પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં એનડીટીવી વર્લ્ડ સમિટ 2024ને સંબોધિત કર્યું
જ્યારે વિશ્વ ચિંતામાં ડૂબ્યું છે, ત્યારે ભારત આશાનો સંચાર કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત દરેક વિભાગમાં, દરેક ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ ગતિ સાથે કામ કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત આજે એક વિકાસશીલ દેશ અને ઉભરતી શક્તિ એમ બંને છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંથી એક છે જેમાં મહાન ઊંચાઈ હાંસલ કરવાની ક્ષમતા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત હવે પ્રગતિશીલ વિચારસરણી સાથે આગળ વધી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતના 140 કરોડ લોકો વિકસિત ભારતના સંકલ્પ સાથે જોડાયા છે, તેઓ પોતે તેને આગળ વધારી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતને ડબલ એઆઈ પાવરનો લાભ છે, ફર્સ્ટ એઆઈ, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, સેકન્ડ એઆઈ, આકાંક્ષી ભારત છેઃ પ્રધાનમંત્રી
ભારત સંબંધોને હળવાશથી લેવામાં માનતું નથી, આપણા સંબંધોનો પાયો વિશ્વાસ અને વિશ્વસનીયતા છેઃ પ્રધાનમંત્રી
ભારતે ટેક્નોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરીને વિશ્વને ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો નવો રસ્તો બતાવ્યો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
ભારતે બતાવ્યું છે કે ડિજિટલ ઇનોવેશન અને લોકતાંત્રિક મૂલ્યો એક સાથે રહી શકે છે: પ્રધાનમંત્રી
21 OCT 2024 12:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં એનડીટીવી વર્લ્ડ સમિટ 2024ને સંબોધિત કર્યું. સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ તમામ મહાનુભાવોનું સ્વાગત કર્યું અને કહ્યું કે સમિટમાં અનેક મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થશે. તેમણે વિવિધ ક્ષેત્રોના વૈશ્વિક નેતાઓની હાજરીને પણ સ્વીકારી જેઓ તેમના મંતવ્યો રજૂ કરશે.
પાછલા 4-5 વર્ષોને પ્રતિબિંબિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું કે ભવિષ્યની ચિંતાઓ પર ચર્ચા એ એક સામાન્ય વિષય છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે કોવિડ રોગચાળાના તાજેતરના પડકારો, કોવિડ પછીના આર્થિક તણાવ, મોંઘવારી અને બેરોજગારી, જળવાયુ પરિવર્તન, ચાલી રહેલા યુદ્ધો, સપ્લાય ચેઇનમાં વિક્ષેપ, નિર્દોષોના મૃત્યુ, ભૌગોલિક રાજકીય તણાવ અને સંઘર્ષો તમામ વૈશ્વિક સમિટમાં ચર્ચાનો મુદ્દો બની ગયા છે. તે સમયે ભારતમાં થઈ રહેલી ચર્ચાઓ સાથે સમાનતા દર્શાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત પોતાની સદી વિશે વિચારણા કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, “વૈશ્વિક ઉથલપાથલના આ યુગમાં ભારત આશાનું કિરણ બની ગયું છે. જ્યારે વિશ્વ ચિંતિત છે, ત્યારે ભારત આશા ફેલાવી રહ્યું છે”. તેમણે તે વાત પર જોર આપ્યું કે ભલે ભારત વૈશ્વિક પરિસ્થિતિ અને તેની સામેના પડકારોથી પ્રભાવિત હોય, પરંતુ સકારાત્મકતાની ભાવના છે જેનો અનુભવ કરી શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આજે, ભારત દરેક વિભાગ અને ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ ઝડપ સાથે કામ કરી રહ્યું છે." સરકારની ત્રીજી ટર્મના 125 દિવસ પૂર્ણ થયાની નોંધ લેતા, શ્રી મોદીએ દેશમાં થયેલા કાર્યો પર પ્રકાશ ફેંક્યો હતો. તેમણે ગરીબો માટે 3 કરોડ નવા પાકાં મકાનો માટે સરકારની મંજુરી, 9 લાખ કરોડ રૂપિયાના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની શરૂઆત, 15 નવી વંદે ભારત ટ્રેનોને ફ્લેગ ઓફ, 8 નવા એરપોર્ટનો શિલાન્યાસ, યુવાનો માટે 2 લાખ કરોડના પેકેજ આપવા, ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં 21,000 કરોડ રૂપિયા ટ્રાન્સફર, 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના નાગરિકો માટે મફત સારવાર યોજના, લગભગ 5 લાખ ઘરોમાં રૂફટોપ સોલાર પ્લાન્ટ લગાવવા, એક પેડ મા કે નામ અભિયાન હેઠળ 90 કરોડ રોપાઓનું વાવેતર, 12 નવા ઔદ્યોગિક નોડ્સને મંજૂરી, સેન્સેક્સ અને નિફ્ટીમાં લગભગ 5-7 ટકાની વૃદ્ધિ અને ભારતનું ફોરેક્સ વધીને 700 બિલિયન અમેરિકી ડોલર થઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લા 125 દિવસમાં ભારતમાં થઈ રહેલી વૈશ્વિક ઘટનાઓને પણ સ્પર્શી હતી અને આંતરરાષ્ટ્રીય SMU, ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટિવલ, ગ્લોબલ સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ પર ચર્ચા, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને નાગરિક ઉડ્ડયન માટે આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "આ માત્ર ઘટનાઓની સૂચિ નથી પરંતુ ભારત સાથે સંકળાયેલ આશાઓની સૂચિ છે જે દેશની દિશા અને વિશ્વની આશાઓ દર્શાવે છે." તેમણે એ વાત પર ભાર આપ્યો કે, આ એવા મુદ્દાઓ છે જે વિશ્વના ભાવિને આકાર આપશે અને આ બાબતે ભારતમાં ચર્ચા થઈ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ત્રીજા કાર્યકાળમાં, ભારતની વૃદ્ધિ એટલી હદે ઝડપી બની છે કે ઘણી રેટિંગ એજન્સીઓએ તેમના વિકાસના અનુમાનમાં વધારો કર્યો છે. તેમણે માર્ક મોબિયસ જેવા નિષ્ણાતોના ઉત્સાહ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું, જેમણે વૈશ્વિક ફંડ્સને તેમના ભંડોળના ઓછામાં ઓછા 50% ભારતના શેર માર્કેટમાં રોકાણ કરવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું, "જ્યારે આવા અનુભવી નિષ્ણાતો ભારતમાં મોટા રોકાણની હિમાયત કરે છે, ત્યારે તે અમારી સંભવિતતા વિશે મજબૂત સંદેશ મોકલે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "આજનું ભારત વિકાસશીલ રાષ્ટ્ર અને ઉભરતી શક્તિ બંને છે." ભારત ગરીબીના પડકારોને સમજે છે અને તે જાણે છે કે કેવી રીતે પ્રગતિનો માર્ગ મોકળો કરવો. તેમણે સરકારની ઝડપી ગતિશીલ નીતિ-નિર્માણ અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઓ અને નવા સુધારાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આત્મસંતુષ્ટતાના મુદ્દાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ માનસિકતા રાષ્ટ્રને આગળ લઈ જઈ શકતી નથી. તેમણે રેખાંકિત કર્યું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે અને 12 કરોડ શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા છે અને 16 કરોડ ગેસ કનેક્શન આપવામાં આવ્યા છે, પરંતુ તે પૂરતું નથી.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતે 350થી વધુ મેડિકલ કોલેજો અને 15થી વધુ AIIMSનું નિર્માણ કર્યું છે, 1.5 લાખથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સની સ્થાપના કરી છે અને 8 કરોડ યુવાનોને મુદ્રા લોન આપી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક કહ્યું, "આ પૂરતું નથી", તેમણે ભારતના યુવાનોની સતત પ્રગતિની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે વિશ્વના સૌથી યુવા રાષ્ટ્રોમાંના એક તરીકે ભારતની ક્ષમતા આપણને મહાન ઉંચાઈઓ પર લઈ જઈ શકે છે અને અમારી પાસે ઝડપથી અને અસરકારક રીતે હાંસલ કરવા માટે ઘણું બધું છે.
રાષ્ટ્રની માનસિકતામાં બદલાવ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સરકારો ઘણીવાર તેમની સિદ્ધિઓને અગાઉના વહીવટી શાસન સાથે સરખાવે છે, તેમને 10-15 વર્ષ પાછળની સફળતા તરીકે વટાવીને ધ્યાનમાં લે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત આ અભિગમ બદલી રહ્યું છે અને સફળતા હવે સિદ્ધિઓથી નહીં પરંતુ ભવિષ્યની દિશા દ્વારા માપવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની દૂરદર્શી દ્રષ્ટિ પર વધુ ટિપ્પણી કરી અને કહ્યું કે ભારત હવે ભવિષ્ય-કેન્દ્રિત અભિગમ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, “2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું અમારું લક્ષ્ય માત્ર સરકારનું વિઝન નથી પરંતુ 140 કરોડ ભારતીયોની આકાંક્ષાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે હવે માત્ર જનભાગીદારીનું અભિયાન નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રીય આત્મવિશ્વાસનું આંદોલન છે”,. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે જ્યારે સરકારે વિકસિત ભારત માટે વિઝન ડોક્યુમેન્ટ પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું ત્યારે લાખો નાગરિકોએ તેમના સૂચનો આપ્યા હતા. તેમણે માહિતી આપી કે શાળાઓ, કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ અને વિવિધ સંસ્થાઓમાં દલીલો અને ચર્ચાઓ યોજવામાં આવી હતી અને સરકારે આ ઇનપુટ્સના આધારે આગામી 25 વર્ષ માટેના લક્ષ્યો નક્કી કર્યા હતા. તેમણે કહ્યું, "આજે, વિકસિત ભારત પરની ચર્ચાઓ આપણી રાષ્ટ્રીય ચેતનાનો એક ભાગ છે અને જાહેર શક્તિને રાષ્ટ્રીય શક્તિમાં પરિવર્તિત કરવાનું સાચુ ઉદાહરણ બની ગઈ છે."
AI વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ AIનો યુગ છે અને વિશ્વનું વર્તમાન અને ભવિષ્ય AI સાથે જોડાયેલું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતને ડબલ એઆઈ પાવરનો ફાયદો છે, પ્રથમ એઆઈ, આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ અને બીજી એઆઈ, એસ્પિરેશનલ ઈન્ડિયા. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે જ્યારે એસ્પિરેશનલ ઈન્ડિયા અને આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સનું સામર્થ્ય જોડાય છે ત્યારે વિકાસની ગતિ વધુ ઝડપી બને તે સ્વાભાવિક છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા ભારત માટે માત્ર એક ટેકનોલોજી નથી, પરંતુ ભારતના યુવાનો માટે નવી તકોનું પ્રવેશદ્વાર છે. તેમણે આ વર્ષે ઈન્ડિયા એઆઈ મિશનની શરૂઆતનો ઉલ્લેખ કર્યો અને હેલ્થકેર, એજ્યુકેશન અને સ્ટાર્ટઅપ્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં AIનો ઉપયોગ વધારવા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું "ભારત વિશ્વ કક્ષાના AI સોલ્યુશન્સ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, અને ક્વાડ જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા, અમે આને આગળ વધારવા માટે નોંધપાત્ર પહેલ કરી રહ્યા છીએ." મહત્વાકાંક્ષી ભારત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે મધ્યમ વર્ગ, સામાન્ય નાગરિકો, જીવનની ગુણવત્તામાં વધારો, નાના વ્યવસાયો, MSMEs, યુવાનો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવું એ સરકારની નીતિ નિર્માણ પ્રક્રિયાના કેન્દ્રમાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાના મુખ્ય ઉદાહરણ તરીકે કનેક્ટિવિટીમાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિ તરફ ધ્યાન દોર્યું અને કહ્યું કે સરકારે ઝડપી, સમાવેશી ભૌતિક જોડાણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે જે વિકાસશીલ સમાજ માટે જરૂરી છે, ખાસ કરીને ભારત જેવા વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર દેશમાં. આ કારણે પ્રધાનમંત્રી કહ્યું કે હવાઈ મુસાફરી પર વિશેષ ભાર આપવામાં આવ્યો છે. સસ્તી હવાઈ મુસાફરીના તેમના વિઝનને યાદ કરતાં, તેમણે કહ્યું કે 'હવાઈ ચપ્પલ' પહેરનારાઓ હવાઈ મુસાફરી પરવડી શકે તેવું હોવું જોઈએ અને UDAN યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો જેણે 8 વર્ષ પૂરા કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યુંમ કે ટિયર-2 અને ટિયર-3 શહેરોમાં નવા એરપોર્ટ નેટવર્કે જનતા માટે હવાઈ મુસાફરીને સસ્તું બનાવી છે. UDAN યોજનાની સફળતા પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે UDAN હેઠળ અત્યાર સુધીમાં લગભગ 3 લાખ ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 1.5 કરોડ સામાન્ય નાગરિકો છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે આ પહેલ હેઠળ 600થી વધુ રૂટ છે જે મોટા ભાગના નાના શહેરોને જોડે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે 2014માં લગભગ 70 એરપોર્ટની સરખામણીએ ભારતમાં એરપોર્ટની સંખ્યા વધીને 150થી વધુ થઈ ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના યુવાનોને વૈશ્વિક વિકાસ માટે પ્રેરક બળ બનવા માટે સશક્ત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ, સંશોધન અને રોજગાર પર સરકારના ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં કરેલા પ્રયત્નોનું પરિણામ હવે દેખાઈ રહ્યું છે અને સંશોધનની ગુણવત્તામાં વૈશ્વિક સ્તરે ભારતના સર્વોચ્ચ સુધારાનો ઉલ્લેખ કર્યો જે તાજેતરની ટાઈમ્સ હાયર એજ્યુકેશન રેન્કિંગમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે છેલ્લાં 8-9 વર્ષોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય રેન્કિંગમાં ભારતીય યુનિવર્સિટીઓની ભાગીદારી 30થી વધીને 100થી વધુ થઈ ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે ક્યુએસ વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી રેન્કિંગમાં ભારતની હાજરી છેલ્લા દસ વર્ષમાં 300%થી વધુ વધી છે જ્યારે ભારતમાં ફાઇલ કરાયેલ પેટન્ટ અને ટ્રેડમાર્કની સંખ્યા સર્વકાલીન ઉચ્ચ સ્તરે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારત ઝડપથી સંશોધન અને વિકાસ માટે વૈશ્વિક હબ બની રહ્યું છે જ્યાં વિશ્વભરમાં 2,500થી વધુ કંપનીઓ ભારતમાં હવે સંશોધન કેન્દ્રો ધરાવે છે અને દેશની સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ અભૂતપૂર્વ વૃદ્ધિમાંથી પસાર થઈ રહી છે.
એક વિશ્વાસુ મિત્ર તરીકે ભારતની વધતી જતી વૈશ્વિક પ્રસિદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત અનેક ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક ભાવિને દિશા પ્રદાન કરવામાં અગ્રેસર છે. કોવિડ-19 રોગચાળા પર ચિંતન કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત તેની આવશ્યક દવાઓ અને રસીની ક્ષમતામાંથી લાખો ડોલરની કમાણી કરી શક્યું હોત. તેમણે વધુમાં કહ્યું, "ભારતને તેનાથી ફાયદો થયો હોત, પરંતુ માનવતાને નુકસાન થયું હોત. આ આપણા મૂલ્યો નથી. અમે આ પડકારજનક સમયમાં સેંકડો દેશોને દવાઓ અને જીવનરક્ષક રસીઓ સપ્લાય કરી છે.' તેમણે કહ્યું, "મને સંતોષ છે કે ભારત મુશ્કેલ ક્ષણોમાં વિશ્વને મદદ કરવામાં સક્ષમ હતું." મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો બનાવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતના સંબંધોનો પાયો વિશ્વાસ અને વિશ્વસનીયતા છે, તે સંબંધોને ગ્રાન્ટેડ લેવામાં માનતા નથી અને વિશ્વ પણ આને સમજી રહ્યું છે. બાકીના વિશ્વ સાથે ભારતના સુમેળભર્યા સંબંધોનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું, “ભારત એક એવો દેશ છે જેની પ્રગતિ અન્ય લોકોથી ઈર્ષ્યા કે ઈર્ષ્યાને ઉત્તેજન આપતી નથી. "દુનિયા આપણી પ્રગતિથી આનંદિત થાય છે કારણ કે સમગ્ર વિશ્વ તેનાથી લાભ મેળવે છે." વિશ્વમાં ભારતના સમૃદ્ધ યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભૂતકાળમાં ભારતે વૈશ્વિક વિકાસમાં વધારો કરવામાં સકારાત્મક ભૂમિકા ભજવી છે અને ઉમેર્યું હતું કે તેના વિચારો, નવીનતાઓ અને ઉત્પાદનોએ સદીઓથી વિશ્વ પર અમીટ છાપ છોડી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારત વસાહતીકરણને કારણે ઔદ્યોગિક ક્રાંતિનો લાભ લઈ શક્યું નથી. “આ ઉદ્યોગ 4.0નો યુગ છે. ભારત હવે ગુલામ નથી. આપણને આઝાદી મળ્યાને 75 વર્ષ થઈ ગયા છે અને તેથી હવે અમે કમર કસીને તૈયાર છીએ,” શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 માટે જરૂરી કૌશલ્ય સેટ્સ અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે છેલ્લા એક દાયકા દરમિયાન, તેમણે G-20 અને G-7 સમિટ સહિત વિવિધ વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ્સમાં ભાગ લીધો છે જેમાં ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિશે મહત્વપૂર્ણ ચર્ચા થઈ છે. "આજે, આખું વિશ્વ ભારતના DPI તરફ જોઈ રહ્યું છે," તેમણે પોલ રોમર સાથેની તેમની ચર્ચાઓનો સંદર્ભ આપતાં જણાવ્યું, જેમણે આધાર અને ડિજીલોકર જેવી ભારતની નવીનતાઓની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું, "ઇન્ટરનેટના યુગમાં ભારતને પ્રથમ-મૂવરનો ફાયદો ન હતો", તેમણે નોંધ્યું કે ખાનગી પ્લેટફોર્મ લાભો ધરાવતા દેશોમાં ડિજિટલ સ્પેસનું નેતૃત્વ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે ટેક્નોલોજીનું લોકશાહીકરણ કરીને વિશ્વને એક નવું મોડલ પ્રદાન કર્યું છે અને JAM ટ્રિનિટી - જન ધન, આધાર અને મોબાઇલને પ્રકાશિત કર્યું છે જે ઝડપી અને લિકેજ-મુક્ત સેવા ડિલિવરી માટે એક મજબૂત સિસ્ટમ પ્રદાન કરે છે. તેમણે 500 મિલિયનથી વધુ દૈનિક ડિજિટલ વ્યવહારોની સુવિધા આપતા UPI પર પણ સ્પર્શ કર્યો અને કહ્યું કે આની પાછળનું પ્રેરક બળ કોર્પોરેશનો નથી પરંતુ અમારા નાના દુકાનદારો અને શેરી વિક્રેતાઓ છે. તેમણે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટના નિર્માણમાં સિલોઝને દૂર કરવા માટે બનાવવામાં આવેલ પીએમ ગતિ શક્તિ પ્લેટફોર્મનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો જે હવે લોજિસ્ટિક્સ ઇકોસિસ્ટમને બદલવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. તેવી જ રીતે, ONDC પ્લેટફોર્મ એક નવીનતા સાબિત થઈ રહ્યું છે જે લોકશાહી બનાવે છે અને ઑનલાઇન રિટેલમાં પારદર્શિતા વધારે છે. શ્રી મોદીએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારતે દર્શાવ્યું છે કે ડિજિટલ નવીનતા અને લોકશાહી મૂલ્યો એક સાથે રહી શકે છે અને તે ખ્યાલને મજબૂત કરે છે કે ટેકનોલોજી એ નિયંત્રણ અને વિભાજનને બદલે સમાવેશ, પારદર્શિતા અને સશક્તિકરણનું સાધન છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે 21મી સદી એ માનવ ઇતિહાસનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ સમયગાળો છે, જેમાં આજના યુગની તાકીદની જરૂરિયાતો પર ભાર મૂકે છે: સ્થિરતા, સતતતા અને સમાધાન. તેમણે કહ્યું કે આ તત્વો માનવતાના સારા ભવિષ્ય માટે જરૂરી છે, ભારત તેમને સંબોધવા માટે પ્રયત્નશીલ છે. તેમણે ભારતીય જનતાના અતૂટ સમર્થનની નોંધ લીધી અને કહ્યું કે જનતાએ સતત ત્રીજી વખત સરકારને તેમનો જનાદેશ આપ્યો છે જે છ દાયકામાં પ્રથમ વખત સ્થિરતાનો મજબૂત સંદેશ આપે છે. તેમણે હરિયાણામાં હાલમાં જ થયેલી ચૂંટણીનો ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યાં જનતાએ આ ભાવનાને મજબૂત કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ જળવાયુ પરિવર્તનની વૈશ્વિક કટોકટી પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું કે આ એક સંકટ છે જેનો સામનો સમગ્ર માનવજાતે કરે છે. તેમણે કહ્યું કે, વૈશ્વિક જળવાયુ પડકારમાં ભારતનું ન્યૂનતમ યોગદાન હોવા છતાં, દેશ તેને સંબોધવામાં અગ્રેસર છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે સરકારે ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશનને વૃદ્ધિનું મુખ્ય પ્રેરક બનાવ્યું છે અને કહ્યું કે સ્થિરતા એ ભારતના વિકાસ આયોજનના મૂળમાં છે. તેમણે આ પ્રતિબદ્ધતાના ઉદાહરણો આપ્યા અને પીએમ સૂર્યગઢ મફત વીજળી યોજના અને કૃષિ માટે સોલાર પંપ યોજનાઓ, ઇવી ક્રાંતિ, ઇથેનોલ બ્લેન્ડિંગ પ્રોગ્રામ, વિશાળ પવન ઉર્જા ફાર્મ, એલઇડી લાઇટ મૂવમેન્ટ, સોલાર પાવર્ડ એરપોર્ટ અને બાયોગેસ પ્લાન્ટ્સનો ઉલ્લેખ કર્યો. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે દરેક કાર્યક્રમ હરિત ભવિષ્ય અને ગ્રીન જોબ્સ માટે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ તે વાત ભારપૂર્વક જણાવી કે, સ્થિરતા અને સતતતાની સાથે, ભારત વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઉકેલો પ્રદાન કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા એક દાયકામાં, ભારતે આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે જરૂરી અસંખ્ય પહેલો પર કામ કર્યું છે, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન, ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન, ભારત-મધ્ય પૂર્વ આર્થિક કોરિડોર, વૈશ્વિક બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સની સાથે યોગ, આયુર્વેદ, મિશન લાઇફ અને મિશન મિલેટ્સમાં આ પ્રયાસોનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે કહ્યું, "આ તમામ પહેલો વિશ્વની અગ્રેસર સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને રજૂ કરે છે."
ભારતના વિકાસ પર ગર્વ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે, "જેમ જેમ ભારત આગળ વધશે તેમ તેમ વિશ્વને વધુ ફાયદો થશે." તેમણે કહ્યું તેઓ એવા ભવિષ્યની કલ્પના કરે છે જ્યાં ભારતની સદી સમગ્ર માનવતાની જીત બની જાય. તેમણે કહ્યું કે ભારતની સદી દરેકની પ્રતિભા પર આધારિત છે અને નવીનતાઓથી સમૃદ્ધ છે. શ્રી મોદીએ વૈશ્વિક સ્થિરતા અને શાંતિને પ્રોત્સાહન આપવાના ભારતના પ્રયાસોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ નિષ્કર્ષ આપતા કહ્યું, “આ એક એવી સદી છે, જેમાં ભારતની પહેલ એક અધિક સ્થિર વિશ્વમાં યોગદાન આપશે અને વૈશ્વિક શાંતિને આગળ ધપાવશે.”

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses NDTV World Summit 2024 in New Delhi
When the world is immersed in worry, India is spreading hope: PM
Today India is working in every sector, in every area with unprecedented speed : PM
India today is both a developing country and an emerging power: PM
India is one of the youngest countries in the world with the potential of achieving great heights: PM
India is now moving ahead with a forward looking thinking: PM
140 crore people of India have joined the resolution of Viksit Bharat , they themselves are driving it: PM
India has the advantage of double AI power, First AI, Artificial Intelligence, Second AI, Aspirational India: PM
India does not believe in taken for granted relationships, the foundation of our relations is trust and reliability: PM
India has shown the world a new path to digital public infrastructure by democratizing technology: PM
India has shown that digital innovation and democratic values ​​can coexist: PM
21 OCT 2024 12:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the NDTV World Summit 2024 in New Delhi today. Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed all dignitaries and said that discussions on a multitude of issues would take place at the Summit. He also acknowledged the presence of global leaders from different sectors who would put forth their views.
Reflecting on the past 4-5 years, the Prime Minister pointed out that discussions on the concerns of the future have been a common theme. He mentioned that the recent challenges of Covid pandemic, post covid economic stress, inflation & unemployment, climate change, ongoing wars, disruption of supply chains, death of innocents, geopolitical tensions and conflicts had become a point of discussions in all global summits. Drawing parallels with the discussions taking place in India at the time, the Prime Minister underlined that India is deliberating its century. “India has become a ray of hope in this era of global turmoil. When the world is worried, India is spreading hope”, the Prime Minister remarked. He underlined that even though India is affected by the global situation and the challenges before it, there is a sense of positivity that can be experienced.
“Today, India is working in every sector and area with unprecedented speed”, the Prime Minister said. Noting the completion of 125 days of the third term of the government, Shri Modi threw light on the work done in the country. He mentioned the government’s approval for 3 crore new pucca houses for the poor, initiation of infrastructure projects worth Rs 9 lakh crore, flagging off of 15 new Vande Bharat Trains, foundation stone laying of 8 new airports, a 2 lakh crore package for the youth, Rs 21,000 crore transferred into the bank accounts of farmers, free treatment scheme for citizens above 70 years of age, installation of rooftop solar plants in about 5 lakh homes, plantation of 90 crore saplings under Ek Ped Maa ke Naam campaign, approval for 12 new industrial nodes, SENSEX and NIFTY growing about 5-7 percent, and India’s forex rising to USD 700 billion dollars among others. The Prime Minister also touched upon the global events taking place in India in the past 125 days and mentioned International SMU, Global Fintech Festival, discussion on Global Semiconductor Ecosystem, International Conference for Renewable Energy and Civil Aviation. “This is not merely a list of events but a list of hope associated with India that shows the country’s direction and the world’s hopes”, the Prime Minister said, underlining that these are issues which will shape the future of the world and these are being discussed in India.
The Prime Minister stated that in the third term, India's growth has accelerated to such an extent that many rating agencies have raised their growth forecasts. He also pointed out the enthusiasm of experts like Mark Mobius, who advised global funds to invest at least 50% of their funds in India’s share market. “When such seasoned experts advocate for major investments in India, it sends a strong message about our potential”, he added.
“India of today is both a developing nation and an emerging power”, the Prime Minister emphasized, stressing that India understands the challenges of poverty and knows how to pave the path of progress. He highlighted the government's fast-paced policy-making and decision-making processes and new reforms. Addressing the issue of complacency, the Prime Minister said that this mindset does not drive a nation forward. He underlined that 25 crore people have come out of poverty over the past 10 years and 12 crore toilets have been built and 16 crore gas connections have been provided, but it is not enough.
The Prime Minister further informed that in the last 10 years, India has built over 350 medical colleges and more than 15 AIIMS, established over 1.5 lakh startups and handed out Mudra loans to 8 crore young people. “This is not enough”, the Prime Minister stressed, emphasizing the need for continuous progress of India’s youth. He underlined that India's potential as one of the world's youngest nations can take us to great heights, and we have much more to achieve quickly and efficiently.
Highlighting the nation's shift in mindset, the Prime Minister noted that Governments often compare their achievements with previous administrations, considering surpassing them as success looking back 10-15 years. He emphasized that India is changing this approach and success is no longer measured by achievements but by course of the future's direction. The Prime Minister further remarked on India's forward-looking vision and said that India is now moving ahead with a future-focused approach. “Our goal of a Viksit Bharat by 2047 is not just a vision of the government but reflects the aspirations of 140 crore Indians. It’s no longer just a campaign for public participation, but a movement of national confidence”, Shri Modi remarked. He mentioned that lakhs of citizens contributed their suggestions when the government began working on the vision document for Viksit Bharat. He informed that debates and discussions were held in schools, colleges, universities and various organizations and the government set the goals for the next 25 years based on these inputs. “Today, discussions on Viksit Bharat are part of our national consciousness and have become a true example of transforming public power into national strength”, he added.
Talking about AI, the Prime Minister said this is the era of AI and the present and future of the world is linked to AI. He said India has the advantage of double AI power, the first AI, Artificial Intelligence and the second AI,Aspirational India. Shri Modi said when the power of Aspirational India and Artificial Intelligence combines then it is natural for the pace of development to be faster. Shri Modi underlined that artificial intelligence is not just a technology for India, but a gateway to new opportunities for India’s youth. He mentioned the launch of India AI Mission this year and laid emphasis on increasing the use of AI across sectors like healthcare, education and startups. “India is committed to delivering world-class AI solutions, and through platforms like Quad, we are taking significant initiatives to drive this forward”, he said. Focusing on Aspirational India, the Prime Minister said that the middle class, general citizens, enhancing the quality of life, empowering small businesses, MSMEs, youth, and women is at the heart of the government’s policy making process. The Prime Minister pointed to India's remarkable progress in connectivity as a prime example of fulfilling national aspirations and said that the government has focused on fast, inclusive physical connectivity which is essential for a developing society, especially in a vast and diverse country like India. Due to this, the Prime Minister said that air travel was given special emphasis. Recalling his vision of affordable air travel, he said those wearing 'hawai chappal' should be able to afford air travel and mentioned the UDAN scheme which has completed 8 years in operation. He informed that new airport networks in Tier-2 and Tier-3 cities have made air travel affordable for the masses. Highlighting the success of UDAN scheme, the Prime Minister mentioned that around 3 lakh flights have operated under UDAN, carrying 1.5 crore common citizens so far. He further added that there are over 600 routes under this initiative most connecting smaller towns. He pointed out that the number of airports in India have grown to more than 150 compared to around 70 airports in 2014.
The Prime Minister emphasized the government’s commitment to empowering India’s youth to become a driving force for global growth and highlighted the government’s focus on education, skill development, research, and employment. He said that the result of the efforts in the last 10 years are now visible and mentioned India’s highest improvement globally in research quality as reflected in the latest Times Higher Education ranking. He noted that the participation of Indian universities in international rankings has grown from 30 to over 100 in the past 8–9 years. The Prime Minister underlined that India’s presence in the QS World University Rankings has increased by more than 300% in the last ten years while the number of patents and trademarks filed in India is at an all-time high. He said that India is fast becoming a global hub for research and development where over 2,500 companies worldwide now have research centers in India, and the country’s startup ecosystem is undergoing unprecedented growth.
Highlighting India’s rising global prominence as a trusted friend, Shri Modi said India is taking the lead in providing direction to global future in several areas. Reflecting on the Covid-19 pandemic, Shri Modi said that India could have earned millions of dollars from its capacity of essential medicines and vaccines. “India would have benefited from that but humanity would have lost. These are not our values. We supplied medicines and life-saving vaccines to hundreds of countries during these challenging times,’ he said, adding,” I am satisfied that India was able to help the world in difficult moments.” Reinforcing India’s commitment towards building strong international relations, the Prime Minister said that the foundation of India’s relationships is trust and reliability ,it does not believe in taking relationships for granted and the world is also understanding this. Referring to India’s harmonious ties with the rest of the world, Shri Modi said, “India is a country whose progress does not invoke envy or jealousy from others. “The world rejoices from our progress because the entire world benefits from it.” Reflecting on India’s rich contribution to the world, Shri Modi said that in the past Bharat has played a positive role in increasing global growth, adding that its ideas, innovations and products left an indelible mark on the world for centuries. The Prime Minister said that Bharat could not take advantage of the industrial revolution due to colonization. “This is the era of Industry 4.0. India is no longer a slave. It has been 75 years since we gained independence, and therefore, now we are ready with our belts tightened,” Shri Modi added.
The Prime Minister emphasized that India is working swiftly on the skill sets and infrastructure required for Industry 4.0. He noted that during the past decade, he has participated in various global platforms, including G-20 and G-7 summits significant discussion about India’s Digital Public Infrastructure have taken place. “Today, the whole world is looking at India's DPI,” he stated, referencing his discussions with Paul Romer, who praised India's innovations like Aadhaar and DigiLocker. “India did not have the first-mover advantage in the era of the internet”, Shri Modi pointed out, noting that private platforms led the digital space in countries with the advantage. He said that India has provided a new model to the world by democratizing technology and highlighted the JAM trinity—Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile which provides a robust system for faster and leakage-free service delivery. He also touched on UPI facilitating over 500 million daily digital transactions and said that the driving force behind this is not corporations but our small shopkeepers and street vendors. He also mentioned the PM Gati Shakti platform created to eliminate silos in infrastructure project construction which is now helping to transform the logistics ecosystem. Similarly, the ONDC platform is proving to be an innovation that democratizes and enhances transparency in online retail. Shri Modi underlined that India has demonstrated that digital innovation and democratic values can coexist and reinforced the notion that technology is a tool for inclusion, transparency, and empowerment, rather than control and division.
Shri Modi stated that the 21st century is the most significant period in human history, emphasizing the urgent needs of today's era: Stability, Sustainability, and Solutions. He noted that these elements are essential for a better future for humanity, with India striving to address them. He noted the unwavering support of the Indian public and said that the people have given a government their mandate for a third consecutive term, sending a strong message of stability for the first time in six decades referring to the recent elections in Haryana where the public reinforced this sentiment.
The Prime Minister highlighted the global crisis of climate change, stating that this is a crisis faced by all of humanity. Despite India's minimal contribution to the global climate challenge, the country is taking the lead in addressing it, he said. Shri Modi explained that the government has made green transition a key driver of growth adding that sustainability is at the core of India's development planning. He gave examples of this commitment and mentioned PM Suryagarh Free Electricity Scheme and solar pump schemes for agriculture, EV revolution, Ethanol Blending Program, large wind energy farms, the LED light movement, solar Powered Airports and Biogas Plants. He further added that every program reflects the strong commitment to a green future and green jobs.
The Prime Minister highlighted that alongside Stability and Sustainability, India is also focusing on providing Solutions to address global challenges. He said that over the past decade, India has worked on numerous initiatives essential for tackling these challenges, including the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, the India-Middle East Economic Corridor, the Global Biofuel Alliance, as well as efforts in Yoga, Ayurveda, Mission Life, and Mission Millets. “All these initiatives represent India's commitment to finding solutions to the world's pressing issues” he stated.
Expressing pride in India's growth, the Prime Minister remarked, “As India progresses, the world will benefit even more." He envisions a future where India’s century becomes a victory for all of humanity. He said that India’s century thrives on everyone's talent and is enriched by innovations. Shri Modi stressed the significance of India's efforts in promoting global stability and peace. “This is a century in which India's initiatives contribute to a more stable world and enhance global peace”, Shri Modi concluded.