ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
లావో పిడిఆర్ లో జరుగుతున్న 21వ ఆసియాన్ -ఇండియా శిఖరాగ్ర సదస్సులో పాల్గొన్న ప్రధాన మంత్రి
10 OCT 2024 5:43PM by PIB Hyderabad
21వ ఆసియాన్-ఇండియా శిఖరాగ్ర సమావేశం ఈ రోజు లావో పిడిఆర్ లోని వియంటియాన్ లో జరిగింది. భారత్ అనుసరిస్తున్న యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ తూర్పు దేశాలకు ప్రాధాన్యం ఇచ్చే విధానం) అమలుకు పదేళ్ళు పూర్తి అయిన సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని, ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆసియాన్-ఇండియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం పురోగతిని సమీక్షించడానికి, సహకారానికి భవిష్యత్తు దిశను రూపొందించడానికి ఆసియాన్ నాయకులతో సమావేశమయ్యారు. ఈ శిఖరాగ్ర సదస్సులో ప్రధాన మంత్రి పాల్గొనడం ఇది 11వ సారి.
2. ఆసియా దేశాల సమాఖ్య (ఆసియన్ ) ఐక్యత, ఆసియన్ కేంద్రీకరణ, ఇండో-పసిఫిక్ పై ఆసియన్ దృష్టి కోణానికి భారత్ మద్దతును ప్రధాన మంత్రి తన ప్రసంగంలో పునరుద్ఘాటించారు. 21వ శతాబ్దాన్ని ఆసియా శతాబ్దంగా అభివర్ణించిన ఆయన, ఆసియా భవిష్యత్తుకు దిశానిర్దేశం చేయడంలో భారత్-ఆసియాన్ సంబంధాలు కీలకమని పేర్కొన్నారు. భారత్ అనుసరిస్తున్న యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ పురోగతిని ప్రధాన మంత్రి ప్రస్తావిస్తూ, గత పదేళ్లలో భారత్-ఆసియాన్ వాణిజ్యం రెట్టింపు పెరిగి 130 బిలియన్ డాలర్లకు చేరిందని పేర్కొన్నారు. ఆసియాన్ నేడు భారతదేశ అతిపెద్ద వాణిజ్య , పెట్టుబడి భాగస్వాములలో ఒకటిగా ఉందని, ఏడు ఆసియాన్ దేశాలతో నేరుగా విమాన సంబంధాలు ఏర్పాటు అయ్యాయని, ఈ ప్రాంతంతో ఫిన్-టెక్ సహకారం ఆశాజనకంగా ప్రారంభం అయిందని తెలిపారు. అలాగే, ఐదు ఆసియాన్ దేశాలలో భాగస్వామ్య సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని పునరుద్ధరించడంలో గణనీయమైన పురోగతి సాధించిందని పేర్కొన్నారు. ఆసియన్-ఇండియా స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం (ఎ ఐ టి ఐ జి ఎ)సమీక్షను సకాలంలో పూర్తి చేయవలసిన అవసరాన్ని ప్రధాన మంత్రి స్పష్టం చేశారు. తద్వారా ఆసియన్-భారతీయ సమాజం కోసం మరింత ఆర్థిక అవకాశాలను పొందవచ్చునని అన్నారు. నలంద విశ్వవిద్యాలయంలో ఆసియాన్ యువతకు అందిస్తున్న స్కాలర్ షిప్ ల ద్వారా భారత్-ఆసియాన్ విజ్ఞాన భాగస్వామ్యంలో పురోగతి గురించి కూడా ప్రధాన మంత్రి మాట్లాడారు.
3.”సంబంధాలను,సవాళ్ళను.ఎదుర్కొనే దృఢత్వాన్ని పెంపొందించడం" అనే సదస్సు ఇతివృత్తానికి అనుగుణంగా, ప్రధాన మంత్రి 10 సూత్రాల ప్రణాళికను ప్రకటించారు, వీటిలో కింది అంశాలు ఉన్నాయి.
i) 2025 సంవత్సరాన్ని ఆసియాన్-ఇండియా పర్యాటక సంవత్సరం (ఇయర్ ఆఫ్ టూరిజం) గా జరుపుకోవడం- ఇందుకు ఉమ్మడి కార్యకలాపాల కోసం భారత్ ఐదు మిలియన్ డాలర్లను అందిస్తుంది.
ii) యూత్ సమ్మిట్, స్టార్టప్ ఫెస్టివల్, హ్యాకథాన్, మ్యూజిక్ ఫెస్టివల్, ఆసియాన్-ఇండియా నెట్వర్క్ ఆఫ్ థింక్ ట్యాంక్స్ , ఢిల్లీ సంభాషణలతో సహా అనేక ప్రజా కేంద్రీకృత కార్యకలాపాల ద్వారా యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ దశాబ్దాన్ని జరుపుకోవడం.
iii) ఆసియాన్-ఇండియా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ డెవలప్మెంట్ ఫండ్ కింద ఆసియాన్-ఇండియా మహిళా శాస్త్రవేత్తల సదస్సును నిర్వహించడం.
iv) నలంద విశ్వవిద్యాలయంలో స్కాలర్ షిప్ ల సంఖ్యను రెట్టింపు చేయడం , భారతదేశంలోని వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలలో ఆసియాన్ విద్యార్థులకు కొత్త స్కాలర్ షిప్ లను అందించడం.
v) 2025 నాటికి వస్తు ఒప్పందంలో ఆసియన్-ఇండియా వాణిజ్య సమీక్షను పూర్తి చేయడం;
vi) విపత్తులను తట్టుకునే. సామర్ధ్యాన్ని పెంచడం- దీని కోసం భారతదేశం 5 మిలియన్ డాలర్లను అందుబాటులో ఉంచుతుంది.
vii) ఆరోగ్య నిర్వహణ సామర్ధ్యాన్ని పెంపొందించే దిశగా కొత్తగా ఆరోగ్య మంత్రుల వ్యవస్థను ప్రారంభించడం.
viii) డిజిటల్ సైబర్ సామర్ధ్యాన్ని బలోపేతం చేసే దిశగా ఆసియాన్-ఇండియా సైబర్ పాలసీ సంభాషణల కోసం నియమిత యంత్రాంగాన్ని ప్రారంభించడం.
ix) గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పై వర్క్ షాప్.
x) వాతావరణ పరిరక్షణ దిశగా ‘అమ్మ పేరుతో ఒక చెట్టు నాటండి' ప్రచారంలో పాల్గొనాలని ఆసియాన్ నాయకులకు ఆహ్వానం
.4. ఆసియాన్-ఇండియా భాగస్వామ్యం ద్వారా పూర్తి సామర్థ్యాన్ని సాధించడంలో ఇరు పక్షాలకు మార్గనిర్దేశం చేసే కొత్త ఆసియాన్-ఇండియా కార్యాచరణ ప్రణాళిక (2026-2030) ను రూపొందించడానికి సమావేశంలో నాయకులు అంగీకరించారు. రెండు సంయుక్త ప్రకటనలను కూడా ఆమోదించారు:
i) భారత్ యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ (ఎ ఇ పి ) మద్దతుతో ఇండో పసిఫిక్ పై ఆసియన్ దృష్టికోణం (ఎ ఒ ఐ పి ) నేపథ్యంలో ప్రాంతంలో శాంతి, స్థిరత్వం, సౌభాగ్యం కోసం ఆసియన్-ఇండియా సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడంపై ఆమోదించిన సంయుక్త ప్రకటన లో ఆసియన్ - భారత్ మధ్య భాగస్వామ్యాన్ని ముందుకు తీసుకు వెళ్ళడంలో భారత్ యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ కృషిని నాయకులు గుర్తించారు.
ii) డిజిటల్ మార్పు పై ఆసియాన్-ఇండియా సంయుక్త ప్రకటన లో డిజిటల్ మార్పు రంగంలో భారతదేశ నాయకత్వాన్ని నాయకులు ప్రశంసించారు. డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ లో భారతదేశంతో భాగస్వామ్యాన్ని స్వాగతించారు.
5. 21వ ఆసియాన్ -ఇండియా శిఖరాగ్ర సదస్సును విజయవంతంగా నిర్వహించినందుకు, సాదర ఆతిథ్యం ఇచ్చినందుకు లావోస్ ప్రధాన మంత్రికి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అభినందనలు తెలిపారు. గత మూడు సంవత్సరాలుగా కంట్రీ కో-ఆర్డినేటర్ గా నిర్మాణాత్మక పాత్ర పోషించిన సింగపూర్ ను కూడా ప్రధాన మంత్రి అభినందించారు. భారత దేశానికి కొత్త కంట్రీ కోఆర్డినేటర్ అయిన ఫిలిప్పీన్స్ తో కలిసి పనిచేయడానికి ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తున్నామని తెలిపారు.

Prime Minister's Office
Prime Minister’s participation in the 21st ASEAN-India Summit in Lao PDR
10 OCT 2024 5:43PM by PIB Delhi
The 21st ASEAN-India Summit was held in Vientiane, Lao PDR, on 10 October 2024. Marking a decade of India’s Act East Policy, Prime Minister Shri Narendra Modi joined ASEAN leaders to review the progress of ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership and chart the future direction of cooperation. This was Prime Minister’s 11th participation in the Summit.
2. In his address, PM reiterated India's support for ASEAN Unity, ASEAN Centrality and ASEAN Outlook on the Indo-Pacific. Calling the 21st century as the Asian century, he noted that India-ASEAN ties were critical to guiding Asia’s future. Emphasizing the vibrancy of India’s Act East Policy, PM noted that in the last ten years India-ASEAN trade had doubled to over USD 130 billion; ASEAN is today one of India’s largest trade and investment partners; direct flight connectivity established with seven ASEAN countries; promising beginning made with Fin-tech collaboration with the region; and significant progress made in restoration of shared cultural heritage in five ASEAN countries. PM underlined the need to complete the review of ASEAN-India FTA (AITIGA) in a time bound manner towards harnessing greater economic potential for the benefit of the ASEAN-India community. PM also spoke about the progress in India-ASEAN knowledge partnership through the scholarships provided to ASEAN youth at the Nalanda University.
3. In keeping with the Chair’s theme of "Enhancing Connectivity and Resilience”, PM announced a 10-point plan which includes:
i) Celebrating the year 2025 as ASEAN-India Year of Tourism for which India would make available USD 5 million towards joint activities;
ii) To celebrate a decade of Act East Policy through several people centric activities including Youth Summit, Start-up Festival, Hackathon, Music Festival, ASEAN-India Network of Think Tanks and Delhi Dialogue;
iii) To organise ASEAN-India Women Scientists Conclave under ASEAN-India Science and Technology Development Fund;
iv) Doubling the number of scholarships at Nalanda University and provision of new scholarships for ASEAN students at Agricultural Universities in India;
v) Review of ASEAN-India Trade in Goods Agreement by 2025;
vi) Enhancing Disaster Resilience for which India would make available USD 5 million;
vii) Initiate a new Health Ministers’ track towards building Health Resilience;
viii) Initiate a regular mechanism of ASEAN-India Cyber Policy Dialogue towards strengthening Digital and Cyber Resilience;
ix) Workshop on Green Hydrogen; and
x) Invited ASEAN Leaders to join ‘Plant a Tree for Mother’ campaign towards building climate resilience.
4. In the meeting, Leaders agreed to create a new ASEAN-India Plan of Action (2026-2030) that will guide both sides in realizing the full potential of the ASEAN-India partnership and adopted Two Joint Statements:
i) Joint Statement on Strengthening ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership for Peace, Stability and Prosperity in the Region in the context of the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) with the Support of India's Act East Policy (AEP) – Leaders recognized the contribution of India’s Act East Policy in advancing the partnership between ASEAN and India. Full text of the Joint Statement can be accessed here.
ii) ASEAN-India Joint Statement on Advancing Digital Transformation Leaders appreciated India’s leadership in the field of digital transformation and welcomed partnership with India in digital public infrastructure. Full text of the joint statement can be accessed here.
5. Prime Minister thanked Prime Minister of Laos for successfully hosting the 21st ASEAN-India Summit and for his warmth and hospitality. Prime Minister also thanked Singapore for its constructive role as Country Coordinator over the last three years and looked forward to working with the Philippines, the new Country Coordinator for India.