ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਯੂ ਵਰਲਡ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਸੈਂਬਲੀ, 2024 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 8ਵੇਂ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚਾਰਾਂ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲੇ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਫੋਨ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਿਪ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਤਿਆਰ ਉਤਪਾਦ ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਚੰਦਰਮਾ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਅੱਠ ਗੁਣੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਅਜਿਹਾ ਡਿਜੀਟਲ ਗੁਲਦਸਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ
15 OCT 2024 1:07PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਯੂਨੀਅਨ-ਵਰਲਡ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਸੈਂਬਲੀ (ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ) 2024 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 8ਵੇਂ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਭੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ।
ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧਿਆ , ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ, ਆਈਟੀਯੂ ਦੀ ਮਹਾ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਡੋਰੇਨ ਬੋਗਦਾਨ - ਮਾਰਟਿਨ , ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਜਗਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਆਈਟੀਯੂ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਮੀਟਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ਿਲ -ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 120 ਕਰੋੜ ਹੈ ਇੰਟਰਨੈਟ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 95 ਕਰੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 40 % ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ ਦੇਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਪਰਕ ਅੰਤਿਮ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਾਧਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਮਾਣਕ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਭਲਾਈ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੰਜ਼ਿਲ - ਬਿੰਦੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੁਣਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਅਤੇ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਮਾਨਕਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੋਜਨ ਗਲੋਬਲ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਲਿਆਦਾ ਹੈ। ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਣ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਦ ਕਿ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਸੰਚਾਰ - ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਨਾਲ ਗ੍ਰਸਤ ਸੰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੋਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੇ ਅਮਰ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਜੀ-20 ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ‘ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ, ਇੱਕ ਭਵਿੱਖ’ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਸੰਘਰਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਚਾਹੇ ਉਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਰੇਸ਼ਮ ਮਾਰਗ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਅੱਜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮਾਰਗ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਤਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਦ੍ਵਾਰ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਅਤੇ ਆਈਐੱਮਸੀ ਦੀ ਇਹ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦੋਨੋਂ ਮਿਲ ਕੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਲਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ , 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ , ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕੇਵਲ ਸੰਪਰਕ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅੱਜ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ, ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦਰਮਿਆਨ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਬਜਾਏ ਸਮੁੱਚੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਚਾਰ ਥੰਮ੍ਹਾਂ - ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਚਾਰ-ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੁਲਭ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਫਰਸਟ’ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗੇ ਪਰਿਣਾਮ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਚਾਰ-ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੂਰਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀਆਂ, ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ - ਸੰਪਰਕ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਟਾਵਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ਜਿਵੇਂ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਜਿਹੇ ਦ੍ਵੀਪਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਛਾਏ ਕੇਬਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੇਵਲ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਇਆ ਹੈ ਉਸ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਧਰਤੀ ਅਤੇ ਚੰਦਰਮਾ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੋਂ ਅੱਠ ਗੁਣੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 5ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੋ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਲਗਭਗ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ 5ਜੀ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 6ਜੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੇਟਾ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨੈਟ ਡੇਟਾ ਦੀ ਕੀਮਤ ਹੁਣ 12 ਸੇਂਟ ਪ੍ਰਤੀ ਜੀਬੀ ਤੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਜੀਬੀ ਡੇਟਾ 10 ਤੋਂ 20 ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਮਹਿੰਗਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਹਰੇਕ ਭਾਰਤੀ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਔਸਤਨ ਲਗਭਗ 30 ਜੀਬੀ ਡੇਟਾ ਦਾ ਉਪਭੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਚੌਥੇ ਥੰਮ੍ਹ ਯਾਨੀ ਡਿਜੀਟਲ ਫਸਟ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੇ ਲੱਖਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੇਏਐੱਮ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ -ਜਨ ਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਅਣਗਿਣਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਇੰਟਰਫੇਸ (ਯੂਪੀਆਈ) ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਓਐੱਨਡੀਸੀ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਵਣਜ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਾਏਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਦਿਸ਼ਾਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪਣ ਵਰਗੀਆਂ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਗੁਲਦਸਤਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੀ20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਡੀਪੀਆਈ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਹਿਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਹਿ-ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ 40 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਸੰਖਯ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਬੈਂਕ ਸਖੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ, ਮਾਤ੍ਰੱਵ ਅਤੇ ਬਾਲ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਵਰਕਰ ਟੈਬ ਅਤੇ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਮਹਿਲਾ ਈ-ਹਾਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀ ਤਕਨੀਕ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣਾ ਦਾਇਰਾ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਰ ਬੇਟੀ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਲੀਡਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਫਾਰਮੈਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੌਰਾਨ ਉਠਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਗਲੋਬਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਈ ‘ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ’ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੀਮਾਰਹਿਤ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਰਤੀ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਈਬਰ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸੁਸਥਾਪਿਤ ਫਾਰਮੈਟ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸੰਚਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਚੈਨਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਐਕਟ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਰਣਨੀਤੀ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਮਾਪਦੰਡ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਜੋ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਏਆਈ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਯਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਤਕਨੀਕੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਆਯਾਮ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕਿ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਦੇ ਸਿਧਾਤ ਸਾਡੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼, ਕੋਈ ਭੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਸਮੁਦਾਇ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਛੁੱਟ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇ। ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਵੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤੀਰਾਦਿੱਤਿਆ ਸਿੰਧਿਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਸ਼ੇਖਰ ਪੇਮਾਸਾਨੀ ਸਮੇਤ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਵਰਲਡ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਸੈਂਬਲੀ ਜਾਂ ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਯੂਨੀਅਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਸਟੈਂਡਰਡਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕਾਨਫਰੰਸ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਚਾਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਆਈਟੀਯੂ-ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਆਯੋਜਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤੱਵ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 190 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 3,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ, ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਮਾਹਿਰ ਇਕੱਠੇ ਆਉਣਗੇ।
ਡਬਲਿਊਟੀਐੱਸਏ 2024 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 6ਜੀ, ਏਆਈ, ਆਈਓਟੀ, ਬਿਗ ਡੇਟਾ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਿਹੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰਣੇ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਟੈਲੀਕੋਮ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਸਵਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੇਂਟੈਂਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਮੋਹਰੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਰਕੂਲਰ ਈਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 6ਜੀ, 5ਜੀ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ, ਕਲਾਊਡ ਅਤੇ ਐਜ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ, ਆਈਓਟੀ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗ੍ਰੀਨ ਟੇਕ, ਸੈੱਚਕੌਮ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਉਣਗੇ।
ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ, ਸਰਕਾਰ, ਅਕਾਦਮਿਕਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਭਿਨਵ ਸਮਾਧਾਨ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਕਾਂਗਰਸ ਵਿੱਚ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਕ,ਲਗਭਗ 900 ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਅਤੇ 120 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਪਯੋਗ ਦੇ 900 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ, 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 600 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗਲੋਬਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates ITU World Telecommunication Standardization Assembly 2024 in New Delhi
PM inaugurates 8th edition of India Mobile Congress
In India, we have made telecom not just a medium of connectivity, but also a medium of equity and opportunity: PM
We identified four pillars of Digital India and started working on all four pillars simultaneously and we got results: PM
We are working towards giving the world a complete Made in India phone, from chip to finished product: PM
The length of optical fiber that India has laid in just 10 years is eight times the distance between the Earth and the Moon: PM
India democratized digital technology: PM
Today India has such a digital bouquet which can take welfare schemes to new heights in the world: PM
India is working towards the goal of making technology sector inclusive, empowering women through technology platforms: PM
The time has come for global institutions to accept importance of Global framework for digital technology, global guidelines for global governance: PM
We have to ensure that our future is both technically strong and ethically sound, Our future should have innovation as well as inclusion: PM
15 OCT 2024 1:07PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the International Telecommunication Union - World Telecommunication Standardization Assembly (WTSA) 2024 at Bharat Mandapam in New Delhi today. Shri Modi also inaugurated the 8th edition of India Mobile Congress during the programme. He took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed the Union Minister for Communication Shri Jyotiradiya Scindia, Minister of State for Communication Shri Chandrasekhar Pemmasani, Secretary General of ITU Ms. Doreen Bogdan-Martin, Ministers & dignitaries of various foreign countries, industry leaders, telecom experts, youths from the Startup world and ladies and gentlemen to the WTSA and India Mobile Congress (IMC). Welcoming the dignitaries of ITU, Shri Modi thanked and appreciated them for choosing India as the destination for the first WTSA meeting. “India is one among the most happening countries when it comes to telecom and its related technologies”, exclaimed Shri Modi. Listing the achievements of India, Shri Modi said that India had a mobile phone user base of 120 crores or 1200 million, 95 crore or 950 million internet users and digital transactions of more than 40% of the entire world in real-time. He further added that India had showcased how digital connectivity had become an effective tool for the last mile delivery. He congratulated everyone for choosing India as the destination for discussing the global telecommunication standard and discussion on the future for telecom as a global good.
Highlighting the significance of the combined organization of WTSA and India Mobile Congress, the Prime Minister said that WTSA’s objective is to work on global standards while the role of India Mobile Congress is associated with services. He said that today’s event brings global standards and services on a single platform. Emphasizing India’s focus on quality service and standards, the Prime Minister said that WTSA’s experience would provide new energy to India.
The Prime Minister underlined that WTSA empowers the world via consensus and while India Mobile Congress strengthens the world through connectivity. Therefore, Shri Modi said, consensus and connectivity are conjoined in this event. He stressed the need for the combination in today’s world which is marred by conflict and said that India has been living through the immortal message of Vasudhaiva Kutumbakam. He mentioned the G20 Summit presided by India and spoke about relaying the message of ‘One Earth One Family One Future’. The Prime Minister emphasized that India is engaged in bringing the world out of conflict and connecting it. “Be it the ancient silk route or today’s technology route, India’s only mission is to connect the world and open new doors of progress”, the Prime Minister remarked. In such a situation, said the Prime Minister, this partnership of WTSA and IMC is a great message where local and global combine to bring the benefits not to just one country but the entire world.
“India's mobile and telecom journey in the 21st century is a subject of study for the whole world”, exclaimed Shri Modi. He added that while mobile and telecom were seen as a facility across the world, however, telecom was not just a medium of connectivity, but a medium of equity and opportunity in India. The Prime Minister remarked that telecom as a medium was helping in bridging the gap between villages and cities, rich and poor today. Reminiscing his presentation, a decade ago, on vision of Digital India, Shri Modi remarked that he had stated that India had to move forward with a holistic approach as against a piece-meal approach. Shri Modi listed out the four pillars of Digital India - Low-priced devices, extensive reach of digital connectivity to every nook and corner of the country, easily accessible data and goal of ‘Digital First’, which were identified and worked upon simultaneously, leading to good results.
The Prime Minister highlighted India's transformative achievements in connectivity and telecom reforms and emphasized how the country has built a robust network of thousands of mobile towers across remote tribal, hilly, and border areas, ensuring connectivity for every household. He said that the government has created a strong network of mobile towers across the country. The Prime Minister underscored the remarkable advancements in infrastructure, including the rapid installation of Wi-Fi facilities at public places like railway stations and the connection of islands like Andaman-Nicobar and Lakshadweep through undersea cables. “In just 10 years, India has laid optical fiber which is eight times the distance between Earth and the Moon”, he added. Shri Modi also pointed out India's rapid adoption of 5G technology and said that 5G technology was launched two years ago and today nearly every district is connected, making India the world's second-largest 5G market. He further mentioned that India is already progressing towards 6G technology, ensuring a future-ready infrastructure.
Discussing telecom sector reforms, the Prime Minister noted India's efforts in lowering data costs. He said that the cost of internet data in India is now as low as 12 cents per GB compared to many countries in the world where one GB of data is 10 to 20 times more expensive. “Today, every Indian consumes about 30 GB of data on an average every month”, he said.
Shri Modi noted that all such efforts have been taken to a new scale by the fourth pillar i.e. the spirit of digital first. He underlined that India democratized digital technology and created digital platforms where innovations on these platforms created millions of new opportunities. Shri Modi highlighted the transformative power of the JAM Trinity—Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile—saying it has laid the foundation for countless innovations. He mentioned Unified Payments Interface (UPI) which has provided new opportunities for many companies and also spoke about ONDC which will revolutionize digital commerce. The Prime Minister pointed out the role of digital platforms during the COVID-19 pandemic ensuring seamless processes such as financial transfers to those in need, real-time communication of guidelines, vaccination drive and handing out digital vaccine certificates. Reflecting on India’s success, the Prime Minister expressed the nation's willingness to share its digital public infrastructure experience globally. The Prime Minister said India's digital bouquet can elevate welfare schemes worldwide highlighting India’s emphasis on Digital Public Infrastructure during G20 Presidency. He underlined that the nation is happy to share its DPI knowledge with all countries.
Emphasizing the importance of Network of women initiative during the WTSA, Shri Modi highlighted that India was working very seriously on women led development. He added that the commitment was taken forward during India’s presidency of G-20. The Prime Minister underlined that India was working towards the goal of making the technology sector inclusive by empowering the women through technology platforms. He highlighted the crucial role of women scientists in India’s Space missions, rising number of women co-founders in India’s start-ups. The Prime minister also noted that there was a 40 percent share of women students in India's STEM education and India was creating umpteen opportunities for women in technology leadership. Shri Modi also highlighted the Namo Drone Didi program of the Government, to promote drone revolution in agriculture, was being led by women from villages in India. He added that India also started the Bank Sakhi program to take digital banking and digital payments to every home which had led to digital awareness. Highlighting the critical role of Asha and Anganwadi workers in India’s primary healthcare, maternity and child care, Shri Modi remarked that today these workers were tracking all the work through tabs and apps. He added that India was also running the Mahila E-Haat program, an online marketing platform for women entrepreneurs. He further added that it was unimaginable that today women of India in every village were working on such technology. Shri Modi expressed hope that in the times to come, India will expand its scope further where every daughter of India would be a tech leader.
The Prime Minister reiterated the importance of establishing a global framework for digital technology. He emphasized that this topic was raised by India during its G-20 Presidency and urged global institutions to recognize its significance for global governance. “The time has come for global institutions to accept the importance of global governance”, PM Modi stated. Stressing the need to create a ‘Do’s and Don'ts’ for technology on the global level, the Prime Minister highlighted the borderless nature of digital tools and applications and urged for international collaboration in combating cyber threats and collective action by global institutions. He drew parallels with the aviation sector which already has well-established frameworks. PM Modi called upon the WTSA to take a proactive role in creating a secure digital ecosystem and safe channel for telecommunication. “In an interconnected world, security cannot be an afterthought. India's Data Protection Act and National Cyber Security Strategy reflect our commitment to building a safe digital environment”, he noted. The Prime Minister urged the members of the assembly to create standards that are inclusive, secure, and adaptable to future challenges, including ethical AI and data privacy standards that respect the diversity of nations.
The Prime Minister emphasized the need for a human-centric dimension to the ongoing technological revolution, calling for responsible and sustainable innovation. He said that the standards set today will determine the direction of the future, stressing that principles of security, dignity and equity should be at the center of our discussions. He said our goal should be that no country, no region and no community is left behind in this digital transformation and underscored the need for innovation balanced with inclusion. He urged to ensure that the future is technically strong as well as ethically sound with innovation as well as inclusion. Concluding the address, the Prime Minister conveyed his best wishes for the success of WTSA and also extended his support.
Union Minister for Communication, Shri Jyotiraditya Scindia and Union Minister of State for Communication, Shri Chandrasekhar Pemmasani were present on the occasion along with various industry leaders.
Background
World Telecommunication Standardization Assembly or WTSA is the governing conference for the standardization work of International Telecommunication Union, the United Nations Agency for Digital Technologies, organized every four years. It is for the first time that the ITU-WTSA will be hosted in India and the Asia-Pacific. It is a pivotal global event that will bring together more than 3,000 industry leaders, policy-makers and tech experts from over 190 countries, representing telecom, digital and ICT sectors.
WTSA 2024 will provide a platform for countries to discuss and decide the future of standards of next-generation critical technologies like 6G, AI, IoT, Big Data, cybersecurity, etc. Hosting this event in India will provide the country an opportunity to play a key role in shaping the global telecom agenda and to set the course for future technologies. Indian startups and research institutions are set to gain critical insights into developing Intellectual Property Rights and Standard Essential Patents.
India Mobile Congress will showcase India’s innovation ecosystem, where leading telecom companies and innovators will highlight advancements in Quantum technology and Circular Economy along with spotlight on 6G, 5G use-case showcase, cloud & edge computing, IoT, semiconductors, cybersecurity, green tech, satcom and electronics manufacturing.
India Mobile Congress, Asia’s largest digital technology forum, has become a well-known platform across the globe for showcasing innovative solutions, services and state-of-the-art use cases for industry, government, academics, startups and other key stakeholders in the technology and telecom ecosystem. The India Mobile Congress will showcase over 400 exhibitors, about 900 startups, and participation from over 120 countries. The event also aims to showcase more than 900 technology use case scenarios, host more than 100 sessions and discussion with over 600 global and Indian speakers.