ಸಂಪುಟ
2024-25 ರಿಂದ 2030-31ರವರೆಗೆ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು-ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ (ಎನ್‌ಎಂಇಒ-ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು) ಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮಿಷನ್‌ ಹೊಂದಿದೆ
ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಲಭ್ಯತೆಗಾಗಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಸತಿ ಪೋರ್ಟಲ್‌ಅನ್ನು ಮಿಷನ್‌ ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ
03 OCT 2024 8:13PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ದೇಶೀಯ ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳಲ್ಲಿಸ್ವಾವಲಂಬನೆ (ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್‌) ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಹೆಗ್ಗುರುತು ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳು - ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ (ಎನ್‌.ಎಂ.ಇ.ಒ-ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು)ಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್‌ ಅನ್ನು 2024-25 ರಿಂದ 2030-31 ರವರೆಗೆ ಏಳು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ10,103 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹಣಕಾಸು ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಹೊಸದಾಗಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾದ ಎನ್‌ಎಂಇಒ-ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ಬೆಳೆಗಳಾದ ರಾಪ್ಸೀಡ್‌-ಸಾಸಿವೆ, ನೆಲಗಡಲೆ, ಸೋಯಾಬೀನ್‌, ಸೂರ್ಯಕಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸೆಸಮಮ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತವೆ, ಜತೆಗೆ ಹತ್ತಿಬೀಜ, ಅಕ್ಕಿ ಹೊಟ್ಟು ಮತ್ತು ಮರದಿಂದ ಹರಡುವ ಎಣ್ಣೆಗಳಂತಹ ದ್ವಿತೀಯ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಹೊರತೆಗೆಯುವ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 39 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಂದ (2022-23) 2030-31ರ ವೇಳೆಗೆ 69.7 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಮಿಷನ್‌ ಹೊಂದಿದೆ. ಎನ್‌ಎಂಇಒ-ಒಪಿ (ಆಯಿಲ್‌ ಪಾಮ್‌) ಜತೆಗೆ, 2030-31ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶೀಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು 25.45 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮಿಷನ್‌ ಹೊಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಎಣ್ಣೆ ಅಂಶದ ಬೀಜ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭತ್ತದ ಬಂಜರು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಅಂತರ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು. ಜೀನೋಮ್‌ ಎಡಿಟಿಂಗ್‌ ನಂತಹ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಈ ಮಿಷನ್‌ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ.
ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಮಿಷನ್‌ ‘ಬೀಜ ದೃಢೀಕರಣ, ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ದಾಸ್ತಾನು (ಎಸ್‌ಎಟಿಐ)’ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮೂಲಕ ಆನ್‌ಲೈನ್‌ 5 ವರ್ಷಗಳ ರೋಲಿಂಗ್‌ ಬೀಜ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಹಕಾರಿಗಳು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು) ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ಬೀಜ ನಿಗಮಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುಂಗಡ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ65 ಹೊಸ ಬೀಜ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 50 ಬೀಜ ಶೇಖರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 347 ವಿಶಿಷ್ಟ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ 10 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ ಗಳನ್ನು ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಅಥವಾ ಖಾಸಗಿ ಘಟಕಗಳಂತಹ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಪಾಲುದಾರರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಕ್ಲಸ್ಟರ್‌ಗಳಲ್ಲಿನ ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೀಜಗಳು, ಉತ್ತಮ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳ (ಜಿಎಪಿ) ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಸಲಹಾ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವಿರುತ್ತದೆ.
ಭತ್ತ ಮತ್ತು ಆಲೂಗಡ್ಡೆಯನ್ನು ಪಾಳು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿ ಅಂತರ ಬೆಳೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚುವರಿ 40 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಮಿಷನ್‌ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅಥವಾ ನವೀಕರಿಸಲು ಎಫ್‌ಪಿಒಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು, ಹತ್ತಿಬೀಜ, ಅಕ್ಕಿ ಹೊಟ್ಟು, ಜೋಳದ ಎಣ್ಣೆ ಮತ್ತು ಮರದಿಂದ ಹರಡುವ ಎಣ್ಣೆಗಳ (ಟಿಬಿಒ) ಮೂಲಗಳಿಂದ ಚೇತರಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.ಇದಲ್ಲದೆ, ಮಿಷನ್‌ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ (ಐಇಸಿ) ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳಿಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಆಹಾರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ದೇಶೀಯ ಎಣ್ಣೆಕಾಳುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳಲ್ಲಿಆತ್ಮನಿರ್ಭರ (ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ) ಗುರಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಾಗ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಈ ಮಿಷನ್‌ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್‌ ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಪಾಳು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ರೂಪದಲ್ಲಿಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ದೇಶವು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳಿಗಾಗಿ ತನ್ನ ದೇಶೀಯ ಬೇಡಿಕೆಯ ಶೇ.57 ರಷ್ಟು ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ. ಈ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರಣಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ2021 ರಲ್ಲಿದೇಶದಲ್ಲಿ ತೈಲ ತಾಳೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 11,040 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ - ಆಯಿಲ್‌ ಪಾಮ್‌ (ಎನ್‌ಎಂಇಒ-ಒಪಿ) ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಡ್ಡಾಯ ಖಾದ್ಯ ತೈಲ ಬೀಜಗಳಿಗೆ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅನ್ನದಾತ ಆಯ್‌ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಅಭಿಯಾನದ (ಪಿಎಂ-ಆಶಾ) ಮುಂದುವರಿಕೆಯು ಎಣ್ಣೆಕಾಳು ರೈತರು ಬೆಲೆ ಬೆಂಬಲ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಬೆಲೆ ಕೊರತೆ ಪಾವತಿ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್‌ಪಿ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಅಗ್ಗದ ಆಮದಿನಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಖಾದ್ಯ ತೈಲಗಳ ಮೇಲೆ ಶೇ. 20ರಷ್ಟು ಆಮದು ಸುಂಕವನ್ನು ವಿಧಿಸಲಾಗಿದೆ.

Cabinet
Cabinet Approves National Mission on Edible Oils – Oilseeds (NMEO-Oilseeds) for 2024-25 to 2030-31
Mission aims at making India self reliant in seven years in oilseeds’ production
Mission will introduce SATHI Portal enabling States to coordinate with stakeholders for timely availability of quality seeds
03 OCT 2024 8:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the National Mission on Edible Oils – Oilseeds (NMEO-Oilseeds), a landmark initiative aimed at boosting domestic oilseed production and achieving self-reliance (Atmanirbhar Bharat) in edible oils. The Mission will be implemented over a seven-year period, from 2024-25 to 2030-31, with a financial outlay of Rs 10,103 crore.
The newly approved NMEO-Oilseeds will focus on enhancing the production of key primary oilseed crops such as Rapeseed-Mustard, Groundnut, Soybean, Sunflower, and Sesamum, as well as increasing collection and extraction efficiency from secondary sources like Cottonseed, Rice Bran, and Tree Borne Oils. The mission aims to increase primary oilseed production from 39 million tonnes (2022-23) to 69.7 million tonnes by 2030-31. Together with NMEO-OP (Oil Palm), the Mission targets to increase domestic edible oil production to 25.45 million tonnes by 2030-31 meeting around 72% of our projected domestic requirement. This will be achieved by promoting adoption of high-yielding high oil content seed varieties, extending cultivation into rice fallow areas, and promoting intercropping. The Mission will harness ongoing development of high-quality seeds by using cutting-edge global technologies such as genome editing.
To ensure the timely availability of quality seeds, the Mission will introduce an Online 5-year rolling seed plan through the ‘Seed Authentication, Traceability & Holistic Inventory (SATHI)’ Portal, enabling states to establish advance tie-ups with seed-producing agencies, including cooperatives, Farmer Producer Organizations (FPOs), and government or private seed corporations. 65 new seed hubs and 50 seed storage units will be set up in public sector to improve the seed production infrastructure.
Additionally, over 600 Value Chain Clusters will be developed across 347 unique districts, covering more than 10 lakh hectares annually. These clusters will be managed by value chain partners such as FPOs, cooperatives, and public or private entities. Farmers in these clusters will have access to high-quality seeds, training on Good Agricultural Practices (GAP), and advisory services on weather and pest management.
The Mission also seeks to expand oilseed cultivation by an additional 40 lakh hectares by targeting rice and potato fallow lands, promoting intercropping, and promoting crop diversification.
Support will be extended to FPOs, cooperatives, and industry players to establish or upgrade post-harvest units, enhancing recovery from sources such as cottonseed, rice bran, corn oil, and Tree-Borne Oils (TBOs).
Furthermore, the Mission will promote awareness of recommended dietary guidelines for edible oils through an Information, Education, and Communication (IEC) campaign.
The Mission aims to significantly enhance domestic oilseed production, advancing the goal of Atmanirbharta (self-reliance) in edible oils, thereby reducing import dependency and conserving valuable foreign exchange while boosting farmers' incomes. This mission will also accrue significant environmental benefits in the form of low water usage and improved soil health and making productive use of crop fallow areas.
Background:
The country is heavily reliant on imports which account for 57% of its domestic demand for edible oils. To address this dependency and promote self-sufficiency, the Government of India has undertaken a series of measures to enhance domestic production of edible oils, including the launch of National Mission on Edible Oils – Oil Palm (NMEO-OP) with an outlay of Rs 11,040 crore to boost oil palm cultivation in the country in 2021.
In addition, the Minimum Support Price (MSP) for mandated edible oilseeds has been significantly increased to ensure remunerative prices to the oilseed farmers. The continuation of the Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA) ensures that oilseed farmers receive MSP through price support scheme and price deficiency payment scheme. Besides, 20% import duty on edible oils has been imposed to protect domestic producers from cheap imports and encourage local cultivation.