ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 50 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ, ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 902 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ
22 OCT 2024 12:16PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ 1,026 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ 50 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 902 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ 44 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਰਾਜ ਦੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 125 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ 8 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 12,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 777 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਬਾਕੀ 36 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਸੰਨ 2024-25 ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1,350 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ 90 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਰੋਡਸ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ (ਸੀਆਰਆਈਐੱਫ- CRIF) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 111 ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬੀਓਐੱਸ ਅਨੁਪਾਤ (BOS ratio) ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 57 ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਾੜੀ ਸੂਬੇ ਲਈ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਬੀਓਐੱਸ ਅਨੁਪਾਤ (BOS ratio) 4 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 9.81 ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Ministry Approved 50 NH Projects in Manipur, Prioritizes 902 km of Road Development in Hill Areas
22 OCT 2024 12:16PM by PIB Delhi
The Ministry has approved 50 National Highway projects of 1026 km length in Manipur. Out of this, 44 projects of 902 km length lie in the hills of the State so far. In hills, 8 projects for 125 km have been completed and balance 36 projects of Rs 12000 cr for 777 km are in progress.
In the Annual Plan 2024-25 of the Ministry, there are 2 National Highway projects of Rs 1350 cr for total length 90 km which lies in hills.
Under CRIF Ministry approves the list of work on State roads as prioritised by the State Government. Out of total 111 Nos. of works in the priority list given by the State Government, depending on the BOS ratio Ministry has approved 57 Nos. of works in the order of priority. The BOS ratio now stands 9.81 against the permissible BoS ratio of 4 for hilly State.