Ministry of Health and Family Welfare
National Regulatory Authority of India meets WHO international standards for vaccine regulations
India’s vaccine regulatory system was benchmarked in the year 2017 against Global benchmarking tool version V which is now revised to GBT VI with raised bars and stringency in benchmarking criteria
11 OCT 2024 11:55AM by PIB Delhi
The Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), along with the National Regulatory Authority of India (NRA) and affiliated institutions, has been found to meet the World Health Organization (WHO) published indicators for a functional vaccine regulatory system. This conclusion was reached by a team of international experts from various countries, led by WHO (HQ) in Geneva, following a comprehensive and in-depth scientific review of India’s vaccine regulatory system conducted from September 16 to 20, 2024.
Safety, efficacy, and quality are three basic parameters of assessment of vaccines. WHO has established global standards and benchmarks for assurance of vaccine quality through the development of tools and guidelines, benchmarking of the NRA and prequalification programme of vaccines.
The WHO NRA re-benchmarking was aimed to assess and document the status of the India regulatory system in the area of vaccine regulation, re-benchmark the status of the India vaccine regulatory system against the WHO NRA Global Benchmarking Tool (GBT) and measuring the maturity of the system. India has been declared ‘functional’ against all the core regulatory functions of the WHO Global Benchmarking Tool Version VI. India’s vaccine regulatory system was benchmarked in the year 2017 against Global benchmarking tool (GBT) version V which is now revised to GBT VI with raised bars and stringency in benchmarking criteria.
India retains Maturity Level 3 with highest marks in several functions.
Speaking about this landmark achievement, Ms. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary, stated, “The Central Drugs Standards Control Organization, in collaboration with WHO, has made exemplary efforts towards this achievement. India is one of the main players in the pharmaceutical industry worldwide and is known for its affordable vaccines and generic medicines.”
She also congratulated all the teams for their hard work in achieving this milestone for the country and reemphasized the strength of the Indian regulatory system and its commitment to supplying quality products worldwide to enhance health outcomes.
Dr Roderico H. Ofrin, WHO Representative to India noted, “The WHO plays a pivotal role in supporting countries in strengthening their regulatory systems, and promoting equitable access to quality, safe, efficacious, and affordable medical products and health products. This is indeed a great achievement, and we would like to congratulate the Ministry of Health & Family Welfare and its affiliated institutions,” he added.
Dr Rajeev Singh Raghuvanshi, Drugs Controller General (India), Central Drugs Standard Control Organization, MoHFW highlighted that “India, as a large vaccine producing country, is currently supplying several vaccines to the UN agencies (UNICEF, WHO and PAHO)”. “National Regulatory Authority of India meets the standards of the WHO NRA indicators (WHO Global benchmarking Tool) on functional regulatory system for vaccines” he added.
In addition to the general framework for the system, the following regulatory functions were evaluated: General Overview of the National Regulatory System (RS), Registration and Marketing Authorization (MA), Vigilance (VL), Market Surveillance and Control (MSC), Licensing Establishments (LI), Regulatory Inspections (RI), Laboratory Testing (LT), Clinical Trials Oversight (CT) and NRA Lot Release (LR).
Welcoming the positive outcome of international benchmarking, Dr Alireza Khadem, WHO Team Leader for the NRA Re-benchmarking, said, “It will go a long way in re-affirming India’s role in global health, including the strength of its pharmaceutical sector and drug regulatory capacity. WHO had scaled up its technical support to the India’s national regulatory authority over the past several years. This success is a culmination of intensive effort by the Health Ministry, including CDSCO, in collaboration with WHO, to implement a roadmap to strengthen capacity for regulation of vaccines,”.
India is a major vaccine producer that has 36 major vaccine manufacturing facilities. These vaccines are used for the national and international market (150 countries), which makes India a major vaccine supplier across the globe.
The WHO Prequalification Programme (PQP) is aimed at facilitating access to vaccines that meet unified standards of quality, safety and efficacy as well as programme needs. It is also prerequisite for manufacturers to supply to countries through United Nations procuring agencies. A functional NRA is a criterion for WHO prequalification of vaccines.
As for all NRA benchmarking, sustainability of the gains made in regulatory capacity is critical. For this purpose, the team which has just completed the assessment in India has drawn up a detailed Institutional Development Plan. The plan will outline additional activities to be undertaken to further strengthen regulatory capacity in India in the coming years.
World Health Organization carried out assessment of the National Regulatory Authority (NRA) of India comprising the Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO), State Drug Regulatory Authorities, Central Drugs Laboratory, Kasauli; Adverse Events Following Immunization (AEFI) structures at the Central and States levels, Immunization Division, Pharmacovigilance Programme of India, and other relevant institutions engaged in the regulation, control and testing of vaccines.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਟੂਲ ਵਰਜ਼ਨ V ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ GBT VI ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
11 OCT 2024 11:55AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐੱਸਸੀਓ), ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਨਆਰਏ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਵੈਕਸੀਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। 16 ਤੋਂ 20 ਸਤੰਬਰ, 2024 ਤੱਕ ਜਿਨੇਵਾ ਵਿਖੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਸਿੱਟੇ ‘ਤੇ ਪੁੱਜੀ।
ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਤਿੰਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਮਾਪਦੰਡ ਹਨ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਐੱਨਆਰਏ ਦੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰੀ-ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜ਼ਰੀਏ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਲਈ ਆਲਮੀ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਐੱਨਆਰਏ ਰੀ-ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੈਕਸੀਨ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਐੱਨਆਰਏ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਟੂਲ (GBT) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਵੈਕਸੀਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਨੂੰ ਮਾਪਣਾ ਸੀ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਟੂਲ ਸੰਸਕਰਣ 6 ਦੇ ਸਾਰੇ ਕੋਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫੰਕਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ' ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਟੂਲ (GBT) ਸੰਸਕਰਣ ਪੰਜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੋਈ ਬਾਰਸ ਅਤੇ ਕਠੋਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਬੀਟੀ ਛੇ ਵਿੱਚ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਰਵਉੱਚ ਅੰਕਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਪੱਕਤਾ ਪੱਧਰ 3 ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਤ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗ ਇੰਡਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਸਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਿੱਟਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਉੱਪਰ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਡਾ. ਰੋਡੇਰਿਕੋ ਐਚ. ਆਫ੍ਰਿਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।"
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਡਰੱਗਸ ਕੰਟਰੋਲਰ ਜਨਰਲ (ਭਾਰਤ), ਡਾਕਟਰ ਰਾਜੀਵ ਸਿੰਘ ਰਘੂਵੰਸ਼ੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ “ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਯੂਨੀਸੈੱਫ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਅਤੇ ਪੀਏਐੱਚਓ) ਨੂੰ ਕਈ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਐੱਨਆਰਏ ਸੂਚਕਾਂ (ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਗਲੋਬਲ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਟੂਲ) ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।"
ਜਨਰਲ ਫਰੇਮਵਰਕ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਿਸਟਮ (RS) ਦਾ ਸਧਾਰਣ ਅਵਲੋਕਨ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ (MA), ਵਿਜੀਲੈਂਸ (VL), ਮਾਰਕੀਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ (MSC), ਲਾਇਸੈਂਸਿੰਗ ਅਦਾਰਿਆਂ (LI), ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨਿਰੀਖਣ (RI), ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਟੈਸਟਿੰਗ (LT), ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸਰਵੇਲੈਂਸ (CT), ਅਤੇ ਐੱਨਆਰਏ ਲਾਟ ਰੀਲੀਜ਼ (LR) ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫੰਕਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਐਨਆਰਏ ਰੀ-ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਲਈ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਟੀਮ ਲੀਡਰ ਡਾ. ਅਲੀਰੇਜ਼ਾ ਖਾਦੇਮ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਰਾਹ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰਥਨ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। "ਇਹ ਸਫਲਤਾ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, CDSCO ਸਮੇਤ ਗਹਿਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।"
ਭਾਰਤ 36 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੈਕਸੀਨ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ 150 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੈਕਸੀਨ ਸਪਲਾਇਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਪ੍ਰੀ-ਕੁਆਲੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (PQP) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਜੋ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਇਕਸਾਰ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨਾ ਵੀ ਇੱਕ ਸ਼ਰਤ ਹੈ। ਇੱਕ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ NRA ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦਾ ਪੂਰਵ-ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਪਦੰਡ ਹੈ।
ਐੱਨਆਰਏ ਬੈਂਚਮਾਰਕਿੰਗ ਲਈ, ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਤਵ ਲਈ, ਜਿਸ ਟੀਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਇਸ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ।
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ (NRAs) ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਔਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (CDSCO), ਰਾਜ ਡਰੱਗ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀਜ਼, ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗ ਲੈਬੋਰਟਰੀ, ਕਸੌਲੀ; ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ (AEFI) ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਵਿਭਾਗ, ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਕੋਵਿਜੀਲੈਂਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਨਿਯਮ, ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗੀਆਂ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।