President's Secretariat
INDIAN POLICE SERVICE PROBATIONERS CALL ON THE PRESIDENT
30 SEP 2024 2:06PM by PIB Delhi
A group of Indian Police Service probationers of 76 RR (2023 batch) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (September 30, 2024).
Addressing the probationers, the President said that among the various All-India Services, the Indian Police Service has a critical importance of its own. Law and order is not only the bedrock of governance; it is the very basis of the modern State. In simple terms, one can also say that in many places and many situations, they will be the face of the State for the fellow citizens, and they will be their first interface with the administrative machinery of the State.
The President said that as India aims to scale new heights in the years to come, role of IPS officers becomes all the more crucial. Economic growth and social development are possible only where the rule of law is upheld. Without maintaining law and order, ensuring justice and protecting citizens’ rights, progress becomes a meaningless term.
The President was happy to note the sharp jump in the number of woman IPS officers in recent years. She said that their increasing numbers can change the overall character of policing for the better, improve the police-community relations, and will prove beneficial to the nation too.
The President said that maintenance of law and order, crime prevention and detection as well as other aspects of policing have benefitted from advances in technology. However, the flip side is that criminals and terrorists too have resorted to using technology. When cyber-crimes and cyber warfare are rising around the world, IPS officers will be expected to be tech-savvy and stay a step ahead of the criminals.
The President said that great responsibilities placed on the shoulders of IPS officers could sometimes be too stressful. Therefore, they should never ignore their mental well-being. She told them to make Yoga, Pranayama and relaxation techniques part of their routine. She also advised them to remember that the ‘S’ in ‘IPS’ stands for service. She said that their one watchword above all is to serve the nation and its citizens.
Click here to see the President's Speech

राष्ट्रपती कार्यालय
भारतीय पोलीस सेवेतील परीविक्षाधीन अधिकाऱ्यांनी घेतली राष्ट्रपतींची भेट
30 SEP 2024 3:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 सप्‍टेंबर 2024
भारतीय पोलीस सेवेतील 76 आरआर (2023 तुकडी) मधील परीविक्षाधीन अधिकाऱ्यांच्या गटाने आज (30 सप्टेंबर, 2024) राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची राष्ट्रपती भवनात भेट घेतली.
पोलीस परीविक्षाधीन अधिकारी (प्रोबेशनर ऑफिसर) वर्गाला संबोधित करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, विविध अखिल भारतीय सेवांमध्ये, भारतीय पोलिस सेवा विभागाला स्वतःचे असे वेगळे महत्त्व आहे. कायदा आणि सुव्यवस्था हा केवळ शासनाचा पायाच नाही; तो आधुनिक राज्याचा आधार आहे. सोप्या भाषेत, असे म्हणता येईल की, अनेक ठिकाणी आणि वेगवेगळ्या परिस्थितींमध्ये, पोलिस म्‍हणजे नागरिकांच्या दृष्‍टीने राज्याचा चेहरा-मोहरा असतात. तसेच राज्याच्या प्रशासकीय यंत्रणेशी सर्वात प्रथम त्यांनाच सामोरे जावून संवाद साधावा लागत असतो.
राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू म्हणाल्या की, आगामी वर्षांमध्ये नवीन उंची गाठण्याचे उद्दिष्ट्य भारताने निश्चित केले आहे, त्यामुळे आता आयपीएस अधिकाऱ्यांची भूमिकाही अधिक महत्त्वाची बनली आहे. ज्‍या ठिकाणी कायद्याचे राज्य कायम असते अशाच ठिकाणी आर्थिक वाढ आणि सामाजिक विकास होणे शक्य असते. कायदा आणि सुव्यवस्था राखल्याशिवाय तसेच न्याय सुनिश्चित केल्याशिवाय आणि नागरिकांच्या हक्कांचे संरक्षण केल्याशिवाय साधलेली प्रगती अर्थहीन असते.
अलिकडच्या वर्षांत महिला आयपीएस अधिकाऱ्यांच्या संख्येत झालेली झपाट्याने वाढ पाहून राष्ट्रपतींनी आनंद व्यक्त केला. त्या म्हणाल्या की, महिला पोलीस अधिकाऱ्यांच्या वाढत्या संख्येमुळे पोलीस खात्याच्या एकंदर स्वरूपात चांगले बदल होतील. महिला अधिकारी वर्ग वाढला तर पोलीस आणि समाज यांचे संबंध सुधारू शकतील आणि ते देशासाठी देखील फायदेशीर ठरेल.
राष्ट्रपती मुर्मू म्हणाल्या की, कायदा आणि सुव्यवस्था राखणे, गुन्ह्यांना आळा घालणे आणि शोध तसेच दक्षता घेणे यासह इतर बाबींमध्‍येही तंत्रज्ञानातील प्रगतीचा फायदा झाला आहे. मात्र, दुसरी बाजू अशी आहे की, गुन्हेगार आणि दहशतवादीही तंत्रज्ञानाचा वापर करू लागले आहेत. जगभरात सायबर-गुन्हे आणि सायबर युद्ध वाढत आहेत, अशावेळी आयपीएस अधिकारी तंत्रज्ञानातील माहीतगार आणि गुन्हेगारांपेक्षा एक पाऊल पुढेच असले पाहिजेत, अशी अपेक्षा सर्वांकडून असणार आहे.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, आयपीएस अधिकाऱ्यांच्या खांद्यावर असलेल्या अनेक जबाबदाऱ्यांमुळे, त्यांनाही कधी कधी खूप ताण येऊ शकतो. त्यामुळे पो‍लीसवर्गाने आपल्‍या मानसिक स्वास्थ्याकडे कधीही दुर्लक्ष करू नये. पोलिसांनी योग, प्राणायाम आणि विश्रांतीचे तंत्र अशा गोष्‍टी आपल्या दैनंदिन कामाचा भाग बनवावे, असे आवाहन राष्ट्रपतींनी परीविक्षाधीन अधिकारी वर्गाला केले. 'आयपीएस' मधील 'एस' म्हणजे सर्व्हिस - सेवा अर्थ आहे, हे लक्षात ठेवण्याचा सल्लाही राष्‍ट्रपतींनी दिला. त्या पुढे म्हणाल्या की, यामध्‍ये सर्वात महत्‍वाची गोष्‍ट म्‍हणजे या देशाची आणि इथल्या नागरिकांची सेवा करणे महत्‍वाचे आहे.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी येथे क्लिक करावे