પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રના થાણેમાં વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સના શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન અને સમર્પણ સમયે પ્રધનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
05 OCT 2024 6:50PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
મહારાષ્ટ્રનાં રાજ્યપાલ શ્રી સી. પી. રાધાકૃષ્ણનજી, મહારાષ્ટ્રનાં લોકપ્રિય મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી અને શ્રી અજિત પવારજી, રાજ્ય સરકારનાં મંત્રીઓ, સાંસદો, વિધાનસભાનાં સભ્યો, અન્ય વરિષ્ઠ મહાનુભાવો અને મહારાષ્ટ્રનાં મારાં વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો!
હું મહારાષ્ટ્રની દિવ્ય શક્તિઓને, સાડા ત્રણ શક્તિપીઠોને, તુલજાપુરની દેવી ભવાની, કોલ્હાપુરની દેવી મહાલક્ષ્મી, માહુરની દેવી રેણુકા અને વાણીની દેવી સપ્તશ્રુંગીને અગણિત વાર નમન કરું છું. હું થાણેની ભૂમિ પર ભગવાન કોપિનેશ્વરના ચરણોમાં પણ આદર-સન્માન અર્પણ કરું છું. હું છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ અને બાબાસાહેબ આંબેડકરને પણ નમન કરું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આજે, હું મહારાષ્ટ્ર તમારી સાથે એક મહાન સમાચાર શેર કરવા આવ્યો છું. કેન્દ્ર સરકારે મરાઠી ભાષાને શાસ્ત્રીય ભાષાનો દરજ્જો આપ્યો છે. આ માત્ર મરાઠી કે મહારાષ્ટ્ર માટે સન્માન નથી. દેશને જ્ઞાન, દર્શન, અધ્યાત્મ અને સાહિત્યની સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ આપનારી પરંપરા માટે આ સન્માનની વાત છે. આ માટે હું ભારત અને દુનિયાભરના તમામ મરાઠી ભાષી લોકોને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મને નવરાત્રિ દરમિયાન અસંખ્ય વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સના ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ માટે આશીર્વાદ છે. થાણે પહોંચતા પહેલા હું વાશિમમાં હતો, જ્યાં મને દેશના 9.5 કરોડ ખેડૂતો માટે કિસાન સન્માન નિધિ બહાર પાડવાની અને અનેક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરવાની તક મળી હતી. હવે, થાણેમાં, અમે મહારાષ્ટ્રના આધુનિક વિકાસ માટે સીમાચિહ્નો સ્થાપિત કરી રહ્યા છીએ. મહારાષ્ટ્રમાં વિકાસની સુપરફાસ્ટ ગતિ મુંબઈ-એમએમઆર (મુંબઈ મેટ્રોપોલિટન રિજન) આજે રાજ્યના ઉજ્જવળ ભવિષ્યને પ્રદર્શિત કરે છે. મહાયુતિ સરકારે આજે મુંબઈ-એમએમઆરમાં 30,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યા છે. અમે થાણે ઇન્ટિગ્રલ રિંગ મેટ્રોનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો છે, જેનો ખર્ચ 12,000 કરોડ રૂપિયા થશે. આ ઉપરાંત નવી મુંબઈ એરપોર્ટ ઈન્ફ્લુએન્સ નોટિફાઇડ એરિયા (નૈના પ્રોજેક્ટ), ચેડ્ડા નગરથી આનંદ નગર સુધીના એલિવેટેડ ઇસ્ટર્ન ફ્રીવે અને થાણે મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનના નવા હેડક્વાર્ટર જેવા પ્રોજેક્ટ્સ માટે આજે ખાતમુહૂર્ત કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ મુંબઈ અને થાણેને આધુનિક ઓળખ આપશે.
મિત્રો,
આજે મુંબઈમાં આરેથી બીકેસી (બાન્દ્રા કુર્લા કોમ્પલેક્સ) સુધી એક્વા લાઇન મેટ્રોનું પણ ઉદઘાટન કરવામાં આવી રહ્યું છે. મુંબઈના લોકો લાંબા સમયથી આ મેટ્રો લાઈનની રાહ જોઈ રહ્યા છે. હું આજે જાપાન સરકારનો આભાર માનું છું. જાપાન ઇન્ટરનેશનલ કોઓપરેશન એજન્સી મારફતે જાપાને આ પ્રોજેક્ટને પુષ્કળ ટેકો પૂરો પાડ્યો છે અને આ મેટ્રોને ભારત અને જાપાન વચ્ચેની મૈત્રીનું પ્રતીક બનાવી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
બાલાસાહેબ ઠાકરેનું થાણે સાથે ખાસ કનેક્શન હતું. આ સ્વર્ગીય આનંદ દિઘેજીનું પણ શહેર છે. આ શહેરે દેશને તેમની પ્રથમ મહિલા ડૉક્ટર આનંદીબાઈ જોશી આપી હતી. આજે, અમે આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા આ મહાન વિભૂતિઓના સપનાઓને પૂર્ણ કરી રહ્યા છીએ. હું આ પરિયોજનાઓ માટે થાણે અને મુંબઈના તમામ લોકોને તેમજ મહારાષ્ટ્રના તમામ લોકોને ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે દેશના દરેક નાગરિકનું એક જ ધ્યેય છે - 'વિકસિત ભારત'! એટલે જ અમારી સરકારનો દરેક નિર્ણય, દરેક પ્રતિજ્ઞા, દરેક સપનું 'વિકસિત ભારત'ને સમર્પિત છે. આ લક્ષ્યને હાંસલ કરવા માટે આપણે મુંબઈ અને થાણે જેવાં શહેરોને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કરવાં પડશે. જો કે, આપણે બમણી મહેનત કરવી પડશે કારણ કે આપણે ઝડપથી વિકાસ કરવાની જરૂર છે અને સાથે સાથે અગાઉની કોંગ્રેસ સરકારો દ્વારા છોડવામાં આવેલી ખામીઓને પણ ભરવાની જરૂર છે. યાદ કરો કે કોંગ્રેસ અને તેના સાથી પક્ષો કેવી રીતે મુંબઈ અને થાણે જેવા શહેરોનું સંચાલન કરી રહ્યા હતા? વસ્તી વધી રહી હતી, ટ્રાફિક વધતો જતો હતો, પણ કોઈ ઉપાય ન હતો! દેશની આર્થિક રાજધાની ગણાતા મુંબઈની ગતિ ધીમી પડવાની કે અટકી જવાનો ડર વાસ્તવિકતા બની રહ્યો હતો. અમારી સરકારે આ સ્થિતિને બદલવાનું કામ કર્યું છે. આજે મુંબઈ મહાનગર વિસ્તારમાં લગભગ 300 કિલોમીટરનું મેટ્રો નેટવર્ક વિકસી રહ્યું છે. મરીન ડ્રાઇવથી બાંદ્રા સુધીની સફર હવે કોસ્ટલ રોડ દ્વારા 12 મિનિટમાં પૂર્ણ થાય છે. અટલ સેતુએ દક્ષિણ મુંબઈ અને નવી મુંબઈ વચ્ચેનું અંતર ઘટાડી દીધું છે. ઓરેંજ ગેટથી મરીન ડ્રાઇવ સુધી ભૂગર્ભ ટનલ પ્રોજેક્ટ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે. એવા ઘણા બધા પ્રોજેક્ટ્સ છે કે જેની હું યાદી બનાવી શકું છું, પરંતુ તેમાં ઘણો સમય લાગશે. વર્સોવા-બાંદ્રા સી બ્રીજ, ઇસ્ટર્ન ફ્રીવે, થાણે-બોરીવલી ટનલ અને થાણે સર્ક્યુલર મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ જેવા પ્રોજેક્ટ્સ આ શહેરોની કાયાપલટ કરી રહ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સથી મુંબઈના લોકોને નોંધપાત્ર ફાયદો થશે. તેઓ મુંબઈ અને તેની આસપાસનાં શહેરોમાં મુશ્કેલીઓ ઘટાડશે, રોજગારીની નવી તકોનું સર્જન કરશે અને ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપશે.
મિત્રો,
એક તરફ આપણી પાસે મહાયુતિની સરકાર છે, જે મહારાષ્ટ્રના વિકાસ માટે સમર્પિત છે. બીજી તરફ, કોંગ્રેસ અને મહા આઘાડી લોકો છે, જેઓ જ્યારે પણ તક મળે ત્યારે વિકાસના કામો અટકાવી દે છે. મહા આઘાડી વિકાસ યોજનાઓમાં વિલંબ, અવરોધ અને ડાયવર્ટ કરવા માટે જાણીતું છે. મુંબઈ મેટ્રો આની સાક્ષી છે! દેવેન્દ્ર ફડણવીસના મુખ્ય પ્રધાન તરીકેના કાર્યકાળ દરમિયાન મુંબઈ મેટ્રો લાઇન-૩ શરૂ કરવામાં આવી હતી, અને 60 ટકા કામ તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન પૂર્ણ થયું હતું. પરંતુ તે પછી મહા આઘાડી સરકાર આવી અને ઘમંડથી આ પ્રોજેક્ટને અટકાવ્યો. અઢી વર્ષ સુધી આ પ્રોજેક્ટ અટકેલો રહ્યો, ખર્ચમાં 14,000 કરોડ રૂપિયાનો વધારો! આ 14,000 કરોડ રૂપિયા કોના હતા? શું તે મહારાષ્ટ્રના પૈસા નહોતા? શું તે મહારાષ્ટ્રના નાગરિકોના પૈસા નહોતા? આ મહારાષ્ટ્રના કરદાતાઓની મહેનતની કમાણી હતી.
ભાઈઓ અને બહેનો,
એક તરફ મહાયુતિ સરકાર છે, જે કામ પૂર્ણ કરે છે, તો બીજી તરફ મહાઅઘાડીના લોકો છે, જે વિકાસમાં અવરોધ ઊભો કરે છે. મહા આઘાડીએ પોતાના ટ્રેક રેકોર્ડ દ્વારા સાબિત કરી દીધું છે કે તે વિકાસ વિરોધી છે! તેઓએ અટલ સેતુનો વિરોધ કર્યો હતો. તેઓએ મુંબઈ-અમદાવાદ બુલેટ ટ્રેનને રોકવાનું કાવતરું ઘડ્યું હતું. સત્તામાં હતા ત્યારે તેમણે બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટને આગળ વધવા દીધો ન હતો. તેમણે મહારાષ્ટ્રના દુષ્કાળગ્રસ્ત વિસ્તારોમાં પાણી સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સમાં પણ અવરોધ ઊભો કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ મહારાષ્ટ્રના લોકોની તરસ છીપાવવા માટે હતા, પરંતુ મહા અઘાડી સરકારે તેમને અટકાવી દીધા હતા. તેમણે તમારું બધું કામ અટકાવી દીધું. હવે, તમારે તેમને રોકવા જોઈએ. તમારે વિકાસના આ શત્રુઓને મહારાષ્ટ્રમાંથી સત્તાથી દૂર રાખવા જોઈએ – તેમને માઈલો દૂર રાખવા જોઈએ.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ એ ભારતનો સૌથી અપ્રમાણિક અને ભ્રષ્ટ પક્ષ છે. યુગ હોય કે રાજ્ય, કોંગ્રેસનું ચરિત્ર ક્યારેય બદલાતું નથી! ફક્ત પાછલા અઠવાડિયાની ઘટનાઓ જુઓ. જમીન કૌભાંડમાં કોંગ્રેસના મુખ્યમંત્રીનું નામ બહાર આવ્યું છે. તેમનો એક મંત્રી મહિલાઓ સાથે દુર્વ્યવહાર અને અપમાન કરી રહ્યો છે. હરિયાણામાં કોંગ્રેસના એક નેતા ડ્રગ્સ સાથે ઝડપાયા છે. કોંગ્રેસ ચૂંટણી દરમિયાન ભવ્ય વચનો આપે છે. પરંતુ જ્યારે તેઓ સત્તામાં આવે છે, ત્યારે તેઓ જનતાનું શોષણ કરવાના નવા રસ્તાઓ શોધી કાઢે છે. તેમનો એજન્ડા તેમના કૌભાંડોને ભંડોળ આપવા માટે દરરોજ નવા કર લાદવાનો છે. હિમાચલમાં કોંગ્રેસ સરકારે તમામ હદો પાર કરી દીધી છે. કોંગ્રેસ સરકારે હિમાચલમાં નવો ટેક્સ લગાવ્યો છે. તે શું છે તેની તમે કલ્પના પણ કરી શકતા નથી. શું છે આ નવો ટેક્સ? તેઓએ "શૌચાલય કર" લાદી દીધો છે! એક તરફ મોદી કહી રહ્યા છે કે, "શૌચાલય બનાવો" અને બીજી તરફ તેઓ કહી રહ્યા છે કે, "અમે શૌચાલયો પર ટેક્સ લગાવીશું." બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, કોંગ્રેસ ખરેખર લૂંટફાટ અને છેતરપિંડીનું પેકેજ છે. તેઓ તમારી જમીન ચોરી કરશે, યુવાનોને ડ્રગ્સમાં ધકેલી દેશે, તમારા પર કરનો બોજો નાખશે અને મહિલાઓ સાથે દુર્વ્યવહાર કરશે. જુઠ્ઠાણા, ભ્રષ્ટાચાર અને કુશાસનનું આ આખું પેકેજ કોંગ્રેસની ઓળખ છે. અને યાદ રાખો, મેં તમારી સાથે તાજેતરના દિવસોની એક ઝલક જ શેર કરી છે, અને તે પણ સમયના અભાવે, સંપૂર્ણપણે નહીં. કોંગ્રેસ વર્ષોથી આવું કરી રહી છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
તેઓએ મહારાષ્ટ્રમાં પોતાનો અસલી રંગ બતાવવાનું શરૂ કરી દીધું છે. જુઓ, મહાયુતિ સરકારે મહારાષ્ટ્રની મહિલાઓ માટે 'લડકી બહિન યોજના' શરૂ કરી છે. આ યોજના હેઠળ મહિલાઓને દર મહિને 1500 રૂપિયા અને વર્ષમાં ત્રણ મફત એલપીજી સિલિન્ડર મળે છે. મહા અઘાડી લોકો આ વાત પચાવી શકતા નથી. તેઓ એક તકની રાહ જોઈ રહ્યા છે, અને જો મહાયુતિ સરકારને તક મળે, જે તેઓ નહીં આપે, તો સૌથી પહેલા તેઓ શિંદેજી પર પોતાનો ગુસ્સો કાઢશે, અને તેઓ શિંદેજીએ રજૂ કરેલી બધી યોજનાઓને બંધ કરી દેશે. મહા અઘાડી ઇચ્છે છે કે પૈસા બહેનોના હાથ સુધી ન પહોંચે પરંતુ તેમના વચેટિયાઓના ખિસ્સામાં જાય. તેથી જ આપણી માતાઓ અને બહેનોએ કોંગ્રેસ અને મહા અઘાડી લોકોથી વધુ સાવધ રહેવાની જરૂર છે.
મિત્રો,
જ્યારે કોંગ્રેસ સત્તામાં હતી, ત્યારે ઘણી વાર એક સવાલ થતો હતો કે, કોંગ્રેસ દેશના વિકાસથી પરેશાન કેમ છે? પરંતુ તેઓ સત્તાની બહાર હોવાથી તેમણે પોતે જ જવાબ આપ્યો છે. આજે કોંગ્રેસનો અસલી રંગ બહાર આવી ગયો છે. કોંગ્રેસ હવે અર્બન નક્સલ ગેંગ દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહી છે. જગતભરમાં, જેઓ ભારતની પ્રગતિને રોકવા માગે છે – કોંગ્રેસ હવે ખુલ્લેઆમ તેમની સાથે ઊભી છે. એટલે જ તો ભારે નિષ્ફળતાઓ છતાં કોંગ્રેસ આજે પણ સરકાર રચવાનાં સપનાં જુએ છે! કોંગ્રેસ જાણે છે કે તેની વોટબેન્ક અકબંધ રહેશે, પરંતુ અન્ય લોકો સરળતાથી વિભાજિત થઈ જશે. તેથી, કોંગ્રેસ અને તેના સાથી પક્ષોનું એક જ ધ્યેય છે: સમાજને વિભાજિત કરો, લોકોને વિભાજિત કરો અને સત્તા કબજે કરો. માટે, આપણે ભૂતકાળમાંથી શીખવું જોઈએ. આપણે આપણી એકતાને દેશની ઢાલ બનાવવી જોઈએ. આપણે યાદ રાખવું જોઈએ કે જો આપણે ભાગલા પાડીશું, તો ડિવાઇડરો ઉજવણી કરશે. અમે કોંગ્રેસ અને મહા આઘાડી લોકોની યોજનાઓને સફળ થવા દઈ શકીએ નહીં.
મિત્રો,
કોંગ્રેસ જ્યાં પણ પગ મૂકે છે, ત્યાં તે વિનાશ તરફ દોરી જાય છે. તેઓએ દેશને ગરીબીમાં ધકેલી દીધો છે! તેમણે મહારાષ્ટ્રનો નાશ કર્યો, મહારાષ્ટ્રના ખેડૂતોનો નાશ કર્યો. જ્યાં પણ તેમણે સરકાર બનાવી છે, તેમણે તે રાજ્યને પણ નષ્ટ કરી દીધું છે. એટલું જ નહીં, તેમની સાથે જોડાનાર પાર્ટીઓ પણ બરબાદ થઈ જાય છે. જે લોકો એક સમયે રાષ્ટ્રવાદની વાત કરતા હતા તેઓ હવે તુષ્ટિકરણની રાજનીતિમાં લાગી ગયા છે. તમે બધા જાણો છો કે અમારી સરકાર ગેરકાયદેસર વકફ બોર્ડના અતિક્રમણને દૂર કરવા માટે એક બિલ લાવ્યું છે. પરંતુ, કોંગ્રેસના નવા શિષ્યો, તેમના તુષ્ટિકરણની રાજનીતિમાં, અમારા વકફ બિલનો વિરોધ કરવાનું પાપ કરી રહ્યા છે. તેઓ કહી રહ્યા છે કે તેઓ ગેરકાયદેસર વકફ બોર્ડના અતિક્રમણને દૂર કરવાની મંજૂરી આપશે નહીં. એટલું જ નહીં, કોંગ્રેસના લોકો વીર સાવરકરનું અપમાન પણ કરે છે અને ખરાબ બોલે છે, તેમ છતાં કોંગ્રેસના અનુયાયીઓ તેમની પાછળ ઊભા રહે છે. હવે, કોંગ્રેસ ખુલ્લેઆમ જાહેરાત કરી રહી છે કે તેઓ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં કલમ 370 ને ફરીથી સ્થાપિત કરશે, અને તેમના શિષ્યો મૌન રહે છે. માત્ર એક નવી વોટબેન્ક ઊભી કરવા માટે વિચારધારામાં આટલો ઘટાડો, કોંગ્રેસનું આ તુષ્ટિકરણનું વલણ અને કોંગ્રેસના પ્રભાવ હેઠળ આવતા કોઈપણ વ્યક્તિની અધોગતિ સ્પષ્ટ દેખાય છે.
મિત્રો,
આજે દેશ અને મહારાષ્ટ્રને સ્પષ્ટ નીતિઓ સાથે એક પ્રામાણિક અને સ્થિર સરકારની જરૂર છે. આ કામ ભાજપ અને મહાયુતિ સરકાર જ કરી શકે છે. માત્ર ભાજપે જ સામાજિક માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત કરવાની સાથે દેશમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કર્યું છે. અમે ધોરીમાર્ગો, એક્સપ્રેસવે, રોડવેઝ અને એરપોર્ટ વિકસાવવામાં વિક્રમો સ્થાપિત કર્યા છે અને અમે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. દેશને આગળ વધારવા માટે આપણે હજી ઘણું કરવાનું બાકી છે. મને વિશ્વાસ છે કે મહારાષ્ટ્રનો દરેક નાગરિક આ સંકલ્પની સાથે ઉભો છે, એનડીએની સાથે છે. આપણે સૌ સાથે મળીને મહારાષ્ટ્રનાં સપનાંઓને પૂરાં કરીશું. આ જ આત્મવિશ્વાસની સાથે હું ફરી એકવાર આપ સહુને વિકાસલક્ષી તમામ પરિયોજનાઓ માટે, ખૂબ-ખૂબ-ખૂબ અભિનંદન આપું છું. એમ કહેવામાં મારી સાથે જોડાઓ:
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
ભારત માતાની જય!
તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration and dedication of various projects in Thane, Maharashtra
05 OCT 2024 6:50PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Governor of Maharashtra, Shri C.P. Radhakrishnan ji, the popular Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Shri Devendra Fadnavis ji and Shri Ajit Pawar ji, ministers of the state government, Members of Parliament, Members of the Legislative Assembly, other senior dignitaries, and my dear brothers and sisters of Maharashtra!
I bow countless times to the divine powers of Maharashtra, the three and a half Shakti Peethas: Goddess Bhavani of Tuljapur, Goddess Mahalakshmi of Kolhapur, Goddess Renuka of Mahur, and Goddess Saptashrungi of Vani. I also offer my respects at the feet of Lord Kopineshwar on the land of Thane. I also bow to Chhatrapati Shivaji Maharaj and Babasaheb Ambedkar as well.
Brothers and sisters,
Today, I have come to Maharashtra to share great news with you. The central government has granted the Marathi language the status of a classical language. This is not just an honour for Marathi or Maharashtra. It is an honour for the tradition that has given the country a rich culture of knowledge, philosophy, spirituality, and literature. I congratulate all Marathi-speaking people in Bharat and around the world for this.
Friends,
I am blessed to inaugurate and lay the foundation stones for numerous developmental projects during Navratri. Before arriving in Thane, I was in Washim, where I had the opportunity to release the Kisan Samman Nidhi for 9.5 crore farmers in the country and inaugurate several developmental projects. Now, in Thane, we are setting milestones for the modern development of Maharashtra. The superfast speed of development in Maharashtra, the Mumbai-MMR (Mumbai Metropolitan Region), today showcases the bright future of the state. The Mahayuti government has started projects worth more than 30,000 crore rupees in Mumbai-MMR today. We have also laid the foundation stone for the Thane Integral Ring Metro which will cost 12,000 crore rupees. Additionally, the foundation stones for projects like the Navi Mumbai Airport Influence Notified Area (NAINA Project), the elevated Eastern Freeway from Chedda Nagar to Anand Nagar, and the new headquarters of Thane Municipal Corporation have been laid today. These projects will give Mumbai and Thane a modern identity.
Friends,
Today, the Aqua Line Metro from Aarey to BKC (Bandra Kurla Complex) in Mumbai is also being inaugurated. The people of Mumbai have been waiting for this metro line for a long time. I would like to thank the Government of Japan today. Japan, through the Japan International Cooperation Agency, has provided immense support for this project, making this metro a symbol of the friendship between Bharat and Japan.
Brothers and sisters,
Balasaheb Thackeray had a special connection with Thane. This is also the city of the late Anand Dighe ji. This city gave the country its first woman doctor, Anandibai Joshi. Today, we are fulfilling the dreams of these great personalities through these development projects. I congratulate all the people of Thane and Mumbai, as well as all the people of Maharashtra, for these projects.
Friends,
Today, every citizen of the country has one goal— ‘Viksit Bharat’ (Developed India)! That is why every decision, every pledge, and every dream of our government is dedicated to ‘Viksit Bharat’. To achieve this goal, we need to make cities like Mumbai and Thane future-ready. However, we have to work twice as hard because we need to develop fast while also filling the gaps left by the previous Congress governments. Remember how the Congress and its allies were steering cities like Mumbai and Thane? The population was growing, traffic was increasing, but there were no solutions! The fear of Mumbai, the financial capital of the country, slowing down or coming to a halt was becoming a reality. Our government has worked to change this situation. Today, a metro network of nearly 300 kilometres is being developed in the Mumbai metropolitan area. The journey from Marine Drive to Bandra is now completed in 12 minutes through the Coastal Road. The Atal Setu has reduced the distance between South Mumbai and Navi Mumbai. The underground tunnel project from Orange Gate to Marine Drive is progressing rapidly. There are so many projects that I could list, but it would take too long. Projects like the Versova-Bandra Sea Bridge, the Eastern Freeway, the Thane-Borivali Tunnel, and the Thane Circular Metro Rail Project are transforming these cities. These projects will benefit the people of Mumbai significantly. They will reduce difficulties in Mumbai and its surrounding cities, create new employment opportunities, and boost industries.
Friends,
On one side, we have the Mahayuti government, which is dedicated to the development of Maharashtra. On the other side, we have Congress and the Maha Aghadi people, who halt developmental work whenever they get a chance. The Maha Aghadi is known for delaying, obstructing, and diverting development projects. The Mumbai Metro is a witness to this! The Mumbai Metro Line 3 was initiated during Devendra Fadnavis’s tenure as Chief Minister, and 60 per cent of the work was completed during his tenure. But then the Maha Aghadi government came in and halted the project out of arrogance. The project remained stalled for two and a half years, increasing the cost by 14,000 crore rupees! Whose money was this 14,000 crore rupees? Wasn’t it Maharashtra’s money? Wasn’t it the money of Maharashtra's citizens? This was the hard-earned money of Maharashtra’s taxpayers.
Brothers and sisters,
On one side, there is the Mahayuti government, which completes the work, and on the other side, there are the people of the Maha Aghadi, who obstruct development. The Maha Aghadi has proven through its track record that it is anti-development! They opposed the Atal Setu. They conspired to halt the Mumbai-Ahmedabad Bullet Train. While in power, they didn’t allow the Bullet Train project to move forward. They even obstructed water-related projects in drought-affected areas of Maharashtra. These projects were meant to quench the thirst of Maharashtra’s people, but the Maha Aghadi government stopped them. They halted all your work. Now, you must halt them. You must keep these enemies of development out of power in Maharashtra—keep them miles away!
Friends,
Congress is the most dishonest and corrupt party in Bharat. No matter the era or the state, Congress' character never changes! Just look at the events of the past week. A Congress Chief Minister's name has emerged in a land scam. One of their ministers is abusing and insulting women. In Haryana, a Congress leader has been caught with drugs. The Congress makes grand promises during elections. But when they come to power, they find new ways to exploit the public. Their agenda is to impose new taxes daily to fund their scams. The Congress government has crossed all limits in Himachal. The Congress government has imposed a new tax in Himachal. You can't even imagine what it is. What is this new tax? They have imposed a "toilet tax"! On one hand, Modi is saying, "Build toilets," and on the other hand, they are saying, "We will tax toilets." In other words, the Congress is truly a package of looting and deception. They will steal your land, push the youth into drugs, burden you with taxes, and abuse women. This entire package of lies, corruption, and misgovernance is the identity of the Congress. And remember, I have only shared a glimpse of the recent days with you, and that too not entirely, because of time constraints. Congress has been doing this for years.
Brothers and sisters,
They have already started showing their true colours in Maharashtra. Look, the Mahayuti government has launched the ‘Ladki Bahin Yojana’ for the women of Maharashtra. Under this scheme, women receive 1,500 rupees per month and three free LPG cylinders a year. The Maha Aghadi people can't digest this. They are waiting for an opportunity, and if the Mahayuti government gets a chance, which they will not, the first thing they will do is take out their anger on Shinde ji, and they will shut down all the schemes that Shinde ji has introduced. The Maha Aghadi wants the money not to reach the hands of the sisters but into the pockets of their middlemen. That's why our mothers and sisters need to be extra cautious of the Congress and the Maha Aghadi people.
Friends,
When Congress was in power, there was often a question: Why is Congress troubled by the country's development? But since they have been out of power, they have given the answer themselves. Today, Congress' true colours have come out. The Congress is now run by the Urban Naxal gang. Across the world, those who want to stop Bharat’s progress—Congress is now openly standing with them. That’s why, despite their massive failures, Congress still dreams of forming the government! The Congress knows its vote bank will remain intact, but other people will be easily divided. Therefore, the Congress and its allies have one mission: divide society, divide the people, and seize power. Therefore, we must learn from the past. We must make our unity the shield of the country. We must remember that if we divide, the dividers will celebrate. We cannot let the Congress and the Maha Aghadi people’ plans succeed.
Friends,
Wherever Congress steps in, it leads to ruin. They have pushed the country into poverty! They destroyed Maharashtra, they destroyed Maharashtra's farmers. Wherever they have formed a government, they have destroyed that state as well. Not only that, even the parties that associate with them get ruined. Those who once spoke of nationalism are now indulging in appeasement politics. You all know that our government has brought a bill to remove illegal Waqf board encroachments. But, the Congress' new disciples, in their politics of appeasement, are committing the sin of opposing our Waqf bill. They are saying that they will not allow the removal of illegal Waqf board encroachments. Moreover, the people of Congress even insult and speak ill of Veer Savarkar, yet Congress’ followers continue to stand behind them. Now, the Congress is openly declaring that they will reinstate Article 370 in Jammu and Kashmir, and their disciples remain silent. Such a decline in ideology just to create a new vote bank, this appeasement attitude of Congress, and the degradation of anyone who comes under Congress' influence is evident.
Friends,
Today, the country and Maharashtra need an honest and stable government with clear policies. Only the BJP and the Mahayuti government can accomplish this. It is only the BJP that has built modern infrastructure in the country while strengthening social infrastructure. We have set records in developing highways, expressways, roadways, and airports, and we have also lifted 25 crore people out of poverty. We still have much more to do to take the country forward. I am confident that every citizen of Maharashtra stands with this resolve, stands with the NDA. Together, we will fulfil Maharashtra's dreams. With this confidence, I once again congratulate all of you on all the development projects and the vast amount of work being done. Join me in saying:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.