Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the ‘Legislative Drafting Training’ program in the Gujarat Assembly
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has become the centre of global aspirations, with its roots in the Gujarat Legislative Assembly
Legislative drafting is a very important and necessary art for a country governed by a constitution
Legislative drafting is the essence of law; the decline of this art would not only harm democracy but also adversely affect the public
If there is any ideal for legislative drafting in the whole world, it is the framing of the Constitution of India
If the process of writing laws is not fully developed in a scientific manner, the chances of democracy succeeding are unlikely
Laws should be made clear because judicial intervention occurs where there is a gray area lacking clear legal interpretations
Prime Minister Shri Narendra Modi was instrumental in starting a training school for "legislative drafting" in the Parliament House
Those doing legislative drafting should possess abilities of a philosopher, knowledge of historical facts, and deep understanding of linguistics
22 OCT 2024 9:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 'Legislative Drafting Training' programme in the Gujarat Legislative Assembly today. Several dignitaries, including the Speaker of the Gujarat Legislative Assembly, Shri Shankar Chaudhary, and the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, were present on the occasion.
Union Home Minister said that "legislative drafting" is a very important and necessary art for a country like India which is governed by a constitution. He said that the art is gradually fading away. He mentioned that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has completed 10 years, during which India has become the center of global aspirations, with its roots in the Gujarat Legislative Assembly. Prime Minister Modi has achieved many milestones in public welfare over the past 10 years.
Shri Amit Shah noted that "legislative drafting" is the essence of law, and the decline of this art would not only be detrimental to democracy but also harm millions of people in the state and the country. He said that if drafting is done without understanding the legislative process while making laws, then the laws will never fulfill their intended purpose. The responsibility of converting a cabinet note into a bill lies with the legislative department, which eventually leads to the formation of law. Shri Shah stated that unless the process of "legislative drafting" is fully developed in a scientific manner, the chances of democracy succeeding remain unlikely.
Union Home Minister stated that if there is any ideal for "legislative drafting" in the world, it is the framing of the Constitution of India. He stated that there is no process bigger than the framing of the Indian Constitution. He emphasized that clarity is the most important aspect of the art of "legislative drafting." The clearer the legislators are in translating their objectives into law, the smaller the gray area will be; and the less the gray area, the lesser the judicial interventions will be. Shri Shah mentioned that judicial interventions occurs where there are gray areas lacking clear legal interpretations; therefore, laws should be made clear.
Union Home Minister said Article 370, for example, was very clearly drafted by the drafting Committee of the Constitution. He said, the term "Temporary Provisions of the Constitution" was very important, meaning that it is not a "Permanent Provision," and its removal does not require an amendment to the Constitution. It was mentioned that the President can issue a constitutional order to revoke Article 370 at any time, with a validation by a simple majority in both the Lok Sabha and the Rajya Sabha. He stated that if Article 370 was kept as a provisional constitute at that time, a two-thirds majority would have been required to remove it. However, the legislators were very clear that the temporary provision was a makeshift arrangement, and as a result, the reference for its removal was placed in Article 370(3).
Shri Amit Shah appealed to all legislators and MPs to maintain continuous contact with the legislative drafting wing and keep engaging in discussions with them. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi established a training school for "legislative drafting" within the Parliament House in 2019. He noted that an aware politician can bring about significant change through their legal understanding. Citing the example of G.V. Mavalankar, Shri Shah mentioned that despite being in the opposition, he proposed 16 reforms, all of which had to be accepted by the ruling party because they were well-considered proposals for reform. He emphasized that those involved in legislative drafting should have the abilities of a philosopher, knowledge of historical facts, and have a deep understanding of linguistics.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે ગુજરાત વિધાનસભામાં 'લેજિસ્લેટિવ ડ્રાફ્ટિંગ ટ્રેનિંગ' કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, ભારત વૈશ્વિક આકાંક્ષાઓનું કેન્દ્ર બન્યું છે, તેના મૂળ ગુજરાત વિધાનસભામાં છે
બંધારણ દ્વારા સંચાલિત દેશ માટે કાયદાકીય મુસદ્દો બનાવવો એ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ અને જરૂરી કળા છે
કાયદાકીય મુસદ્દો એ કાયદાનો સાર છે; આ કળાના પતનથી માત્ર લોકશાહીને જ નહીં પરંતુ જનતા પર પણ વિપરીત અસર થશે
સમગ્ર વિશ્વમાં કાયદાના મુસદ્દા માટે જો કોઈ આદર્શ હોય તો તે ભારતના બંધારણની રચના છે
જો કાયદાઓ લખવાની પ્રક્રિયા વૈજ્ઞાનિક રીતે સંપૂર્ણ રીતે વિકસિત ન થાય તો લોકશાહી સફળ થવાની શક્યતા ઓછી છે
કાયદા સ્પષ્ટ કરવા જોઈએ કારણ કે જ્યાં સ્પષ્ટ કાનૂની અર્થઘટનનો અભાવ હોય ત્યાં ન્યાયિક હસ્તક્ષેપ થાય છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સંસદ ભવનમાં "લેજિસ્લેટિવ ડ્રાફ્ટિંગ" માટેની તાલીમ શાળા શરૂ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી હતી
કાયદાકીય મુસદ્દો તૈયાર કરનારાઓ પાસે ફિલોસોફરની ક્ષમતાઓ, ઐતિહાસિક તથ્યોનું જ્ઞાન અને ભાષાશાસ્ત્રની ઊંડી સમજ હોવી જોઈએ
22 OCT 2024 9:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાત વિધાનસભામાં 'લેજિસ્લેટિવ ડ્રાફ્ટિંગ ટ્રેનિંગ' કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાત વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી શંકર ચૌધરી અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત જેવા દેશ માટે "કાયદાકીય મુસદ્દો" એ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ અને આવશ્યક કળા છે જે બંધારણ દ્વારા સંચાલિત છે. તેમણે કહ્યું કે આ કળા ધીમે ધીમે લુપ્ત થઈ રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સરકારે 10 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે, જે દરમિયાન ભારત ગુજરાત વિધાનસભામાં તેના મૂળિયા સાથે વૈશ્વિક આકાંક્ષાઓનું કેન્દ્ર બન્યું છે. વડા પ્રધાન મોદીએ છેલ્લા ૧૦ વર્ષમાં લોક કલ્યાણમાં ઘણા સીમાચિહ્નો હાંસલ કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે નોંધ્યું હતું કે, "કાયદાકીય મુસદ્દો" ઘડવો એ કાયદાનો સાર છે અને આ કળાનું પતન લોકશાહી માટે નુકસાનકારક હોવાની સાથે-સાથે રાજ્ય અને દેશના લાખો લોકોને પણ નુકસાન પહોંચાડશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો કાયદા બનાવતી વખતે કાયદાકીય પ્રક્રિયાને સમજ્યા વિના મુસદ્દા તૈયાર કરવામાં આવે છે, તો પછી કાયદાઓ ક્યારેય તેમના ઇચ્છિત હેતુને પૂર્ણ કરશે નહીં. કેબિનેટ નોટને ખરડામાં રૂપાંતરિત કરવાની જવાબદારી કાયદાકીય વિભાગની હોય છે, જે છેવટે કાયદાની રચના તરફ દોરી જાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી "કાયદાકીય મુસદ્દા"ની પ્રક્રિયા વૈજ્ઞાનિક રીતે સંપૂર્ણપણે વિકસાવવામાં નહીં આવે, ત્યાં સુધી લોકશાહીની સફળતાની શક્યતા નહીંવત્ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જો દુનિયામાં "કાયદાકીય મુસદ્દા" માટે કોઈ આદર્શ હોય, તો તે છે ભારતનું બંધારણ ઘડવું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય બંધારણ ઘડવાથી મોટી કોઈ પ્રક્રિયા નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સ્પષ્ટતા એ "કાયદાકીય મુસદ્દા" ની કળાનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ પાસું છે. ધારાસભ્યો તેમના ઉદ્દેશોને કાયદામાં રૂપાંતરિત કરવામાં જેટલા સ્પષ્ટ હશે, તેટલો ભૂખરો વિસ્તાર નાનો હશે; અને ગ્રે એરિયા જેટલો ઓછો હશે, તેટલી જ ન્યાયિક દરમિયાનગીરીઓ ઓછી હશે. શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યાં સ્પષ્ટ કાનૂની અર્થઘટનનો અભાવ હોય એવા ભૂખરા વિસ્તારો હોય ત્યાં ન્યાયિક હસ્તક્ષેપો થાય છે; તેથી, કાયદાઓ સ્પષ્ટ કરવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે ઉદાહરણ તરીકે, બંધારણની મુસદ્દા સમિતિ દ્વારા કલમ 370 નો મુસદ્દો ખૂબ જ સ્પષ્ટ રીતે તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, "બંધારણની કામચલાઉ જોગવાઈઓ" શબ્દ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જેનો અર્થ એ છે કે તે "કાયમી જોગવાઈ" નથી અને તેને દૂર કરવા માટે બંધારણમાં સુધારાની જરૂર નથી. ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો કે રાષ્ટ્રપતિ લોકસભા અને રાજ્યસભા બંનેમાં સામાન્ય બહુમતી દ્વારા માન્યતા સાથે કોઈપણ સમયે કલમ 370 ને રદ કરવાનો બંધારણીય આદેશ જારી કરી શકે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જો તે સમયે કલમ 370ને કામચલાઉ બંધારણ તરીકે રાખવામાં આવી હોત, તો તેને દૂર કરવા માટે બે તૃતીયાંશ બહુમતીની જરૂર પડી હોત. જો કે, ધારાસભ્યો ખૂબ સ્પષ્ટ હતા કે કામચલાઉ જોગવાઈ એક કામચલાઉ વ્યવસ્થા હતી, અને પરિણામે, તેને દૂર કરવા માટેનો સંદર્ભ કલમ 370 (3) માં મૂકવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે તમામ ધારાસભ્યો અને સાંસદોને કાયદાકીય મુસદ્દા પાંખ સાથે સતત સંપર્ક જાળવી રાખવા અને તેમની સાથે ચર્ચાવિચારણા કરતા રહેવા અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2019માં સંસદ ભવનની અંદર "કાયદાકીય ડ્રાફ્ટિંગ" માટે એક તાલીમ શાળાની સ્થાપના કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, એક જાગૃત રાજકારણી તેમની કાનૂની સમજ દ્વારા નોંધપાત્ર પરિવર્તન લાવી શકે છે. જી. વી. માવળંકરનું ઉદાહરણ ટાંકીને શ્રી શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વિપક્ષમાં હોવા છતાં તેમણે 16 સુધારાઓની દરખાસ્ત રજૂ કરી હતી, જે તમામ સુધારાઓ શાસક પક્ષે સ્વીકારવા પડ્યા હતા, કારણ કે તે સુધારા માટેની સારી રીતે વિચારવામાં આવેલી દરખાસ્તો હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કાયદાકીય મુસદ્દા તૈયાર કરવામાં સંકળાયેલા લોકો પાસે ફિલોસોફરની ક્ષમતા, ઐતિહાસિક તથ્યોનું જ્ઞાન અને ભાષાશાસ્ત્રની ઊંડી સમજ હોવી જોઈએ.