રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ગઈકાલે મોરિટાનિયાની મુલાકાત લીધી
મોરિટાનિયાના રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા; પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરની વાર્તાનું નેતૃત્વ કર્યું
રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ મોરિટાનિયામાં ભારતીય સમુદાયને સંબોધિત કર્યું
ભારતીય સમુદાયનું કૌશલ્ય, નિપુણતા અને અનુભવ ભારતની પ્રગતિ માટે મહત્વની બાબત છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
રાજદ્વારીઓની તાલીમ, સાંસ્કૃતિક વિનિમય, વિઝા મુક્તિ અને વિદેશ કચેરીના પરામર્શના ક્ષેત્રોમાં ચાર સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કરી તેનું આદાન-પ્રદાન કરવામાં આવ્યું
17 OCT 2024 11:12AM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ, ગઈકાલે (16 ઓક્ટોબર, 2024) અલ્જેરિયા, મોરિટાનિયા અને મલાવીની પોતાની રાજ્ય મુલાકાતના બીજા તબક્કામાં મોરિટાનિયામાં હતા. નૌઆકચોટ-ઓમટૌન્સી એરપોર્ટ પર તેમના આગમન પર, રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુનું ઇસ્લામિક રિપબ્લિક ઓફ મોરિટાનિયાના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી મોહમ્મદ ઓલદ ગઝૌઆની દ્વારા ઉષ્માભર્યું સ્વાગત અને ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે મોરિટાનિયાના પ્રધાનમંત્રી અને કેબિનેટ મંત્રીઓ પણ હાજર હતા.
આ કોઈ ભારતીય રાષ્ટ્રપતિની મોરિટાનિયાની પ્રથમ યાત્રા છે. રાષ્ટ્રપતિની સાથે રાજ્યકક્ષાના મંત્રી શ્રી સુકનતા મજુમદાર અને સંસદના સભ્યો શ્રી મુકેશકુમાર દલાલ અને શ્રી અતુલ ગર્ગ પણ હતા.
રાષ્ટ્રપતિએ મોરિટાનિયામાં ભારતના રાજદૂત દ્વારા આયોજિત સ્વાગત સમારંભમાં મોરિટાનિયામાં ભારતીય સમુદાયના સભ્યોને સંબોધિત કર્યા હતા.
ભારતીય સમુદાયના નાના પરંતુ જીવંત સભાને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ મોરિટાનિયાના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપવા બદલ ભારતીય સમુદાયની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે તેમની કુશળતા, વિશેષજ્ઞતા અને અનુભવ પણ ભારતની પ્રગતિ માટે મહત્વપૂર્ણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભારતીય સમુદાયને સમર્થન આપવા બદલ મોરિટાનિયાની સરકાર અને લોકોની પ્રશંસા કરી. તેમણે કહ્યું કે તેમની સર્વસમાવેશક અને આવકારદાયક ભાવનાને કારણે મોરિટાનિયામાં ભારતીય સમુદાય સમૃદ્ધ થઈ રહ્યો છે.
સામુદાયિક સ્વાગત કાર્યક્રમ પછી, રાષ્ટ્રપતિએ પ્રેસિડેન્શિયલ પેલેસની મુલાકાત લીધી જ્યાં તેમણે મોરિટાનિયાના રાષ્ટ્રપતિ મોહમ્મદ ઓલ્ડ ગઝૌઆની સાથે મુલાકાત કરી. બંને નેતાઓએ ભારત અને મોરિટાનિયા વચ્ચેના સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરી. ત્યારબાદ, તેઓએ પ્રતિનિધિમંડળ-સ્તરની ચર્ચાનું નેતૃત્વ કર્યું અને રાજદ્વારીઓની તાલીમ, સાંસ્કૃતિક વિનિમય, વિઝા મુક્તિ અને વિદેશ કાર્યાલય પરામર્શના ક્ષેત્રોમાં ચાર એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર અને વિનિમયના સાક્ષી બન્યા.
DIPS.JPG)
આ પહેલા મોરિટાનિયાના વિદેશ બાબતો, સહકાર અને મોરિટાનિયાના વિદેશ મંત્રી મહામહિમ શ્રી મોહમ્મદ સાલેમ ઓલદ મેરઝૌગે એક અલગ કાર્યક્રમમાં રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી.
રાષ્ટ્રપતિ મલાવી માટે રવાના થયા – જે તેમની ત્રણ દેશોની મુલાકાતનો અંતિમ તબક્કો છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA VISITED MAURITANIA YESTERDAY
MET PRESIDENT OF MAURITANIA; LED DELEGATION LEVEL-TALKS
PRESIDENT MURMU ADDRESSED INDIAN COMMUNITY IN MAURITANIA
INDIAN COMMUNITY’S SKILLS, EXPERTISE AND EXPERIENCE MATTER FOR INDIA'S PROGRESS: PRESIDENT MURMU
FOUR MoUs IN THE AREAS OF TRAINING OF DIPLOMATS, CULTURAL EXCHANGE, VISA EXEMPTION AND FOREIGN OFFICE CONSULTATIONS WERE SIGNED AND EXCHANGED
17 OCT 2024 11:12AM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, was in Mauritania yesterday (October 16, 2024), on the second leg of her State Visits to Algeria, Mauritania, and Malawi. On her arrival at Nouakchott-Oumtounsy Airport, President Droupadi Murmu was warmly received by the President of the Islamic Republic of Mauritania, H.E. Mr Mohamed Ould Ghazouani and accorded a ceremonial welcome.
This is the first visit by an Indian President to Mauritania. The President was accompanied by the Minister of State, Shri Sukanata Majumdar, and Members of Parliament, Shri Mukeshkumar Dalal and Shri Atul Garg.
The President addressed the members of the Indian Community in Mauritania at a Reception hosted by the Ambassador of India to Mauritania.
Addressing the small but vibrant gathering of the Indian community, the President commended the Indian community for contributing significantly to the socio-economic development of Mauritania. She said that their skills, expertise and experience are also important for India's progress.
The President appreciated the Government and people of Mauritania for supporting the Indian community. She said that because of their inclusive and welcoming spirit, the Indian community in Mauritania is prospering.
DIPS.JPG)
After the community reception event, the President visited the Presidential Palace where she held wide-ranging talks with President Mohamed Ould Ghazouani of Mauritania. Both leaders discussed ways to further strengthen the relationship. Subsequently, they witnessed the signing and exchange of four MoUs in the areas of training of diplomats, cultural exchange, visa exemption and Foreign Office consultations.
Earlier, the Minister of Foreign Affairs, Cooperation and Mauritanians Abroad of Mauritania, H.E. Mr Mohamed Salem Ould Merzoug called on the President in a separate engagement.
The President left for Malawi – the final leg of her three-nation visit.
Please click here to see the President's Speech -