പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ താനെയില്‍ വിവിധ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടല്‍, ഉദ്ഘാടനം, സമര്‍പ്പണം എന്നിവ നിര്‍വഹിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
05 OCT 2024 6:50PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്!
മഹാരാഷ്ട്ര ഗവര്‍ണര്‍ ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണന്‍ ജി, മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഏകനാഥ് ഷിന്‍ഡേ ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ ശ്രീ ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്‌നാവിസ് ജി, ശ്രീ അജിത് പവാര്‍ ജി, സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റിലെ മന്ത്രിമാര്‍, പാര്‍ലമെന്റ് അംഗങ്ങള്‍, നിയമസഭാ സാമാജികര്‍, മറ്റ് മുതിര്‍ന്ന പ്രമുഖര്‍, എന്റെ മഹാരാഷ്ട്രയിലെ പ്രിയ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
മഹാരാഷ്ട്രയിലെ മൂന്നര ശക്തിപീഠങ്ങളായ തുള്‍ജാപൂരിലെ ഭവാനി ദേവി, കോലാപ്പൂരിലെ മഹാലക്ഷ്മി ദേവി, മഹൂരിലെ രേണുക ദേവി, വാണിയിലെ സപ്തശൃംഗി ദേവി എന്നിവരെ ഞാന്‍ എണ്ണമറ്റ പ്രാവശ്യം നമിക്കുന്നു. താനെ ഭൂമിയിലെ കോപിനേശ്വറിന്റെ പാദങ്ങളില്‍ ഞാന്‍ എന്റെ ആദരം അര്‍പ്പിക്കുന്നു. ഛത്രപതി ശിവാജി മഹാരാജിനെയും ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കറെയും ഞാന്‍ വണങ്ങുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
മഹത്തായ വാര്‍ത്തകള്‍ നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെക്കാനാണ് ഇന്ന് ഞാന്‍ മഹാരാഷ്ട്രയില്‍ വന്നത്. കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റ് മറാത്തി ഭാഷയ്ക്ക് ക്ലാസിക്കല്‍ ഭാഷാ പദവി നല്‍കി. ഇത് മറാത്തിക്കോ മഹാരാഷ്ട്രയ്‌ക്കോ മാത്രമുള്ള ബഹുമതിയല്ല. വിജ്ഞാനത്തിന്റെയും തത്ത്വചിന്തയുടെയും ആത്മീയതയുടെയും സാഹിത്യത്തിന്റെയും സമ്പന്നമായ സംസ്‌കാരം രാജ്യത്തിന് നല്‍കിയ പാരമ്പര്യത്തിനുള്ള ബഹുമതിയാണിത്. ഇതിനായി ഭാരതത്തിലും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മറാത്തി സംസാരിക്കുന്ന എല്ലാ ആളുകളെയും ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവരാത്രി കാലത്ത് നിരവധി വികസന പദ്ധതികള്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനും തറക്കല്ലിടാനും സാധിച്ചതില്‍ ഞാന്‍ അനുഗ്രഹീതനാണ്. താനെയില്‍ എത്തുന്നതിനുമുമ്പ്, ഞാന്‍ വാഷിമിലായിരുന്നു, അവിടെ രാജ്യത്തെ 9.5 കോടി കര്‍ഷകര്‍ക്കുള്ള കിസാന്‍ സമ്മാന്‍ നിധി പ്രകാശനം ചെയ്യാനും നിരവധി വികസന പദ്ധതികള്‍ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇപ്പോള്‍ താനെയില്‍ ഞങ്ങള്‍ മഹാരാഷ്ട്രയുടെ ആധുനിക വികസനത്തിന് നാഴികക്കല്ലുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുകയാണ്. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ വികസനത്തിന്റെ അതിവേഗ വേഗത, മുംബൈ എം എം ആര്‍ (മുംബൈ മെട്രോപൊളിറ്റന്‍ മേഖല), ഇന്ന് സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ശോഭനമായ ഭാവി കാണിക്കുന്നു. മുംബൈ എം എം ആറില്‍ 30,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ പദ്ധതികളാണ് മഹായുതി ഗവണ്‍മെന്റ് ഇന്ന് ആരംഭിച്ചത്. 12,000 കോടി രൂപ ചെലവ് വരുന്ന താനെ ഇന്റഗ്രല്‍ റിംഗ് മെട്രോയ്ക്കും നമ്മള്‍ തറക്കല്ലിട്ടു. കൂടാതെ, നവി മുംബൈ എയര്‍പോര്‍ട്ട് ഇന്‍ഫ്‌ലുവന്‍സ് നോട്ടിഫൈഡ് ഏരിയ (നൈന പ്രോജക്ട്), ചെഡ്ഡ നഗര്‍ മുതല്‍ ആനന്ദ് നഗര്‍ വരെയുള്ള എലിവേറ്റഡ് ഈസ്‌റ്റേണ്‍ ഫ്രീവേ, താനെ മുനിസിപ്പല്‍ കോര്‍പ്പറേഷന്റെ പുതിയ ആസ്ഥാനം തുടങ്ങിയ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടല്‍ ഇന്ന് നടന്നു. ഈ പദ്ധതികള്‍ മുംബൈയ്ക്കും താനെയ്ക്കും ആധുനിക വ്യക്തിത്വം നല്‍കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, മുംബൈയിലെ ആരെ മുതല്‍ ബി കെ സി (ബാന്ദ്ര കുര്‍ള കോംപ്ലക്‌സ്) വരെയുള്ള അക്വാ ലൈന്‍ മെട്രോയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. മുംബൈയിലെ ജനങ്ങള്‍ ഏറെ നാളായി ഈ മെട്രോ പാതയ്ക്കായി കാത്തിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ജപ്പാന്‍ ഗവണ്‍മെന്റിന് നന്ദി പറയാന്‍ ഞാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ജപ്പാന്‍ ഇന്റര്‍നാഷണല്‍ കോഓപ്പറേഷന്‍ ഏജന്‍സി മുഖേന, ജപ്പാന്‍, ഈ പദ്ധതിക്ക് വളരെയധികം പിന്തുണ നല്‍കി, ഈ മെട്രോയെ ഭാരതവും ജപ്പാനും തമ്മിലുള്ള സൗഹൃദത്തിന്റെ പ്രതീകമാക്കി മാറ്റി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ബാലാസാഹേബ് താക്കറെക്ക് താനെയുമായി പ്രത്യേക ബന്ധമുണ്ടായിരുന്നു. അന്തരിച്ച ആനന്ദ് ദിഗെ ജിയുടെ നഗരം കൂടിയാണിത്. രാജ്യത്തിന് ആദ്യത്തെ വനിതാ ഡോക്ടറായ ആനന്ദിബായ് ജോഷിയെ നല്‍കിയത് ഈ നഗരമാണ്. ഈ വികസന പദ്ധതികളിലൂടെ ഈ മഹത് വ്യക്തികളുടെ സ്വപ്നങ്ങളാണ് ഇന്ന് നാം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നത്. താനെയിലെയും മുംബൈയിലെയും എല്ലാ ജനങ്ങളെയും മഹാരാഷ്ട്രയിലെ എല്ലാ ജനങ്ങളെയും ഈ പദ്ധതികള്‍ക്ക് ഞാന്‍ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും ഒരു ലക്ഷ്യമുണ്ട് 'വികസിത് ഭാരത്' (വികസിത ഇന്ത്യ)! അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ ഓരോ തീരുമാനവും, ഓരോ പ്രതിജ്ഞയും, ഓരോ സ്വപ്നവും 'വികസിത ഭാരത'ത്തിനായി സമര്‍പ്പിക്കപ്പെട്ടിരിക്കുന്നത്. ഈ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന്, മുംബൈ, താനെ തുടങ്ങിയ നഗരങ്ങളെ ഭാവിക്ക് അനുയോജ്യമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, മുന്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് ഗവണ്‍മെന്റുകള്‍ അവശേഷിപ്പിച്ച വിടവുകള്‍ നികത്തുന്നതിനൊപ്പം വേഗത്തില്‍ വികസിപ്പിക്കേണ്ടതിനാല്‍ നമുക്ക് ഇരട്ടി കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യേണ്ടതുണ്ട്. കോണ്‍ഗ്രസും സഖ്യകക്ഷികളും മുംബൈയും താനെയും പോലുള്ള നഗരങ്ങളെ എങ്ങനെ നയിച്ചുവെന്ന് ഓര്‍ക്കുന്നുണ്ടോ? ജനസംഖ്യ വര്‍ദ്ധിച്ചു, ഗതാഗതം വര്‍ദ്ധിച്ചു, പക്ഷേ പരിഹാരങ്ങളൊന്നും ഉണ്ടായിരുന്നില്ല! രാജ്യത്തിന്റെ സാമ്പത്തിക തലസ്ഥാനമായ മുംബൈ മന്ദഗതിയിലാകുമോ അല്ലെങ്കില്‍ നിലയ്ക്കുമോ എന്ന ഭയം യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാകുകയായിരുന്നു. ഈ അവസ്ഥ മാറ്റാന്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രവര്‍ത്തിച്ചു. ഇന്ന്, മുംബൈ മെട്രോപൊളിറ്റന്‍ ഏരിയയില്‍ ഏകദേശം 300 കിലോമീറ്റര്‍ മെട്രോ ശൃംഖല വികസിപ്പിക്കുകയാണ്. മറൈന്‍ െ്രെഡവില്‍ നിന്ന് ബാന്ദ്രയിലേക്കുള്ള യാത്ര ഇപ്പോള്‍ തീരദേശ റോഡിലൂടെ 12 മിനിറ്റിനുള്ളില്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കി. അടല്‍ സേതു സൗത്ത് മുംബൈയും നവി മുംബൈയും തമ്മിലുള്ള ദൂരം കുറച്ചു. ഓറഞ്ച് ഗേറ്റ് മുതല്‍ മറൈന്‍ െ്രെഡവ് വരെയുള്ള ഭൂഗര്‍ഭ ടണല്‍ പദ്ധതി അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുകയാണ്. എനിക്ക് ലിസ്റ്റുചെയ്യാന്‍ കഴിയുന്ന നിരവധി പദ്ധതികള്‍ ഉണ്ട്, പക്ഷേ ഇതിന് വളരെയധികം സമയമെടുക്കും. വെര്‍സോവബാന്ദ്ര കടല്‍പ്പാലം, ഈസ്‌റ്റേണ്‍ ഫ്രീവേ, താനെബോരിവാലി ടണല്‍, താനെ സര്‍ക്കുലര്‍ മെട്രോ റെയില്‍ പദ്ധതി തുടങ്ങിയ പദ്ധതികള്‍ ഈ നഗരങ്ങളെ മാറ്റിമറിക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതികള്‍ മുംബൈയിലെ ജനങ്ങള്‍ക്ക് കാര്യമായ പ്രയോജനം ചെയ്യും. അവ മുംബൈയിലെയും ചുറ്റുമുള്ള നഗരങ്ങളിലെയും ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ കുറയ്ക്കുകയും പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുകയും വ്യവസായങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു വശത്ത്, മഹാരാഷ്ട്രയുടെ വികസനത്തിനായി സമര്‍പ്പിച്ചിരിക്കുന്ന മഹായൂതി ഗവണ്‍മെന്റാണ് നമുക്കുള്ളത്. മറുവശത്ത്, അവസരം കിട്ടുമ്പോഴെല്ലാം വികസന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നിര്‍ത്തിവെക്കുന്ന കോണ്‍ഗ്രസും മഹാ അഘാഡികളും നമുക്കുണ്ട്. വികസന പദ്ധതികള്‍ വൈകിപ്പിക്കുന്നതിനും തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നതിനും വഴിതിരിച്ചുവിടുന്നതിനും പേരുകേട്ടതാണ് മഹാ അഘാഡി. ഇതിന് സാക്ഷിയാണ് മുംബൈ മെട്രോ! ദേവേന്ദ്ര ഫഡ്‌നാവിസ് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്ന കാലത്താണ് മുംബൈ മെട്രോ ലൈന്‍ 3 ആരംഭിച്ചത്, അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഭരണകാലത്ത് 60 ശതമാനം ജോലികളും പൂര്‍ത്തിയാക്കി. എന്നാല്‍ പിന്നീട് മഹാ അഘാഡി ഗവണ്‍മെന്റ് കടന്നുവന്ന് അധികാര ഭാവത്താല്‍ പദ്ധതി നിര്‍ത്തിവച്ചു. രണ്ടര വര്‍ഷത്തോളം പദ്ധതി മുടങ്ങിക്കിടന്നു ഇതിലൂടെ ചെലവ് 14,000 കോടി രൂപ വര്‍ധിച്ചു! ഈ 14,000 കോടി രൂപ ആരുടെ പണമായിരുന്നു? അത് മഹാരാഷ്ട്രയുടെ പണമല്ലേ? അത് മഹാരാഷ്ട്രയിലെ പൗരന്മാരുടെ പണമല്ലേ? മഹാരാഷ്ട്രയിലെ നികുതിദായകര്‍ കഷ്ടപ്പെട്ട് സമ്പാദിച്ച പണമായിരുന്നു ഇത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഒരു വശത്ത് പണി പൂര്‍ത്തീകരിക്കുന്ന മഹായുതി ഗവണ്‍മെന്റും മറുവശത്ത് വികസനം തടസ്സപ്പെടുത്തുന്ന മഹാ അഘാഡികളും. മഹാ അഘാഡി വികസന വിരുദ്ധമാണെന്ന് അതിന്റെ ട്രാക്ക് റെക്കോര്‍ഡിലൂടെ തെളിയിച്ചു! അടല്‍ സേതുവിനെ അവര്‍ എതിര്‍ത്തു. മുംബൈ-അഹമ്മദാബാദ് ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിന്‍ നിര്‍ത്താന്‍ അവര്‍ ഗൂഢാലോചന നടത്തി. അധികാരത്തിലിരിക്കെ, ബുള്ളറ്റ് ട്രെയിന്‍ പദ്ധതി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാന്‍ അവര്‍ അനുവദിച്ചില്ല. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ വരള്‍ച്ച ബാധിത പ്രദേശങ്ങളില്‍ ജലവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പദ്ധതികള്‍ പോലും അവര്‍ തടസ്സപ്പെടുത്തി. ഈ പദ്ധതികള്‍ മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ജനങ്ങളുടെ ദാഹം ശമിപ്പിക്കാന്‍ ഉദ്ദേശിച്ചുള്ളതായിരുന്നു, എന്നാല്‍ മഹാ അഘാഡി ഗവണ്‍മെന്റ് അവ തടഞ്ഞു. അവര്‍ നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ജോലികളും നിര്‍ത്തി. ഇപ്പോള്‍, നിങ്ങള്‍ അവരെ തടയണം. വികസനത്തിന്റെ ഈ ശത്രുക്കളെ നിങ്ങള്‍ മഹാരാഷ്ട്രയില്‍ അധികാരത്തില്‍ നിന്ന് അകറ്റി നിര്‍ത്തണം. അവരെ മൈലുകള്‍ അകലെ നിര്‍ത്തുക!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിലെ ഏറ്റവും സത്യസന്ധതയില്ലാത്തതും അഴിമതി നിറഞ്ഞതുമായ പാര്‍ട്ടിയാണ് കോണ്‍ഗ്രസ്. യുഗമോ സംസ്ഥാനമോ എന്തുമാകട്ടെ, കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ സ്വഭാവം ഒരിക്കലും മാറില്ല! കഴിഞ്ഞ ആഴ്ചയിലെ സംഭവങ്ങള്‍ മാത്രം നോക്കൂ. ഭൂമി കുംഭകോണത്തില്‍ ഒരു കോണ്‍ഗ്രസ് മുഖ്യമന്ത്രിയുടെ പേര് ഉയര്‍ന്നു. അവരുടെ ഒരു മന്ത്രി സ്ത്രീകളെ അധിക്ഷേപിക്കുകയും അപമാനിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഹരിയാനയില്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് നേതാവ് മയക്കുമരുന്നുമായി പിടിയിലായി. തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കാലത്ത് വലിയ വാഗ്ദാനങ്ങളാണ് കോണ്‍ഗ്രസ് നല്‍കുന്നത്. പക്ഷേ, അധികാരത്തില്‍ വന്നാല്‍ പൊതുസമൂഹത്തെ ചൂഷണം ചെയ്യാന്‍ അവര്‍ പുതിയ വഴികള്‍ കണ്ടെത്തുന്നു. അവരുടെ തട്ടിപ്പുകള്‍ക്ക് പണം നല്‍കുന്നതിന് ദിവസവും പുതിയ നികുതികള്‍ ചുമത്തുക എന്നതാണ് അവരുടെ അജണ്ട. ഹിമാചലില്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് സര്‍ക്കാര്‍ എല്ലാ പരിധികളും ലംഘിച്ചു. ഹിമാചലില്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് സര്‍ക്കാര്‍ പുതിയ നികുതി ഏര്‍പ്പെടുത്തി. അത് എന്താണെന്ന് നിങ്ങള്‍ക്ക് ഊഹിക്കാന്‍ പോലും കഴിയില്ല. എന്താണ് ഈ പുതിയ നികുതി? അവര്‍ 'ശൗചാലയ നികുതി' ചുമത്തിയിരിക്കുന്നു! ഒരു വശത്ത് 'ശൗചാലയങ്ങള്‍ പണിയൂ' എന്ന് മോദി പറയുമ്പോള്‍, മറുവശത്ത് 'ശൗചാലയങ്ങള്‍ക്ക് നികുതി ചുമത്തും' എന്ന് അവര്‍ പറയുന്നു. മറ്റൊരു വിധത്തില്‍ പറഞ്ഞാല്‍, കോണ്‍ഗ്രസ് യഥാര്‍ത്ഥത്തില്‍ കൊള്ളയുടെയും വഞ്ചനയുടെയും ഒരു പാക്കേജാണ്. അവര്‍ നിങ്ങളുടെ ഭൂമി തട്ടിയെടുക്കും, യുവാക്കളെ മയക്കുമരുന്നിലേക്ക് തള്ളിവിടും, നികുതി ചുമത്തും, സ്ത്രീകളെ അപമാനിക്കും. നുണകളുടെയും അഴിമതിയുടെയും ദുര്‍ഭരണത്തിന്റെയും ഈ മുഴുവന്‍ പാക്കേജും കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ സ്വത്വമാണ്. ഓര്‍ക്കുക, ഈയടുത്ത ദിവസങ്ങളിലെ ഒരു കാഴ്ച മാത്രമാണ് ഞാന്‍ നിങ്ങളുമായി പങ്കുവെച്ചത്, അതും പൂര്‍ണ്ണമായില്ല, സമയ പരിമിതി കാരണം. വര്‍ഷങ്ങളായി കോണ്‍ഗ്രസ് ഇതാണ് ചെയ്യുന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
മഹാരാഷ്ട്രയില്‍ അവര്‍ തങ്ങളുടെ യഥാര്‍ത്ഥ നിറം കാണിക്കാന്‍ തുടങ്ങി. നോക്കൂ, മഹായുതി ഗവണ്‍മെന്റ് മഹാരാഷ്ട്രയിലെ സ്ത്രീകള്‍ക്കായി 'ലഡ്കി ബഹിന്‍ യോജന' ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം സ്ത്രീകള്‍ക്ക് പ്രതിമാസം 1,500 രൂപയും വര്‍ഷത്തില്‍ മൂന്ന് സൗജന്യ എല്‍പിജി സിലിണ്ടറുകളും ലഭിക്കും. മഹാ അഘാഡികള്‍ക്ക് ഇത് ദഹിക്കുന്നില്ല. അവര്‍ ഒരു അവസരത്തിനായി കാത്തിരിക്കുകയാണ്, മഹായുതി ഗവണ്‍മെന്റിന് അവസരം ലഭിച്ചാല്‍, അവര്‍ക്കില്ല, അവര്‍ ആദ്യം ചെയ്യുന്നത് ഷിന്‍ഡെ ജിയോടുള്ള ദേഷ്യം തീര്‍ക്കുക എന്നതാണ്, കൂടാതെ ഷിന്‍ഡെ ജി അവതരിപ്പിച്ച എല്ലാ പദ്ധതികളും അവര്‍ അടച്ചുപൂട്ടും. പണം സഹോദരിമാരുടെ കൈകളിലേക്കല്ല, മറിച്ച് അവരുടെ ഇടനിലക്കാരുടെ പോക്കറ്റിലേക്കാണ് എത്തേണ്ടതെന്നാണ് മഹാ അഘാഡിയുടെ ആവശ്യം. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും കോണ്‍ഗ്രസിനോടും മഹാ അഘാഡികളോടും കൂടുതല്‍ ജാഗ്രത പുലര്‍ത്തേണ്ടത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോണ്‍ഗ്രസ് അധികാരത്തിലിരുന്നപ്പോള്‍ പലപ്പോഴും ഒരു ചോദ്യം ഉണ്ടായിരുന്നു: രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തില്‍ കോണ്‍ഗ്രസിനെ വിഷമിപ്പിക്കുന്നത് എന്തുകൊണ്ട്? എന്നാല്‍ അധികാരത്തില്‍ നിന്ന് പുറത്തായതിനാല്‍ അവര്‍ തന്നെ ഉത്തരം നല്‍കി. ഇന്ന് കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ യഥാര്‍ത്ഥ നിറം പുറത്തുവന്നിരിക്കുന്നു. അര്‍ബന്‍ നക്‌സല്‍ സംഘമാണ് ഇപ്പോള്‍ കോണ്‍ഗ്രസിനെ നയിക്കുന്നത്. ലോകമെമ്പാടും, ഭാരതത്തിന്റെ പുരോഗതി തടയാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നവര്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് ഇപ്പോള്‍ പരസ്യമായി അവര്‍ക്കൊപ്പം നില്‍ക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ്, വന്‍ പരാജയങ്ങള്‍ക്കിടയിലും, ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിക്കാന്‍ കോണ്‍ഗ്രസ് ഇപ്പോഴും സ്വപ്നം കാണുന്നത്! തങ്ങളുടെ വോട്ട് ബാങ്ക് നിലനില്‍ക്കുമെന്ന് കോണ്‍ഗ്രസിന് അറിയാം, എന്നാല്‍ മറ്റ് ആളുകള്‍ എളുപ്പത്തില്‍ വിഭജിക്കപ്പെടും. അതിനാല്‍, കോണ്‍ഗ്രസിനും സഖ്യകക്ഷികള്‍ക്കും ഒരു ദൗത്യമുണ്ട്: സമൂഹത്തെ വിഭജിക്കുക, ജനങ്ങളെ ഭിന്നിപ്പിക്കുക, അധികാരം പിടിച്ചെടുക്കുക. അതിനാല്‍, നാം ഭൂതകാലത്തില്‍ നിന്ന് പഠിക്കണം. നമ്മുടെ ഐക്യം രാജ്യത്തിന്റെ കവചമാക്കണം. ഭിന്നിച്ചാല്‍ വിഭജിക്കുന്നവര്‍ ആഘോഷിക്കുമെന്ന് നാം ഓര്‍ക്കണം. കോണ്‍ഗ്രസിനെയും മഹാ അഘാഡി ജനങ്ങളുടെയും പദ്ധതികള്‍ വിജയിപ്പിക്കാന്‍ നമ്മള്‍ അനുവദിക്കില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കോണ്‍ഗ്രസ് എവിടെ കയറിയാലും അത് നാശത്തിലേക്ക് നയിക്കും. അവര്‍ രാജ്യത്തെ ദാരിദ്ര്യത്തിലേക്ക് തള്ളിവിട്ടു! അവര്‍ മഹാരാഷ്ട്രയെ നശിപ്പിച്ചു, അവര്‍ മഹാരാഷ്ട്രയിലെ കര്‍ഷകരെ നശിപ്പിച്ചു. അവര്‍ എവിടെ ഗവണ്‍മെന്റ് രൂപീകരിച്ചാലും ആ സംസ്ഥാനത്തെയും തകര്‍ത്തു. മാത്രവുമല്ല അവരുമായി കൂട്ടുകൂടുന്ന പാര്‍ട്ടികള്‍ പോലും തകരുന്നു. ഒരു കാലത്ത് ദേശീയതയെക്കുറിച്ച് സംസാരിച്ചവര്‍ ഇപ്പോള്‍ പ്രീണന രാഷ്ട്രീയത്തില്‍ മുഴുകുകയാണ്. നിയമവിരുദ്ധമായ വഖഫ് ബോര്‍ഡ് കയ്യേറ്റങ്ങള്‍ നീക്കാന്‍ നമ്മുടെ ഗവണ്‍മെന്റ് ബില്‍ കൊണ്ടുവന്നത് നിങ്ങള്‍ക്കെല്ലാവര്‍ക്കും അറിയാം. പക്ഷേ, കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ പുതിയ ശിഷ്യന്മാര്‍ പ്രീണന രാഷ്ട്രീയത്തില്‍ നമ്മുടെ വഖഫ് ബില്ലിനെ എതിര്‍ത്തതിന്റെ പാപമാണ് ചെയ്യുന്നത്. അനധികൃത വഖഫ് ബോര്‍ഡ് കയ്യേറ്റങ്ങള്‍ നീക്കം ചെയ്യാന്‍ അനുവദിക്കില്ലെന്നാണ് ഇവര്‍ പറയുന്നത്. മാത്രമല്ല, കോണ്‍ഗ്രസിലെ ജനങ്ങള്‍ വീര്‍ സവര്‍ക്കറെ അപമാനിക്കുകയും മോശമായി സംസാരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു, എന്നിട്ടും കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ അനുയായികള്‍ അവര്‍ക്ക് പിന്നില്‍ നില്‍ക്കുന്നു. ഇപ്പോഴിതാ, ജമ്മു കശ്മീരില്‍ ആര്‍ട്ടിക്കിള്‍ 370 പുനഃസ്ഥാപിക്കുമെന്ന് കോണ്‍ഗ്രസ് പരസ്യമായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയും അവരുടെ ശിഷ്യന്മാര്‍ മൗനം പാലിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരു പുതിയ വോട്ട് ബാങ്ക് സൃഷ്ടിക്കാന്‍ വേണ്ടി മാത്രം പ്രത്യയശാസ്ത്രത്തിലുണ്ടായ ഇത്തരം പതനം, കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ ഈ പ്രീണന മനോഭാവം, കോണ്‍ഗ്രസിന്റെ സ്വാധീനത്തില്‍ വരുന്ന ആരുടെയും അധഃപതനവും പ്രകടമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വ്യക്തമായ നയങ്ങളുള്ള സത്യസന്ധവും സുസ്ഥിരവുമായ ഒരു ഗവണ്‍മെന്റാണ് ഇന്ന് രാജ്യത്തിനും മഹാരാഷ്ട്രയ്ക്കും വേണ്ടത്. ബി.ജെ.പി.ക്കും മഹായുതി സര്‍ക്കാരിനും മാത്രമേ ഇത് പൂര്‍ത്തീകരിക്കാന്‍ കഴിയൂ. സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍ രാജ്യത്ത് ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ നിര്‍മ്മിച്ചത് ബിജെപി മാത്രമാണ്. ഹൈവേകള്‍, എക്‌സ്പ്രസ് വേകള്‍, റോഡ്‌വേകള്‍, വിമാനത്താവളങ്ങള്‍ എന്നിവ വികസിപ്പിക്കുന്നതില്‍ ഞങ്ങള്‍ റെക്കോര്‍ഡുകള്‍ സ്ഥാപിച്ചു, കൂടാതെ 25 കോടി ആളുകളെയും ഞങ്ങള്‍ ദാരിദ്ര്യത്തില്‍ നിന്ന് കരകയറ്റി. രാജ്യത്തെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാന്‍ ഇനിയും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങള്‍ ചെയ്യാനുണ്ട്. മഹാരാഷ്ട്രയിലെ ഓരോ പൗരനും ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിനൊപ്പം നില്‍ക്കുമെന്നും എന്‍ഡിഎയ്‌ക്കൊപ്പം നില്‍ക്കുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നമ്മള്‍ ഒരുമിച്ച് മഹാരാഷ്ട്രയുടെ സ്വപ്നങ്ങള്‍ സാക്ഷാത്കരിക്കും. ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ, എല്ലാ വികസന പദ്ധതികള്‍ക്കും വിപുലമായ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്കും ഞാന്‍ ഒരിക്കല്‍ കൂടി നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്നോടൊപ്പം പറയുക:
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കി ജയ്!
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various projects in Thane, Maharashtra
05 OCT 2024 6:50PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Governor of Maharashtra, Shri C.P. Radhakrishnan ji, the popular Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Shri Devendra Fadnavis ji and Shri Ajit Pawar ji, ministers of the state government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other senior dignitaries, and my dear brothers and sisters of Maharashtra!
I bow countless times to the divine powers of Maharashtra, the three and a half Shakti Peethas: Goddess Bhavani of Tuljapur, Goddess Mahalakshmi of Kolhapur, Goddess Renuka of Mahur, and Goddess Saptashrungi of Vani. I also offer my respects at the feet of Lord Kopineshwar on the land of Thane. I also bow to Chhatrapati Shivaji Maharaj and Babasaheb Ambedkar as well.
Brothers and sisters,
Today, I have come to Maharashtra to share great news with you. The central government has granted the Marathi language the status of a classical language. This is not just an honour for Marathi or Maharashtra. It is an honour for the tradition that has given the country a rich culture of knowledge, philosophy, spirituality, and literature. I congratulate all Marathi-speaking people in Bharat and around the world for this.
Friends,
I am blessed to inaugurate and lay the foundation stones for numerous developmental projects during Navratri. Before arriving in Thane, I was in Washim, where I had the opportunity to release the Kisan Samman Nidhi for 9.5 crore farmers in the country and inaugurate several developmental projects. Now, in Thane, we are setting milestones for the modern development of Maharashtra. The superfast speed of development in Maharashtra, the Mumbai-MMR (Mumbai Metropolitan Region), today showcases the bright future of the state. The Mahayuti government has started projects worth more than 30,000 crore rupees in Mumbai-MMR today. We have also laid the foundation stone for the Thane Integral Ring Metro which will cost 12,000 crore rupees. Additionally, the foundation stones for projects like the Navi Mumbai Airport Influence Notified Area (NAINA Project), the elevated Eastern Freeway from Chedda Nagar to Anand Nagar, and the new headquarters of Thane Municipal Corporation have been laid today. These projects will give Mumbai and Thane a modern identity.
Friends,
Today, the Aqua Line Metro from Aarey to BKC (Bandra Kurla Complex) in Mumbai is also being inaugurated. The people of Mumbai have been waiting for this metro line for a long time. I would like to thank the Government of Japan today. Japan, through the Japan International Cooperation Agency, has provided immense support for this project, making this metro a symbol of the friendship between Bharat and Japan.
Brothers and sisters,
Balasaheb Thackeray had a special connection with Thane. This is also the city of the late Anand Dighe ji. This city gave the country its first woman doctor, Anandibai Joshi. Today, we are fulfilling the dreams of these great personalities through these development projects. I congratulate all the people of Thane and Mumbai, as well as all the people of Maharashtra, for these projects.
Friends,
Today, every citizen of the country has one goal— ‘Viksit Bharat’ (Developed India)! That is why every decision, every pledge, and every dream of our government is dedicated to ‘Viksit Bharat’. To achieve this goal, we need to make cities like Mumbai and Thane future-ready. However, we have to work twice as hard because we need to develop fast while also filling the gaps left by the previous Congress governments. Remember how the Congress and its allies were steering cities like Mumbai and Thane? The population was growing, traffic was increasing, but there were no solutions! The fear of Mumbai, the financial capital of the country, slowing down or coming to a halt was becoming a reality. Our government has worked to change this situation. Today, a metro network of nearly 300 kilometres is being developed in the Mumbai metropolitan area. The journey from Marine Drive to Bandra is now completed in 12 minutes through the Coastal Road. The Atal Setu has reduced the distance between South Mumbai and Navi Mumbai. The underground tunnel project from Orange Gate to Marine Drive is progressing rapidly. There are so many projects that I could list, but it would take too long. Projects like the Versova-Bandra Sea Bridge, the Eastern Freeway, the Thane-Borivali Tunnel, and the Thane Circular Metro Rail Project are transforming these cities. These projects will benefit the people of Mumbai significantly. They will reduce difficulties in Mumbai and its surrounding cities, create new employment opportunities, and boost industries.
Friends,
On one side, we have the Mahayuti government, which is dedicated to the development of Maharashtra. On the other side, we have Congress and the Maha Aghadi people, who halt developmental work whenever they get a chance. The Maha Aghadi is known for delaying, obstructing, and diverting development projects. The Mumbai Metro is a witness to this! The Mumbai Metro Line 3 was initiated during Devendra Fadnavis’s tenure as Chief Minister, and 60 per cent of the work was completed during his tenure. But then the Maha Aghadi government came in and halted the project out of arrogance. The project remained stalled for two and a half years, increasing the cost by 14,000 crore rupees! Whose money was this 14,000 crore rupees? Wasn’t it Maharashtra’s money? Wasn’t it the money of Maharashtra's citizens? This was the hard-earned money of Maharashtra’s taxpayers.
Brothers and sisters,
On one side, there is the Mahayuti government, which completes the work, and on the other side, there are the people of the Maha Aghadi, who obstruct development. The Maha Aghadi has proven through its track record that it is anti-development! They opposed the Atal Setu. They conspired to halt the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train. While in power, they didn’t allow the Bullet Train project to move forward. They even obstructed water-related projects in drought-affected areas of Maharashtra. These projects were meant to quench the thirst of Maharashtra’s people, but the Maha Aghadi government stopped them. They halted all your work. Now, you must halt them. You must keep these enemies of development out of power in Maharashtra—keep them miles away!
Friends,
Congress is the most dishonest and corrupt party in Bharat. No matter the era or the state, Congress' character never changes! Just look at the events of the past week. A Congress Chief Minister's name has emerged in a land scam. One of their ministers is abusing and insulting women. In Haryana, a Congress leader has been caught with drugs. The Congress makes grand promises during elections. But when they come to power, they find new ways to exploit the public. Their agenda is to impose new taxes daily to fund their scams. The Congress government has crossed all limits in Himachal. The Congress government has imposed a new tax in Himachal. You can't even imagine what it is. What is this new tax? They have imposed a "toilet tax"! On one hand, Modi is saying, "Build toilets," and on the other hand, they are saying, "We will tax toilets." In other words, the Congress is truly a package of looting and deception. They will steal your land, push the youth into drugs, burden you with taxes, and abuse women. This entire package of lies, corruption, and misgovernance is the identity of the Congress. And remember, I have only shared a glimpse of the recent days with you, and that too not entirely, because of time constraints. Congress has been doing this for years.
Brothers and sisters,
They have already started showing their true colours in Maharashtra. Look, the Mahayuti government has launched the ‘Ladki Bahin Yojana’ for the women of Maharashtra. Under this scheme, women receive 1,500 rupees per month and three free LPG cylinders a year. The Maha Aghadi people can't digest this. They are waiting for an opportunity, and if the Mahayuti government gets a chance, which they will not, the first thing they will do is take out their anger on Shinde ji, and they will shut down all the schemes that Shinde ji has introduced. The Maha Aghadi wants the money not to reach the hands of the sisters but into the pockets of their middlemen. That's why our mothers and sisters need to be extra cautious of the Congress and the Maha Aghadi people.
Friends,
When Congress was in power, there was often a question: Why is Congress troubled by the country's development? But since they have been out of power, they have given the answer themselves. Today, Congress' true colours have come out. The Congress is now run by the Urban Naxal gang. Across the world, those who want to stop Bharat’s progress—Congress is now openly standing with them. That’s why, despite their massive failures, Congress still dreams of forming the government! The Congress knows its vote bank will remain intact, but other people will be easily divided. Therefore, the Congress and its allies have one mission: divide society, divide the people, and seize power. Therefore, we must learn from the past. We must make our unity the shield of the country. We must remember that if we divide, the dividers will celebrate. We cannot let the Congress and the Maha Aghadi people’ plans succeed.
Friends,
Wherever Congress steps in, it leads to ruin. They have pushed the country into poverty! They destroyed Maharashtra, they destroyed Maharashtra's farmers. Wherever they have formed a government, they have destroyed that state as well. Not only that, even the parties that associate with them get ruined. Those who once spoke of nationalism are now indulging in appeasement politics. You all know that our government has brought a bill to remove illegal Waqf board encroachments. But, the Congress' new disciples, in their politics of appeasement, are committing the sin of opposing our Waqf bill. They are saying that they will not allow the removal of illegal Waqf board encroachments. Moreover, the people of Congress even insult and speak ill of Veer Savarkar, yet Congress’ followers continue to stand behind them. Now, the Congress is openly declaring that they will reinstate Article 370 in Jammu and Kashmir, and their disciples remain silent. Such a decline in ideology just to create a new vote bank, this appeasement attitude of Congress, and the degradation of anyone who comes under Congress' influence is evident.
Friends,
Today, the country and Maharashtra need an honest and stable government with clear policies. Only the BJP and the Mahayuti government can accomplish this. It is only the BJP that has built modern infrastructure in the country while strengthening social infrastructure. We have set records in developing highways, expressways, roadways, and airports, and we have also lifted 25 crore people out of poverty. We still have much more to do to take the country forward. I am confident that every citizen of Maharashtra stands with this resolve, stands with the NDA. Together, we will fulfil Maharashtra's dreams. With this confidence, I once again congratulate all of you on all the development projects and the vast amount of work being done. Join me in saying:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.