ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಗುಣವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿ: ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ನೂತನ ಉಪಕ್ರಮ
ಕಬ್ಬಿಣ-ಪೂರಕ ಗುಣವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತವೆಂದು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ಹೇಳುತ್ತದೆ
ಗುಣವರ್ಧನೆ (ಫೋರ್ಟಿಫಿಕೇಶನ್), ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ರಮ; ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿರುವ 30,000 ಅಕ್ಕಿ ಗಿರಣಿಗಳಲ್ಲಿ, 21,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಕ್ಕಿ ಗಿರಣಿಗಳಲ್ಲಿ ಗುಣವರ್ಧಕ ಮಿಶ್ರಣ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ತಿಂಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 223 ಎಲ್.ಎಂ.ಟಿ. ಯಷ್ಟು ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ
17 OCT 2024 5:15PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ನೀಗಿಸಲು ಪೂರಕ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವಾಗಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಣವರ್ಧಿತ (ಫೋರ್ಟಿಫೈಡ್) ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 2024 ರಿಂದ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2028 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಥಾಲಸ್ಸೆಮಿಯಾ ಮತ್ತು ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ಅನೀಮಿಯಾದಂತಹ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನೋಪತಿಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಗುಣವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯ ಸೇವನೆಯು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳು ತಿಳಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳು (ಆಹಾರಗಳ ಫೋರ್ಟಿಫಿಕೇಶನ್) ನಿಯಮಗಳು, 2018ರ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫೋರ್ಟಿಫೈಡ್ ರೈಸ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ತಲಸ್ಸೇಮಿಯಾ ಮತ್ತು ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ಅನೀಮಿಯಾ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು. ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, 2023ರಲ್ಲಿ ಈ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನೋಪತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಕಬ್ಬಿಣದ-ಗುಣವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಕಾರ್ಯನಿರತ ಗುಂಪನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು.
ಥಲಸ್ಸೆಮಿಯಾ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ರಕ್ತ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವ ಕಬ್ಬಿಣಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗುಣವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯಿಂದ ಕಬ್ಬಿಣದ ಸೇವನೆಯು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಬ್ಬಿಣದ ಓವರ್‌ಲೋಡ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಚೆಲೇಶನ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ಅನೀಮಿಯಾ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಕಬ್ಬಿಣದ ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಹಾರ್ಮೋನ್ ಹೆಪ್ಸಿಡಿನ್ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಮಟ್ಟಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಬ್ಬಿಣವನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿಲ್ಲ.
ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ನಂತರ ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಸಮಿತಿಯು ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಹೆಮಟಾಲಜಿ, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯದ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸಮಿತಿಯು ಕಬ್ಬಿಣದ ಚಯಾಪಚಯ, ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯಿಂದ ಕಬ್ಬಿಣದ ಪ್ರಮಾಣಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಲೇಬಲ್ ಮಾಡುವ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಾಹಿತ್ಯ ವಿಮರ್ಶೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು.
ಈ ಜಾಗತಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಮರ್ಶೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಈ ಹಿಮೋಗ್ಲೋಬಿನೋಪತಿ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಕಬ್ಬಿಣ-ಗುಣವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿ ಆರೋಗ್ಯದ ಸಮಸ್ಯೆ/ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಸಮಿತಿಯು ಕಂಡುಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಹಾಗೂ ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಮುದಾಯ ಅಧ್ಯಯನವು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 8,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ಕಾಯಿಲೆಯ ಸುಮಾರು ಮೂರನೇ ಎರಡರಷ್ಟು ರೋಗಿಗಳು ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದೆ. ಕುಡಗೋಲು ಕಣ ರಕ್ತಹೀನತೆ ಅಥವಾ ಥಲಸ್ಸೆಮಿಯಾಕ್ಕೆ ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸೇವಿಸುವುದರಿಂದ ಹಾನಿಯಾಗುವ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪುರಾವೆಗಳು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿಲ್ಲ.
ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಯು.ಎಸ್. ಫುಡ್ ಅಂಡ್ ಡ್ರಗ್ ಅಡ್ಮಿನಿಸ್ಟ್ರೇಷನ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಫೋರ್ಟಿಫೈಡ್ ಅಕ್ಕಿಯ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 2,64,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು, ಕಬ್ಬಿಣದ ಮಿತಿಮೀರಿದವುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ವರದಿಯಾಗಿಲ್ಲ. ಇದು ಸಲಹೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಬಿಡಲು ಸಮಿತಿಯ ಶಿಫಾರಸನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸಮರ್ಥಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಫ್‌.ಎಸ್‌.ಎಸ್‌.ಎ.ಐ.) ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿರುವ ಸಲಹೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಮಿತಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ. ಆಹಾರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರವು ತನ್ನ 44 ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದ ನಂತರ ಜುಲೈ 2024ರಲ್ಲಿ ಈ ಸಲಹೆಯನ್ನು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಯಿತು.
ಭಾರತದ ಅಕ್ಕಿ ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 2019ರಲ್ಲಿ ಪೈಲಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು 3 ಹಂತಗಳ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಳೆಯಲಾಯಿತು. ಇಂದು ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧನೆಯು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ವಿಶ್ವ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಯ 2018 ರ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಅಕ್ಕಿ ಪ್ರಧಾನ ಆಹಾರವಾಗಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣದೊಂದಿಗೆ ಅಕ್ಕಿ ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧನೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 65% ರಷ್ಟು ಜನರು ಪ್ರತಿದಿನ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸೇವಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇವರಲ್ಲಿ ಕಬ್ಬಿಣದ ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಗರೀಬ್ ಕಲ್ಯಾಣ್ ಅನ್ನ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 520 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ದೇಶದಾದ್ಯಂತ 1,023 ಎಫ್.ಆರ್.ಕೆ ತಯಾರಕರಿದ್ದಾರೆ, ವಾರ್ಷಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 111 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಆಗಿದೆ, ಇದು ಯೋಜನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ 5.20 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಗಿಂತ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಮೀರಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಾರ್ಷಿಕ 75 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ 232 ಪ್ರೀಮಿಕ್ಸ್ ಪೂರೈಕೆದಾರರಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅಗತ್ಯವಿರುವ 0.104 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಅನ್ನು ಮೀರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭತ್ತದ ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧನೆಗಾಗಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. 30,000 ಕಾರ್ಯಾನಿರತ ಅಕ್ಕಿ ಗಿರಣಿಗಳಲ್ಲಿ, 21,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಿಶ್ರಣ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ತಿಂಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 223 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಹಲವಾರು ಎನ್.ಎ.ಬಿ.ಎಲ್.-ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಬಲವರ್ಧಿತ ಅಕ್ಕಿಯ ಮೇಲೆ ಕಠಿಣ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಸಹ ವೃದ್ಧಿಯಾಗಿದೆ.
ಭತ್ತದ ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧನೆಯು ಸುಸ್ಥಾಪಿತವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಅಭ್ಯಾಸವಾಗಿದೆ. ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫೋರ್ಟಿಫಿಕೇಶನ್ ಡೇಟಾ ಎಕ್ಸ್‌ಚೇಂಜ್‌ ನ ಪ್ರಕಾರ, 18 ದೇಶಗಳು ಅಕ್ಕಿ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತವೆ. 147 ಉಪ್ಪು ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ. 105 ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನ ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ, 43 ತೈಲ ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿವೆ ಮತ್ತು 21 ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳದ ಹಿಟ್ಟಿನ ಕೋಟೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಗುಣ/ಬಲವರ್ಧನೆಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಥಲಸ್ಸೆಮಿಯಾ ಅಥವಾ ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ಅನೀಮಿಯಾ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಸಲಹಾ ಲೇಬಲ್‌ ಗಳ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Fortified Rice: Centre’s ambitious initiative to combat micronutrient deficiencies
Scientific evidence supports safety of iron-fortified rice for all individuals
Fortification, a globally recognized practice; India following World Health Organization guidelines
Of 30,000 operational rice mills, more than 21,000 installed blending equipment, with total capacity of 223 LMT of fortified rice per month
17 OCT 2024 5:15PM by PIB Delhi
With the Union Cabinet approving continuation of initiative to provide Fortified Rice under all schemes of Government including Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY) and Other Welfare Schemes etc. in its present form, from July 2024 and up to December 2028, the Centre is continuing the ambitious initiative as a complementary strategy to combat micronutrient deficiencies in the country.
Needless to say, scientific evidence supports consumption of Fortified Rice is safe for all including for individuals suffering with haemoglobinopathies such as Thalassemia and Sickle Cell Anaemia.
Fortified rice packaging in India were initially required to carry a health advisory for individuals with Thalassemia and Sickle Cell Anaemia, as per the Food Safety and Standards (Fortification of Foods) Regulations, 2018. The necessity of this advisory was questioned by a scientific committee, noting that no other country mandates such advisory label on packaging. In response, the Department of Food and Public Distribution (DFPD), Government of India, established a working group in 2023, to assess the safety of iron-fortified rice for people with these hemoglobinopathies.
The working group’s report concluded that current evidence does not support any safety concerns for such individuals. The iron intake from fortified rice is minimal compared to the iron absorbed during blood transfusions for Thalassemia patients and are treated with chelation to manage iron overload. Furthermore, individuals with Sickle Cell Anaemia are unlikely to absorb excess iron due to naturally elevated levels of hepcidin, a hormone that regulates iron absorption.
This assessment was followed by an extensive review conducted by a committee chaired by Director General, Indian Council of Medical Research (ICMR). The committee, comprising experts in haematology, nutrition, and public health, conducted a thorough literature review on iron metabolism, the safety of iron doses from fortified rice, and global labelling practices.
Based on this global scientific review, the committee found no evidence suggesting that iron-fortified rice poses a health risk to individuals with these hemoglobinopathies. A large community study in India, involving over 8,000 participants from tribal areas, indicated that nearly two-thirds of patients with Sickle Cell Disease experienced iron deficiency. No specific evidence exists regarding harm from consuming fortified rice for sickle cell anemia or thalassemia .
It is notable that organizations like WHO and the U.S. Food and Drug Administration (FDA) also do not mandate such advisories on packaging.
In India, where large-scale distribution of fortified rice has already taken place in states like Jharkhand and Maharashtra, with more than 2,64,000 beneficiaries in each state, no adverse health outcomes related to iron overload have been reported. This further substantiates the committee’s recommendation to omit the advisory.
The committee recommended removing the advisory, which the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) accepted. The advisory was officially removed in July 2024, following approval by the Food Authority in its 44th meeting.
India’s rice fortification program started in 2019 as a pilot program and scaled up in a 3 phased manner. Fortification is a globally recognized practice, and India follows guidelines aligned with the World Health Organization (WHO). According to WHO’s 2018 recommendations, rice fortification with iron is essential in countries where rice is a staple food. In India, with 65% of its population consuming rice daily, iron-fortified rice is particularly relevant.
Under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), 520 Lakh Metric Tons (LMT) of fortified rice is to be procured annually. There are currently 1,023 FRK manufacturers across the country, with an annual production capacity of 111 LMT, which significantly exceeds the 5.20 LMT required for the program. Additionally, there are 232 premix suppliers with a capacity of 75 LMT per annum, far surpassing the 0.104 LMT needed.
The ecosystem for rice fortification in India has expanded significantly. Of 30,000 operational rice mills, more than 21,000 have installed blending equipment, with a total capacity of 223 LMT of fortified rice per month. Testing infrastructure has also grown, with numerous NABL-accredited labs across India conducting rigorous quality checks on fortified rice.
Rice fortification is a well-established global practice. According to the Global Fortification Data Exchange, 18 countries actively allow rice fortification, 147 support salt fortification, 105 have adopted wheat flour fortification, 43 endorse oil fortification, and 21 promote fortification of maize flour. Advisory labels for individuals with Thalassemia or Sickle Cell Anaemia are not required in these countries.