ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਨਿਵਾਰਕ ਹੈਲਥ ਚੈਕਅੱਪ ਕੈਂਪਸ, ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸਿਵਿਰਸ ਅਤੇ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧੇਗੀ, ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇਗਾ
03 OCT 2024 9:27AM by PIB Chandigarh
‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ 2024’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ 1-2 ਅਕਤੂਬਰ, 2024 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੋ ਦਿਨੀਂ ਵਿਆਪਕ ਨਿਵਾਰਕ ਹੈਲਥ ਚੈਕਅੱਪ ਕੈਂਪਸ, ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸਿਵਿਰ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। 30 ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ 1 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨਾਇਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੁਫ਼ਤ ਅੱਖਾਂ, ਡੈਂਟਲ, ਗਾਇਨੇਕੋਲੋਜੀਕਲ, ਸਕਿੱਨ, ਗੈਸਟ੍ਰੋਇੰਸਟਾਈਨਲ ਅਤੇ ਸਧਾਰਣ ਜਾਂਚੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਦੀ ਹੈਲਥ ਦੇ ਲਈ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਹੱਥ ਮਿਲਾਇਆ
ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਫਰੀਦਾਬਾਦ (ਐੱਨਆਈਟੀ) ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਸਬੰਧ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਹੀ ਫ੍ਰੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਜਨਰਲ ਫਿਜੀਸ਼ਿਅਨਸ ਤੋਂ ਸਧਾਰਣ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਨੁਸਖਿਆਂ ਲਈ ਓਪੀਡੀ ਦੀ ਪਰਚੀ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਮਸ਼ਵਰੇ (ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ) ਲਈ ਰੈਫਰਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਹਰੇਕ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨੁਸਖੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਣ ਰਿਪੋਰਟ ਠੀਕ ਠਾਕ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਫਾਈਲ ਬਣਾਈ ਗਈ।
ਫ੍ਰੀ ਹੈਲਥ ਟੈਸਟਸ ਅਤੇ ਏਬੀਐੱਚਏ (ABHA) ਨਾਮਾਂਕਨ
ਡਾ. ਲਾਲ ਪੈਥਲੈਬਸ ਦੁਆਰਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ 200 ਸਫਾਈ ਕਰਮੀਆਂ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡਾਂ, ਆਊਟਸੋਰਸ ਡਰਾਈਵਰਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਟੀਐੱਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬਲੱਡ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਮੁਫ਼ਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। 1 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ, ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਏਬੀਐੱਚਏ ਕਾਰਡ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਾਮਾਂਕਨ ਲਈ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੂਥ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੈਸ਼ਨ
ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਟਕ ਮਹਿੰਦ੍ਰਾ ਬੈਂਕ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਧੋਖਾਧੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਲਈ ਫ੍ਰੀ ਗਾਇਨੇਕੋਲੋਜੀਕਲ ਮਹਿਲਾ ਰੋਗ ਸਬੰਧੀ ਜਾਂਚ
ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ, ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਆਟ੍ਰੇਮਿਸ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਦੀ ਫ੍ਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੋਗ ਸਬੰਧੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਿਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਦੀ ਸੁਲਭਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਂਣੀ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲਰ ਮੈਡੀਕਲ ਚੈਕਅੱਪ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਲਈ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਫ੍ਰੀ ਟੈਸਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸਾਡੇ ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰਾਂ ਲਈ ਪੂਰਨ 6/6 ਵਿਜ਼ਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ਦੌਰਾਨ ਮੈਸਰਜ਼ ਲਾਰੇਂਸ ਐਂਡ ਮੇਯੋ (M/s Lawrence & Mayo) ਦੁਆਰਾ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਸਫਾਈ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਜ਼ਨ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸੁਲਭ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ ਸਥਾਪਿਤ
ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪਹਿਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਬਿੰਦੂਆਂ ‘ਤੇ ਸੈਲਫੀ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੈਸ਼ਟੈਗ #ਸਵੱਛਤਾ ਸੈਲਫੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੈਲਫੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਕੇ, ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਫਾਈ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਆਪਕ ਨਿਵਾਰਕ ਹੈਲਥ ਚੈਕਅੱਪ ਕੈਂਪਸ, ਸਫਾਈ ਮਿਤ੍ਰ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸ਼ਿਵਿਰ ਅਤੇ ਯੋਗ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ, ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਲਿੰਕ:
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841177010519097371?t=6BXj0qu2Em_9FEajovkUzQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841164054397690002?t=uEpXY2YK9vUJ9tQV0ChTZQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841162213601476746?t=vceS0fEU95xvrQibfjh_Lw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841159594111852998?t=zq48O7WUDsdrQyco89BwTg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841157109573931394?t=X9fcM08nD45naylCkEkcBA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841154993400778858?t=l3hmvUFIeLVXBbteynXQ-g&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841151378795708542?t=ETE-Ipske20hc4AFYggUww&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841145862807781436?t=JGNMW-2liDDX-R3lyMY5rw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841143269662622110?t=v6Rk982pwv8GhBq73QSrcQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841141688011485199?t=CLCQG6Rb9U0suSaaFrzmRg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841097316268196104?t=hQErg-FhMhj_BdwqfRlA-A&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096433786634438?t=wuEMiWYtkb2WokHXsTGTYA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096120434332120?t=JK4dM0vD2V4aBPM6xa_75g&s=08
Social Media Links by some of the Field Stations:
https://x.com/AkashvaniTvm/status/1841013846862872797?t=dfHmQyEJ5YMtzvm08Laygw&s=08
https://www.facebook.com/share/p/fenEcSsRCtSuTauH/?mibextid=A7sQZp
https://www.facebook.com/61552410694570/posts/122186920742080356/?mibextid=rS40aB7S9Ucbxw6v
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0EuQYTizULbxdHAXc7wNVpiVyTiShNMVRj2ozGe4r1kxthbpfiqG2C9HwTC1bC5EVl&id=61550023055354&sfnsn=wa
https://x.com/AIRPatna/status/1841310212877132262?t=ilL8G6KKil9-UR-_5MeneA&s=08
https://www.instagram.com/p/DAnMCkHScgb/?igsh=ZjJodGRjeno2bHAy
https://x.com/sanjulata_air/status/1841357206362669091?s=48
https://x.com/AIRVsp/status/1841369362143531191?t=pvFUfBcLV9RQZ_IdrgLNMA&s=08
https://x.com/sanjulata_air/status/1841356386657247685?s=12
https://x.com/NabmBbsr/status/1841076555340014031

Ministry of Information & Broadcasting
Akashvani organises large-scale preventive health check-up camps, Safai Mitra Suraksha Shivirs & Yoga training session as part of ‘Swachhata Hi Seva’ campaign
These efforts to enhance awareness about health issues, encourage healthy practices, and contribute to building a cleaner and healthier environment for all
03 OCT 2024 9:27AM by PIB Delhi
As part of the Swachhata Hi Seva 2024 campaign, Akashvani, New Delhi organized two day large-scale preventive health check-up camps, Safai Mitra Suraksha Shivirs, and yoga training sessions for Safai Mitras during 1-2 October, 2024. Under this campaign, free eye, dental, gynecological, skin, gastrointestinal, and general check-ups were arranged by several hospitals for our Swachhata Heroes on 30th September and 1st October at Akashvani Premises.
Akashvani & ESIC join hands for safai mitras health
A collaboration was also established with ESIC Hospital and Medical College, Faridabad (NIT), for a long-term association with the Safai Mitras. ESIC provided free on-the-spot registration, OPD slips for general consultation and prescriptions from general physicians, and referrals for specialist consultations (as needed) for our Safai Mitras. A medical file was created for each Safai Mitra to keep all their prescriptions and test reports organized.
Free health tests and ABHA enrollment
Blood testing facilities were provided by Dr. Lal Pathlabs for 200 sanitation workers, security guards, outsourced drivers, and MTS employees working in the complex, free of charge. On 1st October, a booth was set up to create awareness and provide a live demonstration of Ayushman Bharat PMJAY and ABHA Card benefits, along with fresh enrollment for eligible beneficiaries at Akashvani Bhawan for Safai Mitras and other staff of Prasar Bharati.
Yoga training and fraud awareness session for sanitation workers
To raise awareness about the benefits of yoga among sanitation workers, a yoga training session was organized in association with a team of students from the Morarji Desai National Institute of Yoga for all sanitation workers in offices. Additionally, an interactive session on fraud awareness was organized in collaboration with Kotak Mahindra Bank Limited. It was attended by around 50 officials.
Free gynecological check-up for female safai mitras at suraksha shivir
At the Suraksha Shivir, a free gynecological check-up was provided for female Safai Mitras in collaboration with Artemis Hospital, Gurugram. This initiative aimed to promote women's health and well-being among sanitation workers, ensuring they have access to essential medical care. The event not only offered vital health services but also raised awareness about women's health issues, encouraging Safai Mitras to prioritize their health and seek regular medical check-ups.
Free eye test facility provided for safai mitras at suraksha shivir
To ensure that our SafaiMitras achieve perfect 6/6 vision, a free eye test facility was offered by M/s Lawrence & Mayo during the Suraksha Shivir. This initiative underscores the importance of eye health among sanitation workers, providing them with access to essential vision care.
Swachhata selfie point set up at Akashvani Directorate
A 'Swachhata Selfie Point' has been established at the Akashvani Directorate to promote cleanliness and encourage community participation in the Swachh Bharat Abhiyan. This engaging initiative invites employees and visitors to take selfies at the designated point, fostering a sense of pride in maintaining cleanliness and hygiene. By sharing their selfies on social media with the hashtag #SwachhataSelfie, participants can spread awareness about the importance of cleanliness and inspire others to join the movement.
Akashvani's initiatives under the Swachhata Hi Seva campaign reflect a strong commitment to the health and well-being of sanitation workers. By organizing large-scale preventive health check-up camps, Safai Mitra Suraksha Shivirs, and yoga training sessions, Akashvani not only promotes physical health but also fosters a sense of community and support among the workers. These efforts enhance awareness about health issues, encourage healthy practices, and ultimately contribute to building a cleaner and healthier environment for all.
Social Media Links of Directorate:
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841177010519097371?t=6BXj0qu2Em_9FEajovkUzQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841164054397690002?t=uEpXY2YK9vUJ9tQV0ChTZQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841162213601476746?t=vceS0fEU95xvrQibfjh_Lw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841159594111852998?t=zq48O7WUDsdrQyco89BwTg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841157109573931394?t=X9fcM08nD45naylCkEkcBA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841154993400778858?t=l3hmvUFIeLVXBbteynXQ-g&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841151378795708542?t=ETE-Ipske20hc4AFYggUww&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841145862807781436?t=JGNMW-2liDDX-R3lyMY5rw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841143269662622110?t=v6Rk982pwv8GhBq73QSrcQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841141688011485199?t=CLCQG6Rb9U0suSaaFrzmRg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841097316268196104?t=hQErg-FhMhj_BdwqfRlA-A&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096433786634438?t=wuEMiWYtkb2WokHXsTGTYA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096120434332120?t=JK4dM0vD2V4aBPM6xa_75g&s=08
Social Media Links by some of the Field Stations:
https://x.com/AkashvaniTvm/status/1841013846862872797?t=dfHmQyEJ5YMtzvm08Laygw&s=08
https://www.facebook.com/share/p/fenEcSsRCtSuTauH/?mibextid=A7sQZp
https://www.facebook.com/61552410694570/posts/122186920742080356/?mibextid=rS40aB7S9Ucbxw6v
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0EuQYTizULbxdHAXc7wNVpiVyTiShNMVRj2ozGe4r1kxthbpfiqG2C9HwTC1bC5EVl&id=61550023055354&sfnsn=wa
https://x.com/AIRPatna/status/1841310212877132262?t=ilL8G6KKil9-UR-_5MeneA&s=08
https://www.instagram.com/p/DAnMCkHScgb/?igsh=ZjJodGRjeno2bHAy
https://x.com/sanjulata_air/status/1841357206362669091?s=48
https://x.com/AIRVsp/status/1841369362143531191?t=pvFUfBcLV9RQZ_IdrgLNMA&s=08
https://x.com/sanjulata_air/status/1841356386657247685?s=12
https://x.com/NabmBbsr/status/1841076555340014031