Prime Minister's Office
PM to lay foundation stone of various development projects in Maharashtra worth over Rs 7600 crore on 9 October
PM to lay foundation stone of upgradation of Dr. Babasaheb Ambedkar International Airport, Nagpur
PM to lay foundation stone of New Integrated Terminal Building at Shirdi Airport
PM to inaugurate Indian Institute of Skills Mumbai and Vidya Samiksha Kendra Maharashtra
08 OCT 2024 7:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will lay the foundation stone of various development projects in Maharashtra worth over Rs 7600 crore, at around 1 PM, on 9 October, through video conference.
Prime Minister will lay the foundation stone of the upgradation of Dr. Babasaheb Ambedkar International Airport, Nagpur with a total estimated project cost of around Rs 7000 crore. It will serve as a catalyst for growth across multiple sectors, including manufacturing, aviation, tourism, logistics, and healthcare, benefiting Nagpur city and the wider Vidarbha region.
Prime Minister will lay the foundation stone of the New Integrated Terminal Building at Shirdi Airport worth over Rs 645 crore. It will provide world-class facilities and amenities for the religious tourists coming to Shirdi. The construction theme of the proposed terminal is based on the spiritual neem tree of Sai Baba.
In line with his commitment to ensuring affordable and accessible healthcare for all, Prime Minister will launch operationalization of 10 Government Medical Colleges in Maharashtra located at Mumbai, Nashik, Jalna, Amravati, Gadchiroli, Buldhana, Washim, Bhandara, Hingoli and Ambernath (Thane). While enhancing the under graduate and post graduate seats, the colleges will also offer specialised tertiary healthcare to the people.
In line with his vision to position India as the "Skill Capital of the World," Prime Minister will also inaugurate the Indian Institute of Skills (IIS) Mumbai, with an aim to create an industry-ready workforce with cutting-edge technology and hands-on training. Established under a Public-Private Partnership model, it is a collaboration between the Tata Education and Development Trust and Government of India. The institute plans to provide training in highly specialised areas like mechatronics, artificial intelligence, data analytics, industrial automation and robotics among others.
Further, Prime Minister will inaugurate the Vidya Samiksha Kendra (VSK) of Maharashtra. VSK will provide students, teachers, and administrators with access to crucial academic and administrative data through live chatbots such as Smart Upasthiti, Swadhyay among others. It will offer high-quality insights to schools to manage resources effectively, strengthen ties between parents and the state, and deliver responsive support. It will also supply curated instructional resources to enhance teaching practices and student learning.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 9 ऑक्टोबर रोजी महाराष्ट्रातील 7600 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी करणार
नागपूर येथील डॉ.बाबासाहेब आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय विमानतळाच्या अद्ययावतीकरण प्रकल्पाची करणार पायाभरणी
पंतप्रधानांच्या हस्ते शिर्डी विमानतळावरील नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारतीची होणार पायाभरणी
भारतीय कौशल्य संस्था मुंबई आणि विद्या समीक्षा केंद्र महाराष्ट्र या संस्थांचे पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार उद्घाटन
08 OCT 2024 8:34PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 ऑक्टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 9 ऑक्टोबर रोजी दुपारी 1 वाजता व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे महाराष्ट्रातील 7600 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी करतील.
यावेळी पंतप्रधानांच्या हस्ते नागपूर येथील डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर आंतरराष्ट्रीय विमानतळाच्या सुमारे 7000 कोटी रुपये खर्चाच्या अद्ययावतीकरण प्रकल्पाची पायाभरणी केली जाईल. हा प्रकल्प उत्पादन, हवाई क्षेत्र , पर्यटन, लॉजिस्टिक आणि आरोग्यसेवा यासह अनेक क्षेत्रांच्या विकासाला चालना देण्यात महत्वाची भूमिका बजावेल.नागपूर आणि विदर्भाच्या विस्तीर्ण प्रदेशाला याचा मोठा लाभ मिळेल.
पंतप्रधान शिर्डी विमानतळावरील 645 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या नवीन एकात्मिक टर्मिनल इमारतीची पायाभरणी करतील. यामुळे शिर्डी येथे येणाऱ्या भाविकांना जागतिक दर्जाच्या सोयी-सुविधा उपलब्ध होतील. प्रस्तावित टर्मिनलच्या बांधकामाची संकल्पना साई बाबा यांच्या अध्यात्मिक कडुनिंबाच्या झाडावर आधारित आहे.
सर्वांसाठी परवडणारी आणि सुलभ आरोग्य सेवा सुनिश्चित करण्याच्या वचनबद्धतेला अनुसरून, पंतप्रधान महाराष्ट्रात मुंबई, नाशिक, जालना, अमरावती, गडचिरोली, बुलडाणा, वाशीम, भंडारा, हिंगोली आणि अंबरनाथ (ठाणे), या ठिकाणच्या एकूण 10 सरकारी वैद्यकीय महाविद्यालयांचे कार्यान्वयन सुरू करतील. ही रुग्णालये पदवी पूर्व आणि पदव्युत्तर अभ्यासक्रमाच्या वाढीव जागांसह, रुग्णांना विशेष तृतीय श्रेणीतील आरोग्य सेवा देखील पुरवतील.
भारताला ‘जगाची कौशल्यविषयक राजधानी’ म्हणून नावारुपाला आणण्याच्या त्यांच्या संकल्पनेच्या अनुषंगाने, पंतप्रधान भारतीय कौशल्य संस्था (आयआयएस) मुंबईचे देखील उद्घाटन करतील. अत्याधुनिक तंत्रज्ञान आणि अद्ययावत प्रशिक्षण घेतलेल्या आणि उद्योगजगतातील कार्यासाठी सज्ज असलेल्या मनुष्यबळाची निर्मिती करण्याच्या उद्देशाने ही संस्था स्थापन करण्यात येत आहे. सार्वजनिक-खासगी भागीदारी मॉडेलअंतर्गत उभारण्यात आलेल्या या संस्थेची स्थापना टाटा शैक्षणिक आणि विकास निधी ही संस्था आणि भात सरकार यांच्या संयुक्त सहयोगातून करण्यात आली आहे. या संस्थेच्या माध्यमातून मेकॅट्रॉनिक्स, कृत्रिम बुद्धीमत्ता (एआय), डाटा अनॅलिटिक्स, औद्योगिक स्वयंचलीकरण तसेच रोबोटिक्स यांसारख्या अत्यंत उच्च श्रेणीच्या वैशिष्ट्यपूर्ण क्षेत्रांमध्ये प्रशिक्षण देण्याचे नियोजन करण्यात आले आहे.
तसेच, पंतप्रधान यावेळी महाराष्ट्रात विद्या समीक्षा केंद्राचे (व्हीएसके)देखील उद्घाटन करणार आहेत. ही व्हीएसके,विद्यार्थी, शिक्षण आणि प्रशासकांना स्मार्ट उपस्थिती, स्वाध्याय यांसह अशाच प्रकारच्या इतर अनेक लाइव्ह चॅटबॉटच्या माध्यमातून महत्त्वाचा शैक्षणिक तसेच प्रशासकीय डाटा सुलभतेने पुरवणार आहे. या केंद्राच्या माध्यमातून विद्यालयांना साधनसंपत्तीचे परिणामकारकरित्या व्यवस्थापन करण्यासाठी उच्च दर्जाचा दृष्टीकोन प्राप्त होणार असून विद्यालयांना राज्य सरकार आणि पालक यांच्यातील बंध बळकट करणे आणि प्रतिसादात्मक पाठबळ पुरवणे शक्य होईल. अध्यापन पद्धती आणि विद्यार्थी अध्ययन प्रक्रिया यांच्यात सुधारणा करण्याच्या दृष्टीने हे केंद्र निवडक संस्थात्मक साधनसंपत्तीचा देखील पुरवठा करेल.