ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ 79ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ “ ਕੋਂਬਾਟ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ‘ਤੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ” ਵਿੱਚ ਕੋਂਬਾਟ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਨਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਏਐੱਮਆਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧ ਰਹੇ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਏਐੱਮਆਰ ਗਲਬੋਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖ਼ਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ
“ਵਿਭਿੰਨ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਏਐੱਮਆਰ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ਼ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ”
27 SEP 2024 8:23AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜਨਰਲ ਅਸੈਂਬਲੀ (ਯੂਐੱਨਜੀਏ) ਦੁਆਰਾ ਕੋਂਬਾਟ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ (ਏਐੱਮਆਰ) ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਉੱਚ- ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਏਐੱਮਆਰ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਏਐੱਮਆਰ ਗਲੋਬਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖ਼ਤਰਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਧੁਨਿਕ ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਵਿਭਿੰਨ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਏਐੱਮਆਰ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਏਕੀਕਰਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ, ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹੈਲਥ ਕਰਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਨਿਰੀਖਣ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਘਟਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2017 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਏਪੀ ਏਐੱਮਆਰ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਏਐੱਮਆਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖ (ਮਾਨਵ) ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ, ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ (ਆਈਪੀਸੀ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ, ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ “ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣਾਂ (ਐੱਚਏਆਈ) ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਅਤੇ ਮਾਨਕੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਦੀ ਪਰਚੇ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਦੇ ਉਚਿਤ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।”
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਐਂਟੀਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਏਐੱਮਐੱਸ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਐਂਟੀਬਾਇਓਟਿਕ ਸਟੀਵਰਡਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਏਐੱਮਆਰ ਖ਼ਤਰੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਸਾਧਨ-ਸੀਮਿਤ ਸੈਟਿੰਗਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਪਡੇਟਿਡ ਐੱਨਏਪੀ-ਏਐੱਮਆਰ 2.0 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਲਈ ਬਜਟੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਵਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ “ਵਨ ਹੈਲਥ” ਫਰੇਮਵਰਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਏਐੱਮਆਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵ (ਮਨੁੱਖ), ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਏਐੱਮਆਰ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਉਪਾਅ ਲੱਭਣ ਲਈ ਸੰਚਾਲਣ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਐੱਮਆਰ ‘ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੰਤਰੀ-ਪੱਧਰੀ ਐਲਾਨ ਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਟਿੱਪਣੀ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਦੋਵਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਏਐੱਮਆਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਏਐੱਮਆਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ, ਅਸੀਂ ਏਐੱਮਆਰ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਜੋਖਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।”

Ministry of Health and Family Welfare
India Reaffirms Commitment to Combat Antimicrobial Resistance at the “High-Level Meeting on Antimicrobial Resistance” convened by the President of the General Assembly at the 79th session of United Nations General Assembly
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel highlights urgent need for global cooperation to address the growing threat of AMR
AMR poses a critical threat to global public health undermining decades of progress made in the field of modern medicine: Smt. Anupriya Patel
“Urgent need for integration of AMR containment strategies into the various health programs including those focussed on pandemic preparedness, health system strengthening and universal health coverage”
27 SEP 2024 8:23AM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel highlighted the urgent need for global cooperation to address the growing threat of AMR during her intervention at the United Nations General Assembly (UNGA) High-Level Meeting on Antimicrobial Resistance (AMR) today.
Addressing the gathering, Smt. Patel underscored that “AMR poses a critical threat to global public health undermining decades of progress made in the field of modern medicine”. She called for the “urgent integration of AMR containment strategies into the various health programs including those focussed on pandemic preparedness, health system strengthening and universal health coverage with focus of resource utilisation more on prevention and mitigation than surveillance”.
The Union Minister highlighted India's significant strides in combating AMR since the launch of its National Action Plan (NAP AMR) in April 2017. She also underscored the progress made in expanding surveillance networks both in human and animal sector, reducing hospital acquired infections by improving infection prevention & control and promoting responsible antimicrobial use across human and animal health sectors. “Infection Prevention and Control (IPC) has been strengthened through comprehensive and country wide trainings of healthcare workers. Sanitation, hygiene and infection control in healthcare facilities has been improved through programmes under the Clean India Mission”, she said.
Smt. Patel highlighted that “a nationwide systematic and standardised surveillance of healthcare associated infections (HAI) has been initiated in the country”. “Regulations are in place to ensure prescription-based sales of antimicrobials. To promote judicious use of antimicrobials, National Treatment Guidelines are updated on regular basis”, she further stated.
It was informed that India has developed an Antimicrobial Stewardship (AMS) Program to reduce unnecessary antibiotic prescriptions and combat rising AMR. This program is tailored for resource-limited settings and is being adopted by many hospitals in the country.
India has also prioritized inter-sectoral collaboration as part of its updated NAP-AMR 2.0, which includes budgeted action plans for each sector and well-defined monitoring and evaluation mechanisms. The existing "One Health" frameworks in the country are to be utilised to enhance coordination across human, animal, and environmental sectors in tackling AMR. In addition to innovation, operational research to find solutions to reduce impact of AMR on the environment has been prioritised.
The Union Minister concluded her remarks by expressing appreciation for the efforts of member states of UN in drafting the High-Level Ministerial Declaration on AMR and reaffirmed India’s commitment to fighting AMR through both national and global efforts.
“India remains fully committed to addressing the AMR challenge through comprehensive sectoral and inter-sectoral efforts. By working together, we can mitigate the risks posed by AMR and safeguard the future of public health worldwide”, she said.