મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે વર્ષ 2024-25થી વર્ષ 2030-31 માટે ખાદ્ય તેલીબિયાં (એનઆરઇઓ-તેલીબિયાં) પરનાં રાષ્ટ્રીય મિશનને મંજૂરી આપી
આ મિશનનો ઉદ્દેશ તેલીબિયાંના ઉત્પાદન મિશનમાં સાત વર્ષમાં ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો છે
આ મિશન સાથી પોર્ટલ પ્રસ્તુત કરશે, જે રાજ્યોને ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણની સમયસર ઉપલબ્ધતા માટે હિતધારકો સાથે સંકલન કરવા સક્ષમ બનાવશે
03 OCT 2024 8:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે ખાદ્ય તેલીબિયાં -તેલીબિયાં (એનપીઈઓ-તેલીબિયાં) પરનાં રાષ્ટ્રીય મિશનને મંજૂરી આપી દીધી છે, જે ખાદ્યતેલોમાં સ્થાનિક તેલીબિયાંનાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્વનિર્ભરતા હાંસલ કરવાનાં ઉદ્દેશ સાથેની સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે. આ મિશનનો અમલ વર્ષ 2024-25થી વર્ષ 2030-31 સુધીનાં સાત વર્ષનાં ગાળામાં થશે, જેમાં રૂ. 10,103 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ થશે.
નવી મંજૂર થયેલી એલએમઈઓ-તેલીબિયાં રાપસીડ-સરસવ, મગફળી, સોયાબીન, સૂર્યમુખી અને સીસમમ જેવા મુખ્ય પ્રાથમિક તેલીબિયાં પાકોનું ઉત્પાદન વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે તેમજ કપાસિયા, રાઈસ બ્રાન અને ટ્રી બોર્ન ઓઈલ જેવા ગૌણ સ્ત્રોતોમાંથી એકત્રીકરણ અને નિષ્કર્ષણની કાર્યદક્ષતા વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. આ મિશનનું લક્ષ્ય 2030-31 સુધીમાં પ્રાથમિક તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન 39 મિલિયન ટન (2022-23) થી વધારીને 69.7 મિલિયન ટન કરવાનું છે. એનપીઈઓ-ઓપી (ઓઈલ પામ) સાથે મળીને મિશનનો લક્ષ્યાંક વર્ષ 2030-31 સુધીમાં સ્થાનિક ખાદ્યતેલોનું ઉત્પાદન વધારીને 25.45 મિલિયન ટન કરવાનો છે, જે આપણી અંદાજિત સ્થાનિક જરૂરિયાતોના આશરે 72 ટકા જેટલો છે. ઉચ્ચ-ઉત્પાદક ઉચ્ચ તેલ સામગ્રીવાળા બીજની જાતોને અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપીને, ચોખાની પડતર વિસ્તારોમાં ખેતીને વિસ્તૃત કરીને અને આંતરપાકને પ્રોત્સાહન આપીને આ હાંસલ કરવામાં આવશે. આ મિશન જીનોમ એડિટિંગ જેવી અત્યાધુનિક વૈશ્વિક ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણના સતત વિકાસનો ઉપયોગ કરશે.
ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણોની સમયસર ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, મિશન 'સીડ ઓથેન્ટિકેશન, ટ્રેસેબિલિટી એન્ડ હોલિસ્ટિક ઇન્વેન્ટરી (સાથી)' પોર્ટલ મારફતે 5-વર્ષીય રોલિંગ સીડ પ્લાન રજૂ કરશે, જે રાજ્યોને સહકારી સંસ્થાઓ, ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ) અને સરકારી અથવા ખાનગી બીજ નિગમો સહિત બીજ-ઉત્પાદક એજન્સીઓ સાથે આગોતરા જોડાણ સ્થાપિત કરવા સક્ષમ બનાવશે. બીજ ઉત્પાદન માળખાગત સુવિધામાં સુધારો કરવા માટે જાહેર ક્ષેત્રમાં ૬૫ નવા બીજ કેન્દ્રો અને ૫૦ બીજ સંગ્રહ એકમો સ્થાપવામાં આવશે.
આ ઉપરાંત 347 વિશિષ્ટ જિલ્લાઓમાં 600થી વધારે વેલ્યુ ચેઇન ક્લસ્ટર્સ વિકસાવવામાં આવશે, જે દર વર્ષે 10 લાખ હેક્ટરથી વધારે વિસ્તારને આવરી લેશે. આ ક્લસ્ટર્સનું સંચાલન વેલ્યુ ચેઇન પાર્ટનર્સ જેવા કે એફપીઓ, કોઓપરેટિવ્સ અને પબ્લિક કે પ્રાઇવેટ કંપનીઓ દ્વારા કરવામાં આવશે. આ ક્લસ્ટર્સનાં ખેડૂતોને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત બિયારણો, સારી કૃષિ પદ્ધતિઓ (જીએપી) પર તાલીમ તથા હવામાન અને જંતુ વ્યવસ્થાપન પર સલાહકારી સેવાઓ સુલભ થશે.
આ મિશન ચોખા અને બટાકાની પડતર જમીનોને લક્ષ્યાંક બનાવીને, આંતરખેડને પ્રોત્સાહન આપીને અને પાકના વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન આપીને તેલીબિયાંની ખેતીને વધુ 40 લાખ હેક્ટર વિસ્તારવા પણ ઇચ્છે છે.
એફપીઓ, સહકારી મંડળીઓ અને ઉદ્યોગના ખેલાડીઓને લણણી પછીનાં એકમો સ્થાપિત કરવા કે અપગ્રેડ કરવા માટે સહાય કરવામાં આવશે, જે કપાસિયા, ચોખાની ભૂકી, મકાઈનું તેલ અને ટ્રી-બોર્ન ઓઇલ્સ (ટીબીઓ) જેવા સ્ત્રોતોમાંથી રિકવરીમાં વધારો કરશે.
આ ઉપરાંત આ મિશન ઇન્ફોર્મેશન, એજ્યુકેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન (આઇઇસી) અભિયાન મારફતે ખાદ્યતેલો માટે ભલામણ કરવામાં આવેલી ડાયેટરી ગાઇડલાઇન્સ વિશે જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપશે.
આ મિશનનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક તેલીબિયાંનાં ઉત્પાદનમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાનો છે, જે ખાદ્યતેલોમાં સ્વનિર્ભરતાનાં લક્ષ્યાંકને આગળ વધારવાનો છે, જેથી આયાત પરની નિર્ભરતામાં ઘટાડો થશે અને ખેડૂતોની આવક વધશે, ત્યારે કિંમતી વિદેશી હૂંડિયામણનું સંરક્ષણ થશે. આ મિશન ઓછા પાણીના વપરાશ અને જમીનની સુધારેલી તંદુરસ્તીના સ્વરૂપમાં તથા પાક પડતર વિસ્તારોનો ઉત્પાદક ઉપયોગ કરવાના સ્વરૂપમાં નોંધપાત્ર પર્યાવરણીય લાભો પણ પ્રાપ્ત કરશે.
પાર્શ્વભાગ:
દેશ મોટા પ્રમાણમાં આયાત પર નિર્ભર છે, જે ખાદ્યતેલોની સ્થાનિક માંગમાં 57 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ નિર્ભરતાને દૂર કરવા અને આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ભારત સરકારે ખાદ્યતેલોના સ્થાનિક ઉત્પાદનને વધારવા માટે શ્રેણીબદ્ધ પગલાં લીધાં છે, જેમાં વર્ષ 2021 માં દેશમાં ઓઇલ પામની ખેતીને વેગ આપવા માટે રૂ. 11,040 કરોડના ખર્ચ સાથે ખાદ્ય તેલો પર રાષ્ટ્રીય મિશન - ઓઇલ પામ (એનપીઇઓ-ઓપી) શરૂ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ ઉપરાંત તેલીબિયાં ખેડૂતોને લાભદાયક કિંમતો સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફરજિયાત ખાદ્ય તેલીબિયાં માટે લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી)માં નોંધપાત્ર વધારો કરવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી અન્નદાતા આય સંરક્ષણ અભિયાન (પીએમ-આશા)ને ચાલુ રાખવાથી તેલીબિયાંનાં ખેડૂતોને ભાવ સમર્થન યોજના અને મૂલ્યની ઊણપની ચુકવણી યોજના મારફતે એમએસપી પ્રાપ્ત થાય એ સુનિશ્ચિત થાય છે. આ ઉપરાંત સ્થાનિક ઉત્પાદકોને સસ્તી આયાતથી બચાવવા અને સ્થાનિક વાવેતરને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ખાદ્યતેલો પર 20 ટકા આયાત ડ્યૂટી લાદવામાં આવી છે.

Cabinet
Cabinet Approves National Mission on Edible Oils – Oilseeds (NMEO-Oilseeds) for 2024-25 to 2030-31
Mission aims at making India self reliant in seven years in oilseeds’ production
Mission will introduce SATHI Portal enabling States to coordinate with stakeholders for timely availability of quality seeds
03 OCT 2024 8:13PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the National Mission on Edible Oils – Oilseeds (NMEO-Oilseeds), a landmark initiative aimed at boosting domestic oilseed production and achieving self-reliance (Atmanirbhar Bharat) in edible oils. The Mission will be implemented over a seven-year period, from 2024-25 to 2030-31, with a financial outlay of Rs 10,103 crore.
The newly approved NMEO-Oilseeds will focus on enhancing the production of key primary oilseed crops such as Rapeseed-Mustard, Groundnut, Soybean, Sunflower, and Sesamum, as well as increasing collection and extraction efficiency from secondary sources like Cottonseed, Rice Bran, and Tree Borne Oils. The mission aims to increase primary oilseed production from 39 million tonnes (2022-23) to 69.7 million tonnes by 2030-31. Together with NMEO-OP (Oil Palm), the Mission targets to increase domestic edible oil production to 25.45 million tonnes by 2030-31 meeting around 72% of our projected domestic requirement. This will be achieved by promoting adoption of high-yielding high oil content seed varieties, extending cultivation into rice fallow areas, and promoting intercropping. The Mission will harness ongoing development of high-quality seeds by using cutting-edge global technologies such as genome editing.
To ensure the timely availability of quality seeds, the Mission will introduce an Online 5-year rolling seed plan through the ‘Seed Authentication, Traceability & Holistic Inventory (SATHI)’ Portal, enabling states to establish advance tie-ups with seed-producing agencies, including cooperatives, Farmer Producer Organizations (FPOs), and government or private seed corporations. 65 new seed hubs and 50 seed storage units will be set up in public sector to improve the seed production infrastructure.
Additionally, over 600 Value Chain Clusters will be developed across 347 unique districts, covering more than 10 lakh hectares annually. These clusters will be managed by value chain partners such as FPOs, cooperatives, and public or private entities. Farmers in these clusters will have access to high-quality seeds, training on Good Agricultural Practices (GAP), and advisory services on weather and pest management.
The Mission also seeks to expand oilseed cultivation by an additional 40 lakh hectares by targeting rice and potato fallow lands, promoting intercropping, and promoting crop diversification.
Support will be extended to FPOs, cooperatives, and industry players to establish or upgrade post-harvest units, enhancing recovery from sources such as cottonseed, rice bran, corn oil, and Tree-Borne Oils (TBOs).
Furthermore, the Mission will promote awareness of recommended dietary guidelines for edible oils through an Information, Education, and Communication (IEC) campaign.
The Mission aims to significantly enhance domestic oilseed production, advancing the goal of Atmanirbharta (self-reliance) in edible oils, thereby reducing import dependency and conserving valuable foreign exchange while boosting farmers' incomes. This mission will also accrue significant environmental benefits in the form of low water usage and improved soil health and making productive use of crop fallow areas.
Background:
The country is heavily reliant on imports which account for 57% of its domestic demand for edible oils. To address this dependency and promote self-sufficiency, the Government of India has undertaken a series of measures to enhance domestic production of edible oils, including the launch of National Mission on Edible Oils – Oil Palm (NMEO-OP) with an outlay of Rs 11,040 crore to boost oil palm cultivation in the country in 2021.
In addition, the Minimum Support Price (MSP) for mandated edible oilseeds has been significantly increased to ensure remunerative prices to the oilseed farmers. The continuation of the Pradhan Mantri Annadata Aay Sanrakshan Abhiyan (PM-AASHA) ensures that oilseed farmers receive MSP through price support scheme and price deficiency payment scheme. Besides, 20% import duty on edible oils has been imposed to protect domestic producers from cheap imports and encourage local cultivation.