ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 1,78,173 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਿਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 89,0856.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਅਡਵਾਂਸ ਕਿਸ਼ਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਅਗਾਮੀ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ/ਭਲਾਈ ਸਬੰਧੀ ਖਰਚ ਨੂੰ ਵਿੱਤਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਅਡਵਾਂਸ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
10 OCT 2024 1:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 10 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 1,78,173 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਟੈਕਸ ਦੀ ਵੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਧਾਰਣ ਮਾਸਿਕ ਟੈਕਸ ਵੰਡ 89,086.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਟੈਕਸ ਕਿਸ਼ਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਅਡਵਾਂਸ ਕਿਸ਼ਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਇਹ ਵੰਡ ਅਗਾਮੀ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ/ਭਲਾਈ ਸਬੰਧੀ ਖਰਚੇ ਦਾ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈ।
ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਬਿਓਰਾ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀਆਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਵੇਰਵਾ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ
ਕੁੱਲ (₹ ਕਰੋੜ)
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
7,211
2
ਅਰੁਣਆਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
3,131
3
ਅਸਾਮ
5,573
4
ਬਿਹਾਰ
17,921
5
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
6,070
6
ਗੋਆ
688
7
ਗੁਜਰਾਤ
6,197
8
ਹਰਿਆਣਾ
1,947
9
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,479
10
ਝਾਰਖੰਡ
5,892
11
ਕਰਨਾਟਕ
6,498
12
ਕੇਰਲਾ
3,430
13
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
13,987
14
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
11,255
15
ਮਣੀਪੁਰ
1,276
16
ਮੇਘਾਲਿਆ
1,367
17
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
891
18
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
1,014
19
ਓਡੀਸ਼ਾ
8,068
20
ਪੰਜਾਬ
3,220
21
ਰਾਜਸਥਾਨ
10,737
22
SIKKIM
ਸਿੱਕਿਮ
691
23
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
7,268
24
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
3,745
25
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
1,261
26
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
31,962
27
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1,992
28
ਵੈਸਟ ਬੰਗਾਲ
13,404

Ministry of Finance
Union Government releases tax devolution of ₹1,78,173 crore to State Governments, including one advance instalment of ₹89,086.50 crore in addition to regular instalment due in October, 2024
Advance instalment released in view of upcoming festive season and to enable States to accelerate capital spending and finance their development/ welfare related expenditure
10 OCT 2024 1:25PM by PIB Delhi
The Union Government has released tax devolution of ₹ 1,78,173 crore to State Governments on 10th October, 2024, as against the normal monthly devolution of ₹89,086.50 crore. It includes one advance instalment, in addition to the regular instalment due in October, 2024.
This release is in view of the upcoming festive season and to enable States to accelerate capital spending, and also finance their development/ welfare related expenditure.
State-wise breakup of amounts released is given below in the table:
State-wise distribution of Net Proceeds of Union Taxes and Duties for October, 2024
Sl. No
Name of State
Total (₹ Crore)
1
ANDHRA PRADESH
7,211
2
ARUNACHAL PRADESH
3,131
3
ASSAM
5,573
4
BIHAR
17,921
5
CHHATTISGARH
6,070
6
GOA
688
7
GUJARAT
6,197
8
HARYANA
1,947
9
HIMACHAL PRADESH
1,479
10
JHARKHAND
5,892
11
KARNATAKA
6,498
12
KERALA
3,430
13
MADHYA PRADESH
13,987
14
MAHARASHTRA
11,255
15
MANIPUR
1,276
16
MEGHALAYA
1,367
17
MIZORAM
891
18
NAGALAND
1,014
19
ODISHA
8,068
20
PUNJAB
3,220
21
RAJASTHAN
10,737
22
SIKKIM
691
23
TAMIL NADU
7,268
24
TELANGANA
3,745
25
TRIPURA
1,261
26
UTTAR PRADESH
31,962
27
UTTARAKHAND
1,992
28
WEST BENGAL
13,404