पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 2 ऑक्टोबर रोजी झारखंडला भेट देणार
पंतप्रधान 79,150 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या 'धरती आबा जनजाती ग्राम उत्कर्ष अभियानाचा' करणार प्रारंभ
पंतप्रधान 40 एकलव्य शाळांचे उद्घाटन आणि 25 एकलव्य शाळांसाठी पायाभरणी करणार
पीएम-जनमन अंतर्गत अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी पंतप्रधान करणार
30 SEP 2024 4:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 सप्‍टेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 2 ऑक्टोबर 2024 रोजी झारखंडला भेट देणार आहेत. पंतप्रधान, हजारीबाग येथे दुपारी 2 च्या सुमाराला सुमारे 83,300 कोटी रुपयांच्या विविध प्रकल्पांची पायाभरणी, लोकार्पण आणि उद्घाटन करणार आहेत.
देशभरातील आदिवासी समुदायांचा सर्वसमावेशक आणि सर्वांगीण विकास सुनिश्चित करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेला अनुसरून पंतप्रधान 79,150 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या 'धरती आबा जनजाती ग्राम उत्कर्ष अभियानाला' प्रारंभ करतील. या अभियानात 30 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधील 549 जिल्हे आणि 2,740 तालुक्यांमधल्या 63,000 गावांचा समावेश असून 5 कोटींहून अधिक आदिवासी लोकांना त्याचा लाभ होईल. या अभियानाचा उद्देश केंद्र सरकारची विविध 17 मंत्रालये आणि विभागांद्वारे कार्यान्वित 25 हस्तक्षेपांच्या माध्यमातून सामाजिक पायाभूत सुविधा, आरोग्य, शिक्षण, उपजीविका यामधील गंभीर तफावत भरून काढणे हा आहे.
आदिवासी समुदायांसाठी शैक्षणिक पायाभूत सुविधांना चालना देण्यासाठी, पंतप्रधान 40 एकलव्य आदर्श निवासी शाळांचे उदघाटन करतील आणि 2,800 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या 25 एकलव्य आदर्श निवासी शाळांसाठी पायाभरणी करतील.
'प्रधानमंत्री जनजाती आदिवासी न्याय महाअभियानाअंतर्गत (PM-JANMAN/पीएम -जनमन ) 1360 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त किमतीच्या अनेक प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी पंतप्रधान करतील. यामध्ये 1380 किलोमीटरपेक्षा अधिक रस्ते, 120 अंगणवाड्या, 250 बहुउद्देशीय केंद्रे आणि 10 शालेय वसतिगृहांचा समावेश आहे. याखेरीज पीएम जनमनअंतर्गत साध्य महत्त्वपूर्ण कामांचे अनावरण ते करतील. यात सुमारे 3,000 गावांमधील 75,800 हून अधिक विशेषतः असुरक्षित आदिवासी गटांच्या (पीव्हीटीजी) 75,800 हून अधिक घरांचे विद्युतीकरण, 275 फिरत्या वैद्यकीय एककांचे कार्यान्वयन, 500 अंगणवाडी केंद्रांचा प्रारंभ, 250 वन धन विकास केंद्रांची स्थापना आणि 5,550 हून अधिक पीव्हीटीजी गावांमध्ये नळाद्वारे पाणी योजनेची पूर्तता यांचा समावेश आहे.

Prime Minister's Office
PM to visit Jharkhand on 2nd October
PM to launch Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan with a total outlay of over Rs 79,150 crore
PM to inaugurate 40 Eklavya Schools and also lay foundation stone for 25 Eklavya Schools
PM to inaugurate and lay the foundation stone for multiple projects under PM-JANMAN
30 SEP 2024 2:39PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi will visit Jharkhand on 2 October 2024. At around 2 PM, he will lay the foundation stone, launch and inaugurate various projects worth over Rs. 83,300 crore in Hazaribag, Jharkhand.
In line with his commitment to ensure comprehensive and holistic development of the tribal communities across the country, Prime Minister will launch Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan with a total outlay of over Rs 79,150 crore. The Abhiyan will cover around 63,000 villages benefitting more than 5 crore tribal people in 549 districts and 2,740 blocks across 30 States and UTs. It aims to attain saturation of critical gaps in social infrastructure, health, education, livelihood, through 25 interventions implemented by various 17 Ministries and Department of Government of India.
In order to boost the educational infrastructure for the tribal communities, Prime Minister will inaugurate 40 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) and lay the foundation stone for 25 EMRS worth over Rs 2,800 crore.
Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone for multiple projects under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) worth over Rs 1360 crore. It includes more than 1380 kms of road, 120 Anganwadis, 250 multi purpose centres and 10 school hostels. Further, he will also unveil a series of landmark achievements under PM JANMAN, which include, electrification of more than 75,800 Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) households in around 3,000 Villages, operationalization of 275 Mobile medical units, operationalization of 500 Anganwadi centres, establishment of 250 Van Dhan Vikas Kendras and saturation of more than 5,550 PVTG Villages with ‘Nal se Jal’.