સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના આણંદમાં નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (NDDB)ની ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવણી અને શ્રી ત્રિભુવન પટેલની જન્મજયંતી પર રૂ. 300 કરોડના ખર્ચે અનેક ખેડૂત કલ્યાણકારી પ્રવૃત્તિઓનો પ્રારંભ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં શ્વેત ક્રાંતિ 2.0ની SOP બહાર પાડવામાં આવી હતી, હવે એક લાખ નવી અને હાલની ડેરીઓને મજબૂત કરીને દૂધના માર્ગોનું વિસ્તરણ કરવામાં આવશે
ત્રિભુવન દાસજીએ પોતાનું બલિદાન આપ્યું અને ગરીબ ખેડૂતોના સશક્તીકરણ માટે કામ કર્યું
ત્રિભુવન દાસજીએ એક નાની સહકારી સંસ્થાની રચના કરી જે આજે 2 કરોડ ખેડૂતોને સહકારી ક્ષેત્ર સાથે જોડીને હજારો કરોડ રૂપિયાનો વેપાર કરી રહી છે
છેલ્લા 60 વર્ષોમાં NDDBએ ખેડૂતો અને માતાઓ અને બહેનોને સશક્ત અને સંગઠિત કર્યા છે
અમારી સફળતા સહકારી ઉત્પાદનોનું બ્રાન્ડિંગ કરવામાં અને તેમને કોર્પોરેટ ઉત્પાદનો સાથે સ્પર્ધા કરવા માટે તૈયાર કરવામાં રહેલી છે
NDDBએ ગ્રામીણ વિસ્તારોના વિકાસને વેગ આપવા અને કૃષિને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે કામ કર્યું છે
સહકારી દ્વારા પશુપાલન થાય છે ત્યારે ખેડૂતોની સમૃદ્ધિની સાથે કુપોષણ સામેની લડત પણ મજબૂત બને છે
NDDBએ શાકભાજીની પ્રક્રિયા શરૂ કરી જેથી ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત શાકભાજી આખી દુનિયામાં જાય અને નફો સીધો ખેડૂતો સુધી પહોંચે
મોદીજીએ દૂરંદેશીથી નિર્ણય લીધો અને ગોબરધન યોજના શરૂ કરી, આજે જમીન સંરક્ષણની સાથે-સાથે ઉત્પાદનની ગુણવત્તા વધી રહી છે અને પર્યાવરણ શુદ્ધ થઈ રહ્યું છે
22 OCT 2024 5:03PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના આણંદમાં શ્રી ત્રિભુવનદાસ પટેલની જન્મજયંતીની ઉજવણીની સાથે સાથે રાષ્ટ્રીય ડેરી વિકાસ બોર્ડ (એનડીડીબી)ની ડાયમંડ જ્યુબિલી ઉજવણી દરમિયાન 300 કરોડ રૂપિયાની અનેક ખેડૂત કલ્યાણ યોજનાઓનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાનાં સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં તાજેતરમાં શરૂ થયેલી શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 માટે સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિઝર (એસઓપી) બહાર પાડવામાં આવી છે, જેમાં પ્રધાનમંત્રી દ્વારા નિર્ધારિત તમામ મુખ્ય ખેડૂતલક્ષી મુદ્દાઓ સામેલ છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સહકારી ક્ષેત્ર એક લાખ નવી અને હાલની ડેરીઓને સશક્ત બનાવશે તથા બીજી શ્વેત ક્રાંતિ દૂધનાં માર્ગોનું વિસ્તરણ કરશે.
શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ત્રિભુવનદાસજી એક એવું વ્યક્તિત્વ ધરાવતાં હતાં, જેમનાં પરિશ્રમી જીવનનું વર્ણન કરવું મુશ્કેલ છે. શ્રી ત્રિભુવનદાસ પટેલે પોતાના અંગત હિતોને બાજુએ મૂકીને દેશના ગરીબ ખેડૂતોના સશક્તીકરણ માટે એક અનન્ય વિઝન સાથે કામ કર્યું હતું. તેમણે પોતાનો ત્યાગ કરીને દેશના ગરીબ ખેડૂતોના સશક્તીકરણ માટે કામ કર્યું હતું. તેમના સમગ્ર જીવન દરમિયાન, ત્રિભુવનદાસજીએ વ્યક્તિગત લાભથી પોતાને દૂર રાખ્યા અને દેશના દરેક ખેડૂતને સહકારની સાચી ભાવનાથી જોડવાના તેમના પ્રયત્નોને સમર્પિત કર્યા, આ પ્રયાસમાં મોટી સફળતા પ્રાપ્ત કરી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ત્રિભુવનદાસજીના કારણે જ દેશના 5 કરોડ પશુપાલકો શાંતિથી ઊંઘે છે અને આજે દેશના કરોડો ખેડૂતો, ખાસ કરીને મહિલાઓ સમૃદ્ધ થઈ રહી છે. ત્રિભુવનદાસજીએ એક નાનકડી સહકારી મંડળી બનાવી જે આજે દેશના 2 કરોડ ખેડૂતોને સહકારી ક્ષેત્ર સાથે જોડીને હજારો કરોડ રૂપિયાનો બિઝનેસ કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 1964માં ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી લાલબહાદુર શાસ્ત્રીએ અમૂલ ડેરીની મુલાકાત લીધી અને નક્કી કર્યું કે માત્ર ગુજરાત જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશના પશુપાલકોને આ સફળ મોડેલનો લાભ મળવો જોઈએ. જેને પગલે શાસ્ત્રીજીએ એનડીડીબીની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 60 વર્ષમાં એનડીડીબીએ દેશભરમાં સહકારી ક્ષેત્ર, ખેડૂતો અને માતાઓ અને બહેનોને સશક્ત અને સંગઠિત કરવાની સાથે-સાથે તેમનાં અધિકારો વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનું કામ પણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે પશુપાલન સહકારી મંડળીઓ મારફતે કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેનાથી ખેડૂતોમાં સમૃદ્ધિ તો આવે જ છે, પણ સાથે સાથે દેશમાં કુપોષિત બાળકોની સમસ્યાનું સમાધાન પણ થાય છે. અમૂલના માધ્યમથી બનેલા આ ટ્રસ્ટે મહિલાઓને માત્ર સશક્ત જ નથી કરી પરંતુ બાળકોને પોષણ આપીને મજબૂત નાગરિક બનાવવાનો પાયો પણ નાખ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે એનડીડીબીએ ગ્રામીણ ક્ષેત્ર અને દેશના વિકાસને વેગ આપ્યો છે તેમજ કૃષિને આત્મનિર્ભર બનાવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ત્રિભુવનજીએ એનડીડીબીનો પાયો નાંખ્યો હતો, જે આજે દેશમાં જ નહીં, પણ દુનિયામાં એક બહુ મોટી સંસ્થા બની ગઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 1987માં એનડીડીબી સત્તાવાર સંસ્થા બની હતી અને વર્ષ 1970થી 1996 દરમિયાન તેણે ઓપરેશન ફ્લડ પ્રોગ્રામ વિકસાવ્યો હતો અને તેનો અમલ કર્યો હતો, જે શ્વેત ક્રાંતિ તરફ દોરી ગયો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અમૂલ આજે રૂ. 60,000 કરોડનો વાર્ષિક વ્યવસાય કરે છે, જેનું નિર્માણ શરૂઆતમાં મહિલાઓની ખૂબ જ ઓછી સહિયારી મૂડી પર થયું હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે વર્ષ 1964માં લાલ બહાદુર શાસ્ત્રીજીએ એનડીડીબીની સ્થાપના કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો, ત્યારે કોઈને ખબર નહોતી કે, તે એક દિવસ ઊગતાં એક મોટા વટવૃક્ષની જેમ જ ઉગશે. એનડીડીબીના લિક્વિડ મિલ્કનું વેચાણ દૈનિક 427 લાખ લિટર સુધી પહોંચી ગયું છે, જેની ખરીદી દરરોજ 589 લાખ લિટર છે. તેની આવક ₹344 કરોડથી વધીને ₹426 કરોડ થઈ છે અને ચોખ્ખો નફો ₹50 કરોડ થયો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે એનડીડીબીએ શાકભાજી પર પ્રક્રિયા કરવાનું શરૂ કર્યું છે, જેનાથી આપણા ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત શાકભાજી સમગ્ર વિશ્વ સુધી પહોંચી શકે છે, અને સહકારી મોડેલ હેઠળ નફાનું વિતરણ તળિયાના સ્તરે કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ગોબરધન યોજનાને પગલે આપણી જમીનનું સંરક્ષણ અને વૃદ્ધિ થઈ છે, ઉપજમાં વધારો થયો છે, ખેડૂતોની સમૃદ્ધિમાં વધારો થયો છે અને સ્વચ્છ પર્યાવરણ ઊભું થયું છે. ગાયના છાણમાંથી ગેસ અને ખાતરનું ઉત્પાદન થઈ રહ્યું છે અને કાર્બન ક્રેડિટ પેમેન્ટ આપણી માતાઓ અને બહેનો સુધી પહોંચી રહ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગોબરધન યોજનાનો અમલ દીર્ઘદૃષ્ટાપૂર્ણ નિર્ણયો મારફતે જમીની સ્તરે કર્યો છે. તેમણે એનડીડીબીએ 10,000 ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)ની નોંધણી કરી હોવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, એનડીડીબીની પહેલ પછી હવે મેક ઇન ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ અંતર્ગત ડેરી ક્ષેત્રનાં તમામ પ્લાન્ટનું નિર્માણ ભારતમાં થશે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આજે રૂ. 210 કરોડનાં મૂલ્યનાં મધર ડેરીનાં ફળ અને શાકભાજીનાં પ્રોસેસિંગ યુનિટનો શિલાન્યાસ થયો છે. આ ઉપરાંત ઉત્તરાખંડથી બદરી ઘી અને મધર ડેરીથી ગીર ઘી બ્રાન્ડનું પણ આજે લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે સહકારીના ઉત્પાદનોનું બ્રાંડિંગ કરવું અને તેમને કોર્પોરેટ માલ સાથે બજારમાં સ્પર્ધા કરવા માટે તૈયાર કરવું એ સફળતાની ચાવી છે. આજે આપણી અમૂલ બ્રાન્ડ વૈશ્વિક સ્તરે ટોચનું સ્થાન ધરાવે છે, જે અમારા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે. તેમણે ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો કે, લદ્દાખનાં જરદાલુનાં ખેડૂતોને, હિમાચલનાં સફરજન અને મેઘાલયનાં અનાનસનાં ખેડૂતોને આજે શરૂ કરવામાં આવેલી પહેલોનો લાભ મળશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સહકાર મંત્રાલયે રાષ્ટ્રીય સ્તરની ત્રણ નવી સહકારી સંસ્થાઓની સ્થાપના કરી છે. આવી નવી પહેલ ત્યારે જ થઈ શકે છે જ્યારે નેતૃત્વ ખરેખર ખેડૂતોની ચિંતા કરે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સહકારી ક્ષેત્રમાં કેટલીક પહેલો અને યોજનાઓનો અમલ કર્યો છે. હાલમાં, આ ક્ષેત્રમાં આશરે 22 રાજ્ય ફેડરેશનો અને 231 જિલ્લા ફેડરેશનો, 28 માર્કેટિંગ ડેરીઓ અને 21 દૂધ ઉત્પાદક કંપનીઓ કાર્યરત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર 2 લાખ નવી પ્રાઇમરી એગ્રિકલ્ચરલ ક્રેડિટ સોસાયટીઝ (પીએસીએસ)ની સ્થાપના કરવા જઈ રહી છે, જે અમારા સહકારી માળખાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પહેલથી સહકારી ક્ષેત્રની તમામ કંપનીઓની તાકાતમાં વધારો થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતે 231 મિલિયન ટન દૂધ ઉત્પાદન સાથે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ ઓફ અમેરિકાને પાછળ છોડી દીધું છે અને વિશ્વમાં ટોચનું સ્થાન મેળવ્યું છે. આપણો દૂધ ઉત્પાદન વૃદ્ધિ દર 6 ટકા છે, જ્યારે વૈશ્વિક વિકાસ દર માત્ર 2 ટકા છે. આજે 8 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારો દરરોજ દૂધનું ઉત્પાદન કરે છે, પરંતુ સહકારી ક્ષેત્ર સાથે માત્ર દોઢ કરોડ લોકો જ જોડાયેલા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આનો અર્થ એ થયો કે, બાકીનાં 6.5 કરોડ કુટુંબોને વાજબી કિંમત નથી મળી રહી અને તેમનું શોષણ થઈ રહ્યું છે. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારનું લક્ષ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું રહેશે કે ભવિષ્યમાં દૂધ ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલા તમામ આઠ કરોડ ખેડૂત પરિવારોને તેમની મહેનતનું સંપૂર્ણ વળતર મળે અને તેઓ સહકારી ક્ષેત્ર સાથે જોડાવા સક્ષમ બને.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહકારી સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવાના અભિયાનના પરિણામે, દેશમાં દૂધની ઉપલબ્ધતા જે 1970માં વ્યક્તિ દીઠ 40 કિલોગ્રામ હતી, તે 2011માં વધીને 103 કિલોગ્રામ થઈ ગઈ છે, અને 2023માં તે વધીને 167 કિલોગ્રામ પ્રતિ વ્યક્તિ થઈ ગઈ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વ્યક્તિદીઠ સરેરાશ વૈશ્વિક દૂધની ઉપલબ્ધતા 117 કિલોગ્રામ છે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates several farmer welfare activities worth ₹300 crore during the Diamond Jubilee celebrations of the National Dairy Development Board (NDDB) and the birth anniversary of Shri Tribhuvan Patel in Anand, Gujarat
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the SoP for White Revolution 2.0 has been issued, now, one lakh new and existing dairies will be empowered, and milk routes will be expanded
Tribhuvan Das ji set aside his personal interests and worked for the empowerment of poor farmers
Tribhuvan Das ji created a small cooperative which is today doing business worth thousands of crores of rupees by connecting 2 crore farmers with the cooperative sector
Over the past 60 years, NDDB has empowered and organized farmers, as well as mothers and sisters, contributing significantly to their upliftment and development
Branding cooperative products and preparing them to compete with corporate products is key to success
NDDB has accelerated rural development while making agriculture self-reliant
Animal husbandry by cooperatives leads to prosperity of farmers along with strengthening fight against malnutrition
NDDB has started vegetable processing, which will allow vegetables produced by farmers to reach markets worldwide, ensuring the profits go directly to the farmers
Prime Minister Modi’s visionary scheme of Gobardhan Yojana is not only enhancing soil conservation and improving crop quality, but also contributing to a cleaner environment
22 OCT 2024 5:03PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, today inaugurated several farmer welfare schemes worth ₹300 crore during the National Dairy Development Board's (NDDB) diamond jubilee celebration along with the commemoration of birth anniversary of Shri Tribhuvandas Patel in Anand, Gujarat. On this occasion, several dignitaries were present, including the Union Minister for Panchayati Raj, Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, Shri Rajiv Ranjan Singh.
In his address, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Standard Operating Procedures (SoP) for the recently launched White Revolution 2.0 have been released, incorporating all the key farmer-friendly points outlined by the Prime Minister. He mentioned that Cooperative Sector will empower one lakh new and existing dairies, and the second white revolution will expand milk routes.
Shri Shah said that Tribhuvandas ji was a personality whose hardworking life is difficult to describe. Setting aside his personal interests, Shri Tribhuwandas Patel worked with a unique vision for the empowerment of the country's poor farmers. He worked for the empowerment of the poor farmers of the country by renouncing self. Throughout his life, Tribhuvandas ji distanced himself from personal gain and dedicated his efforts to connecting every farmer in the country with the true spirit of cooperation, achieving great success in this endeavor. Shri Shah said that it is because of Tribhuvan Das Ji that 5 crore cattle rearers of the country sleep peacefully and today crores of farmers of the country, especially women, are prospering. Tribhuvan Das Ji created a small cooperative society which today is doing business worth thousands of crores of rupees by connecting 2 crore farmers of the country with the cooperative sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in 1964, former Prime Minister Shri. Lal Bahadur Shastri visited Amul Dairy and decided that not only Gujarat but livestock owners across the entire country should benefit from this successful model. Following this, Shastri ji decided to establish the NDDB. He said that in 60 years, NDDB has not only empowered and organised cooperative sector, farmers and mothers and sisters across the country, but has also worked to raise their awareness about their rights. He said that when animal husbandry is done through cooperatives, it not only brings prosperity to farmers but also addresses the issue of malnourished children in the country. The trust built through Amul has not only empowered women but also laid the foundation for creating strong citizens by providing nutrition to children.
Shri Amit Shah said that NDDB accelerated the development of the rural sector and the country as well as made agriculture self-reliant. He said Tribhuvan ji had laid the foundation of NDDB which has today become a very big institution not only in the country but in the world. He said that in 1987, NDDB became an official institution, and from 1970 to 1996, it developed and implemented the Operation Flood program, which led to the White Revolution. He noted Amul is conducting annual business worth ₹60,000 crore today which was initially built on the very small shared capital from women. Shri Shah said that in 1964, when Lal Bahadur Shastri ji decided to establish NDDB, no one knew that it will grow akin to a small seed growing one day into a massive banyan tree. NDDB's liquid milk sales have reached 427 lakh liters per day, with procurement at 589 lakh liters per day. Its revenue has increased from ₹344 crore to ₹426 crore, and the net profit stands at ₹50 crore.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that NDDB has started processing vegetables, allowing the vegetables produced by our farmers to reach the entire world, and the profits will be distributed down to the grassroots under the cooperative model. He said that the Gobardhan scheme has led to the conservation and enhancement of our land, increased yields, improved farmer prosperity, and a cleaner environment. Gas and fertilizer are being produced from cow dung, and carbon credit payments are reaching our mothers and sisters. Shri Shah stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has implemented the Gobardhan scheme on the ground through visionary decision-making. He also mentioned that NDDB has registered 10,000 Farmer Producer Organizations (FPOs).
Shri Amit Shah mentioned that after NDDB's initiative, all plants in the dairy sector will now be built in India under the Make in India program. He mentioned that today the foundation stone was laid for a Mother Dairy fruit and vegetable processing unit worth ₹210 crore. Additionally, the Badri Ghee from Uttarakhand and the Gir Ghee brand from Mother Dairy were also launched today. He said that branding the cooperative's products and preparing them to compete in the market with corporate goods is key to success. Today, our Amul brand holds the top position globally, which is a significant achievement for us. He also mentioned that farmers of apricots from Ladakh, apples from Himachal, and pineapples from Meghalaya will benefit from the initiatives launched today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Ministry of Cooperation has established three new national-level cooperative institutions. Such new initiatives can only be taken when the leadership is genuinely concerned about the farmers. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has implemented several initiatives and schemes in the cooperative sector. Currently, there are approximately 22 state federations and 231 district federations, along with 28 marketing dairies and 21 milk-producing companies operating in the sector.
Shri Amit Shah said that the Modi government is going to establish 2 lakh new Primary Agricultural Credit Societies (PACS), which will significantly strengthen our cooperative framework. He said that this initiative will enhance the strength of all entities in the cooperative sector. He highlighted that India has surpassed the United States of America with a milk production of 231 million tons, securing the top position in the world. Our milk production growth rate is 6%, while the global growth rate is only 2%. Today, eight crore rural families produce milk daily, but only one and a half crore are connected to the cooperative sector. He emphasized that this means the remaining 6.5 crore families are not receiving fair prices and are being exploited. Union Minister of Cooperation asserted that the government's goal will be to ensure that in the future, all eight crore farming families involved in milk production receive full compensation for their hard work and are able to connect with the cooperative sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that as a result of the campaign to empower cooperatives, the availability of milk in the country which was 40 kilograms per person in 1970, increased to 103 kilograms in 2011, and further rose to 167 kilograms per person in 2023. He noted that the average global milk availability per person is 117 kilograms.