Ministry of Information & Broadcasting
Establishment of iGOT lab by Ministry of Information and Broadcasting a commendable step for fostering continuous learning: Dr. L. Murugan
AI for Aspirational India: Dr. L. Murugan urges adoption of AI Tools to boost productivity and enhance governance
25 OCT 2024 2:23PM by PIB Delhi
Dr. L. Murugan, Chief Guest at the National Learning Week 2024 prize distribution ceremony and inauguration of the iGOT lab and learning centre, celebrated the culmination of Karmayogi Saptah.
Sh. Sanjay Jaju, Secretary, Information and Broadcasting, Smt Neerja Shekhar Special Secretary, senior officers of Ministry and top performers were also present at the occasion.
Karmayogi Saptah – National Learning Week (NLW)
Karmayogi Saptah – National Learning Week (NLW) is a key initiative launched by the Prime Minister of India Sh. Narendra Modi for building a future-ready civil service and the week emphasized strengthening the competencies of civil servants at all levels to create a workforce that is deeply rooted in Indian values with a global perspective.
On this occasion, Dr. L. Murugan, Minister of State for Information and Broadcasting, highlighted the significance of the initiative in enhancing the skills and competencies of over 3 million central civil servants and ensuring access to continuous learning for more than 22 million state-level civil servants and 5 million Urban Local Body (ULB) officials. He also highlighted how this program is open to both permanent and contractual staff, fostering lifelong learning aligned with national goals.
iGOT lab: Fostering learning
Dr. L. Murugan highlighted that the Ministry conducted three webinars focused on social media use, the evolution of film viewing, and photography skill enhancement. Additionally, all employees were required to complete a minimum of four hours of training on the iGOT Karmayogi portal, covering key areas such as office procedures, gender sensitivity, and leadership. He also commended the Ministry’s innovative approach, including the establishment of an iGOT lab, which he described as a commendable step toward fostering continuous learning.
Dr. L. Murugan felicitating the top performers
AI for Aspirational India
In line with the Prime Minister’s vision of leveraging Artificial Intelligence (AI) to drive the vision of "Aspirational India", Dr. L. Murugan urged the Ministry to actively incorporate AI tools in the workplace to boost productivity. The Minister urged the adoption of AI tools like ChatGPT and Gemini to enhance productivity and reduce the burden of repetitive tasks. With AI-powered data-driven decision-making, civil servants can focus on high-impact areas of governance, ensuring better service delivery and innovation within their departments, he added.
He also urged to focus on behavioral courses to promote citizen-centric governance and emphasized the importance of efficient grievance resolution for improved service delivery.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ iGOT ಲ್ಯಾಬ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಹೆಜ್ಜೆ: ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ: ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎಐ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್
25 OCT 2024 2:23PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲಿಕಾ ಸಪ್ತಾಹ 2024ರ ಬಹುಮಾನ ವಿತರಣೆ ಸಮಾರಂಭ ಮತ್ತು iGOT ಲ್ಯಾಬ್ ಮತ್ತು ಕಲಿಕಾ ಕೇಂದ್ರದ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಡಾ. ಎಲ್.ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಸಪ್ತಾಹದ ಸಮಾರೋಪವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಜಾಜು, ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನೀರಜಾ ಶೇಖರ್, ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಸಾಧಕರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಸಪ್ತಾಹ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲಿಕಾ ಸಪ್ತಾಹ (ಎನ್‌ ಎಲ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು)
ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಸಪ್ತಾಹ - ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲಿಕಾ ಸಪ್ತಾಹ (ಎನ್‌ ಎಲ್‌ ಡಬ್ಲ್ಯು) ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಈ ಸಪ್ತಾಹವು ಒತ್ತು ನೀಡಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆಯ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು 3 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕೇಂದ್ರೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಯ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು 22 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರು ಮತ್ತು 5 ದಶಲಕ್ಷ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆ (ಯು ಎಲ್‌ ಬಿ) ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜೀವಮಾನದ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಖಾಯಂ ಮತ್ತು ಗುತ್ತಿಗೆ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಹೇಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
iGOT ಲ್ಯಾಬ್: ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಬಳಕೆ, ಚಲನಚಿತ್ರ ವೀಕ್ಷಣೆಯ ವಿಕಸನ ಮತ್ತು ಛಾಯಾಗ್ರಹಣ ಕೌಶಲ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಮೂರು ವೆಬಿನಾರ್‌ ಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ನಡೆಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು iGOT ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ನಾಲ್ಕು ಗಂಟೆಗಳ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಕಚೇರಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು, ಲಿಂಗ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ನಾಯಕತ್ವದಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. iGOT ಲ್ಯಾಬ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ನವೀನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ನಿರಂತರ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಹೆಜ್ಜೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಅವರು ಉನ್ನತ ಸಾಧಕರನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು
ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಎಐ
"ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಭಾರತ"ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯನ್ನು (ಎಐ) ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಎಐ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಡಾ. ಎಲ್. ಮುರುಗನ್ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಪುನರಾವರ್ತಿತ ಕಾರ್ಯಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಚಾಟ್‌ ಜಿಪಿಟಿ ಮತ್ತು ಜೆಮಿನಿಯಂತಹ ಎಐ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಎಐ-ಸಕ್ರಿಯವಾದ ಡೇಟಾ-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರ-ನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾಗರಿಕ ಸೇವಕರು ಆಡಳಿತದ ಹೆಚ್ಚಿನ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬಹುದು, ಆ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಗರಿಕ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನಡವಳಿಕೆಯ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಸೇವೆ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಸಮರ್ಥ ಕುಂದುಕೊರತೆಯ ಪರಿಹಾರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.