ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਠਾਣੇ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ, ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 OCT 2024 6:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸੀ ਪੀ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ, ਡਿਪਟੀ ਸੀਐੱਮ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ, ਅਜਿਤ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟ੍ਰਾਚਯਾ ਦੇਵੀਸ਼ਕਤੀਚੇ, ਸਾਡੇਤੀਨ ਸ਼ਕਤੀਪੀਠ, ਤੁਲਜਾਪੂਰਚੀ ਆਈ ਭਵਾਨੀ, ਕੋਲ੍ਹਾਪੂਰਚੀ ਮਹਾਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇਵੀ, ਮਾਹੁਰਗਡਚੀ ਆਈ ਰੇਣੁਕਾ, ਆਣਿ ਵਣੀਚੀ ਸਪਤਸ਼੍ਰੰਗੀ ਦੇਵੀ, ਯਾਤਰਾ ਕੋਟੀ ਕੋਟੀ ਵੰਦਨ ਕਰਤੋ। ਮੈਂ ਠਾਣੇ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਪਿਨੇਸ਼ਵਰ ਦੇ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਅਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਵੀ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਮੋਠੀ ਆਨੰਦਾਚੀ ਬਾਤਮੀ ਘੇਊਨ ਮੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟ੍ਰਾਤ ਆਲੋ ਆਹੇ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਮਚਯਾ ਮਰਾਠੀ ਭਾਸ਼ੇਲਾ ਅਭਿਜਾਤ ਭਾਸ਼ੇਜ ਦਰਜਾ ਦਿਲਾ ਆਹੇ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਮਰਾਠੀ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਹੀ ਸਨਮਾਨ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਿਆਨ, ਦਰਸ਼ਨ, ਅਧਿਆਤਮ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮਰਾਠੀ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਅਨੇਕ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਠਾਣੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਵਾਸ਼ਿਮ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਉੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਢੇ 9 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨ ਸੰਮਾਨ ਨਿਧੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਹੁਣ, ਠਾਣੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਗੜ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁੰਬਈ-MMR ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਸੁਪਰਫਾਸਟ ਸਪੀਡ, ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਝਲਕ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਹਾਯੁਤੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੰਬਈ-MMR ਵਿੱਚ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਠਾਣੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰਲ ਰਿੰਗ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਵੀ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ ਏਅਰਪੋਰਟ ਇੰਫਲੁਐਂਸ ਏਰੀਆ, ਯਾਨੀ ਨੈਨਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਛੇਡਾਨਗਰ ਤੋਂ ਆਨੰਦਨਗਰ ਤੱਕ ਐਲੀਵੇਟੇਡ ਈਸਟਰਨ ਫ੍ਰੀ-ਵੇਅ, ਠਾਣੇ ਮਿਊਨਿਸੀਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਨਵਾਂ ਦਫਤਰ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵੀ ਅੱਜ ਸ਼ਿਲਾਨਯਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਠਾਣੇ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਪਹਿਚਾਣ ਦੇਣਗੇ।
ਅੱਜ ਹੀ, ਆਰੇ ਤੋਂ BKC, ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਏੱਕਵਾ ਲਾਈਨ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਾਈਨ ਦਾ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲੋਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਪਾਨ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਪਾਨ ਨੇ Japanese International Cooperation Agency ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਮੈਟ੍ਰੋ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਠਾਣੇ ਨਾਲ ਬਾਲਾ ਸਾਹਬ ਠਾਕਰੇ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਗਾਅ ਸੀ। ਇਹ ਸਵਰਗੀ ਆਨੰਦ ਦਿਘੇ ਜੀ ਦਾ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਨੰਦੀਬਾਈ ਜੋਸ਼ੀ ਜਿਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲਾ ਮਹਿਲਾ ਡਾਕਟਰ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਵਿਭੂਤੀਆਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਲਈ ਠਾਣੇ-ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਲਕਸ਼ ਹੈ- ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ! ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਰ ਫ਼ੈਸਲਾ, ਹਰ ਸੰਕਲਪ, ਹਰ ਸੁਪਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਮੁੰਬਈ-ਠਾਣੇ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਫਿਊਚਰ ਰੇਡੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਡਬਲ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ, ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਗੱਡਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਰਨਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਮੁੰਬਈ ਠਾਣੇ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰਫ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ? ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਸੀ, ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਧ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਸਮਾਧਾਨ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੁੰਬਈ ਸ਼ਹਿਰ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਰਾਜਧਾਨੀ, ਉਸ ਦੇ ਥਮਣ, ਠੱਪ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਜਤਾਈਆਂ ਜਾਣ ਲਗੀਆਂ ਸਨ।
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੁੰਬਈ ਮਹਾਨਗਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਮੈਟ੍ਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਰੀਨ ਡ੍ਰਾਈਵ ਤੋਂ ਬਾਂਦ੍ਰਾ ਤੱਕ ਦਾ ਸਫਰ, ਕੋਸਟਲ ਰੋਡ ਤੋਂ 12 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਸੇਤੂ ਨੇ ਦੱਖਣ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਨਵੀ ਮੁੰਬਈ ਦਰਮਿਆਨ, ਉਸ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਔਰੇਂਜ ਗੇਟ ਤੋਂ ਮਰੀਨ ਡ੍ਰਾਈਵ ਭੂਮੀਗਤ ਟਨਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਿੰਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ ਜੋ ਮੈਂ ਗਿਣਦਾ ਜਾਵਾਂ ਤਾਂ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਰਸੋਵਾ ਤੋਂ ਬਾਂਦ੍ਰਾ ਸੀ ਬ੍ਰਿਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਈਸਟਰਨ ਫ੍ਰੀ-ਵੇ, ਠਾਣੇ-ਬੋਰੀਵਲੀ ਟਨਲ, ਠਾਣੇ ਸਰਕੁਲਰ ਮੈਟ੍ਰੋ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇੱਥੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਨਗੇ, ਇੱਥੇ ਉਦਯੋਗ-ਧੰਦੇ ਵਧਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਮਹਾਯੁਤੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ, ਜੋ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣਾ ਲਕਸ਼ ਮੰਨਦੀ ਹੈ। ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ, ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਮਹਾਅਘਾੜੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਠੱਪ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਮਹਾਅਘਾੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਲਟਕਾਉਣਾ-ਅਟਕਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਟਕਾਉਣਾ ਹੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਮੈਟ੍ਰੋ ਖੁਦ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋਲਾਈਨ ਥ੍ਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਜੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਫਿਰ ਮਹਾਅਘਾੜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆ ਗਈ। ਮਹਾਅਘਾੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਹੰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੈਟ੍ਰੋ ਦਾ ਕੰਮ ਲਟਕਾ ਦਿੱਤਾ। ਢਾਈ ਸਾਲ ਤੱਕ ਕੰਮ ਅਟਕੇ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੀਮਤ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਧ ਗਈ। ਇਹ 14 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਇਹ ਕਿਸ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸੀ? ਕੀ ਇਹ ਪੈਸਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਕੀ ਇਹ ਪੈਸਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਕੀ ਇਹ ਪੈਸਾ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਨਹੀਂ ਸੀ? ਇਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਪੈਸਾ ਸੀ?
ਭਾਈਓ ਭੈਣੋਂ,
ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਹਾਯੁਤੀ ਸਰਕਾਰ, ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਅਘਾੜੀ ਦੇ ਲੋਕ। ਮਹਾਅਘਾੜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਨਾਲ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਮਹਾ ਵਿਕਾਸ ਵਿਰੋਧੀ ਲੋਕ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਟਲ ਸੇਤੂ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ- ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਠੱਪ ਕਰਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਾਜਿਸ਼ ਕੀਤੀ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਨਵੀਂ ਵਧਣ ਦਿੱਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੂਖਾਗ੍ਰਸਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਤੱਕ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਬਖਸ਼ਿਆ। ਜੋ ਕੰਮ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਿਆਸ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ, ਮਹਾਅਘਾੜੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਹਰ ਕੰਮ ਰੋਕ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ ਸੱਤਾ ਦੇ ਬਾਹਰ ਹੀ ਰੋਕ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਸੈਂਕੜੋਂ ਮੀਲ ਦੂਰ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੇਈਮਾਨ ਅਤੇ ਭ੍ਰਸ਼ਟ ਪਾਰਟੀ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਕੋਈ ਵੀ ਦੌਰ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਜ ਹੋਵੇ, ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਚਰਿੱਤਰ ਨਹੀਂ ਬਦਲਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਹਫਤਾ ਦਾ ਹਾਲ ਦੇਖ ਲਵੋ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਇੱਕ ਸੀਐੱਮ ਦਾ ਜ਼ਮੀਨ ਘੋਟਾਲੇ ਵਿੱਚ ਨਾਮ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲੀਆਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਮਾਨਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇਤਾ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਕੜੇ ਗਏ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਵਾਅਦੇ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ‘ਤੇ ਇਹ ਜਨਤਾ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਖੋਜਦੇ ਹਨ। ਆਏ ਦਿਨ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਟੈਕਸ ਲਗਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਘੋਟਾਲਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸਾ ਜੁਟਾਉਣਾ, ਇਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਏਜੰਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੱਦ ਹੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀ ਨਵਾਂ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਹੈ? ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵਾਂ ਟੈਕਸ ਲਗਾਇਆ ਹੈ- ਟੌਯਲੇਟ ਟੈਕਸ। ਇੱਕ ਤਰਫ ਮੋਦੀ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹੈ ਟੌਯਲੇਟ ਬਣਾਓ, ਅਤੇ ਇਹ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਅਸੀਂ ਟੌਯਲੇਟ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਲਗਾਵਾਂਗੇ। ਯਾਨੀ ਕਾਂਗਰਸ ਲੁੱਟ ਅਤੇ ਫਰੇਬ ਦਾ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਪੈਕੇਜ ਹੈ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਮੀਨ ਲੁੱਟਣਗੇ। ਉਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰਗਸ ਦੇ ਦਲਦਲ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲਣਗੇ। ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਟੈਕਸ ਦਾ ਬੋਝ ਲੱਦਣਗੇ। ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਾਲੀਆਂ ਦੇਣਗੇ। ਲੁੱਟ, ਝੂਠ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇਹ ਪੂਰਾ ਪੈਕੇਜ, ਇਹ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੈ। ਅਤੇ ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਹੁਣ ਸਿਰਫ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਪੂਰੀ-ਪੂਰੀ ਨਹੀਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਮੇਂ ਦੀ ਘਾਟ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹੀ ਕਰਦੀ ਆਈ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੋਂ ਆਪਣਾ ਰੰਗ ਦਿਖਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਮਹਾਯੁਤੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ‘ਲਾਡਕੀ ਬਹਿਣ ਯੋਜਨਾ’ ਸੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਮਹੀਨਾ ਅਤੇ 3 LPG ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਫ਼ਤ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਮਹਾ-ਅਘਾੜੀ ਵਾਲੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ, ਮਹਾਯੁਤੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਗਰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਜੋ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ- ਇਹ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ ‘ਤੇ ਗੁੱਸਾ ਉਤਾਰਣਗੇ, ਅਤੇ ਸ਼ਿੰਦੇ ਜੀ ਨੇ ਜਿੰਨੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ ਸਭ ‘ਤੇ ਤਾਲਾ ਲਗਾ ਦੇਣਗੇ। ਮਹਾ ਅਘਾੜੀ ਵਾਲੇ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪੈਸਾ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਨਾ ਜਾਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਲਾਲਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਮਹਾ-ਅਘਾੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਂਗਰਸ ਜਦੋਂ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਕਸਰ ਇਹ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਕੀ ਤਕਲੀਫ ਹੈ? ਲੇਕਿਨ, ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਲੋਕ ਸੱਤਾ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਗਏ ਹਨ, ਇਸ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਅਸਲੀ ਰੰਗ ਖੁਲ੍ਹ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਗਏ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅਰਬਨ ਨਕਸਲ ਦਾ ਗੈਂਗ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਹੁਣ ਖੁਲ੍ਹ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਆਪਣੀ ਘੋਰ ਅਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਕਾਂਗਰਸ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਂਗਰਸ ਜਾਣਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਵੋਟਬੈਂਕ ਤਾਂ ਇੱਕ ਰਹੇਗਾ ਲੇਕਿਨ ਬਾਕੀ ਲੋਕ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੰਡ ਜਾਣਗੇ, ਟੁਕੜੇ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹੀ ਮਿਸ਼ਨ ਹੈ- ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਵੰਡੋ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੋ ਅਤੇ ਸੱਤਾ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰੋ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਅਤੀਤ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਢਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਵੰਡਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਵੰਡਣ ਵਾਲੇ ਮਹਿਲ ਸਜਾਉਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਕਾਂਗਰਸ ਅਤੇ ਮਹਾ-ਅਘਾੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਮਯਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦੇਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਕਦਮ ਪੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਵੰਡਾਧਾਰ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਗਰਤ ਵਿੱਚ ਧਕੇਲਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਿਸ ਕਿਸੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਤਬਾਹ ਕੀਤਾ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਗਤ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਦੂਸਰੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਵੀ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੋ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਹੁਣ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰਨ ਲਗ ਗਏ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਪਤਾ ਹੈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਕਫ ਬੋਰਡ ਦੇ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਬਿਲ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਚੇਲੇ ਵਕਫ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸਾਡੇ ਬਿਲ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਪਾਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਵਕਫ ਦੇ ਅਵੈਧ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਣ ਨਹੀਂ ਦੇਵਾਂਗੇ। ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਕਿ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀਰ ਸਾਵਰਕਰ ਜੀ ਦੇ ਲਈ ਅਪਸ਼ਬਦ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਚੇਲੇ ਤਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਖੜੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਕਾਂਗਰਸ ਐਲਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਫਿਰ ਵਾਪਸ ਲਾਗੂ ਕਰਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਚੇਲਿਆਂ ਦੀ ਬੋਲਤੀ ਬੰਦ ਹੈ। ਨਵਾਂ ਵੋਟਬੈਂਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਪਤਨ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਜੀ-ਹਜ਼ੂਰੀ, ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਭੂਤ ਜਿਸ ਦੇ ਵੀ ਅੰਦਰ ਘੁੱਸ ਜਾਵੇ, ਉਸ ਦਾ ਇਹੀ ਹਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਨੀਤੀਆਂ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਕੇਵਲ ਬੀਜੇਪੀ ਅਤੇ ਮਹਾਯੁਤੀ ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੀਜੇਪੀ ਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵੀ ਖੜਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹਾਈਵੇਅਜ਼, ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸਵੇਅਜ਼, ਰੋਡਵੇਅਜ਼ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ 25 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਵੀ ਕੱਢਿਆ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਅੱਗੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜਾ ਹੈ, NDA ਦੇ ਨਾਲ ਖੜਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ,
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various projects in Thane, Maharashtra
05 OCT 2024 6:50PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Governor of Maharashtra, Shri C.P. Radhakrishnan ji, the popular Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Shri Devendra Fadnavis ji and Shri Ajit Pawar ji, ministers of the state government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other senior dignitaries, and my dear brothers and sisters of Maharashtra!
I bow countless times to the divine powers of Maharashtra, the three and a half Shakti Peethas: Goddess Bhavani of Tuljapur, Goddess Mahalakshmi of Kolhapur, Goddess Renuka of Mahur, and Goddess Saptashrungi of Vani. I also offer my respects at the feet of Lord Kopineshwar on the land of Thane. I also bow to Chhatrapati Shivaji Maharaj and Babasaheb Ambedkar as well.
Brothers and sisters,
Today, I have come to Maharashtra to share great news with you. The central government has granted the Marathi language the status of a classical language. This is not just an honour for Marathi or Maharashtra. It is an honour for the tradition that has given the country a rich culture of knowledge, philosophy, spirituality, and literature. I congratulate all Marathi-speaking people in Bharat and around the world for this.
Friends,
I am blessed to inaugurate and lay the foundation stones for numerous developmental projects during Navratri. Before arriving in Thane, I was in Washim, where I had the opportunity to release the Kisan Samman Nidhi for 9.5 crore farmers in the country and inaugurate several developmental projects. Now, in Thane, we are setting milestones for the modern development of Maharashtra. The superfast speed of development in Maharashtra, the Mumbai-MMR (Mumbai Metropolitan Region), today showcases the bright future of the state. The Mahayuti government has started projects worth more than 30,000 crore rupees in Mumbai-MMR today. We have also laid the foundation stone for the Thane Integral Ring Metro which will cost 12,000 crore rupees. Additionally, the foundation stones for projects like the Navi Mumbai Airport Influence Notified Area (NAINA Project), the elevated Eastern Freeway from Chedda Nagar to Anand Nagar, and the new headquarters of Thane Municipal Corporation have been laid today. These projects will give Mumbai and Thane a modern identity.
Friends,
Today, the Aqua Line Metro from Aarey to BKC (Bandra Kurla Complex) in Mumbai is also being inaugurated. The people of Mumbai have been waiting for this metro line for a long time. I would like to thank the Government of Japan today. Japan, through the Japan International Cooperation Agency, has provided immense support for this project, making this metro a symbol of the friendship between Bharat and Japan.
Brothers and sisters,
Balasaheb Thackeray had a special connection with Thane. This is also the city of the late Anand Dighe ji. This city gave the country its first woman doctor, Anandibai Joshi. Today, we are fulfilling the dreams of these great personalities through these development projects. I congratulate all the people of Thane and Mumbai, as well as all the people of Maharashtra, for these projects.
Friends,
Today, every citizen of the country has one goal— ‘Viksit Bharat’ (Developed India)! That is why every decision, every pledge, and every dream of our government is dedicated to ‘Viksit Bharat’. To achieve this goal, we need to make cities like Mumbai and Thane future-ready. However, we have to work twice as hard because we need to develop fast while also filling the gaps left by the previous Congress governments. Remember how the Congress and its allies were steering cities like Mumbai and Thane? The population was growing, traffic was increasing, but there were no solutions! The fear of Mumbai, the financial capital of the country, slowing down or coming to a halt was becoming a reality. Our government has worked to change this situation. Today, a metro network of nearly 300 kilometres is being developed in the Mumbai metropolitan area. The journey from Marine Drive to Bandra is now completed in 12 minutes through the Coastal Road. The Atal Setu has reduced the distance between South Mumbai and Navi Mumbai. The underground tunnel project from Orange Gate to Marine Drive is progressing rapidly. There are so many projects that I could list, but it would take too long. Projects like the Versova-Bandra Sea Bridge, the Eastern Freeway, the Thane-Borivali Tunnel, and the Thane Circular Metro Rail Project are transforming these cities. These projects will benefit the people of Mumbai significantly. They will reduce difficulties in Mumbai and its surrounding cities, create new employment opportunities, and boost industries.
Friends,
On one side, we have the Mahayuti government, which is dedicated to the development of Maharashtra. On the other side, we have Congress and the Maha Aghadi people, who halt developmental work whenever they get a chance. The Maha Aghadi is known for delaying, obstructing, and diverting development projects. The Mumbai Metro is a witness to this! The Mumbai Metro Line 3 was initiated during Devendra Fadnavis’s tenure as Chief Minister, and 60 per cent of the work was completed during his tenure. But then the Maha Aghadi government came in and halted the project out of arrogance. The project remained stalled for two and a half years, increasing the cost by 14,000 crore rupees! Whose money was this 14,000 crore rupees? Wasn’t it Maharashtra’s money? Wasn’t it the money of Maharashtra's citizens? This was the hard-earned money of Maharashtra’s taxpayers.
Brothers and sisters,
On one side, there is the Mahayuti government, which completes the work, and on the other side, there are the people of the Maha Aghadi, who obstruct development. The Maha Aghadi has proven through its track record that it is anti-development! They opposed the Atal Setu. They conspired to halt the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train. While in power, they didn’t allow the Bullet Train project to move forward. They even obstructed water-related projects in drought-affected areas of Maharashtra. These projects were meant to quench the thirst of Maharashtra’s people, but the Maha Aghadi government stopped them. They halted all your work. Now, you must halt them. You must keep these enemies of development out of power in Maharashtra—keep them miles away!
Friends,
Congress is the most dishonest and corrupt party in Bharat. No matter the era or the state, Congress' character never changes! Just look at the events of the past week. A Congress Chief Minister's name has emerged in a land scam. One of their ministers is abusing and insulting women. In Haryana, a Congress leader has been caught with drugs. The Congress makes grand promises during elections. But when they come to power, they find new ways to exploit the public. Their agenda is to impose new taxes daily to fund their scams. The Congress government has crossed all limits in Himachal. The Congress government has imposed a new tax in Himachal. You can't even imagine what it is. What is this new tax? They have imposed a "toilet tax"! On one hand, Modi is saying, "Build toilets," and on the other hand, they are saying, "We will tax toilets." In other words, the Congress is truly a package of looting and deception. They will steal your land, push the youth into drugs, burden you with taxes, and abuse women. This entire package of lies, corruption, and misgovernance is the identity of the Congress. And remember, I have only shared a glimpse of the recent days with you, and that too not entirely, because of time constraints. Congress has been doing this for years.
Brothers and sisters,
They have already started showing their true colours in Maharashtra. Look, the Mahayuti government has launched the ‘Ladki Bahin Yojana’ for the women of Maharashtra. Under this scheme, women receive 1,500 rupees per month and three free LPG cylinders a year. The Maha Aghadi people can't digest this. They are waiting for an opportunity, and if the Mahayuti government gets a chance, which they will not, the first thing they will do is take out their anger on Shinde ji, and they will shut down all the schemes that Shinde ji has introduced. The Maha Aghadi wants the money not to reach the hands of the sisters but into the pockets of their middlemen. That's why our mothers and sisters need to be extra cautious of the Congress and the Maha Aghadi people.
Friends,
When Congress was in power, there was often a question: Why is Congress troubled by the country's development? But since they have been out of power, they have given the answer themselves. Today, Congress' true colours have come out. The Congress is now run by the Urban Naxal gang. Across the world, those who want to stop Bharat’s progress—Congress is now openly standing with them. That’s why, despite their massive failures, Congress still dreams of forming the government! The Congress knows its vote bank will remain intact, but other people will be easily divided. Therefore, the Congress and its allies have one mission: divide society, divide the people, and seize power. Therefore, we must learn from the past. We must make our unity the shield of the country. We must remember that if we divide, the dividers will celebrate. We cannot let the Congress and the Maha Aghadi people’ plans succeed.
Friends,
Wherever Congress steps in, it leads to ruin. They have pushed the country into poverty! They destroyed Maharashtra, they destroyed Maharashtra's farmers. Wherever they have formed a government, they have destroyed that state as well. Not only that, even the parties that associate with them get ruined. Those who once spoke of nationalism are now indulging in appeasement politics. You all know that our government has brought a bill to remove illegal Waqf board encroachments. But, the Congress' new disciples, in their politics of appeasement, are committing the sin of opposing our Waqf bill. They are saying that they will not allow the removal of illegal Waqf board encroachments. Moreover, the people of Congress even insult and speak ill of Veer Savarkar, yet Congress’ followers continue to stand behind them. Now, the Congress is openly declaring that they will reinstate Article 370 in Jammu and Kashmir, and their disciples remain silent. Such a decline in ideology just to create a new vote bank, this appeasement attitude of Congress, and the degradation of anyone who comes under Congress' influence is evident.
Friends,
Today, the country and Maharashtra need an honest and stable government with clear policies. Only the BJP and the Mahayuti government can accomplish this. It is only the BJP that has built modern infrastructure in the country while strengthening social infrastructure. We have set records in developing highways, expressways, roadways, and airports, and we have also lifted 25 crore people out of poverty. We still have much more to do to take the country forward. I am confident that every citizen of Maharashtra stands with this resolve, stands with the NDA. Together, we will fulfil Maharashtra's dreams. With this confidence, I once again congratulate all of you on all the development projects and the vast amount of work being done. Join me in saying:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.