Ministry of Information & Broadcasting
Akashvani organises large-scale preventive health check-up camps, Safai Mitra Suraksha Shivirs & Yoga training session as part of ‘Swachhata Hi Seva’ campaign
These efforts to enhance awareness about health issues, encourage healthy practices, and contribute to building a cleaner and healthier environment for all
03 OCT 2024 9:27AM by PIB Delhi
As part of the Swachhata Hi Seva 2024 campaign, Akashvani, New Delhi organized two day large-scale preventive health check-up camps, Safai Mitra Suraksha Shivirs, and yoga training sessions for Safai Mitras during 1-2 October, 2024. Under this campaign, free eye, dental, gynecological, skin, gastrointestinal, and general check-ups were arranged by several hospitals for our Swachhata Heroes on 30th September and 1st October at Akashvani Premises.
Akashvani & ESIC join hands for safai mitras health
A collaboration was also established with ESIC Hospital and Medical College, Faridabad (NIT), for a long-term association with the Safai Mitras. ESIC provided free on-the-spot registration, OPD slips for general consultation and prescriptions from general physicians, and referrals for specialist consultations (as needed) for our Safai Mitras. A medical file was created for each Safai Mitra to keep all their prescriptions and test reports organized.
Free health tests and ABHA enrollment
Blood testing facilities were provided by Dr. Lal Pathlabs for 200 sanitation workers, security guards, outsourced drivers, and MTS employees working in the complex, free of charge. On 1st October, a booth was set up to create awareness and provide a live demonstration of Ayushman Bharat PMJAY and ABHA Card benefits, along with fresh enrollment for eligible beneficiaries at Akashvani Bhawan for Safai Mitras and other staff of Prasar Bharati.
Yoga training and fraud awareness session for sanitation workers
To raise awareness about the benefits of yoga among sanitation workers, a yoga training session was organized in association with a team of students from the Morarji Desai National Institute of Yoga for all sanitation workers in offices. Additionally, an interactive session on fraud awareness was organized in collaboration with Kotak Mahindra Bank Limited. It was attended by around 50 officials.
Free gynecological check-up for female safai mitras at suraksha shivir
At the Suraksha Shivir, a free gynecological check-up was provided for female Safai Mitras in collaboration with Artemis Hospital, Gurugram. This initiative aimed to promote women's health and well-being among sanitation workers, ensuring they have access to essential medical care. The event not only offered vital health services but also raised awareness about women's health issues, encouraging Safai Mitras to prioritize their health and seek regular medical check-ups.
Free eye test facility provided for safai mitras at suraksha shivir
To ensure that our SafaiMitras achieve perfect 6/6 vision, a free eye test facility was offered by M/s Lawrence & Mayo during the Suraksha Shivir. This initiative underscores the importance of eye health among sanitation workers, providing them with access to essential vision care.
Swachhata selfie point set up at Akashvani Directorate
A 'Swachhata Selfie Point' has been established at the Akashvani Directorate to promote cleanliness and encourage community participation in the Swachh Bharat Abhiyan. This engaging initiative invites employees and visitors to take selfies at the designated point, fostering a sense of pride in maintaining cleanliness and hygiene. By sharing their selfies on social media with the hashtag #SwachhataSelfie, participants can spread awareness about the importance of cleanliness and inspire others to join the movement.
Akashvani's initiatives under the Swachhata Hi Seva campaign reflect a strong commitment to the health and well-being of sanitation workers. By organizing large-scale preventive health check-up camps, Safai Mitra Suraksha Shivirs, and yoga training sessions, Akashvani not only promotes physical health but also fosters a sense of community and support among the workers. These efforts enhance awareness about health issues, encourage healthy practices, and ultimately contribute to building a cleaner and healthier environment for all.
Social Media Links of Directorate:
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841177010519097371?t=6BXj0qu2Em_9FEajovkUzQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841164054397690002?t=uEpXY2YK9vUJ9tQV0ChTZQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841162213601476746?t=vceS0fEU95xvrQibfjh_Lw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841159594111852998?t=zq48O7WUDsdrQyco89BwTg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841157109573931394?t=X9fcM08nD45naylCkEkcBA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841154993400778858?t=l3hmvUFIeLVXBbteynXQ-g&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841151378795708542?t=ETE-Ipske20hc4AFYggUww&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841145862807781436?t=JGNMW-2liDDX-R3lyMY5rw&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841143269662622110?t=v6Rk982pwv8GhBq73QSrcQ&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841141688011485199?t=CLCQG6Rb9U0suSaaFrzmRg&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841097316268196104?t=hQErg-FhMhj_BdwqfRlA-A&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096433786634438?t=wuEMiWYtkb2WokHXsTGTYA&s=08
https://x.com/AkashvaniAIR/status/1841096120434332120?t=JK4dM0vD2V4aBPM6xa_75g&s=08
Social Media Links by some of the Field Stations:
https://x.com/AkashvaniTvm/status/1841013846862872797?t=dfHmQyEJ5YMtzvm08Laygw&s=08
https://www.facebook.com/share/p/fenEcSsRCtSuTauH/?mibextid=A7sQZp
https://www.facebook.com/61552410694570/posts/122186920742080356/?mibextid=rS40aB7S9Ucbxw6v
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0EuQYTizULbxdHAXc7wNVpiVyTiShNMVRj2ozGe4r1kxthbpfiqG2C9HwTC1bC5EVl&id=61550023055354&sfnsn=wa
https://x.com/AIRPatna/status/1841310212877132262?t=ilL8G6KKil9-UR-_5MeneA&s=08
https://www.instagram.com/p/DAnMCkHScgb/?igsh=ZjJodGRjeno2bHAy
https://x.com/sanjulata_air/status/1841357206362669091?s=48
https://x.com/AIRVsp/status/1841369362143531191?t=pvFUfBcLV9RQZ_IdrgLNMA&s=08
https://x.com/sanjulata_air/status/1841356386657247685?s=12
https://x.com/NabmBbsr/status/1841076555340014031

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛతా హీ సేవ లో భాగంగా ఆకాశవాణి ప్రాంగణంలో సఫాయి మిత్ర సురక్షా శిబిరం, యోగ శిక్షణ
ఆరోగ్యకరమైన పద్ధతులు పాటించేలా అందరినీ ప్రోత్సహిస్తూ.. సురక్షితమైన వాతావరణం దిశగా యత్నాలు
03 OCT 2024 9:27AM by PIB Hyderabad
స్వచ్చతా హీ సేవా – 2024లో భాగంగా పారిశుధ్య కార్మికుల కోసం ఆకాశవాణి న్యూఢిల్లీ కేంద్రం రెండు రోజుల పాటు ప్రత్యేక కార్యక్రమాలు నిర్వహించింది. ఈ నెల 1,2 తేదీల్లో పెద్ద ఎత్తున ఆరోగ్య శిబిరాలు, సఫాయి మిత్ర శిబిరాలు, యోగా శిక్షణ ఏర్పాటు చేసింది. అలాగే సెప్టెంబర్ ౩౦, అక్టోబర్ 1 లలో స్వచ్చతా హీరోల కోసం ఉచితంగా కంటి, దంత, గైనకాలజీ, చర్మ, జీర్ణసంబంధ, సాధారణ పరీక్షలు నిర్వహించారు. వివిధ ఆసుపత్రుల సహకారంతో ఆకాశవాణి ప్రాంగణంలో వీటిని ఏర్పాటు చేశారు.
పారిశుధ్య కార్మికుల ఆరోగ్యానికై చేతులు కలిపిన ఆకాశవాణి, ఈఎస్ఐసీ
సఫాయి మిత్రలతో దీర్ఘకాలిక ప్రయోజనాన్ని కల్పించేందుకు ఫరీదాబాద్ లోని ఈఎస్ఐసీ ఆసుపత్రి, వైద్యకళాశాల(ఎన్ఐటీ) సహకారంతో ప్రత్యేక కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. దీనిలో భాగంగా జనరల్ ఫిజీషియన్లను సంప్రదించేందుకు తక్షణ రిజిస్ట్రేషన్, ఓపీడీ స్లిప్పులను ఈఎస్ఐసీ అందిస్తుంది. అవసరానికి అనుగుణంగా సంబంధిత వైద్య నిపుణులను ఉచితంగా సంప్రదించేందుకు వీలు కల్పించింది. అలాగే ప్రిస్క్రిప్షన్లు, పరీక్షల నివేదికలను భద్రపరిచేందుకు ప్రతి సఫాయి మిత్రకు ఒక ఫైలును కేటాయించారు.
ఉచిత వైద్య పరీక్షలు, ఏబీహెచ్ఏ నమోదు
కాంప్లెక్స్‌లో పనిచేస్తున్న 200 మంది సఫాయి కార్మికులు, సెక్యూరిటీ గార్డులు, అవుట్ సోర్సింగ్ డ్రైవర్లు, ఎంటీఎస్ ఉద్యోగులకు డా.లాల్ పాత్ ల్యాబ్స్ ఉచితంగా రక్త పరీక్షలు చేసింది. అలాగే ఆయుష్మాన్ భారత్ పీఎంజేఏవై, ఏబీహెచ్ఏ కార్డుల ప్రయోజనాలను ప్రత్యక్షంగా వివరించేందుకు ఈ నెల 1న ప్రత్యేక కేంద్రాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ఆకాశవాణి భవన్ లో పనిచేసే సఫాయి మిత్రలు, ఇతర ప్రసారభారతి ఉద్యోగుల్లో అర్హులైన వారి వివరాలను ఈ కేంద్రంలో నమోదు చేశారు.
పారిశుధ్య కార్మికులకు యోగా శిక్షణ, మోసాలపై అవగాహన కార్యక్రమం
పారిశుధ్య కార్మికులకు యోగాపై అవగాహన కల్పించేందుకు శిక్షణ కార్యక్రమాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. మొరార్జీ దేశాయ్ జాతీయ యోగ సంస్థకు చెందిన విద్యార్థులు దీన్ని నిర్వహించారు. దీనితో పాటుగా కోటక్ మహీంద్ర బ్యాంకు సహకారంతో మోసాలపై అవగాహన కల్పించారు. ఈ కార్యక్రమంలో సుమారుగా 50 మంది అధికారులు పాల్గొన్నారు.
మహిళా సఫాయి మిత్రలకు సురక్షా శిబిర్‌లో ఉచిత గైనకాలజీ పరీక్షలు
సురక్షా శిబిర్‌లో గురుగ్రామ్ కు చెందిన ఆర్టెమిస్ ఆసుపత్రి సహకారంతో మహిళా సఫాయి మిత్రలకు ఉచితంగా స్త్రీ సంబంధిత వ్యాధుల పరీక్షలు నిర్వహించారు. పారిశుధ్య కార్మికుల్లో మహిళా ఆరోగ్యం, సంక్షేమాన్ని ప్రోత్సహించడంతో పాటు వారికి అవసరమైన వైద్య సదుపాయాలు అందుబాటులో ఉండేలా చేయడమే ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం. అలాగే స్త్రీలల్లో ఎదురయ్యే ఆరోగ్య సమస్యలపై అవగాహన పెంచి, క్రమం తప్పకుండా వైద్య పరీక్షలు చేయించుకునేలా సఫాయి మిత్రలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
సురక్షా శిబిర్ లో ఉచిత కంటి పరీక్షలు
సఫాయి మిత్రలు సంపూర్ణ దృష్టి 6/6 సాధించేలా ఉచిత కంటి వైద్య పరీక్షల కేంద్రాన్ని సురక్షా శిబిర్‌లో ఏర్పాటు చేశారు. దీనికి లారెన్స్&మేయో సంస్థ సహకారం అందించింది. పారిశుధ్య కార్మికులకు నేత్రారోగ్య ప్రాధాన్యాన్ని తెలియజేయడంతో పాటు వారికి అవసరమైన కంటి సంరక్షణ సౌకర్యాలను కల్పించాల్సిన ప్రాధాన్యతను ఈ కార్యక్రమం వివరిస్తుంది.
ఆకాశవాణి డైరెక్టరేట్‌లో స్వచ్ఛతా సెల్ఫీ పాయింట్
పరిశుభ్రతను ప్రోత్సహిస్తూ, స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్‌లో అందరినీ భాగం చేసేందుకు గాను ఆకాశవాణి డైరెక్టరేట్ లో ‘స్వచ్ఛతా సెల్ఫీ పాయింట్’ ఏర్పాటు చేశారు. ఉద్యోగులు, సందర్శకులు నిర్దేశించిన ఈ ప్రదేశంలో సెల్ఫీలు తీసుకోవడమే కాకుండా, పారిశుధ్యం, వ్యక్తిగత శుభ్రత పాటించడం వల్ల కలిగే గౌరవాన్ని ఈ సెల్ఫీ పాయింట్ తెలియజేస్తుంది. ఇక్కడ తీసుకున్న స్వీయచిత్రాలను స్వచ్ఛభారత్ సెల్ఫీ హ్యాష్ ట్యాగ్‌తో సామాజిక మాధ్యమాల్లో పంచుకోవడం ద్వారా మరింత మందిని ఈ కార్యక్రమంలో భాగం చేయవచ్చు. అలాగే పరిశుభ్రత ప్రాధాన్యంపై అవగాహన పెంచవచ్చు.
స్వచ్చతా హీ సేవాలో భాగంగా ఏర్పాటు చేసిన ఈ కార్యక్రమాలు పారిశుధ్య కార్మికుల ఆరోగ్యం, వారి సంక్షేమం పట్ల ఆకాశవాణికి ఉన్న నిబద్ధతను తెలుపుతున్నాయి. పెద్ద ఎత్తున ఆరోగ్య శిబిరాలు, సఫాయి మిత్ర సురక్షా శిబిరాలు, యోగ శిక్షణా కార్యక్రమాలు ఏర్పాటు చేయడం ద్వారా పారిశుధ్య కార్మికుల శారీరక ఆరోగ్యాన్ని పెంపొందించి, వారిలో సామాజిక చైతన్యాన్ని కలిగిస్తాయి. ఒకరికొకరు సహకరించుకోవాల్సిన అవసరాన్ని సైతం వివరిస్తాయి. అలాగే అనారోగ్య సమస్యలపై అవగాహన పెంచుతూ ఆరోగ్యకరమైన పద్దతులు పాటించేలా ప్రోత్సహిస్తాయి. అంతిమంగా అందరికీ స్వచ్ఛమైన, ఆరోగ్యకరమైన వాతావరణాన్ని అందించడంలో దోహదపడతాయి.