ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ; ਵਫ਼ਦ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
ਡਿਪਲੋਮੈਟਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਵੀਜ਼ਾ ਛੂਟ ਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦਫ਼ਤਰ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
17 OCT 2024 11:12AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਅਲਜੀਰੀਆ, ਮੌਰਟਾਨੀਆ ਅਤੇ ਮਲਾਵੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਕੱਲ੍ਹ (16 ਅਕਤੂਬਰ, 2024) ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਔਲਦ ਗ਼ਜ਼ੌਨੀ (H.E. Mr Mohamed Ould Ghazouani) ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਦੇ ਨੌਆਕਚੋਟ–ਔਮਟੌਂਸੀ ਏਅਰਪੋਰਟ (Nouakchott-Oumtounsy Airport) ਪਹੁੰਚਣ ‘ਤੇ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਸਮੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਭੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਹ ਕਿਸੇ ਭੀ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੀ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਯਾਤਰਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਕਾਂਤ ਮਜੂਮਦਾਰ ਅਤੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦਲਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਗਰਗ ਭੀ ਸਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰਾਜਦੂਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਛੋਟੇ ਲੇਕਿਨ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਇਕੱਠ (small but vibrant gathering) ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ (skills, expertise and experience) ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਮਾਅਨੇ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
DIPS.JPG)
ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੁਆਗਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਹੰਮਦ ਔਲਦ ਗ਼ਜ਼ੌਨੀ (President Mohamed Ould Ghazouani of Mauritania) ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਡਿਪਲੋਮੈਟਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਵੀਜ਼ਾ ਛੂਟ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਦਫ਼ਤਰ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ (training of diplomats, cultural exchange, visa exemption and Foreign Office consultations) ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੌਰਿਟਾਨੀਆ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਰਿਟਾਨਿਆਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਸਲੀਮ ਔਲਦ ਮਰਜ਼ੌਗ (H.E. Mr Mohamed Salem Ould Merzoug) ਨੇ ਇੱਕ ਅਲੱਗ ਰੁਝੇਵੇਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਮਲਾਵੀ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਏ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA VISITED MAURITANIA YESTERDAY
MET PRESIDENT OF MAURITANIA; LED DELEGATION LEVEL-TALKS
PRESIDENT MURMU ADDRESSED INDIAN COMMUNITY IN MAURITANIA
INDIAN COMMUNITY’S SKILLS, EXPERTISE AND EXPERIENCE MATTER FOR INDIA'S PROGRESS: PRESIDENT MURMU
FOUR MoUs IN THE AREAS OF TRAINING OF DIPLOMATS, CULTURAL EXCHANGE, VISA EXEMPTION AND FOREIGN OFFICE CONSULTATIONS WERE SIGNED AND EXCHANGED
17 OCT 2024 11:12AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, was in Mauritania yesterday (October 16, 2024), on the second leg of her State Visits to Algeria, Mauritania, and Malawi. On her arrival at Nouakchott-Oumtounsy Airport, President Droupadi Murmu was warmly received by the President of the Islamic Republic of Mauritania, H.E. Mr Mohamed Ould Ghazouani and accorded a ceremonial welcome.
This is the first visit by an Indian President to Mauritania. The President was accompanied by the Minister of State, Shri Sukanata Majumdar, and Members of Parliament, Shri Mukeshkumar Dalal and Shri Atul Garg.
The President addressed the members of the Indian Community in Mauritania at a Reception hosted by the Ambassador of India to Mauritania.
Addressing the small but vibrant gathering of the Indian community, the President commended the Indian community for contributing significantly to the socio-economic development of Mauritania. She said that their skills, expertise and experience are also important for India's progress.
The President appreciated the Government and people of Mauritania for supporting the Indian community. She said that because of their inclusive and welcoming spirit, the Indian community in Mauritania is prospering.
DIPS.JPG)
After the community reception event, the President visited the Presidential Palace where she held wide-ranging talks with President Mohamed Ould Ghazouani of Mauritania. Both leaders discussed ways to further strengthen the relationship. Subsequently, they witnessed the signing and exchange of four MoUs in the areas of training of diplomats, cultural exchange, visa exemption and Foreign Office consultations.
Earlier, the Minister of Foreign Affairs, Cooperation and Mauritanians Abroad of Mauritania, H.E. Mr Mohamed Salem Ould Merzoug called on the President in a separate engagement.
The President left for Malawi – the final leg of her three-nation visit.
Please click here to see the President's Speech -