വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ മന്ത്രാലയം
ഡിജിറ്റൽ വാർത്താ പോർട്ടലുകൾക്ക്,ഇന്ത്യയുടെ വിദൂര കോണുകളിൽ എത്തിച്ചേരുന്ന ദൂരദർശന്റെയും ആകാശവാണിയുടെയും വിശ്വസ്ത ശേഖരം- PB-SHABD ൽ നിന്നും ഇനിമുതൽ വാർത്തകൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്താം.
24 OCT 2024 7:04PM by PIB Thiruvananthpuram
ഡിജിറ്റൽ വാർത്താ പോർട്ടലുകൾക്ക് ഇപ്പോൾ, https://shabd.prasarbharati.org/register എന്നതിൽ ഒരു ലളിതമായ സൈൻ അപ്പ് ഫോം പൂരിപ്പിച്ച് PB-SHABD പോർട്ടലിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാം. PB-SHABD- ൽ നിന്നും എല്ലാ പ്രധാന ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലുമുള്ള വാർത്തകൾ , വീഡിയോ, ചിത്രങ്ങൾ , ഓഡിയോ എന്നിവ ലോഗോ ഇല്ലാതെ, പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ ഡിജിറ്റൽ വാർത്ത പോർട്ടലുകളെ ഇത് സഹായിക്കും . 2025 മാർച്ച് വരെ മാധ്യമ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് സൈൻ അപ്പ് ചെയ്ത് ഈ സേവനം സൗജന്യമായി ഉപയോഗിക്കാനാവും.
യൂട്യൂബ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഡിജിറ്റൽ വാർത്താ പോർട്ടലുകളുടെ സബ്‌സ്‌ക്രിപ്‌ഷൻ മാനദണ്ഡം:
1. ഇംഗ്ലീഷ്/ഹിന്ദി ഭാഷയിലുള്ള പോർട്ടലുകൾക്ക് കുറഞ്ഞത് 1,00,000 വരിക്കാരെങ്കിലും ഉണ്ടായിരിക്കണം.
2. പ്രാദേശിക വാർത്താ പോർട്ടലുകൾക്ക് കുറഞ്ഞത് 50000 വരിക്കാരെങ്കിലും ഉണ്ടായിരിക്കണം.
3 .യൂട്യൂബ് അക്കൗണ്ട് പരിശോധിച്ചു ഉറപ്പിച്ചതായിരിക്കണം .
4 . ഒരു വർഷമായി എങ്കിലും പോർട്ടൽ നിലവിലുണ്ടായിരിക്കണം .
5 . പോർട്ടൽ, ഓരോ മാസവും കുറഞ്ഞത് ഒരു വീഡിയോ എങ്കിലും അപ്‌ലോഡ് ചെയ്തിരിക്കണം. അപേക്ഷിക്കുന്ന സമയത്ത് കഴിഞ്ഞ ഒരു മാസത്തിൽ കുറഞ്ഞത് 5 വീഡിയോകളെങ്കിലും അപ്‌ലോഡ് ചെയ്തിരിക്കണം.
ഡിജിറ്റൽ വാർത്താ പോർട്ടലുകൾ,ഒരു ഡിജിറ്റൽ പ്രൊഫോർമ പൂരിപ്പിച്ചു നൽകണം. അത് പിന്നീട് പ്രസാർ ഭാരതി ,ആന്തരിക സംവിധാനത്തിലൂടെ പരിശോധിച്ചുറപ്പിക്കും. ഈ പ്രക്രിയ പൂർത്തിയായതിന് ശേഷം മാത്രമേ ഡിജിറ്റൽ ന്യൂസ് പോർട്ടലുകൾക്ക് PB-SHABD-നായി രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാൻ കഴിയൂ.
PB-SHABD-നെ കുറിച്ച്:
വീഡിയോ, ഓഡിയോ, ടെക്‌സ്‌റ്റ്, ഫോട്ടോകൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വിവിധ ഫോർമാറ്റുകളിലായി, മാധ്യമ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് വാർത്താ ഫീഡുകൾ നൽകുന്നതിന് രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തിരിക്കുന്ന വാർത്ത പങ്കിടൽ സേവനമായി, പ്രസാർ ഭാരതി-ഷെയർഡ് ഓഡിയോ വിഷ്വൽസ് ഫോർ ബ്രോഡ്കാസ്റ്റ് ആൻഡ് ഡിസ്‌സെമിനേഷൻ (PB-SHABD) 2024 മാർച്ച് 13-ന് ആരംഭിച്ചു.
സമഗ്രമായ കവറേജിനുള്ള വിപുലമായ ശൃംഖല
പൂർണ സമയവും പ്രവർത്തിക്കുന്ന 60 പ്രത്യേക എഡിറ്റ് ഡെസ്‌ക്കുകളുടെ പിന്തുണയോടെ 1500 റിപ്പോർട്ടർമാർ, ലേഖകർ, സ്‌ട്രിംഗർമാർ എന്നിവരുടെ ശക്തമായ ശൃംഖല പ്രയോജനപ്പെടുത്തി, PB-SHABD ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള ഏറ്റവും പുതിയ വാർത്തകൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു. കൃഷി, സാങ്കേതികവിദ്യ, വിദേശകാര്യം , രാഷ്ട്രീയ സംഭവവികാസങ്ങൾ തുടങ്ങി 50-ലധികം വാർത്താ വിഭാഗങ്ങളിലായി 1000-ലധികം വാർത്തകൾ എല്ലാ പ്രധാന ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിലും, പ്രാദേശിക വാർത്ത യൂണിറ്റുകളിൽ നിന്നും (RNUs) ആസ്ഥാനത്തുനിന്നും ദിവസവും അപ്‌ലോഡ് ചെയ്യപ്പെടുന്നു.
PB-SHABD-യുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
PB-SHABD വഴി നൽകുന്ന ഉള്ളടക്കം ലോഗോ രഹിതമാണ്. കൂടാതെ ഈ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ നിന്നുള്ള ഉള്ളടക്കം ഉപയോഗിക്കുന്നതിന് കടപ്പാട് നൽകേണ്ട ആവശ്യമില്ല. കൂടാതെ, ഈ സേവനത്തിൽ ഒരു തത്സമയ ഫീഡ് ഫീച്ചർ ഉൾപ്പെടുന്നു, രാഷ്ട്രപതി ഭവനിൽ നിന്നുള്ള ദേശീയ അവാർഡ് ദാന ചടങ്ങുകൾ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് റാലികൾ, പ്രധാന രാഷ്ട്രീയ പരിപാടികൾ , വിവിധ വാർത്താ സമ്മേളനങ്ങൾ എന്നിവ പോലുള്ള തത്സമയ പരിപാടികളുടെ പ്രത്യേക കവറേജ്,ലോഗോ ഇല്ലാതെ ഇത് വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നു.
പ്രവേശനക്ഷമത കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ഒരു ആർക്കൈവൽ ലൈബ്രറിയുടെ രൂപത്തിൽ , ഒരു മീഡിയ റിപ്പോസിറ്ററി വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇത് പ്രത്യേക ക്യൂറേറ്റഡ് പാക്കേജുകൾക്കൊപ്പം ദൂരദർശൻ, ആകാശവാണി ലൈബ്രറികളിൽ നിന്നുള്ള അപൂർവമായ ആർക്കൈവൽ ഫൂട്ടേജുകൾ എളുപ്പത്തിൽ ലഭ്യമാക്കാൻ വരിക്കാരെ അനുവദിക്കുന്നു.
ഏറ്റവും പുതിയ വിവരങ്ങൾക്കായി എക്സ് , ഇൻസ്റ്റഗ്രാം എന്നിവയിൽ PB-SHABD പിന്തുടരുക.
കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾ PB-SHABD X-ലും (മുൻ ട്വിറ്റർ ) https://x.com/PBSHABD എന്നതിലും
Instagram-ൽ https://www.instagram.com/pbshabd/ എന്നതിലും ലഭ്യമാണ്.

Ministry of Information & Broadcasting
PB-SHABD: 24/7 News, 1500+ Reporters, Live Feeds, and Archival Access
Digital News Portals can now access DD & AIR’s Trusted Repository via PB-SHABD – Fair, Objective and Reaching the remotest corners of India
Free sign up available to media organisations for PB-SHABD services until march 2025
Logo free content in text, video, picture, and audio form to be made accessible across India in all major Indian languages
24 OCT 2024 7:04PM by PIB Delhi
Digital News Portals can now register on the PB-SHABD portal by filling a simple sign up form on https://shabd.prasarbharati.org/register. This will enable Digital News Portals to access logo free content in text, video, picture, and audio form throughout the India, in all major Indian languages on PB-SHABD. The service is free for media organizations to sign up and use until March 2025.
Subscription criteria for YouTube-based Digital News Portals:
1. Portals in English/Hindi need to have a minimum of 1,00,000 subscribers.
2. Regional news portals need to have a minimum of 50000 subscribers.
3. The Youtube account must be verified.
4. The portal should have been in existence for a year.
5. The portal must have uploaded at least 1 video each month, and at least 5 videos in the last one month at the time of application.
A Digital Proforma may be filled by the digital news portals, which then will be verified internally at Prasar Bharati. Only after the completion of this process, will digital news portals be able to register for PB-SHABD.
About PB-SHABD:
Prasar Bharati-Shared Audio-Visuals for Broadcast and Dissemination (PB-SHABD) was launched on March 13, 2024 as a news sharing service designed to provide media organizations with daily news feeds across various formats including video, audio, text, and photos.
Extensive Network for Comprehensive Coverage
Leveraging a robust network of over 1500 reporters, correspondents, and stringers, supported by 60 dedicated edit desks operating round the clock, PB-SHABD offers the latest news from every corner of India. More than 1000 stories, covering over 50 news categories such as agriculture, technology, foreign affairs, and political developments, are uploaded daily in all major Indian languages from the Regional News Units (RNUs) and headquarters combined.
Main features of PB-SHABD
The content provided through PB-SHABD is logo-free, and no credit is required on using content from this platform. Additionally, the service includes a Live Feed feature, offering exclusive coverage of live events such as National award ceremonies from Rashtrapati Bhawan, election rallies, important political events, and various press briefings, all without a logo.
To further enhance access, a Media Repository is being developed as an archival library, allowing subscribers to easily access rare and archival footage from the Doordarshan and Akashvani libraries, along with special curated packages.
Follow PB-SHABD on X and Instagram for the latest updates
For more updates, PB-SHABD is available on X (former Twitter) at https://x.com/PBSHABD and on Instagram at https://www.instagram.com/pbshabd/