Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various projects in Thane, Maharashtra
05 OCT 2024 6:50PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Governor of Maharashtra, Shri C.P. Radhakrishnan ji, the popular Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Shri Devendra Fadnavis ji and Shri Ajit Pawar ji, ministers of the state government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other senior dignitaries, and my dear brothers and sisters of Maharashtra!
I bow countless times to the divine powers of Maharashtra, the three and a half Shakti Peethas: Goddess Bhavani of Tuljapur, Goddess Mahalakshmi of Kolhapur, Goddess Renuka of Mahur, and Goddess Saptashrungi of Vani. I also offer my respects at the feet of Lord Kopineshwar on the land of Thane. I also bow to Chhatrapati Shivaji Maharaj and Babasaheb Ambedkar as well.
Brothers and sisters,
Today, I have come to Maharashtra to share great news with you. The central government has granted the Marathi language the status of a classical language. This is not just an honour for Marathi or Maharashtra. It is an honour for the tradition that has given the country a rich culture of knowledge, philosophy, spirituality, and literature. I congratulate all Marathi-speaking people in Bharat and around the world for this.
Friends,
I am blessed to inaugurate and lay the foundation stones for numerous developmental projects during Navratri. Before arriving in Thane, I was in Washim, where I had the opportunity to release the Kisan Samman Nidhi for 9.5 crore farmers in the country and inaugurate several developmental projects. Now, in Thane, we are setting milestones for the modern development of Maharashtra. The superfast speed of development in Maharashtra, the Mumbai-MMR (Mumbai Metropolitan Region), today showcases the bright future of the state. The Mahayuti government has started projects worth more than 30,000 crore rupees in Mumbai-MMR today. We have also laid the foundation stone for the Thane Integral Ring Metro which will cost 12,000 crore rupees. Additionally, the foundation stones for projects like the Navi Mumbai Airport Influence Notified Area (NAINA Project), the elevated Eastern Freeway from Chedda Nagar to Anand Nagar, and the new headquarters of Thane Municipal Corporation have been laid today. These projects will give Mumbai and Thane a modern identity.
Friends,
Today, the Aqua Line Metro from Aarey to BKC (Bandra Kurla Complex) in Mumbai is also being inaugurated. The people of Mumbai have been waiting for this metro line for a long time. I would like to thank the Government of Japan today. Japan, through the Japan International Cooperation Agency, has provided immense support for this project, making this metro a symbol of the friendship between Bharat and Japan.
Brothers and sisters,
Balasaheb Thackeray had a special connection with Thane. This is also the city of the late Anand Dighe ji. This city gave the country its first woman doctor, Anandibai Joshi. Today, we are fulfilling the dreams of these great personalities through these development projects. I congratulate all the people of Thane and Mumbai, as well as all the people of Maharashtra, for these projects.
Friends,
Today, every citizen of the country has one goal— ‘Viksit Bharat’ (Developed India)! That is why every decision, every pledge, and every dream of our government is dedicated to ‘Viksit Bharat’. To achieve this goal, we need to make cities like Mumbai and Thane future-ready. However, we have to work twice as hard because we need to develop fast while also filling the gaps left by the previous Congress governments. Remember how the Congress and its allies were steering cities like Mumbai and Thane? The population was growing, traffic was increasing, but there were no solutions! The fear of Mumbai, the financial capital of the country, slowing down or coming to a halt was becoming a reality. Our government has worked to change this situation. Today, a metro network of nearly 300 kilometres is being developed in the Mumbai metropolitan area. The journey from Marine Drive to Bandra is now completed in 12 minutes through the Coastal Road. The Atal Setu has reduced the distance between South Mumbai and Navi Mumbai. The underground tunnel project from Orange Gate to Marine Drive is progressing rapidly. There are so many projects that I could list, but it would take too long. Projects like the Versova-Bandra Sea Bridge, the Eastern Freeway, the Thane-Borivali Tunnel, and the Thane Circular Metro Rail Project are transforming these cities. These projects will benefit the people of Mumbai significantly. They will reduce difficulties in Mumbai and its surrounding cities, create new employment opportunities, and boost industries.
Friends,
On one side, we have the Mahayuti government, which is dedicated to the development of Maharashtra. On the other side, we have Congress and the Maha Aghadi people, who halt developmental work whenever they get a chance. The Maha Aghadi is known for delaying, obstructing, and diverting development projects. The Mumbai Metro is a witness to this! The Mumbai Metro Line 3 was initiated during Devendra Fadnavis’s tenure as Chief Minister, and 60 per cent of the work was completed during his tenure. But then the Maha Aghadi government came in and halted the project out of arrogance. The project remained stalled for two and a half years, increasing the cost by 14,000 crore rupees! Whose money was this 14,000 crore rupees? Wasn’t it Maharashtra’s money? Wasn’t it the money of Maharashtra's citizens? This was the hard-earned money of Maharashtra’s taxpayers.
Brothers and sisters,
On one side, there is the Mahayuti government, which completes the work, and on the other side, there are the people of the Maha Aghadi, who obstruct development. The Maha Aghadi has proven through its track record that it is anti-development! They opposed the Atal Setu. They conspired to halt the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train. While in power, they didn’t allow the Bullet Train project to move forward. They even obstructed water-related projects in drought-affected areas of Maharashtra. These projects were meant to quench the thirst of Maharashtra’s people, but the Maha Aghadi government stopped them. They halted all your work. Now, you must halt them. You must keep these enemies of development out of power in Maharashtra—keep them miles away!
Friends,
Congress is the most dishonest and corrupt party in Bharat. No matter the era or the state, Congress' character never changes! Just look at the events of the past week. A Congress Chief Minister's name has emerged in a land scam. One of their ministers is abusing and insulting women. In Haryana, a Congress leader has been caught with drugs. The Congress makes grand promises during elections. But when they come to power, they find new ways to exploit the public. Their agenda is to impose new taxes daily to fund their scams. The Congress government has crossed all limits in Himachal. The Congress government has imposed a new tax in Himachal. You can't even imagine what it is. What is this new tax? They have imposed a "toilet tax"! On one hand, Modi is saying, "Build toilets," and on the other hand, they are saying, "We will tax toilets." In other words, the Congress is truly a package of looting and deception. They will steal your land, push the youth into drugs, burden you with taxes, and abuse women. This entire package of lies, corruption, and misgovernance is the identity of the Congress. And remember, I have only shared a glimpse of the recent days with you, and that too not entirely, because of time constraints. Congress has been doing this for years.
Brothers and sisters,
They have already started showing their true colours in Maharashtra. Look, the Mahayuti government has launched the ‘Ladki Bahin Yojana’ for the women of Maharashtra. Under this scheme, women receive 1,500 rupees per month and three free LPG cylinders a year. The Maha Aghadi people can't digest this. They are waiting for an opportunity, and if the Mahayuti government gets a chance, which they will not, the first thing they will do is take out their anger on Shinde ji, and they will shut down all the schemes that Shinde ji has introduced. The Maha Aghadi wants the money not to reach the hands of the sisters but into the pockets of their middlemen. That's why our mothers and sisters need to be extra cautious of the Congress and the Maha Aghadi people.
Friends,
When Congress was in power, there was often a question: Why is Congress troubled by the country's development? But since they have been out of power, they have given the answer themselves. Today, Congress' true colours have come out. The Congress is now run by the Urban Naxal gang. Across the world, those who want to stop Bharat’s progress—Congress is now openly standing with them. That’s why, despite their massive failures, Congress still dreams of forming the government! The Congress knows its vote bank will remain intact, but other people will be easily divided. Therefore, the Congress and its allies have one mission: divide society, divide the people, and seize power. Therefore, we must learn from the past. We must make our unity the shield of the country. We must remember that if we divide, the dividers will celebrate. We cannot let the Congress and the Maha Aghadi people’ plans succeed.
Friends,
Wherever Congress steps in, it leads to ruin. They have pushed the country into poverty! They destroyed Maharashtra, they destroyed Maharashtra's farmers. Wherever they have formed a government, they have destroyed that state as well. Not only that, even the parties that associate with them get ruined. Those who once spoke of nationalism are now indulging in appeasement politics. You all know that our government has brought a bill to remove illegal Waqf board encroachments. But, the Congress' new disciples, in their politics of appeasement, are committing the sin of opposing our Waqf bill. They are saying that they will not allow the removal of illegal Waqf board encroachments. Moreover, the people of Congress even insult and speak ill of Veer Savarkar, yet Congress’ followers continue to stand behind them. Now, the Congress is openly declaring that they will reinstate Article 370 in Jammu and Kashmir, and their disciples remain silent. Such a decline in ideology just to create a new vote bank, this appeasement attitude of Congress, and the degradation of anyone who comes under Congress' influence is evident.
Friends,
Today, the country and Maharashtra need an honest and stable government with clear policies. Only the BJP and the Mahayuti government can accomplish this. It is only the BJP that has built modern infrastructure in the country while strengthening social infrastructure. We have set records in developing highways, expressways, roadways, and airports, and we have also lifted 25 crore people out of poverty. We still have much more to do to take the country forward. I am confident that every citizen of Maharashtra stands with this resolve, stands with the NDA. Together, we will fulfil Maharashtra's dreams. With this confidence, I once again congratulate all of you on all the development projects and the vast amount of work being done. Join me in saying:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మహారాష్ట్రలోని థానేలో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం
05 OCT 2024 6:50PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ- జై!
భారత్ మాతా కీ- జై!
మహారాష్ట్ర గవర్నరు శ్రీ సీపీ.రాధాకృష్ణన్ గారు, ప్రజాదరణ కలిగిన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఏక్ నాథ్ షిండే గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ గారు, శ్రీ అజిత్ పవార్ గారు.. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు, శాసన సభ్యులు, ఇతర సీనియర్ ప్రముఖులు, మహారాష్ట్ర వాసులైన నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
మహారాష్ట్ర దివ్య శక్తులకు… మూడున్నర శక్తి పీఠాలైన తుల్జాపూర్‌లోని భవానీ దేవి, కొల్హాపూర్లోని మహాలక్ష్మి దేవి, మహూర్లోని రేణుకా దేవి, వాణిలోని సప్తశృంగి దేవీలకు నేను లెక్కలేనన్ని సార్లు నమస్కరిస్తున్నాను. థానే గడ్డపై ఉన్న కోపినేశ్వరుడి పాదాలకు పాదాభివందనం చేస్తున్నాను. ఛత్రపతి శివాజీకి, బాబాసాహెబ్ అంబేడ్కర్‌కు కూడా శిరస్సు వంచి నమస్కరిస్తున్నాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ రోజు నేను మీతో గొప్ప వార్తను పంచుకోవడానికి మహారాష్ట్రకు వచ్చాను. కేంద్ర ప్రభుత్వం మరాఠీ భాషకు ప్రాచీన భాష హోదా కల్పించింది. ఇది కేవలం మరాఠీ, మహారాష్ట్రకు దక్కిన గౌరవం మాత్రమే కాదు. జ్ఞానం, తత్వశాస్త్రం, ఆధ్యాత్మికత, సాహిత్యాలకు సంబంధించి గొప్ప సంస్కృతిని దేశానికి అందించిన సంప్రదాయానికి అందిన గౌరవం. ఈ విషయంలో భారత్‌తో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న మరాఠీ మాట్లాడే ప్రజలందరినీ అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నవరాత్రుల సమయంలో అనేక అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు చేయడం నా అదృష్టం. థానేకు రాకముందు నేను వాషిం‌లో ఉన్నాను. అక్కడ దేశంలోని 9.5 కోట్ల మంది రైతులకు కిసాన్ సమ్మాన్ నిధిని విడుదల చేయడానికి, అనేక అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించేందుకు నాకు అవకాశం లభించింది. ఇప్పుడు థానేలో మహారాష్ట్ర ఆధునిక అభివృద్ధికి అవసరమైన కీలక ప్రాజెక్టులను ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. మహారాష్ట్ర, ముంబయి-ఎంఎంఆర్‌ (ముంబై మెట్రోపాలిటన్ రీజియన్) అభివృద్ధిలో నేటి సూపర్ ఫాస్ట్ వేగం.. రాష్ట్ర ఉజ్వల భవిష్యత్తును తెలియజేస్తోంది. ముంబయి-ఎంఎంఆర్‌లో 30,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులను మహాయుతి ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. రూ.12 వేల కోట్లతో థానే ఇంటిగ్రల్ రింగ్ మెట్రో ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేశాం. వీటికి అదనంగా నవీ ముంబయి ఎయిర్‌పోర్ట్ ఇంపాక్ట్ నోటిఫైడ్ ఏరియా(నైనా ప్రాజెక్ట్), చెడ్డా నగర్ నుంచి ఆనంద్ నగర్ వరకు ఎలివేటెడ్ ఈస్టర్న్ ఫ్రీవే, థానే మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ కొత్త ప్రధాన కార్యాలయం వంటి ప్రాజెక్టులకు శంకుస్థాపనలు జరిగాయి.
మిత్రులారా,
నేడు ముంబయిలోని ఆరే నుంచి బీకేసీ (బాంద్రా కుర్లా కాంప్లెక్స్) వరకు ఆక్వా లైన్ మెట్రో కూడా ప్రారంభమైంది. ఈ మెట్రో లైన్ కోసం ముంబయి ప్రజలు చాలా కాలంగా ఎదురుచూస్తున్నారు. ఈ రోజు నేను జపాన్ ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. జపాన్ ఇంటర్నేషనల్ కోఆపరేషన్ ఏజెన్సీ ద్వారా జపాన్ ఈ ప్రాజెక్టుకు భారీ సహాయాన్ని అందించి, భారత్, జపాన్ మధ్య స్నేహానికి చిహ్నంగా మార్చింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
బాలాసాహెబ్ ఠాక్రేకు థానేతో ప్రత్యేక అనుబంధం ఉంది. ఇది దివంగత ఆనంద్ దిఘే గారి నగరం కూడా. ఈ నగరం దేశానికి మొట్టమొదటి మహిళా వైద్యురాలు ఆనందీబాయి జోషిని ఇచ్చింది. నేడు ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల ద్వారా ఈ మహనీయుల కలలను సాకారం చేస్తున్నాం. ఈ ప్రాజెక్టుల విషయంలో థానే, ముంబై ప్రజలతో పాటు మహారాష్ట్ర ప్రజలందరినీ నేను అభినందలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికీ ఒక లక్ష్యం ఉంది- అదే 'వికసిత్ భారత్' (అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం). అందుకే మా ప్రభుత్వం తీసుకునే ప్రతి నిర్ణయం, ప్రతి ప్రతిజ్ఞ, ప్రతి కల 'వికసిత్ భారత్'కు అంకింతమౌతున్నాయి. ఈ లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలంటే ముంబయి, థానే వంటి నగరాలను భవిష్యత్తుకు అనుగుణంగా సిద్ధం చేయాలి. అయితే గత కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు మిగిల్చిన లోటును పూడ్చుకుంటూ వేగంగా అభివృద్ధి చెందాల్సిన అవసరం ఉన్నందున రెట్టింపు కష్టపడాలి. ముంబయి, థానే వంటి నగరాలను కాంగ్రెస్, దాని మిత్రపక్షాలు ఎలా నడిపించాయో గుర్తుందా? జనాభా పెరుగుతోంది, ట్రాఫిక్ పెరుగుతోంది, కానీ ఆ సమస్యలకు పరిష్కారాలు ఉండేవి కావు. దేశ ఆర్థిక రాజధాని ముంబయి నెమ్మదించటం, నిలిచిపోవటం జరుగుతుందన్న భయం నిజమౌతున్నట్లు ఉండేది. ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేసింది. ప్రస్తుతం ముంబయి మెట్రోపాలిటన్ ప్రాంతంలో దాదాపు 300 కిలోమీటర్ల మేర మెట్రో మార్గాల నిర్మాణం జరుగుతోంది. మెరైన్ డ్రైవ్ నుంచి బాంద్రాకు ప్రయాణం ఇప్పుడు కోస్టల్ రోడ్డు గుండా 12 నిమిషాల్లో పూర్తవుతుంది. అటల్ సేతు దక్షిణ ముంబయి, నవీ ముంబయి మధ్య దూరాన్ని తగ్గించింది. ఆరెంజ్ గేట్ నుంచి మెరైన్ డ్రైవ్ వరకు భూగర్భ సొరంగం ప్రాజెక్టు పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. జాబితాలో చాలా ప్రాజెక్టులు ఉన్నాయి, వాటన్నింటిని చెప్పాలంటే చాలా సమయం పడుతుంది. వెర్సోవా-బాంద్రా సీ బ్రిడ్జ్, ఈస్టర్న్ ఫ్రీవే, థానే-బోరివాలి సొరంగం, థానే సర్క్యులర్ మెట్రో రైల్ ప్రాజెక్ట్ వంటి ప్రాజెక్టులు ఆయా నగరాల రూపురేఖలను మారుస్తున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు ముంబయి ప్రజలకు గణనీయంగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. అవి ముంబయి, దాని చుట్టుపక్కల నగరాలలో ఇబ్బందులను తగ్గించి కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి. అంతేకాకుండా పరిశ్రమలను పెంచుతాయి.
మిత్రులారా,
ఒకవైపు మహారాష్ట్ర అభివృద్ధికి అంకితమైన మహాకూటమి ప్రభుత్వం ఉంది. మరోపక్క అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా అభివృద్ధి పనులను అడ్డుకునే కాంగ్రెస్, మహా అఘాడీలు ఉన్నాయి. అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులను జాప్యం చేయడం, అడ్డుకోవడం, దారి మళ్లించడంలో మహా అఘాడీకి మంచి పేరుంది. ఇందుకు ముంబయి మెట్రోనే సాక్షి. దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్న సమయంలో ముంబయి మెట్రో లైన్ 3 పనులు ప్రారంభించారు. 60 శాతం పనులు ఆయన పదవీకాలంలో పూర్తయ్యాయి. కానీ అప్పుడు మహా అఘాడీ ప్రభుత్వం వచ్చి అహంకారంతో ప్రాజెక్టును నిలిపివేసింది. రెండున్నరేళ్ల పాటు నిలిచిపోయిన ఈ ప్రాజెక్టు వ్యయం రూ.14,000 కోట్లు పెరిగింది! ఈ 14 వేల కోట్ల రూపాయలు ఎవరివి? అది మహారాష్ట్ర డబ్బు కాదా? ఇది రాష్ట్ర ప్రజల డబ్బు కాదా? ఇది మహారాష్ట్ర పన్ను చెల్లింపుదారులు కష్టపడి సంపాదించిన సొమ్ము.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఒకవైపు పనులు పూర్తి చేసే మహాయుతి ప్రభుత్వం, మరోవైపు అభివృద్ధిని అడ్డుకునే మహా అఘాడీ ప్రజలు ఉన్నారు. మహా అఘాడీ అభివృద్ధి వ్యతిరేకమని తన ట్రాక్ రికార్డ్ ద్వారా నిరూపించింది. వారు అటల్ సేతును వ్యతిరేకించారు. ముంబయి-అహ్మదాబాద్ బుల్లెట్ రైలును అడ్డుకునేందుకు కుట్ర పన్నారు. అధికారంలో ఉన్నప్పుడు బుల్లెట్ రైలు ప్రాజెక్టును ముందుకు సాగనివ్వలేదు. మహారాష్ట్రలోని కరవు పీడిత ప్రాంతాల్లో నీటి ప్రాజెక్టులను కూడా అడ్డుకున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులు మహారాష్ట్ర ప్రజల దాహార్తిని తీర్చడానికి ఉద్దేశించినవి. కానీ మహా అఘాడి ప్రభుత్వం వీటిని నిలిపివేసింది. మీకు సంబంధించిన పనులన్నీ నిలిపివేశారు. ఇప్పుడు, మీరు వారిని నిలిపివేయాలి. మహారాష్ట్రలో అభివృద్ధి విషయంలో శత్రువులను అధికారానికి దూరంగా ఉంచాలి-వారిని మైళ్ల దూరంలో ఉంచండి!
మిత్రులారా,
భారత్‌లో కాంగ్రెస్ అత్యంత నిజాయితీలేని, అవినీతి పార్టీ. ఏ కాలం అయినా, ఏ పరిస్థితి అయినా కాంగ్రెస్ స్వభావం మారదు! గత వారం జరిగిన సంఘటనలను ఒకసారి పరిశీలిస్తే.. భూకుంభకోణంలో కాంగ్రెస్ ముఖ్యమంత్రి పేరు తెరపైకి వచ్చింది. వారి మంత్రుల్లో ఒకరు మహిళలను దూషిస్తూ, అవమానిస్తున్నారు. హర్యానాలో ఓ కాంగ్రెస్ నేత డ్రగ్స్‌తో పట్టుబడ్డాడు. ఎన్నికల సమయంలో కాంగ్రెస్ భారీ స్థాయి హామీలు ఇస్తుంది. కానీ అధికారంలోకి రాగానే ప్రజలను దోపిడీ చేసేందుకు కొత్త మార్గాలను అన్వేషిస్తున్నారు. వారి కుంభకోణాలకు నిధులు సమకూర్చడానికి ప్రతిరోజూ కొత్త పన్నులు విధించడం వారి ఎజెండా. హిమాచల్ ప్రదేశ్‌లో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం అన్ని హద్దులు దాటింది. ఆ రాష్ట్రంలో కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం కొత్త పన్ను విధించింది. అదేమిటో ఊహించలేం. ఈ కొత్త పన్ను ఏమిటి? 'టాయిలెట్ ట్యాక్స్' విధించారు! ఓ వైపు మరుగుదొడ్లు నిర్మించుకోండి అని మోదీ చెబుతుంటే, మరోవైపు మరుగుదొడ్లపై పన్ను విధిస్తాం అంటున్నారు. మరో మాటలో చెప్పాలంటే కాంగ్రెస్ నిజంగా దోపిడీ, మోసాల ప్యాకేజి. వాళ్లు మీ భూమిని దొంగిలిస్తారు, యువతను మాదకద్రవ్యాలలోకి నెట్టేస్తారు. మీపై పన్నులు భారం మోపుతారు, మహిళలను దూషిస్తారు. గుర్తుంచుకోండి, నేను ఇటీవలి ఒక సందర్భాన్నే మాత్రమే మీతో పంచుకున్నాను, అది కూడా పరిమితమైన సమయం కారణంగా పూర్తిగా చెప్పలేదు. కొన్నేళ్లుగా కాంగ్రెస్ ఇలానే చేస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇప్పటికే మహారాష్ట్రలో తమ నిజస్వరూపాన్ని చూపించడం మొదలుపెట్టారు. మహారాష్ట్ర మహిళల కోసం మహాయుతి ప్రభుత్వం 'లడ్కీ బహిన్ యోజన'ను ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కింద మహిళలకు నెలకు రూ.1,500, ఏడాదికి మూడు ఉచిత ఎల్పీజీ సిలిండర్లు లభిస్తాయి. దీన్ని మహా అఘాడీ సభ్యులు జీర్ణించుకోలేకపోతున్నారు. అవకాశం కోసం ఎదురు చూస్తున్నారు. మహా అఘాడీ ప్రభుత్వానికి అవకాశం రాదు. కానీ ఒకవేళ వస్తే వాళ్లు తీసుకునే మొదటి చర్య షిండేపై తమ ఆగహాన్ని వెళ్లగక్కుతారు, షిండే ప్రవేశపెట్టిన పథకాలన్నింటినీ రద్దు చేస్తారు. డబ్బులు అక్కాచెల్లెళ్ల చేతుల్లోకి కాకుండా దళారుల జేబుల్లోకి చేరాలని మహా అఘాడీ కోరుకుంటోంది. అందుకే మన మాతృమూర్తులు, సోదరీమణులు కాంగ్రెస్, మహా అఘాడీ పట్ల మరింత అప్రమత్తంగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
కాంగ్రెస్ అధికారంలో ఉన్నప్పుడు దేశాభివృద్ధిని చూసి కాంగ్రెస్ ఎందుకు ఇబ్బంది పడుతోందనే ప్రశ్న తరచూ ఉండేది. కానీ వారు అధికారానికి దూరమవడంతో వారే సమాధానం చెప్పారు. నేడు కాంగ్రెస్ నిజస్వరూపం బయటపడింది. కాంగ్రెస్ను ఇప్పుడు అర్బన్ నక్సల్స్ ముఠా నడుపుతోంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా, భారతదేశ పురోగతిని ఆపాలనుకునేవారికి కాంగ్రెస్ ఇప్పుడు బహిరంగంగా మద్దతుగా నిలుస్తోంది. అందుకే ఘోర పరాజయాలు చవిచూసినప్పటికీ ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని కాంగ్రెస్ కలలు కంటోంది. తమ ఓటు బ్యాంకు చెక్కుచెదరకుండా ఉంటుందని కాంగ్రెస్‌కు తెలుసు, కానీ ఇతరులు సులభంగా చీలిపోతారు. అందువల్ల కాంగ్రెస్, దాని మిత్రపక్షాలకు ఒక లక్ష్యం ఉంది: సమాజాన్ని విభజించడం, ప్రజలను విభజించడం, అధికారాన్ని చేజిక్కించుకోవడం. కాబట్టి గతం నుంచి పాఠాలు నేర్చుకోవాలి. మన ఐక్యతను దేశ రక్షణ కవచంగా మార్చుకోవాలి, దానికి కారణమైన వాళ్లు సంబరాలు చేసుకుంటారని గుర్తుంచుకోవాలి. కాంగ్రెస్, మహా అఘాడీ సభ్యుల ప్రణాళికలు విజయవంతం కానివ్వం.
మిత్రులారా,
కాంగ్రెస్ ఎక్కడ అడుగు పెట్టినా అది వినాశనానికి దారి తీస్తుంది. దేశాన్ని పేదరికంలోకి నెట్టేశారు! వారు మహారాష్ట్రను నాశనం చేశారు. మహారాష్ట్ర రైతులను నాశనం చేశారు. ఎక్కడ ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేశారో ఆ రాష్ట్రాలకు కూడా నాశనం చేశారు. అంతే కాదు వారితో అనుబంధం ఉన్న పార్టీలు కూడా నాశనమౌతున్నాయి. ఒకప్పుడు జాతీయవాదం గురించి మాట్లాడిన వారు ఇప్పుడు బుజ్జగింపు రాజకీయాలకు పాల్పడుతున్నారు. అక్రమ వక్ఫ్ బోర్డు ఆక్రమణల తొలగింపునకు మా ప్రభుత్వం బిల్లు తీసుకొచ్చిన విషయం అందరికీ తెలిసిందే. కానీ కాంగ్రెస్ కొత్త శిష్యులు తమ బుజ్జగింపు రాజకీయాలలో వక్ఫ్ బిల్లును వ్యతిరేకించే పాపం చేస్తున్నారు. అక్రమ వక్ఫ్ బోర్డు ఆక్రమణల తొలగింపును అనుమతించబోమని చెబుతున్నారు. పైగా కాంగ్రెస్ నేతలు వీర్ సావర్కర్‌ను అవమానించడం, చెడుగా మాట్లాడటం చేసినా ఆ పార్టీ అనుచరులు వారికి అండగా నిలుస్తున్నారు. ఇప్పుడు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఆర్టికల్ 370ని పునరుద్ధరిస్తామని కాంగ్రెస్ బాహాటంగానే ప్రకటిస్తుంటే వారి శిష్యులు మాత్రం మౌనంగానే ఉన్నారు. కేవలం కొత్త ఓటు బ్యాంకును సృష్టించుకోవడానికి భావజాలం క్షీణించడం, కాంగ్రెస్లో ఈ బుజ్జగింపు ధోరణి, కాంగ్రెస్ ప్రభావానికి లోనయ్యే ప్రతి ఒక్కరి అధోగతి స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది.
మిత్రులారా,
నేడు దేశానికి, మహారాష్ట్రకు స్పష్టమైన విధానాలతో గల నిజాయితీ, స్థిరమైన ప్రభుత్వం అవసరం. భాజపా, మహాయుతి ప్రభుత్వం మాత్రమే దీన్ని సాధించగలవు. సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేస్తూ దేశంలో ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించింది భాజపా మాత్రమే. రహదారులు, ఎక్స్ ప్రెస్ రహదారులు, విమానాశ్రయాల అభివృద్ధిలో రికార్డులు నెలకొల్పాం. 25 కోట్ల మందిని పేదరికం నుంచి పైకి తీసుకొచ్చాం. దేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి మేం చేయాల్సింది ఇంకా చాలా ఉంది. మహారాష్ట్రలోని ప్రతి పౌరుడు ఈ సంకల్పానికి కట్టుబడి ఎన్డీయేకు అండగా ఉంటాడని నేను నమ్ముతున్నాను. అందరం కలిసి మహారాష్ట్ర కలలను సాకారం చేసుకుందాం. ఈ ఆత్మవిశ్వాసంతో.. అన్ని అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు, జరుగుతోన్న విస్తారమైన పనులకు సంబంధించి మీ అందరికి మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. నాతో పాటుగా అనండి:
భారత్ మాతా కీ- జై!
భారత్ మాతా కీ- జై!
భారత్ మాతా కీ- జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!
గమనిక: ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగానికి దాదాపు దగ్గరగా ఉన్న అనువాదం. వాస్తవ ప్రసంగం హిందీలో ఉంది.