝੀਲਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨਾ, ਜਲ ਮੰਦਿਰ ਬਣਾਉਣਾ, ਤਲਾਵਡੀ ਖੋਦਣਾ, ( building check dams, building farm ponds, deepening lakes, building water temples, digging ponds, etc.) ਜੋ ਭੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ... ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਬੈਠਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦਾ ਸਾਂ ਅਤੇ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਮੁਖੀਆ ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਖਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿੱਥੋਂ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਾਣੀਦਾਰ ਲੋਕ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਰ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਪੂਰਾ ਗੁਜਰਾਤ ਪਾਣੀਦਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੰਸਕਾਰ ਸਾਡੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ 80/20 ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਏ। ਸਮਾਜ, ਪਿੰਡ ਸਭ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਮੇਰੇ ਧੋਲਕੀਆ ਪਰਿਵਾਰ (my Dholakia family) ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ’ਤੇ ਉਠਾਇਆ, ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਇਆ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਿਤ ਰੱਖਣ ਦਾ। ਅਸੀਂ ਨਰਮਦਾ ਨਦੀ ਨਾਲ 20 ਨਦੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਨਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਤਲਾਬ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਮੀਲਾਂ ਤੱਕ ਜਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰ ਸਕੀ। ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਆਏ ਬਿਨਾ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ ਭਾਈ। ਪਾਣੀ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ, ਜਾਂ ਕੱਛ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਸੁਬ੍ਹਾ ਉੱਠੇ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਗੁਜਰੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਬਿਲਕੁਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਉਹ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਕਿਤਨੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਇਸ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਡਾ ਪੂਰਾ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਪਲਾਇਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਕੱਛ ਪਲਾਇਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਉਹ ਦਿਨ ਭੀ ਦੇਖੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 8-8 ਲੋਕ ਇੱਕ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਨੂੰ ਮਜਬੂਰ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (Ministry of Jal Shakti) ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਥਿਤੀਆਂ ਬਦਲ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਹੁਣ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਨਰਮਦਾ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਨਾਲ ਪੁਣਯ (‘punya’) ਮਿਲਦਾ ਸੀ, (I remember a time when one would gain ‘punya’ from the Narmada Parikrama (circumambulation).) ਯੁਗ ਬਦਲ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮਾਂ ਨਰਮਦਾ ਖ਼ੁਦ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਘੁੰਮ ਕੇ ਪੁਣਯ ਵੰਡ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਭੀ ਵੰਡ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜਲ ਸੰਚਯਨ ਯੋਜਨਾ (water conservation schemes) ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸੌਨੀ ਯੋਜਨਾ (SAUNI Yojana) ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਭੀ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਐਸਾ ਥੋੜ੍ਹੀ ਨਾ ਹੋਗਾ। ਅਤੇ ਕੁਝ ਕੁਟਿਲ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਇਹ ਭੀ ਹੈਡਲਾਇਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਮੋਦੀ ਦੇ ਚੋਣਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ ਤਾਂ ਗੁਬਾਰੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤੇ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਕੱਛ, ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਰੀ-ਭਰੀ ਧਰਤੀ ਦੇਖਣ ਦਾ ਆਨੰਦ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਵਿੱਤਰ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੰਕਲਪ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਪਾਇਪ ਵਿਛਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਪਾਇਪ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮਾਰੂਤੀ ਕਾਰ ਚਲਾ ਸਕੋਂਗੇ, ਤਦ ਲੋਕ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਏ। ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪਾਇਪ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੰਮ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਸਾਨੂੰ ਨਦੀ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਵਧਾਉਣੀ ਹੈ ਤਾਂ ਚੈੱਕ ਡੈਮ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਬੈਰਾਜ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਦੂਰ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕੜਿਆ, ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪਕੜਿਆ । ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਭੀ ਸ਼ੁੱਧ ਹੋਣ ਲਗਿਆ, ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਲਗਿਆ, ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਅਤੇ ਖੇਤ ਤੋਂ ਖੇਤ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਚਾਹਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੱਚ ਹੈ ਕਿ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ 18-20 ਸਾਲ ਦੇ ਲਾਬਰਮੁਚੀਆ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਪਤਾ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਾਣੀ ਦੇ ਬਿਨਾ ਕਿਤਨੀ ਤਕਲੀਫ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹ ਨਲ ਚਾਲੂ ਕਰਕੇ ਨਹਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਮਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨੇ ਬਰਤਨ ਉਠਾ ਕੇ 3-4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਪਹਿਲੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਉਹ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਬਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ, ਖੇਤ-ਖੇਤ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਅੱਜ ਭੀ ਇਤਨੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਅਤੇ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਭੀ ਉਮੀਦ ਹੈ , ਨਵਦ-ਚਾਵੰਡ ਬਲਕ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (Navda-Chavand Bulk Pipeline Project) ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 1300 ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ 35 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਮਰੇਲੀ, ਬੋਟਾਦ, ਰਾਜਕੋਟ, ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ, ਪੋਰਬੰਦਰ (Amreli, Botad, Rajkot, Junagadh, and Porbandar) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਪਾਣੀ ਦੇ ਹੱਕਦਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਦਿਨ ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਲੀਟਰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਪਾਣੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਾਸਵੀ ਸਮੂਹ ਸੰਵਰਧਨ ਜਲਆਪੂਰਤੀ ਯੋਜਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ (second phase of the Pasvi Augmentation Water Supply Scheme) ਦਾ ਭੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਮਹੁਵਾ, ਤਲਾਜਾ, ਪਾਲਿਤਾਨਾ (Mahuva, Talaja, and Palitana) ਇਸ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨ ਤਾਲੁਕਾ (talukas) ਹਨ, ਅਤੇ ਪਾਲਿਤਾਨਾ ਤੀਰਥਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ (ਸੈਲਾਨੀਆਂ) ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਹੈ ਜੋ ਪੂਰੇ ਸੂਬੇ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਲ ਪਰਿਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਸਰਕਾਰ-ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨ ਚਲੇਗਾ ਤਾਂ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਚਲੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਏ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਅਨੇਕ ਸਮਾਗਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਸੀ। ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਾਮ ਦਾ ਬੋਰਡ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੁੰਦੇ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ("Amrit Sarovars") ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਅਤੇ ਆਖਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੁਝ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਤਲਾਬ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 60,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਝੀਲਾਂ ਅੱਜ ਭੀ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਵੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਉਪਕ੍ਰਮ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਪੜੌਸ ਵਿੱਚ ਜਲ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਦਿੱਲੀ ਗਏ ਤਾਂ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕੰਮ ਆਇਆ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਭੀ ਇੱਕ ਬੜੀ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇ, ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ, ਕਾਲੋਨੀ ਹੋਵੇ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਸੁਭਾਗ ਨਾਲ ਸੀ.ਆਰ. ਪਾਟਿਲ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਜਾਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੈਚ ਦ ਰੇਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਪਾਟਿਲ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਐੱਮਪੀ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੀਚਾਰਜ ਖੂਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲੇ ਸਾਨੂੰ ਦੱਖਣ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਪੈਤ੍ਰਿਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਚਾਰਜ ਖੂਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਕੁਝ ਸੰਪਤੀ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰੋਮਾਂਚਕ ਘਟਨਾ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਸੀਮਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸੀਮਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਇਹ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਰ ਬੜੇ ਕਦਮ ਹਨ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਬਾਰਸ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਬਚਾਏ ਹੋਏ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਇਹ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਦੇ ਪੋਰਬੰਦਰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਘਰ ਜਾਓਂ ਤਾਂ 200 ਸਾਲਾਂ ਪੁਰਾਣਾ ਜਲ ਭੰਡਾਰਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਨੀਚੇ ਇੱਕ ਟੰਕੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗੀ। ਪਾਣੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਲੋਕ 200-200 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਪਰਖ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਪਾਣੀ ਦੀ ਇਸ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਖੇਤੀ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ-ਬੂੰਦ, ਅਧਿਕ ਫਸਲ ("Per Drop More Crop.")ਯਾਨੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੂਖਮ ਸਿੰਚਾਈ ਯਾਨੀ ਸਪ੍ਰਿੰਕਲਰ ‘ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਨਰਮਦਾ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪੁਹੰਚਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਤਿੰਨ ਫਸਲਾਂ ਲਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫਸਲ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਤਿੰਨ ਫਸਲਾਂ ਲੈਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਮਰੇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਾਡੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਕਪਾਹ ਵਿੱਚ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਵਿੱਚ, ਤਿਲ ਵਿੱਚ, ਬਾਜਰਾ ਵਿੱਚ, ਜਾਫਰਾਬਾਦ ਬਾਜਰਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਹੀਰਾ ਭਾਈ ਮੈਨੂੰ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਮਰੇਲੀ ਤੋਂ ਸਾਡਾ ਕੇਸਰ ਅੰਬ, ਕੇਸਰ ਦੇ ਅੰਬ (Amreli's Kesari mango) ਨੂੰ ਹੁਣ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਮਰੇਲੀ ਦਾ ਕੇਸਰ ਅੰਬ ਜੀਆਈ ਟੈਗ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਅਮਰੇਲੀ ਦੀ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ। ਆਪਣੇ ਗਵਰਨਰ ਸਾਹਬ ਉਸ ‘ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਮਰੇਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰੈਸਿਵ ਕਿਸਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਹਾਲੋਲ ਵਿੱਚ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਡਿਵਲੈਪ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲਾ ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਦਾ ਕਾਲਜ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਅਮਰੇਲੀ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ, ਕਟੀਬੱਧ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰੇ ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਉਸ ਦੀ ਫਸਲ ਪੱਕ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਿਸਾਨ ਪਸ਼ੂਪਾਲਣ ਭੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਗਊਆਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਭੀ ਉਠਾਉਣ। ਅਪਣੇ ਇੱਥੇ ਅਮਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਉਦਯੋਗ, ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਪਹਿਲੇ ਅਜਿਹੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸਨ ਕਿ ਆਪ ਡੇਅਰੀ ਬਣਾਓ ਤਾਂ ਗੁਨਾਹ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਉਹ ਸਭ ਕੱਢ ਦਿੱਤਾ ਮੈਂ ਆ ਕੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਅਮਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਉਦਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਸਹਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ 2007 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਅਮਰ ਡੇਅਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਤਦ 25 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਸਨ। ਅੱਜ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡ ਬਰੋਬਰ ਹਨ। ਦਿਲੀਪਭਾਈ ਮੇਰੀ ਬਾਤ। 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਡੇਅਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਇਸ ਡੇਅਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਡੇਅਰੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਆਖਰੀ ਸੂਚਨਾ ਮਿਲੀ ਉਸ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ 1.25 ਲੀਟਰ ਦੁੱਧ ਰੋਜ਼ ਭਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰਾ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਹੈ ਭਾਈ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅਨੇਕ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੰਥਾਂ ਨੂੰ ਪਕੜਿਆ ਹੈ ਅਸੀਂ ਭਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਦੂਸਰੀ ਭੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਰਸਾਂ ਪਹਿਲੇ ਬਾਤ ਕਹੀ ਸੀ, ਸਭ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਹੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸਫ਼ੈਦ ਕ੍ਰਾਂਤੀ, ਗ੍ਰੀਨ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਕਰੋ,ਪਰ ਹੁਣ ਸਵੀਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਦ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਹਨੀ ਸਿਰਫ਼ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਭਾਈ, ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੋ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਮਦਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇ ਅਮਰੇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਸਾਡੇ ਦਿਲੀਪਭਾਈ ਅਤੇ ਰੂਪਾਲਾਜੀ (Our Dilip Bhai and Rupala ji)ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਉਠਾਇਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਪਾਲਨ ਹੋਣ ਲਗਿਆ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਤਾਲੀਮ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲਈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਸ਼ਹਿਦ ਭੀ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਲਗਦੇ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਕਾਰਜ ਹਨ, ਇੱਥੇ ਪੇੜ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ ਉਹ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਸੀ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਠਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ (‘Ek Ped Maa Ke Naam’) ਐਸਾ ਕਹਾਂ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਚਮਕ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਆਪਣਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਜ਼ੀਰੋ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸੂਰਯ ਘਰ ਯੋਜਨਾ, ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ (PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana) ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 25 ਤੋਂ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲ ਦੇ ਬਚੇ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਹ ਜੋ ਬਚਣ ਵਾਲੀ ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਕੇ ਜੋ ਆਮਦਨ ਕਮਾਏ ਐਸਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਅਜੇ ਤਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਜੋ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਤਦੇ ਕਾਰਜ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 1.50 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਘਰਾਂ ‘ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਛੱਤਾਂ ‘ਤੇ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ ਲਗ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਿਜਲੀ ਵੇਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਪਣਾ ਅਮਰੇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਉਸ ਨੇ ਭੀ ਨਵੇਂ ਕਦਮ ਵਧਾਏ ਹਨ। ਅੱਜ ਆਪਣਾ ਇਹ ਦੂਧਾੜਾ ਪਿੰਡ (Dudhda village) ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗੋਵਿੰਦਭਾਈ (Govindbhai) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਉਠਾਇਆ 6 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ ਮੈਨੂੰ ਗੋਵਿੰਦਭਾਈ(Govindbhai) ਕਹਿ ਗਏ ਸਨ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰੇ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਨੂੰ ਸੂਰਯ ਘਰ (‘Surya Ghar’ (solar-powered village)) ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਕੰਮ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਆਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਬਿਜਲੀ ਦੇ 75,000 ਬਚਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਦੁਧਾੜਾ ਪਿੰਡ ਦੇ ਹੋਰ ਜੋ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਲਗ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਉਸ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ 4000 ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਦੁਧਾੜਾ ਪਿੰਡ ਉਹ ਅਮਰੇਲੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੋਲਰ ਪਿੰਡ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਗੋਵਿੰਦਭਾਈ ਨੂੰ ਅਤੇ ਅਮਰੇਲੀ ਨੂੰ ਅਭਿਨੰਦਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਨਾਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪਾਣੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਆਉਂਦਾ ਹੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਸਰੋਵਰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤਦੇ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਮੈਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਕਿ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਜਦੋ ਪਰਵਾਸੀ (ਯਾਤਰੀ) ਪੰਛੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਨਵਾਂ ਪਤਾ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਨਵਾਂ ਪਤਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਫਲੇਮਿੰਗੋਜ਼ (Flamingos) ਨੂੰ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਭੀੜ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਅਮਰੇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨ, ਅਤੇ ਆਸਥਾ ਦੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਸਥਾਨ ਹਨ, ਕਈ ਜਗ੍ਹਾ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਸਿਰ ਝੁਕਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਸਰੋਵਰ ਡੈਮ, ਡੈਮ ਤਾਂ ਬਣਾਇਆ ਸੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਲਈ, ਉਹ ਤਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸਟੈਚੂ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਸਟੈਚੂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ, ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 50 ਲੱਖ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਹੁਣ 31 ਅਕਤੂਬਰ ਸਾਹਮਣੇ ਹੀ ਹੈ ਦੋ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਖਾਸ 150 ਸਾਲ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਫਿਰ ਅੱਜ ਤਾਂ ਦਿੱਲੀ ਵਾਪਸ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਪਰਸੋਂ ਫਿਰ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ, ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੱਥਾ ਟੇਕਣ। ਹਰ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਸਰਦਾਰ ਸਾਹਬ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਏਕਤਾ ਦੀ ਦੌੜ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ 31 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ 29 ਤਾਰੀਖ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਪੂਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਭੀ ਏਕਤਾ ਦੌੜ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਏਕਤਾ ਦੀ ਪਰੇਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਇਹ ਜੋ ਕੇਰਲੀ ਰੀਚਾਰਜ ਰਿਜ਼ਰਵੌਇਰ (Kerly Recharge Reservoir) ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਈਕੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਬੜਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ, ਇਹ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੋਂ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਐਡਵੈਂਚਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਉੱਥੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਕੇਰਲੀ ਬਰਡ ਸੈਂਕਚੁਰੀ (Kerly Bird Sanctuary) ਉਸ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਖੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਦੇਖਣਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿਓ। ਐਸਾ ਟੂਰਿਸਟ ਕਿੱਥੇ ਤੋਂ ਆਏਅਗਾ, ਜੋ ਬਰਡ ਵਾਚਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪੰਛੀ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਉਹ ਲੋਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕੈਮਰਾ ਲੈ ਕੇ ਜੰਗਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਬੈਠ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਰੁਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਆਮਦਨ ਦਾ ਬੜਾ ਸਾਧਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਤਾਂ ਨਸੀਬ ਹੈ ਉਤਨਾ ਬੜਾ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ, ਭੂਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮੁੰਦਰ ਸਾਨੂੰ ਖਾਰਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਦੁਖ ਦੇਵੇਗਾ ਇਹ ਲਗਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਅਸੀਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਦੁਆਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰ ਤਟ ਉਹ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਦੁਆਰ ਬਣੇ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਮਾਛੀਮਾਰ ਭਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇ ਆਪਣੇ ਬੰਦਰ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰ ਜੀਵਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਲੋਥਲ (Lothal), ਇਹ ਲੋਥਲ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਭਾਈ, 5 ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਾਂ ਤਦ ਮੇਰਾ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਲੋਥਲ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਛੋਟਾ ਅੱਛਾ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਉਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰੱਖਣਾ ਦੀ ਬਾਤ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਲੋਥਲ ਦੀ ਬਾਤ, ਮੇਰੀ ਟਾਈਮ ਹੈਰੀਟੇਜ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੈਰੀਟਾਇਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਉੱਥੇ ਅਮਰੇਲੀ ਤੋਂ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਉੱਥੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਅੱਗੇ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਆਪਣੇ ਇਹ ਲੋਕ ਸਮੁੰਦਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਸਨ। ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਬਲੂ ਰਿਵੋਲਿਊਸ਼ਨ (Blue Revolution), ਨੀਲਾ ਪਾਣੀ, ਨੀਲੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਗਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਪੋਰਟ ਲੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ (vision of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਜਾਫਰਾਬਾਦ, ਸ਼ਿਯਾਲ ਬੇਟ (Jafrabad and Shiyal Bet) ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਮਾਛੀਮਾਰ ਭਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਮਰੇਲੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਪਾਵਾਵ ਬੰਦਰਗਾਹ (Pipavav port) ਉਸ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਬੰਦਰਗਾਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉੱਥੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਟੇਨਰ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਾਹਨ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਪੀਪਾਵਾਵ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ। ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਚਿੰਤਾ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੱਕੇ ਘਰ ਹੋਣ, ਬਿਜਲੀ ਹੋਵੇ, ਰੇਲਵੇ ਹੋਵੇ, ਰੋਡ ਹੋਣ, ਗੈਸ ਪਾਇਪਲਾਇਨ ਹੋਵੇ, ਟੈਲੀਫੋਨ ਦੀ ਵਾਇਰ ਹੋਵੇ, ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਇਬਰ ਲਗਾਉਣੇ ਹੋਣ, ਇਹ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਹਾਸਪੀਟਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਤੀਸਰੀ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਕਿਉਂਕਿ 60 ਸਾਲ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੇਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਹਿਕਾਰ ਦਾ ਜਿਤਨਾ ਆਭਾਰ ਮੰਨਾਂ ਉਤਨਾ ਕਮ (ਘੱਟ) ਹੈ। ਵਧੀਆ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਉਹ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਫਾਇਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਹ ਅਸੀਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਵੈਸੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਬੜੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਰੋਰੋ-ਫੇਰੀ ਸਰਵਿਸ (RoRo ferry service) ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦਾ ਸਾਂ ਤਦ ਸੁਣਦਾ ਸਾਂ। ਗੋਗਾ ਦੀ ਫੇਰੀ ਗੋਗਾ ਦੀ ਫੇਰੀ ('Goga's ferry, Goga's ferry,'), ਕੀਤਾ ਕਿਸੇ ਨੇ... ਨਹੀਂ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਇਸ ਰੋਰੋ-ਫੇਰੀ ਸਰਵਿਸ ਵਿੱਚ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗੱਡੀਆਂ, 75 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਰੱਕ, ਬੱਸ, ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਚਿਆ ਹੈ। ਕਿਤਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਤਨਾ ਸਾਰਾ ਪੈਟਰੋਲ ਦਾ ਧੂੰਆਂ ਬਚਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਆਪ ਲੋਕ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਓਂ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਅਸਚਰਜ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਇਹ ਪਹਿਲੇ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਐਸੇ ਅੱਛੇ ਕੰਮ ਮੇਰੇ ਨਸੀਬ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਿਖੇ ਸਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਜਾਮਨਗਰ ਤੋਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ-ਬਠਿੰਡਾ ਇਕਨੌਮਿਕ ਕੌਰੀਡੋਰ (Amritsar-Bhatinda Economic Corridor from Jamnagar) ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਦਾ ਭੀ ਲਾਭ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੰਜਾਬ ਤੱਕ ਦੇ ਰਾਜ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਉਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆ ਰਹੇ ਹਨ (Major projects are coming up)। ਅਤੇ ਜੋ ਸੜਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਪਰਿਯੋਜਨਾ) ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਜਾਮਨਗਰ ਮੋਰਬੀ (Jamnagar-Morbi area), ਅਤੇ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਰਾਜਕੋਟ-ਮੋਰਬੀ-ਜਾਮਨਗਰ ਇਹ ਐਸਾ ਤ੍ਰਿਕੋਣ (Rajkot-Morbi-Jamnagar triangle) ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਨਾਮ ਹੋਵੇ ਐਸੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਮਿੰਨੀ ਜਪਾਨ (a mini Japan) ਹੋਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਐਸਾ ਜਦੋਂ ਮੈਂ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਕਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਦ ਇਹ ਸਭ ਲੋਕ ਉਸ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਅੱਜ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦਾ ਕਾਰਜ ਅੱਜ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀਮਿੰਟ ਦੇ ਜੋ ਕਾਰਖਾਨੇ ਵਾਲਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਭੀ ਸੁਧਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੋਮਨਾਥ, ਦਵਾਰਕਾ, ਪੋਰਬੰਦਰ, ਗਿਰ ਦੇ ਸ਼ੇਰ (Somnath, Dwarka, Porbandar, and the Gir Lions) ਇਹ ਤੀਰਥ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਛ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਉਸ ਦਾ ਭੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ, ਕੱਛ ਦੇ ਅਤੇ ਕੱਛ ਹੁਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਛ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਕੱਛ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਦੇਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਐਸੀ ਚਿੰਤਾ ਸਤਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਲੋਕ ਦੌੜ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਆਸ਼ਾ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਾਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਸੁਣ ਰਹੀ ਹੈ, ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਸੁਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਉਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਿੰਡ ਕਿਤਨੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਪਏ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ, ਪਿਛਲੇ ਸਪਤਾਹ ਮੈਂ ਰੂਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਗਿਆ ਉੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੀ ਬਾਤ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰ ਬਣਨਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਕੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਪੁੱਛ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਰੂਸ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਤਾਂ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਚਾਂਸਲਰ ਉਹ ਦਿੱਲੀ ਆਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੜਾ ਡੈਲੀਗੇਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਰਮਨੀ ਦੇ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਆਏ। ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਹਬ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਇਹ ਮੋਦੀ ਸਾਹਬ ਨੂੰ ਸੁਣੋ ਅਤੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਤੈ ਕਰੋ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਉਸ ਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਹੋਇਆ ਕਿ ਜਰਮਨੀ ਭੀ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਾਤ ਕਹੀ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਨਵਯੁਵਾਨਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਜਰਮਨੀ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਵੀਜ਼ਾ ਦਿੰਦਾ ਸੀ,
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆ ਕੇ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਵੀਜ਼ਾ ਦਿਆਂਗੇ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਨਵਯੁਵਾਨ (ਨੌਜਵਾਨ) ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੀ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਮੈਨ ਪਾਵਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵਯੁਵਾਨਾਂ (ਨੌਜਵਾਨਾਂ) ਦੀ ਤਾਕਤ ਇਤਨੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਕਾਇਦੇ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਸੁਖ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜੁਲ ਕੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਥੇ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਅਵਸਰ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਅਸੀਂ ਤਿਆਰੀ ਕਰੀਏ। ਅੱਜ ਸਪੇਨ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਇੱਥੇ ਸਨ, ਸਪੇਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰੇ, ਅੱਜ ਵਡੋਦਰਾ (ਬੜੌਦਾ) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਫੈਕਟਰੀ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਰਾਜਕੋਟ ਦੀਆਂ ਜੋ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਔਜ਼ਾਰ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਭੀ ਉੱਥੇ ਬਣ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਲੇਥ ਮਸ਼ੀਨ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਭੀ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪੁਰਜ਼ੇ ਬਣਾ ਕੇ ਦੇਣਗੇ ਨਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪੁਰਜ਼ੇ ਲਗਦੇ ਹਨ ਇੱਕ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਫੈਕਟਰੀ, ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪੁਰਜ਼ੇ ਦੀ ਮਾਸਟਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜੋ ਸੰਰਚਨਾ ਹੈ ਨਾ... ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਪੰਜੋਂ ਉਂਗਲੀਆਂ ਘੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ਭਾਈ, ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਈ ਅਵਸਰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਵਿਅਸਤ ਸਾਂ ਤਦ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਅਤੇ ਮੇਰਾਂ ਤਾਂ ਮੰਤਰ ਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਵਿਕਸਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ। (By building a ‘Viksit Gujarat’ (Prosperous Gujarat), we pave the way for a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).)
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੁਰਾਣੇ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਪੁਰਾਣੇ ਚਿਹਰੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਮੁਸਕਰਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਨੰਦ-ਆਨੰਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਹੋਰ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਵਜੀਭਾਈ (Savjibhai) ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਸੂਰਤ ਜਾਣਾ ਬੰਦ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਹ ਪਾਣੀ-ਪਾਣੀ ਹੀ ਕਿਹਾ ਕਰੋ ਬਹੁ ਸੂਰਤ ਕੀਤਾ ਹੁਣ ਮਾਟੀ ਉਠਾਓ (ਮਿੱਟੀ ਉਠਾਓ) ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਓ। 80/20 ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (80/20 schemes) ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਦਿਓ, ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ।
ਧੰਨਵਾਦ ਦੋਸਤੋ।