Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the ‘Legislative Drafting Training’ program in the Gujarat Assembly
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has become the centre of global aspirations, with its roots in the Gujarat Legislative Assembly
Legislative drafting is a very important and necessary art for a country governed by a constitution
Legislative drafting is the essence of law; the decline of this art would not only harm democracy but also adversely affect the public
If there is any ideal for legislative drafting in the whole world, it is the framing of the Constitution of India
If the process of writing laws is not fully developed in a scientific manner, the chances of democracy succeeding are unlikely
Laws should be made clear because judicial intervention occurs where there is a gray area lacking clear legal interpretations
Prime Minister Shri Narendra Modi was instrumental in starting a training school for "legislative drafting" in the Parliament House
Those doing legislative drafting should possess abilities of a philosopher, knowledge of historical facts, and deep understanding of linguistics
22 OCT 2024 9:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 'Legislative Drafting Training' programme in the Gujarat Legislative Assembly today. Several dignitaries, including the Speaker of the Gujarat Legislative Assembly, Shri Shankar Chaudhary, and the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, were present on the occasion.
Union Home Minister said that "legislative drafting" is a very important and necessary art for a country like India which is governed by a constitution. He said that the art is gradually fading away. He mentioned that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the government has completed 10 years, during which India has become the center of global aspirations, with its roots in the Gujarat Legislative Assembly. Prime Minister Modi has achieved many milestones in public welfare over the past 10 years.
Shri Amit Shah noted that "legislative drafting" is the essence of law, and the decline of this art would not only be detrimental to democracy but also harm millions of people in the state and the country. He said that if drafting is done without understanding the legislative process while making laws, then the laws will never fulfill their intended purpose. The responsibility of converting a cabinet note into a bill lies with the legislative department, which eventually leads to the formation of law. Shri Shah stated that unless the process of "legislative drafting" is fully developed in a scientific manner, the chances of democracy succeeding remain unlikely.
Union Home Minister stated that if there is any ideal for "legislative drafting" in the world, it is the framing of the Constitution of India. He stated that there is no process bigger than the framing of the Indian Constitution. He emphasized that clarity is the most important aspect of the art of "legislative drafting." The clearer the legislators are in translating their objectives into law, the smaller the gray area will be; and the less the gray area, the lesser the judicial interventions will be. Shri Shah mentioned that judicial interventions occurs where there are gray areas lacking clear legal interpretations; therefore, laws should be made clear.
Union Home Minister said Article 370, for example, was very clearly drafted by the drafting Committee of the Constitution. He said, the term "Temporary Provisions of the Constitution" was very important, meaning that it is not a "Permanent Provision," and its removal does not require an amendment to the Constitution. It was mentioned that the President can issue a constitutional order to revoke Article 370 at any time, with a validation by a simple majority in both the Lok Sabha and the Rajya Sabha. He stated that if Article 370 was kept as a provisional constitute at that time, a two-thirds majority would have been required to remove it. However, the legislators were very clear that the temporary provision was a makeshift arrangement, and as a result, the reference for its removal was placed in Article 370(3).
Shri Amit Shah appealed to all legislators and MPs to maintain continuous contact with the legislative drafting wing and keep engaging in discussions with them. He mentioned that Prime Minister Shri Narendra Modi established a training school for "legislative drafting" within the Parliament House in 2019. He noted that an aware politician can bring about significant change through their legal understanding. Citing the example of G.V. Mavalankar, Shri Shah mentioned that despite being in the opposition, he proposed 16 reforms, all of which had to be accepted by the ruling party because they were well-considered proposals for reform. He emphasized that those involved in legislative drafting should have the abilities of a philosopher, knowledge of historical facts, and have a deep understanding of linguistics.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ 'ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ ತರಬೇತಿ' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಬೇರುಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಸಂವಿಧಾನದಿಂದ ಆಳಲ್ಪಡುವ ದೇಶಕ್ಕೆ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಲೆಯಾಗಿದೆ
ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಯು ಕಾನೂನಿನ ಮೂಲತತ್ವವಾಗಿದೆ; ಈ ಕಲೆಯ ಅವನತಿಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ
ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಆದರ್ಶವಿದ್ದರೆ, ಅದು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಯಾಗಿದೆ
ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬರೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸದಿದ್ದರೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಕಡಿಮೆ
ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾನೂನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳಿಲ್ಲದ ಬೂದು ವಲಯವಿರುವಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಸಂಭವಿಸುವುದರಿಂದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ರಚಿಸಬೇಕು
ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ "ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ"ಗಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಶಾಲೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ತತ್ವಜ್ಞಾನಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಂಶಗಳ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾಷಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು
22 OCT 2024 9:16PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ 'ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ ತರಬೇತಿ' (Legislative Drafting Training) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಾನಸಭೆಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಶ್ರೀ ಶಂಕರ್ ಚೌಧರಿ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದಂತಹ ದೇಶಕ್ಕೆ "ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ" ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾದ ಕಲೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಲೆ ಕ್ರಮೇಣ ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು 10 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆ, ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಗುಜರಾತ್ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು . ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ" ಕಾನೂನಿನ ಮೂಲತತ್ವವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಲೆಯ ಅವನತಿಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕರ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವಾಗ ಶಾಸಕಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ ಕರಡನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ, ಕಾನೂನುಗಳು ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಪೂರೈಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಪುಟದ ಟಿಪ್ಪಣಿಯನ್ನು ಮಸೂದೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಇಲಾಖೆಯ ಮೇಲಿದೆ, ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಕಾನೂನಿನ ರಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ "ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ" ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸದ ಹೊರತು, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಅಸಂಭವವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ "ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ"ಗೆ ಯಾವುದೇ ಆದರ್ಶವಿದ್ದರೆ, ಅದು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆ. ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ರಚನೆಗಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಬೇರೆ ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ" ಯ ಕಲೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯೇ ಅತ್ಯಂತ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಶ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಾಸಕರು ತಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಕಾನೂನಿಗೆ ಅನುವಾದಿಸುವಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿರುತ್ತಾರೋ, ಅಷ್ಟು ಬೂದು ವಲಯ ಚಿಕ್ಕದಾಗಿರುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು ಬೂದು ವಲಯ ಎಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಿರುತ್ತದೋ, ಅಷ್ಟು ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಗಳು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಸ್ಪಷ್ಟ ಕಾನೂನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಗಳಿಲ್ಲದ ಬೂದು ವಲಯಗಳಿರುವಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತವೆ; ಆದ್ದರಿಂದ, ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ರಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಉದಾಹರಣೆಗೆ, 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ಸಂವಿಧಾನದ ಕರಡು ಸಮಿತಿಯು ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. "ಸಂವಿಧಾನದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನಿಬಂಧನೆಗಳು" ಎಂಬ ಪದವು ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ಇದು "ಶಾಶ್ವತ ನಿಬಂಧನೆ" ಅಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲು ಸಂವಿಧಾನಾತ್ಮಕ ಆದೇಶವನ್ನು ಹೊರಡಿಸಬಹುದು, ಇದಕ್ಕೆ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಸರಳ ಬಹುಮತದ ಅನುಮೋದನೆ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಸಂವಿಧಾನವಾಗಿ ಇರಿಸಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ಬಹುಮತ ಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದರೆ, ಶಾಸಕರು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನಿಬಂಧನೆಯು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿ, ಅದರ ರದ್ದತಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು 370(3)ನೇ ವಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಯಿತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನಿಬಂಧನೆಯು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶಾಸಕರು ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದ್ದರು, ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಅದನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಉಲ್ಲೇಖವನ್ನು 370(3)ನೇ ವಿಧಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಸಂಸದರು ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ ವಿಭಾಗದೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. 2019ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂಸತ್ ಭವನದಲ್ಲಿ "ಶಾಸಕಾಂಗ ಕರಡು ರಚನೆ"ಗಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಶಾಲೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗೃತ ರಾಜಕಾರಣಿಯು ತಮ್ಮ ಕಾನೂನು ತಿಳುವಳಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಗಣನೀಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಿ.ವಿ. ಮಾವಳಂಕರ್ ಅವರ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದಲ್ಲಿದ್ದರೂ, ಅವರು 16 ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಅವೆಲ್ಲವೂ ಸುಧಾರಣೆಗಾಗಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳಾಗಿದ್ದರಿಂದ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷವು ಅವುಗಳನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಶಾಸನ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ತತ್ವಜ್ಞಾನಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಅಂಶಗಳ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಭಾಷಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.