Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister Shri Narendra Modi's Press Statement at the Joint Press Conference with the President of Maldives (October 7, 2024)
07 OCT 2024 2:25PM by PIB Delhi
Your Excellency, President Muizzu,
Delegates of both the nation,
Our Friends from Media,.
Namaskar to all!
First of all, I would like to extend a warm welcome to President Muizzu and his delegation.
India and Maldives share relations that spans centuries.
And India is the Maldives' closest neighbour and a steadfast friend.
The Maldives holds a significant place in both our 'Neighbourhood First' policy and the 'SAGAR' vision.
India has consistently acted as the first responder for the Maldives.
Be it essential commodities for the people of the Maldives, providing drinking water during natural disasters, delivering vaccines during the COVID pandemic, India has consistently upheld its responsibilities as a neighbour.
And today, to provide strategic direction to our mutual cooperation, we have adopted the vision of "Comprehensive Economic and Maritime Security Partnership”.
Friends,
Development partnership is a key pillar of our relationship.And we always give preference to the priorities of Maldivian people in this context.
This year SBI has rolled over USD 100 million of Treasury Bills for Maldives. Today, as per the need of Maldives, a currency swap agreement of USD 400 million and INR 3000 crore (INR 30 billion) has also been concluded.
We have discussed about comprehensive cooperation for infrastructure development in the Maldives.Today, we inaugurated a runway at the Hanimadhoo International Airport.Now, the ‘Greater Male’ Connectivity Project will also be expedited. Support will also be provided in the development of a new commercial port in Thilafushi.
Today, over 700 social housing units constructed with India’s assistance have been handed over.Water and sewerage projects have been completed on 28 islands of the Maldives.Work on six other islands will soon be completed.These projects will ensure supply of clean water to thirty thousand people.
Assistance will also be provided in setting up Agriculture Economic Zone in "Haa Dhaalu” and fish processing facility in "Haa Alifu”.
We will also work together in the fields of oceanography and blue economy.
Friends,
To strengthen our economic ties, we have decided to initiate discussions on a Free Trade Agreement. We will also work on trade settlements in local currencies.
We have also focused on digital connectivity.Earlier today, the RuPay card was launched in the Maldives. In future, we will work to connect India and the Maldives through UPI as well.
We have discussed opening a new Indian consulate in Addu and a new Maldivian consulate in Bengaluru.
All these initiatives will strengthen our people-to-people ties.
Friends,
We have engaged in comprehensive discussions on various aspects of defence and security cooperation.
The Ekatha Harbor project is progressing swiftly.
We will continue our cooperation in training and capacity building of the Maldives National Defence Forces. Together, we will strive for stability and prosperity in the Indian Ocean Region.We will enhance our cooperation in hydrography and disaster response.
We also welcome Maldives joining the Colombo Security Conclave as a founding member.
Climate Change poses a big challenge for both the countries. In this regard, India is prepared to share its expertise in solar energy and energy efficiency with Maldives.
Excellency,
Once again, I welcome you and your delegation to India.
Your visit is adding a new chapter to our relationship.
We will continue to provide all possible support for the progress and prosperity of the people of Maldives.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మాల్దీవ్స్ ప్రెసిడెంట్ గౌరవనీయ మొహమ్మద్ ముయిజ్జుతో సంయుక్త పత్రికా ప్రకటన నేపథ్యంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రసంగం
07 OCT 2024 2:25PM by PIB Hyderabad
మాన‌నీయ అధ్య‌క్షులు ముయిజ్జుగారు,
రెండు దేశాల ప్ర‌తినిధులు,
ప‌త్రికా, ప్ర‌సార మాధ్య‌మ మిత్రులారా...
అంద‌రికీ న‌మ‌స్కారం!
మున్ముందుగా అధ్య‌క్షులు ముయిజ్జు, ఆయ‌న ప్రతినిధి బృందానికి నా హృదయపూర్వక స్వాగతం.
భార‌త్‌-మాల్దీవ్స్ సంబంధాల‌కు శతాబ్దాల చ‌రిత్ర ఉంది. ముఖ్యంగా ఈ రెండూ అత్యంత స‌న్నిహిత, ఇరుగుపొరుగు మిత్ర దేశాలు. అలాగే మేము అనుస‌రిస్తున్న పొరుగుకు ప్రాధాన్యం విధానంతో పాటు మా దార్శ‌నిక‌ సాగ‌ర్ కార్య‌క్ర‌మంలో మాల్దీవ్స్‌కు కీల‌క స్థాన‌ముంది. మాల్దీవ్స్ విష‌యంలో ఎల్ల‌ప్పుడూ మొట్ట‌మొద‌ట స్పందించి, త‌న‌వంతు బాధ్య‌త నిర్వ‌ర్తించేది భార‌త‌దేశ‌మే. నిత్యావసరాల కొర‌త తీర్చ‌డంలోనైనా, ప్రకృతి విప‌త్తుల సమయంలో తాగునీటి స‌ర‌ఫ‌రాలోనైనా, కోవిడ్ సంక్షోభం వేళ టీకాలు అందించ‌డంలోనైనా పొరుగు దేశం విష‌యంలో భార‌త్ స‌దా త‌న కర్త‌వ్యాన్ని నిర్వ‌ర్తిస్తూనే ఉంది. ఇక ఇవాళ పరస్పర సహకారానికి వ్యూహాత్మక దిశ‌ను నిర్దేశించ‌డం కోసం ‘‘సమగ్ర ఆర్థిక-సముద్ర భద్రత భాగస్వామ్యం’’ విధానాన్ని ఆమోదించాం.
మిత్రులారా!
మ‌న సంబంధాల‌కు ప్ర‌గ‌తి భాగస్వామ్యం కీల‌క పునాది. అంతేగాక మేము స‌దా మాల్దీవ్స్ ప్రజల అవ‌స‌రాల‌కు ప్రాధాన్యమిస్తాం. ఈ ఏడాది స్టేట్ బ్యాంక్ ఆఫ్ ఇండియా మాల్దీవ్స్ ప్ర‌భుత్వ చెల్లింపుల కోసం 100 మిలియ‌న్ డాల‌ర్ల‌కు పైగా అంద‌జేసింది. అదేవిధంగా మాల్దీవ్స్ అవ‌స‌రాల‌కు అనుగుణంగా 400 మిలియన్ డాలర్లు, 3 వేల కోట్ల రూపాయల కరెన్సీ మార్పిడిపై నేడు ఒప్పందం కూడా కుదిరింది. మాల్దీవ్స్‌లో మౌలిక సదుపాయాల క‌ల్ప‌న‌కు సంబంధించి సమగ్ర సహకారంపైనా మేము చర్చించాం. ఈ రోజున పునర్నిర్మిత ‘హనిమధు’ విమానాశ్రయాన్ని ప్రారంభించాం. ఇప్పుడిక ‘గ్రేట‌ర్ మాలె’ అనుసంధాన ప్రాజెక్టు ప‌నుల్లో వేగం కూడా పెరుగుతుంది. అలాగే ‘థిలాఫుషి’లో కొత్త వాణిజ్య ఓడ‌రేవు నిర్మాణంలోనూ మా సహకారం లభిస్తుంది. ఇవాళ్టి కార్య‌క్ర‌మంలో భాగంగా భారత్ సహకారంతో నిర్మించిన 700కుపైగా సామాజిక గృహాలను ప్ర‌జ‌ల‌కు అందించాం. మాల్దీవ్స్‌లోని 28 దీవుల్లో నీటి స‌ర‌ఫ‌రా-మురుగు పారుద‌ల ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి. మరో ఆరు దీవుల్లో పనులు కూడా త్వరలో ముగుస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టుల ద్వారా 30 వేల మందికి సుర‌క్షిత తాగునీరు అందుతుంది. ‘‘హ దాలు’’లో వ్య‌వ‌సాయార్థిక మండ‌లి, ‘‘హా అలీఫు’’లో చేపల ప్రాసెసింగ్ కేంద్రం ఏర్పాటులోనూ సహ‌క‌రిస్తాం. భూజ‌ల అధ్య‌య‌నం (హైడ్రోగ్ర‌ఫీ), నీలి ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ అంశాల్లోనూ సంయుక్త కృషిని కొన‌సాగిస్తాం.
మిత్రులారా!
ఆర్థిక సంబంధాల బలోపేతంలో భాగంగా స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందంపై చర్చలకు శ్రీ‌కారం చుట్టాల‌ని మేం నిర్ణ‌యించుకున్నాం. అంతేకాకుండా స్థానిక కరెన్సీలో వాణిజ్య లావాదేవీల‌పైనా చ‌ర్చిస్తాం. వీటితోపాటు డిజిటల్ అనుసంధానంపైనా దృష్టి సారించాం. ఇందులో భాగంగా ఇటీవలే మాల్దీవ్స్‌లో ‘రూపే’ కార్డును ప్ర‌వేశ‌పెట్టాం. భ‌విష్య‌త్తులో భారత్‌-మాల్దీవ్స్‌ను ‘యుపిఐ’తో అనుసంధానించే ప్ర‌క్రియ చేప‌డ‌తాం. ‘అడ్డూ’లో భార‌త దౌత్య కార్యాల‌యం, బెంగళూరులో మాల్దీవ్స్ కాన్సులేట్ ప్రారంభించడంపైనా మేము చర్చించాం. ఈ కార్యక్రమాలన్నీ మన ప్రజల మ‌ధ్య స్నేహ‌ సంబంధాలను మ‌రింత బలోపేతం చేస్తాయి.
మిత్రులారా!
రెండు దేశాల మ‌ధ్య రక్షణ-భద్రత రంగాల్లో సహకారం సంబంధిత అంశాలపై లోతుగా చర్చించాం. ఏక్తా హార్బర్‌ ప్రాజెక్టు పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. మాల్దీవ్స్ జాతీయ రక్షణ దళాలకు శిక్షణ-సామర్థ్య వికాస కల్ప‌న‌లో మా వంతు తోడ్పాటునందిస్తాం. హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో స్థిరత్వం, శ్రేయస్సు కోసం సంయుక్తంగా కృషి చేస్తాం. హైడ్రోగ్రఫీ, విపత్తు ప్రతిస్పందనలోనూ సహకారం విస్త‌రిస్తుంది. కొలంబో భ‌ద్ర‌త కూట‌మిలో వ్యవస్థాపక సభ్యత్వ స్వీక‌ర‌ణ‌కు మాల్దీవ్స్‌ను ఆహ్వానిస్తున్నాను. వాతావరణ మార్పు స‌మ‌స్య మన రెండు దేశాలకూ పెనుస‌వాలే అన‌డంలో సందేహం లేదు. దీనికి సంబంధించి సౌరశ‌క్తి, ఇంధన సామర్థ్యం దిశ‌గా తన అనుభవాన్ని మాల్దీవ్స్‌తో పంచుకోవడానికి భారత్ సిద్ధంగా ఉంది.
గౌర‌వ‌నీయ అధ్య‌క్షా!
మీకు, మీ ప్ర‌తినిధి బృందానికి భార‌త్ మ‌రోసారి సాద‌ర స్వాగ‌తం ప‌లుకుతోంది. మీ ప‌ర్య‌ట‌న మ‌న సంబంధాల్లో కొత్త అధ్యాయానికి నాంది ప‌లికింది. ఈ నేప‌థ్యంలో మాల్దీవ్స్ ప్ర‌జ‌ల పురోగ‌మ‌నం, శ్రేయస్సుకు మేము అన్నివేళ‌లా చేయూత‌నిస్తూనే ఉంటామ‌ని ఈ సంద‌ర్భంగా హామీ ఇస్తున్నాను.
అనేకానేక ధన్యవాదాలు!