കൃഷി മന്ത്രാലയം
2025-26 വിപണന കാലയളവിൽ റാബി വിളകൾക്കുള്ള കുറഞ്ഞ താങ്ങുവിലയ്ക്ക് (MSP) കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭാംഗീകാരം
16 OCT 2024 3:13PM by PIB Thiruvananthpuram
2025-26 വിപണന കാലയളവിൽ എല്ലാ റാബി വിളകൾക്കും കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില (MSP) വർധിപ്പിക്കുന്നതിനു പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന സാമ്പത്തികകാര്യ മന്ത്രിസഭാസമിതി (CCEA) അംഗീകാരം നൽകി.
കർഷകർക്ക് അവരുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ആദായകരമായ വില ഉറപ്പാക്കുന്നതിനാണ് 2025-26 വിപണന കാലയളവിൽ റാബി വിളകളുടെ MSP ഗവണ്മെന്റ് വർധിപ്പിച്ചത്. റാപ്‌സീഡ്, കടുക് എന്നിവയ്ക്കു ക്വിന്റലിന് 300 രൂപയും, പരിപ്പ് (മസൂർ) ക്വിന്റലിന് 275 രൂപയും വർധിപ്പിച്ചതാണ് MSPയിലെ ഏറ്റവും ഉയർന്ന വർധന. പയർവർഗങ്ങൾ, ഗോതമ്പ്, ചെണ്ടൂരകം (Safflower), ബാർലി എന്നിവയ്ക്കു യഥാക്രമം ക്വിന്റലിന് 210 രൂപ, 150 രൂപ, 140 രൂപ, 130 രൂപ എന്നിങ്ങനെയാണു വർധന.
2025-26 വിപണന കാലയളവിലെ എല്ലാ റാബി വിളകളുടെയും കുറഞ്ഞ താങ്ങുവില
(രൂപ ക്വിന്റലിന്)
ക്രമനമ്പർ
വിളകൾ
MSP RMS 2025-26
ഉൽപ്പാദനച്ചെലവ്* RMS 2025-26
ചെലവിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിലുള്ള ലാഭം
(ശതമാനത്തിൽ)
MSP RMS 2024-25
MSPയിലെ വർധന
1
ഗോതമ്പ്
2425
1182
105
2275
150
2
ബാർലി
1980
1239
60
1850
130
3
പയർവർഗങ്ങൾ (Gram)
5650
3527
60
5440
210
4
പരിപ്പ് (Lentil)
6700
3537
89
6425
275
5
റാപ്പ്സീഡ് & കടുക്
5950
3011
98
5650
300
6
ചെണ്ടൂരകം (Safflower)
5940
3960
50
5800
140
*കൂലിപ്പണി, കന്നുകാലികൾക്കും യന്ത്രങ്ങൾക്കുമുള്ള ചെലവ്, പാട്ടത്തിനെടുത്ത ഭൂമിയുടെ വാടക, വിത്തുകൾ, രാസവളങ്ങൾ, വളങ്ങൾ, ജലസേചനനിരക്കുകൾ തുടങ്ങിയവയ്ക്കുള്ള ചെലവുകൾ ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ ചെലവും ഇതിൽ വരുന്നു. ഉപകരണങ്ങളുടെയും കാർഷികമന്ദിരങ്ങളുടെയും മൂല്യത്തകർച്ച, പ്രവർത്തനമൂലധനത്തിന്റെ പലിശ, പമ്പുസെറ്റുകളുടെ പ്രവർത്തനത്തിനുള്ള ഡീസൽ/വൈദ്യുതി, അനുബന്ധച്ചെലവുകൾ തുടങ്ങിയവയും കുടുംബാധ്വാനത്തിന്റെ മൂല്യവും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു.
അഖിലേന്ത്യാ തലത്തിൽ ശരാശരി ഉൽപാദനച്ചെലവിന്റെ 1.5 മടങ്ങെങ്കിലും താങ്ങുവില നിശ്ചയിക്കുമെന്ന 2018-19 ലെ കേന്ദ്ര ബജറ്റ് പ്രഖ്യാപനത്തിന് അനുസൃതമായാണ് 2025-26 ലെ വിപണന കാലയളവിലെ റാബി വിളകൾക്കുള്ള താങ്ങുവില വർധിപ്പിച്ചത്. അഖിലേന്ത്യാതലത്തിൽ ശരാശരി ഉൽപ്പാദനച്ചെലവിനേക്കാൾ ഗോതമ്പിനു പ്രതീക്ഷിക്കുന്ന ലാഭം 105 ശതമാനവും റാപ്‌സീഡ്, കടുക് എന്നിവയ്ക്ക് 98 ശതമാനവുമാണ്. പരിപ്പിന് 89 ശതമാനവും പയറുവർഗത്തിന് 60 ശതമാനവും ബാർലിക്ക് 60 ശതമാനവും ചെണ്ടൂരകത്തിന് (Safflower) 50 ശതമാനവുമാണ്. റാബി വിളകളുടെ ഈ വർധിച്ച താങ്ങുവില കർഷകർക്കു ലാഭകരമായ വില ഉറപ്പാക്കുകയും വിള വൈവിധ്യവൽക്കരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Rabi Crops for Marketing Season 2025-26
16 OCT 2024 3:13PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA) chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSP) for all mandated Rabi Crops for Marketing Season 2025-26.
Government has increased the MSP of Rabi Crops for Marketing Season 2025-26, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The absolute highest increase in MSP has been announced for Rapeseed & Mustard at Rs.300 per quintal followed by Lentil (Masur) at Rs.275 per quintal. For gram, wheat, safflower and barley, there is an increase of Rs.210 per quintal, Rs.150 per quintal, Rs.140 per quintal and Rs.130 per quintal respectively.
Minimum Support Prices for all Rabi crops for Marketing Season 2025-26
(Rs. per quintal)
S. No.
Crops
MSP RMS 2025-26
Cost*of Production RMS 2025-26
Margin over cost
(in percent)
MSP RMS 2024-25
Increase in MSP
(Absolute)
1
Wheat
2425
1182
105
2275
150
2
Barley
1980
1239
60
1850
130
3
Gram
5650
3527
60
5440
210
4
Lentil (Masur)
6700
3537
89
6425
275
5
Rapeseed & Mustard
5950
3011
98
5650
300
6
Safflower
5940
3960
50
5800
140
*Refers to cost which includes all paid out costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour/machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
The increase in MSP for mandated Rabi Crops for Marketing Season 2025-26 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production. The expected margin over All-India weighted average cost of production is 105 percent for wheat, followed by 98 percent for rapeseed & mustard; 89 per cent for lentil; 60 per cent for gram; 60 percent for barley; and 50 percent for safflower. This increased MSP of rabi crops will ensure remunerative prices to the farmers and incentivise crop diversification.