ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ખાદ્ય અને ઉપભોક્તા બાબતોના મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ મોબાઈલ વાનને લીલી ઝંડી બતાવીને દિલ્હી-એનસીઆરમાં ભારત ચણા દાળ ફેઝ - IIના છૂટક વેચાણનો પ્રારંભ કર્યો
3 લાખ ટન ચણાના સ્ટોકમાંથી ગ્રાહકોને ચણાની દાળ 70 રૂપિયા પ્રતિ કિલો એમઆરપી અને આખા ચણા 58 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે
ભારત સરકાર ગ્રાહકોને પોષણક્ષમ ભાવે આવશ્યક ખાદ્યપદાર્થોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા પ્રતિબદ્ધ છેઃ શ્રી પ્રહલાદ જોશી
23 OCT 2024 1:38PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ઉપભોક્તા બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઉર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ આજે ​​અહીં રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી બી.એલ. વર્મા અને શ્રીમતી. નિમુબેન જયંતિભાઈ બાંભણીયાની ઉપસ્થિતિમાં NCCF, NAFED અને કેન્દ્રીય ભંડારની મોબાઈલ વાનને ફ્લેગ ઓફ કરીને દિલ્હી-NCRમાં ભારત ચણા દાળ ફેઝ - IIના છૂટક વેચાણનો શુભારંભ કર્યો.
ભારત ચણા દાળના બીજા તબક્કામાં, ભાવ સ્થિરીકરણ બફરમાંથી 3 લાખ ટન ચણાના સ્ટોકને ચણા દાળ અને આખા ચણા રૂપાંતરિત કરવામાં આવી રહ્યા છે, કે જેથી ગ્રાહકોને છૂટક વેચાણ માટે અનુક્રમે 70 રૂપિયા પ્રતિ કિલો અને 58 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના MRP પર મળી શકે. ચણા ઉપરાંત, સરકારે ભારત બ્રાન્ડને મગની દાળ અને મસુર દાળમાં પણ વિસ્તારી હતી. ભારત મગ દાળ 107 રૂપિયા પ્રતિ કિલો, ભારત આખા મગ 93 રૂપિયા પ્રતિ કિલો અને ભારત મસુર દાળ 89 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના ભાવે વેચાય છે. આ સમયે ભારત ચણા દાળ ફરી શરૂ થવાથી આ તહેવારોની સિઝનમાં દિલ્હી-એનસીઆરના ગ્રાહકોને સપ્લાયમાં વધારો થશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન મીડિયા સાથે વાતચીત કરતી વખતે, શ્રી જોશીએ જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ ગ્રાહકોને પોષણક્ષમ ભાવે આવશ્યક ખાદ્ય પદાર્થોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારત સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ છે. ચોખા, લોટ, દાળ અને ડુંગળી જેવી મૂળભૂત ખાદ્ય ચીજોના છૂટક વેચાણ દ્વારા સીધા હસ્તક્ષેપથી પણ સ્થિર ભાવ શાસન જાળવવામાં મદદ મળી છે.
કઠોળની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે કેન્દ્રએ વિવિધ નીતિગત પગલાં લીધાં છે. સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, સરકારે કઠોળના એમએસપીમાં વર્ષ-દર વર્ષે વધારો કર્યો છે, અને 2024-25 સીઝન માટે કોઈ સીમા વગર તુવેર, અડદ અને મસુરની ખરીદી કરવાની નીતિની પણ જાહેરાત કરી છે. ખરીફ 2024-25ની સીઝન દરમિયાન NCCF અને NAFED દ્વારા સુનિશ્ચિત ખરીદી માટે જાગરૂકતા અભિયાનો, બિયારણનું વિતરણ અને ખેડૂતોની પૂર્વ નોંધણી હાથ ધરી હતી અને આગામી રવિ વાવણીની મોસમમાં પણ આ પ્રવૃત્તિ ચાલુ રાખવામાં આવી રહી છે. સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો કરવા અને સીમલેસ આયાતની સુવિધા માટે, સરકારે 31મી માર્ચ, 2025 સુધી તુવેર, અડદ, મસુર અને ચણાની ડ્યૂટી ફ્રી આયાત અને 31મી ડિસેમ્બર, 2024 સુધી પીળા વટાણાની આયાતને મંજૂરી આપી છે. આ વર્ષે ખરીફ કઠોળના વિસ્તારના કવરેજમાં વધારો થયો છે. આયાતના સતત પ્રવાહને કારણે જુલાઈ, 2024થી મોટા ભાગની કઠોળના ભાવમાં ઘટાડો થવાનો ટ્રેન્ડ જોવા મળ્યો છે. છેલ્લા ત્રણ મહિનામાં તુવેર દાળ, અડદની દાળ, મગ દાળ અને મસુર દાળના છૂટક ભાવ કાં તો ઘટ્યા છે અથવા સ્થિર રહ્યા છે.
શાકભાજીના સંદર્ભમાં, સરકારે NCCF અને NAFED દ્વારા ભાવ સ્થિરતા બફર માટે રવિ પાકમાંથી 4.7 લાખ ટન ડુંગળીની ખરીદી કરી હતી. સરકારે 5 સપ્ટેમ્બર, 2024થી બફરથી ડુંગળીનો નિકાલ શરૂ કર્યો હતો અને અત્યાર સુધીમાં 1.15 લાખ ટનનો નિકાલ કરવામાં આવ્યો છે. NCCF એ 21 રાજ્યોમાં 77 કેન્દ્રોમાં અને NAFEDએ 16 રાજ્યોમાં 43 કેન્દ્રોમાં ડુંગળીનો નિકાલ કર્યો છે. નિકાલની ગતિ વધારવા માટે પહેલી વખત રેલવે રેક દ્વારા ડુંગળીના જથ્થાબંધ પરિવહનને અપનાવવામાં આવ્યું છે. NCCF એ 1,600 MT (42 BCN વેગન એટલે કે આશરે 53 ટ્રક) નાસિકથી કાંડા એક્સપ્રેસ દ્વારા પરિવહન કર્યું હતું જે 20 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ દિલ્હી આવી હતી. NAFED એ 800 - 840 MT ડુંગળીના પરિવહનની પણ વ્યવસ્થા કરી છે. ચેન્નાઈ જવા માટેની રેલ રેક 22મી ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ નાસિકથી નીકળી છે.
NCCF દ્વારા લખનઉ અને વારાણસી માટે રેલ રેક દ્વારા શિપમેન્ટ માટે ઇન્ડેન્ટ મૂકવામાં આવ્યા છે. ઉપભોક્તા બાબતોના વિભાગે ભારતીય રેલવેને નાસિકથી ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશમાં બહુવિધ સ્થળોએ ડુંગળીના રેકના પરિવહનની મંજૂરી આપવા માટે પણ વિનંતી કરી છે જેમાં (i) NJP: ન્યૂ જલપાઈગુડી (સિલીગુડી), (ii) DBRG- ડિબ્રુગઢ, (iii) ) NTSK- ન્યૂ તિન્સુકિયા, અને (iv) CGS: ચાંગસારી સામેલ થશે. આનાથી ભારતના વિવિધ પ્રદેશોમાં ડુંગળીની વ્યાપક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થશે અને ગ્રાહકોને તેની ખૂબ જ વાજબી કિંમતે ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત થશે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Food and Consumer Affairs Minister Shri Pralhad Joshi launches retail of Bharat Chana Dal Phase – II in Delhi-NCR by flagging off mobile vans
Chana Dal at MRP Rs.70 per kg and Chana Whole at Rs.58 per kg is made available to consumers from 3 lakh ton of Chana stock
Government of India committed towards ensuring availability of essential food items to consumers at affordable prices: Shri Pralhad Joshi
23 OCT 2024 1:38PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution & New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, launched the retail of Bharat Chana Dal Phase – II in Delhi-NCR by flagging off mobile vans of NCCF, NAFED and Kendriya Bhandar here today, in the presence of Ministers of State, Shri B.L. Verma and Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya.
In Phase - II of Bharat Chana Dal, 3 lakh tons of Chana stock from the price stabilisation buffer is being converted to Chana Dal and Chana Whole for retail sale to consumers at MRP of Rs.70 per kg and Rs.58 per kg, respectively. Apart from Chana, the government had also expanded the Bharat brand to Moong and Masur Dals. The Bharat Moong Dal is retailed at Rs.107 per kg, Bharat Moong Sabut at Rs.93 per kg and Bharat Masur Dal at Rs.89 per kg. The resumption of Bharat Chana Dal at this time will enhance the supplies to consumers of Delhi-NCR in this festive season.
While interacting with media persons during the event, Shri Joshi stated that the initiative is an affirmation of the Government of India’s commitment to ensuring the availability of essential food to the consumers at affordable prices. Direct interventions through retail sale of basic food items such as rice, atta, dals and onion have also helped in maintaining stable price regime.
The Centre has taken various policy measures to ensure availability of pulses. In order to encourage domestic production, the government has raised the MSP of pulses year after year, and also announced the policy to procure Tur, Urad and Masur without ceiling for 2024-25 season. During Kharif 2024-25 sowing season, NCCF and NAFED had conducted awareness campaigns, seed distribution and pre-registration of farmers for assured procurement, and the same activities are being continued in upcoming Rabi sowing season. To augment domestic production and facilitate seamless import, the government has allowed duty free import of Tur, Urad, Masur and Chana till 31st March, 2025 and Yellow Peas import till 31st December, 2024. Enhanced area coverage of Kharif pulses this year, together with continuous inflow of imports have led to declining trend in the prices of most pulses since July, 2024. The retail prices of Tur dal, Urad dal, Moong dal and Masur dal have either declined or remained stable during the past three months.
In respect of vegetables, the government had procured 4.7 lakh tonnes onions from the rabi crop for price stabilisation buffer through NCCF and NAFED. The government started the disposal of onions from the buffer from 5th September, 2024 and till date, 1.15 lakh tonnes has been disposed. NCCF has disposed onions in 77 centres across 21 States and NAFED in 43 centres in 16 States. To augment the pace of disposal, bulk transportation of onions by rail rakes have been adopted for the first time. NCCF had transported 1,600 MT (42 BCN wagons i.e. approximately 53 trucks) by Kanda Express from Nashik which arrived at Delhi on 20th October, 2024. NAFED has also arranged the transportation of 800 – 840 MT of onions to Chennai by rail rake. The rail rake to Chennai has left Nashik on 22nd October, 2024.
Indent for shipments by rail rake to Lucknow and Varanasi has been placed by NCCF. The Department of Consumer affairs has also requested Indian Railways to allow transportation of onion rakes from Nashik to multiple locations across the North-eastern region which would include (i) NJP: New Jalpaiguri (Siliguri), (ii) DBRG- Dibrugarh, (iii) NTSK- New Tinsukia, and (iv) CGS: Changsari. This will ensure wider availability of onions in different regions of India ensuring its availability at a very reasonable price to consumers.