પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં આઇટીયુ વર્લ્ડ ટેલિકૉમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી 2024નું ઉદઘાટન કર્યું
ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ 2024ના 8માં સંસ્કરણનું ઉદઘાટન કર્યું
ભારતમાં આપણે ટેલિકોમને ન માત્ર કનેક્ટિવિટીનું માધ્યમ બનાવ્યું છે, પરંતુ તેને સમાનતા અને તકનું માધ્યમ પણ બનાવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે ડિજિટલ ઇન્ડિયાના ચાર સ્તંભોની ઓળખ કરી અને એક સાથે ચારેય સ્તંભો પર કામ કરવાનું શરૂ કર્યું અને અમને પરિણામો મળ્યાં: પ્રધાનમંત્રી
અમે વિશ્વને ચિપથી લઈને તૈયાર પ્રોડક્ટ સુધી સંપૂર્ણ પણે મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફોન આપવાની દિશામાં કામ કરી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે માત્ર 10 વર્ષમાં જે ઓપ્ટિકલ ફાઇબર પાથર્યું છે તેની લંબાઈ પૃથ્વી અને ચંદ્ર વચ્ચેના અંતર કરતાં આઠ ગણી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત પાસે એવો ડિજિટલ બુકે છે જે કલ્યાણકારી યોજનાઓને વિશ્વમાં નવી ઊંચાઈએ લઈ જઈ શકે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત ટેકનોલોજી ક્ષેત્રને સર્વસમાવેશક બનાવવા અને ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ મારફતે મહિલા સશક્તિકરણના લક્ષ્ય તરફ કામ કરી રહ્યું છેઃ પ્રધાનમંત્રી
વૈશ્વિક સંસ્થાઓ માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજી માટે વૈશ્વિક માળખાનું અને વૈશ્વિક વહીવટ માટે વૈશ્વિક માર્ગદર્શિકાઓના મહત્વને સ્વીકારવાનો સમય આવી ગયો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું પડશે કે આપણું ભવિષ્ય ટેકનિકલ રીતે મજબૂત અને નૈતિક રીતે બંને રીતે મજબૂત હોય, આપણા ભવિષ્યમાં નવીનતાની સાથે-સાથે સમાવેશ પણ હોવો જોઈએઃ પ્રધાનમંત્રી
15 OCT 2024 1:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમ ખાતે આંતરરાષ્ટ્રીય ટેલિકમ્યુનિકેશન યુનિયન - વર્લ્ડ ટેલિકમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી (ડબલ્યુટીએસએ) 2024નું ઉદઘાટન કર્યું. શ્રી મોદીએ આ કાર્યક્રમ દરમિયાન ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ 2024ની 8મી એડિશનનું ઉદઘાટન પણ કર્યું. તેમણે આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત પ્રદર્શનનું અવલોકન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરડિયા સિંધિયા, સંચાર રાજ્યમંત્રી શ્રી ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની, આઇટીયુના સેક્રેટરી જનરલ સુશ્રી ડોરેન બોગ્દાન-માર્ટિન, વિવિધ વિદેશી દેશોના મંત્રીઓ અને મહાનુભાવો, ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ, ટેલિકોમ નિષ્ણાતો, સ્ટાર્ટઅપ જગતના યુવાનો અને મહિલાઓ અને સજ્જનોને આવકાર આપ્યો હતો. આઇટીયુનાં મહાનુભવોને આવકારતા શ્રી મોદીએ પ્રથમ ડબલ્યુટીએસએ બેઠક માટે ભારતને પસંદ કરવા બદલ આભાર માન્યો હતો અને તેમની પ્રશંસા કરી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે ટેલિકોમ અને તેની સાથે સંબંધિત ટેકનોલોજીની વાત આવે છે, ત્યારે ભારત સૌથી વધુ કામ કરતા દેશોમાંનો એક છે." ભારતની ઉપલબ્ધિઓ ગણાવતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, ભારત વાસ્તવિક સમયમાં સંપૂર્ણ દુનિયાનાં 40 ટકાથી વધારે લોકોનાં મોબાઇલ ફોન યુઝર બેઝ 120 કરોડ કે 1200 મિલિયન, 95 કરોડ કે 950 મિલિયન ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓ અને ડિજિટલ વ્યવહારો ધરાવે છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે, ભારતે પ્રદર્શિત કર્યું હતું કે કેવી રીતે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી છેલ્લી માઇલ ડિલિવરી માટે અસરકારક સાધન બની ગઈ છે. તેમણે વૈશ્વિક ટેલિકોમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડ પર ચર્ચા કરવા અને ટેલિકોમ માટે વૈશ્વિક હિત તરીકે ભવિષ્ય પર ચર્ચા કરવા માટે ભારતને સ્થળ તરીકે પસંદ કરવા બદલ દરેકને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ડબલ્યુટીએસએ અને ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસની સંયુક્ત સંસ્થાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ડબલ્યુટીએસએનો ઉદ્દેશ વૈશ્વિક ધારાધોરણો પર કામ કરવાનો છે, ત્યારે ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસની ભૂમિકા સેવાઓ સાથે સંકળાયેલી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજની ઇવેન્ટ વૈશ્વિક ધારાધોરણો અને સેવાઓને એક જ મંચ પર લાવે છે. ગુણવત્તાયુક્ત સેવા અને ધારાધોરણો પર ભારતનું ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ડબલ્યુટીએસએનો અનુભવ ભારતને નવી ઊર્જા પ્રદાન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડબલ્યુટીએસએ સર્વસંમતિ મારફતે વિશ્વને સશક્ત બનાવે છે અને જ્યારે ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ કનેક્ટિવિટી મારફતે વિશ્વને મજબૂત કરે છે. એટલે શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમમાં સર્વસંમતિ અને કનેક્ટિવિટી જોડાયેલી છે. તેમણે સંઘર્ષથી ઘેરાયેલી આજની દુનિયામાં સમન્વયની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, ભારત વસુધૈવ કુટુમ્બકમનાં અમર સંદેશ મારફતે જીવી રહ્યું છે. તેમણે ભારતની અધ્યક્ષતામાં આયોજિત જી-20 શિખર સંમેલનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને 'વન અર્થ વન ફેમિલી વન ફ્યુચર'નો સંદેશો આપવાની વાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત દુનિયાને સંઘર્ષમાંથી બહાર લાવવામાં અને તેને જોડવામાં વ્યસ્ત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રાચીન રેશમ માર્ગ હોય કે પછી આજનો ટેકનોલોજીનો માર્ગ, ભારતનું એકમાત્ર મિશન દુનિયાને જોડવાનું અને પ્રગતિનાં નવા દ્વાર ખોલવાનું છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આવી સ્થિતિમાં ડબલ્યુટીએસએ અને આઇએમસીની આ ભાગીદારી એક મહાન સંદેશ છે, જેમાં સ્થાનિક અને વૈશ્વિક જોડાણનો લાભ ફક્ત એક જ દેશને નહીં, પણ સમગ્ર વિશ્વને મળશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "21મી સદીમાં ભારતની મોબાઇલ અને ટેલિકોમ સફર સમગ્ર વિશ્વ માટે અભ્યાસનો વિષય છે." તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, મોબાઇલ અને ટેલિકોમને સમગ્ર વિશ્વમાં એક સુવિધા તરીકે જોવામાં આવે છે, પણ ટેલિકોમ એ કનેક્ટિવિટીનું માધ્યમ હોવાની સાથે ભારતમાં ઇક્વિટી અને તકોનું માધ્યમ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે ગામડાંઓ અને શહેરો, ધનિક અને ગરીબ વચ્ચેની ખાઈ દૂર કરવામાં ટેલિકોમ એક માધ્યમ તરીકે મદદ કરી રહ્યું છે. એક દાયકા અગાઉ ડિજિટલ ઇન્ડિયાના વિઝન પર પોતાની પ્રસ્તુતિને યાદ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતે પીસ-મીલ અભિગમની સામે સંપૂર્ણ અભિગમ સાથે આગળ વધવાનું છે. શ્રી મોદીએ ડિજિટલ ઇન્ડિયાનાં ચાર આધારસ્તંભઓછી કિંમતનાં ઉપકરણો, દેશનાં દરેક ખૂણે-ખૂણે ડિજિટલ કનેક્ટિવિટીની વિસ્તૃત પહોંચ, સરળતાથી ઉપલબ્ધ ડેટા અને 'ડિજિટલ ફર્સ્ટ'નાં લક્ષ્યાંકની યાદી આપી હતી, જેમને ઓળખી કાઢવામાં આવ્યાં હતાં અને સાથે-સાથે કામ કરવામાં આવ્યાં હતાં, જેનાં સારાં પરિણામો મળ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ કનેક્ટિવિટી અને ટેલિકોમ સુધારામાં ભારતની પરિવર્તનકારી સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, કેવી રીતે દેશે અંતરિયાળ આદિવાસી, પર્વતીય અને સરહદી વિસ્તારોમાં હજારો મોબાઇલ ટાવરોનું મજબૂત નેટવર્ક ઊભું કર્યું છે, જે દરેક ઘર માટે કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે, સરકારે દેશભરમાં મોબાઈલ ટાવર્સનું મજબૂત નેટવર્ક ઊભું કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ માળખાગત સુવિધામાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં રેલવે સ્ટેશનો જેવા જાહેર સ્થળોએ વાઇ-ફાઇ સુવિધાઓની ઝડપથી સ્થાપના અને દરિયાની અંદર કેબલ મારફતે આંદામાન-નિકોબાર અને લક્ષદ્વીપ જેવા ટાપુઓનાં જોડાણનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ફક્ત 10 વર્ષમાં ભારતે ઓપ્ટિકલ ફાઇબર પાથર્યું છે, જે પૃથ્વી અને ચંદ્ર વચ્ચેનાં અંતર કરતાં આઠ ગણું વધારે છે." શ્રી મોદીએ ભારતમાં ઝડપથી 5G ટેકનોલોજીના સ્વીકાર તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, 5G ટેકનોલોજીનો શુભારંભ બે વર્ષ અગાઉ થયો હતો અને અત્યારે લગભગ દરેક જિલ્લો એકબીજા સાથે જોડાયેલો છે, જે ભારતને દુનિયાનું બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું 5G બજાર બનાવે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારત અગાઉથી જ 6G ટેકનોલોજી તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે, જે ભવિષ્ય માટે તૈયાર માળખું સુનિશ્ચિત કરે છે.
ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં સુધારા અંગે ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ડેટાનો ખર્ચ ઘટાડવાના ભારતના પ્રયાસોની નોંધ લીધી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિશ્વના ઘણા દેશો કે જ્યાં એક જીબી ડેટા 10 થી 20 ગણો મોંઘો છે તેની તુલનામાં ભારતમાં ઇન્ટરનેટ ડેટાની કિંમત હવે 12 સેન્ટ પ્રતિ જીબી જેટલી ઓછી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આજે દરેક ભારતીય દર મહિને સરેરાશ 30 જીબી ડેટાનો વપરાશ કરે છે."
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં તમામ પ્રયાસોને ચોથા આધારસ્તંભ એટલે કે ડિજિટલ ફર્સ્ટની ભાવના દ્વારા નવા પાયા પર લઈ જવામાં આવ્યાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનું લોકશાહીકરણ કર્યું હતું અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ઊભું કર્યું હતું, જ્યાં આ પ્લેટફોર્મ પર નવીનતાઓએ લાખો નવી તકોનું સર્જન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ જેએએમ ટ્રિનિટીજન ધન, આધાર અને મોબાઇલની પરિવર્તનકારી શક્તિ પર પ્રકાશ પાડતાં કહ્યું હતું કે, તેને અસંખ્ય નવીનતાઓનો પાયો નાંખ્યો છે. તેમણે યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (યુપીઆઇ)નો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેણે ઘણી કંપનીઓને નવી તકો પ્રદાન કરી છે અને ઓએનડીસી વિશે પણ વાત કરી હતી, જે ડિજિટલ વાણિજ્યમાં ક્રાંતિ લાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મની ભૂમિકા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જે જરૂરિયાતમંદ લોકોને નાણાકીય હસ્તાંતરણ, માર્ગદર્શિકાના વાસ્તવિક સમય પર સંચાર, રસીકરણ અભિયાન અને ડિજિટલ રસીનાં પ્રમાણપત્રો સુપરત કરવા જેવી સાતત્યપૂર્ણ પ્રક્રિયાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે. ભારતની સફળતાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ વૈશ્વિક સ્તરે જાહેર માળખાગત સુવિધાનો ડિજિટલ અનુભવ વહેંચવા રાષ્ટ્રની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનો ડિજિટલ કલગી દુનિયાભરમાં કલ્યાણકારી યોજનાઓને ઉન્નત કરી શકે છે, જે જી-20ની અધ્યક્ષતા દરમિયાન ભારતે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશને તમામ દેશો સાથે તેનું ડીપીઆઈ જ્ઞાન વહેંચવાની ખુશી છે.
ડબલ્યુટીએસએ દરમિયાન મહિલાઓના નેટવર્કની પહેલના મહત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત મહિલાઓ સંચાલિત વિકાસ પર ખૂબ જ ગંભીરતાથી કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જી-20નાં ભારતનાં રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન આ પ્રતિબદ્ધતાને આગળ વધારવામાં આવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મ મારફતે મહિલાઓને સશક્ત બનાવીને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રને સર્વસમાવેશક બનાવવાનાં લક્ષ્યાંક તરફ કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે ભારતનાં અંતરિક્ષ અભિયાનોમાં મહિલા વૈજ્ઞાનિકોની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા, ભારતનાં સ્ટાર્ટઅપ્સમાં મહિલા સહ-સ્થાપકોની વધતી સંખ્યા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, ભારતનાં સ્ટેમ શિક્ષણમાં મહિલા વિદ્યાર્થીઓની 40 ટકા ભાગીદારી છે અને ભારત ટેકનોલોજી લીડરશિપમાં મહિલાઓ માટે અનેક તકોનું સર્જન કરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ કૃષિમાં ડ્રોન ક્રાંતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારનાં નમો ડ્રોન દીદી કાર્યક્રમ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનું નેતૃત્વ ભારતનાં ગામડાઓની મહિલાઓ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતે ડિજિટલ બેંકિંગ અને ડિજિટલ પેમેન્ટને દરેક ઘરમાં પહોંચાડવા માટે બેંક સખી કાર્યક્રમ પણ શરૂ કર્યો હતો, જે ડિજિટલ જાગૃતિ તરફ દોરી ગયો હતો. ભારતની પ્રાથમિક હેલ્થકેર, મેટરનિટી અને ચાઈલ્ડ કેરમાં આશા અને આંગણવાડી કાર્યકર્તાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે આ કાર્યકર્તાઓ ટેબ અને એપ્સ મારફતે તમામ કામગીરી પર નજર રાખી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો માટે ઓનલાઇન માર્કેટિંગ પ્લેટફોર્મ મહિલા ઇ-હાટ કાર્યક્રમ પણ ચલાવી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આજે દરેક ગામમાં ભારતની મહિલાઓ આવી ટેકનોલોજી પર કામ કરી રહી છે તે અકલ્પનીય છે. શ્રી મોદીએ એવી આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, આગામી સમયમાં ભારત તેનો વ્યાપ વધારશે, જેમાં ભારતની દરેક દિકરી ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં અગ્રેસર હશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ડિજિટલ ટેકનોલોજી માટે વૈશ્વિક માળખું સ્થાપિત કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતે જી-20નાં રાષ્ટ્રપતિ પદ દરમિયાન આ મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો તથા વૈશ્વિક સંસ્થાઓને વૈશ્વિક શાસન માટે તેનાં મહત્ત્વને ઓળખવા અપીલ કરી હતી. પીએમ મોદીએ કહ્યું, "હવે સમય આવી ગયો છે કે વૈશ્વિક સંસ્થાઓએ વૈશ્વિક શાસનના મહત્વને સ્વીકારવું જોઈએ." વૈશ્વિક સ્તરે ટેકનોલોજી માટે 'શું કરવું અને શું ન કરવું'નું આયોજન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ડિજિટલ સાધનો અને એપ્લિકેશન્સની સરહદ વિનાની પ્રકૃતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા સાયબર જોખમોનો સામનો કરવા અને વૈશ્વિક સંસ્થાઓ દ્વારા સામૂહિક કામગીરી કરવા આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણ માટે અપીલ કરી હતી. તેમણે ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર સાથે સમાનતા દર્શાવી હતી, જેનું માળખું પહેલેથી જ સુસ્થાપિત છે. પીએમ મોદીએ ડબ્લ્યુટીએસએને સુરક્ષિત ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમ અને ટેલિકમ્યુનિકેશન માટે સલામત ચેનલ બનાવવા માટે સક્રિય ભૂમિકા નિભાવવા હાકલ કરી છે. એકબીજા સાથે જોડાયેલા વિશ્વમાં સલામતી એ પછીનો વિચાર ન હોઈ શકે. ભારતનો ડેટા સંરક્ષણ કાયદો અને રાષ્ટ્રીય સાયબર સુરક્ષા વ્યૂહરચના સુરક્ષિત ડિજિટલ વાતાવરણનું નિર્માણ કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે." પ્રધાનમંત્રીએ એસેમ્બલીના સભ્યોને એવા માપદંડો તૈયાર કરવા વિનંતી કરી હતી કે, જે સર્વસમાવેશક, સુરક્ષિત અને ભવિષ્યના પડકારોને અનુકૂળ હોય, જેમાં નૈતિક એઆઇ અને ડેટા ગોપનીયતાનાં ધોરણો સામેલ છે, જે દેશોની વિવિધતાનું સન્માન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ હાલ ચાલી રહેલી ટેકનોલોજીકલ ક્રાંતિ માટે માનવ-કેન્દ્રિત પરિમાણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને જવાબદાર અને સ્થાયી નવીનતા માટે અપીલ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે નિર્ધારિત માપદંડો ભવિષ્યની દિશા નક્કી કરશે અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે, સુરક્ષા, સન્માન અને સમાનતાનાં સિદ્ધાંતો આપણી ચર્ચાનાં કેન્દ્રમાં હોવાં જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, અમારું લક્ષ્ય એ હોવું જોઈએ કે આ ડિજિટલ પરિવર્તનમાં કોઈ પણ દેશ, કોઈ ક્ષેત્ર અને કોઈ સમુદાય પાછળ ન રહે અને સમાવેશ સાથે સંતુલિત નવીનતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. તેમણે ભવિષ્ય તકનીકી રીતે મજબૂત તેમજ નવીનતા તેમજ સમાવેશન સાથે નૈતિક રીતે યોગ્ય છે તેની ખાતરી કરવા વિનંતી કરી. સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ ડબલ્યુટીએસએની સફળતા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી અને સાથ-સહકાર પણ આપ્યો હતો.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા અને કેન્દ્રીય સંચાર રાજ્યમંત્રી શ્રી ચંદ્રશેખર પેમ્માસાની વિવિધ ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓ સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વભાગ
વર્લ્ડ ટેલિકમ્યુનિકેશન સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન એસેમ્બલી અથવા ડબલ્યુટીએસએ એ ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકમ્યુનિકેશન યુનિયન, યુનાઇટેડ નેશન્સ એજન્સી ફોર ડિજિટલ ટેકનોલોજીસના સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન કાર્ય માટેની ગવર્નિંગ કોન્ફરન્સ છે, જે દર ચાર વર્ષે યોજવામાં આવે છે. આ પહેલીવાર છે જ્યારે આઇટીયુ-ડબલ્યુટીએસએનું આયોજન ભારત અને એશિયા-પેસિફિકમાં કરવામાં આવશે. આ મહત્ત્વપૂર્ણ વૈશ્વિક ઇવેન્ટ છે, જે ટેલિકોમ, ડિજિટલ અને આઇસીટી ક્ષેત્રોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા 190થી વધારે દેશોના 3,000થી વધારે ઉદ્યોગજગતના અગ્રણીઓ, નીતિઘડવૈયાઓ અને ટેક નિષ્ણાતોને એકમંચ પર લાવશે.
ડબલ્યુટીએસએ 2024 દેશોને 6જી, એઆઇ, આઇઓટી, બિગ ડેટા, સાયબર સિક્યોરિટી વગેરે જેવી આગામી પેઢીની મહત્વપૂર્ણ ટેકનોલોજીના ધોરણોના ભવિષ્ય પર ચર્ચા કરવા અને નક્કી કરવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે. ભારતમાં આ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવાથી દેશને વૈશ્વિક ટેલિકોમ એજન્ડાને આકાર આપવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાની તક મળશે અને ભવિષ્યની ટેકનોલોજીનો માર્ગ નક્કી થશે. ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધન સંસ્થાઓ બૌદ્ધિક સંપત્તિ અધિકારો અને માનક આવશ્યક પેટન્ટ્સના વિકાસની નિર્ણાયક આંતરદૃષ્ટિ મેળવવા માટે તૈયાર છે.
ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ 2024 ભારતની ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને પ્રદર્શિત કરશે, જ્યાં અગ્રણી ટેલિકોમ કંપનીઓ અને નવીનતાઓ ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમીમાં થયેલી પ્રગતિને પ્રકાશિત કરશે, સાથે સાથે 6જી, 5જી યુઝ-કેસ શોકેસ, ક્લાઉડ એન્ડ એજ કમ્પ્યુટિંગ, આઇઓટી, સેમિકન્ડક્ટર્સ, સાયબર સિક્યોરિટી, ગ્રીન ટેક, સેટકોમ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
એશિયાનું સૌથી મોટું ડિજિટલ ટેકનોલોજી ફોરમ ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ, ટેકનોલોજી અને ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમમાં ઉદ્યોગ, સરકાર, શિક્ષણવિદો, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને અન્ય મુખ્ય હિસ્સેદારો માટે નવીન ઉકેલો, સેવાઓ અને અત્યાધુનિક ઉપયોગના કેસો પ્રદર્શિત કરવા માટે વિશ્વભરમાં જાણીતું પ્લેટફોર્મ બની ગયું છે. ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ 2024માં 400થી વધારે પ્રદર્શકો, આશરે 900 સ્ટાર્ટઅપ્સ અને 120થી વધારે દેશોની ભાગીદારી પ્રદર્શિત થશે. આ ઇવેન્ટનો ઉદ્દેશ 900થી વધારે ટેકનોલોજી યુઝ કેસનાં દૃશ્યો પ્રદર્શિત કરવાનો, 100થી વધારે સત્રોનું આયોજન કરવાનો અને 600થી વધારે વૈશ્વિક અને ભારતીય વક્તાઓ સાથે ચર્ચા કરવાનો છે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates ITU World Telecommunication Standardization Assembly 2024 in New Delhi
PM inaugurates 8th edition of India Mobile Congress
In India, we have made telecom not just a medium of connectivity, but also a medium of equity and opportunity: PM
We identified four pillars of Digital India and started working on all four pillars simultaneously and we got results: PM
We are working towards giving the world a complete Made in India phone, from chip to finished product: PM
The length of optical fiber that India has laid in just 10 years is eight times the distance between the Earth and the Moon: PM
India democratized digital technology: PM
Today India has such a digital bouquet which can take welfare schemes to new heights in the world: PM
India is working towards the goal of making technology sector inclusive, empowering women through technology platforms: PM
The time has come for global institutions to accept importance of Global framework for digital technology, global guidelines for global governance: PM
We have to ensure that our future is both technically strong and ethically sound, Our future should have innovation as well as inclusion: PM
15 OCT 2024 1:07PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the International Telecommunication Union - World Telecommunication Standardization Assembly (WTSA) 2024 at Bharat Mandapam in New Delhi today. Shri Modi also inaugurated the 8th edition of India Mobile Congress during the programme. He took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed the Union Minister for Communication Shri Jyotiradiya Scindia, Minister of State for Communication Shri Chandrasekhar Pemmasani, Secretary General of ITU Ms. Doreen Bogdan-Martin, Ministers & dignitaries of various foreign countries, industry leaders, telecom experts, youths from the Startup world and ladies and gentlemen to the WTSA and India Mobile Congress (IMC). Welcoming the dignitaries of ITU, Shri Modi thanked and appreciated them for choosing India as the destination for the first WTSA meeting. “India is one among the most happening countries when it comes to telecom and its related technologies”, exclaimed Shri Modi. Listing the achievements of India, Shri Modi said that India had a mobile phone user base of 120 crores or 1200 million, 95 crore or 950 million internet users and digital transactions of more than 40% of the entire world in real-time. He further added that India had showcased how digital connectivity had become an effective tool for the last mile delivery. He congratulated everyone for choosing India as the destination for discussing the global telecommunication standard and discussion on the future for telecom as a global good.
Highlighting the significance of the combined organization of WTSA and India Mobile Congress, the Prime Minister said that WTSA’s objective is to work on global standards while the role of India Mobile Congress is associated with services. He said that today’s event brings global standards and services on a single platform. Emphasizing India’s focus on quality service and standards, the Prime Minister said that WTSA’s experience would provide new energy to India.
The Prime Minister underlined that WTSA empowers the world via consensus and while India Mobile Congress strengthens the world through connectivity. Therefore, Shri Modi said, consensus and connectivity are conjoined in this event. He stressed the need for the combination in today’s world which is marred by conflict and said that India has been living through the immortal message of Vasudhaiva Kutumbakam. He mentioned the G20 Summit presided by India and spoke about relaying the message of ‘One Earth One Family One Future’. The Prime Minister emphasized that India is engaged in bringing the world out of conflict and connecting it. “Be it the ancient silk route or today’s technology route, India’s only mission is to connect the world and open new doors of progress”, the Prime Minister remarked. In such a situation, said the Prime Minister, this partnership of WTSA and IMC is a great message where local and global combine to bring the benefits not to just one country but the entire world.
“India's mobile and telecom journey in the 21st century is a subject of study for the whole world”, exclaimed Shri Modi. He added that while mobile and telecom were seen as a facility across the world, however, telecom was not just a medium of connectivity, but a medium of equity and opportunity in India. The Prime Minister remarked that telecom as a medium was helping in bridging the gap between villages and cities, rich and poor today. Reminiscing his presentation, a decade ago, on vision of Digital India, Shri Modi remarked that he had stated that India had to move forward with a holistic approach as against a piece-meal approach. Shri Modi listed out the four pillars of Digital India - Low-priced devices, extensive reach of digital connectivity to every nook and corner of the country, easily accessible data and goal of ‘Digital First’, which were identified and worked upon simultaneously, leading to good results.
The Prime Minister highlighted India's transformative achievements in connectivity and telecom reforms and emphasized how the country has built a robust network of thousands of mobile towers across remote tribal, hilly, and border areas, ensuring connectivity for every household. He said that the government has created a strong network of mobile towers across the country. The Prime Minister underscored the remarkable advancements in infrastructure, including the rapid installation of Wi-Fi facilities at public places like railway stations and the connection of islands like Andaman-Nicobar and Lakshadweep through undersea cables. “In just 10 years, India has laid optical fiber which is eight times the distance between Earth and the Moon”, he added. Shri Modi also pointed out India's rapid adoption of 5G technology and said that 5G technology was launched two years ago and today nearly every district is connected, making India the world's second-largest 5G market. He further mentioned that India is already progressing towards 6G technology, ensuring a future-ready infrastructure.
Discussing telecom sector reforms, the Prime Minister noted India's efforts in lowering data costs. He said that the cost of internet data in India is now as low as 12 cents per GB compared to many countries in the world where one GB of data is 10 to 20 times more expensive. “Today, every Indian consumes about 30 GB of data on an average every month”, he said.
Shri Modi noted that all such efforts have been taken to a new scale by the fourth pillar i.e. the spirit of digital first. He underlined that India democratized digital technology and created digital platforms where innovations on these platforms created millions of new opportunities. Shri Modi highlighted the transformative power of the JAM Trinity—Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile—saying it has laid the foundation for countless innovations. He mentioned Unified Payments Interface (UPI) which has provided new opportunities for many companies and also spoke about ONDC which will revolutionize digital commerce. The Prime Minister pointed out the role of digital platforms during the COVID-19 pandemic ensuring seamless processes such as financial transfers to those in need, real-time communication of guidelines, vaccination drive and handing out digital vaccine certificates. Reflecting on India’s success, the Prime Minister expressed the nation's willingness to share its digital public infrastructure experience globally. The Prime Minister said India's digital bouquet can elevate welfare schemes worldwide highlighting India’s emphasis on Digital Public Infrastructure during G20 Presidency. He underlined that the nation is happy to share its DPI knowledge with all countries.
Emphasizing the importance of Network of women initiative during the WTSA, Shri Modi highlighted that India was working very seriously on women led development. He added that the commitment was taken forward during India’s presidency of G-20. The Prime Minister underlined that India was working towards the goal of making the technology sector inclusive by empowering the women through technology platforms. He highlighted the crucial role of women scientists in India’s Space missions, rising number of women co-founders in India’s start-ups. The Prime minister also noted that there was a 40 percent share of women students in India's STEM education and India was creating umpteen opportunities for women in technology leadership. Shri Modi also highlighted the Namo Drone Didi program of the Government, to promote drone revolution in agriculture, was being led by women from villages in India. He added that India also started the Bank Sakhi program to take digital banking and digital payments to every home which had led to digital awareness. Highlighting the critical role of Asha and Anganwadi workers in India’s primary healthcare, maternity and child care, Shri Modi remarked that today these workers were tracking all the work through tabs and apps. He added that India was also running the Mahila E-Haat program, an online marketing platform for women entrepreneurs. He further added that it was unimaginable that today women of India in every village were working on such technology. Shri Modi expressed hope that in the times to come, India will expand its scope further where every daughter of India would be a tech leader.
The Prime Minister reiterated the importance of establishing a global framework for digital technology. He emphasized that this topic was raised by India during its G-20 Presidency and urged global institutions to recognize its significance for global governance. “The time has come for global institutions to accept the importance of global governance”, PM Modi stated. Stressing the need to create a ‘Do’s and Don'ts’ for technology on the global level, the Prime Minister highlighted the borderless nature of digital tools and applications and urged for international collaboration in combating cyber threats and collective action by global institutions. He drew parallels with the aviation sector which already has well-established frameworks. PM Modi called upon the WTSA to take a proactive role in creating a secure digital ecosystem and safe channel for telecommunication. “In an interconnected world, security cannot be an afterthought. India's Data Protection Act and National Cyber Security Strategy reflect our commitment to building a safe digital environment”, he noted. The Prime Minister urged the members of the assembly to create standards that are inclusive, secure, and adaptable to future challenges, including ethical AI and data privacy standards that respect the diversity of nations.
The Prime Minister emphasized the need for a human-centric dimension to the ongoing technological revolution, calling for responsible and sustainable innovation. He said that the standards set today will determine the direction of the future, stressing that principles of security, dignity and equity should be at the center of our discussions. He said our goal should be that no country, no region and no community is left behind in this digital transformation and underscored the need for innovation balanced with inclusion. He urged to ensure that the future is technically strong as well as ethically sound with innovation as well as inclusion. Concluding the address, the Prime Minister conveyed his best wishes for the success of WTSA and also extended his support.
Union Minister for Communication, Shri Jyotiraditya Scindia and Union Minister of State for Communication, Shri Chandrasekhar Pemmasani were present on the occasion along with various industry leaders.
Background
World Telecommunication Standardization Assembly or WTSA is the governing conference for the standardization work of International Telecommunication Union, the United Nations Agency for Digital Technologies, organized every four years. It is for the first time that the ITU-WTSA will be hosted in India and the Asia-Pacific. It is a pivotal global event that will bring together more than 3,000 industry leaders, policy-makers and tech experts from over 190 countries, representing telecom, digital and ICT sectors.
WTSA 2024 will provide a platform for countries to discuss and decide the future of standards of next-generation critical technologies like 6G, AI, IoT, Big Data, cybersecurity, etc. Hosting this event in India will provide the country an opportunity to play a key role in shaping the global telecom agenda and to set the course for future technologies. Indian startups and research institutions are set to gain critical insights into developing Intellectual Property Rights and Standard Essential Patents.
India Mobile Congress will showcase India’s innovation ecosystem, where leading telecom companies and innovators will highlight advancements in Quantum technology and Circular Economy along with spotlight on 6G, 5G use-case showcase, cloud & edge computing, IoT, semiconductors, cybersecurity, green tech, satcom and electronics manufacturing.
India Mobile Congress, Asia’s largest digital technology forum, has become a well-known platform across the globe for showcasing innovative solutions, services and state-of-the-art use cases for industry, government, academics, startups and other key stakeholders in the technology and telecom ecosystem. The India Mobile Congress will showcase over 400 exhibitors, about 900 startups, and participation from over 120 countries. The event also aims to showcase more than 900 technology use case scenarios, host more than 100 sessions and discussion with over 600 global and Indian speakers.