સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભાના 79માં સત્રમાં મહાસભાના અધ્યક્ષ દ્વારા આયોજિત "એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ પર ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠક"માં ભારતે એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સનો સામનો કરવાની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે એએમઆરના વધતા જતા જોખમને પહોંચી વળવા વૈશ્વિક સહયોગની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો
એએમએર વૈશ્વિક સાર્વજનિક સ્વાસ્થ્ય માટે એક ગંભીર ખતરો બની ગયો છે, જે આધુનિક ચિકિત્સાના ક્ષેત્રમાં દશકા સાથે થયેલી પ્રગતિને નબળી પાડી રહી છેઃ શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલ
"મહામારીની તૈયારી, સ્વાસ્થ્ય પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા અને સાર્વભૌમિક સ્વાસ્થ્ય કવરેજ પર કેન્દ્રિત વિભિન્ન સ્વાસ્થ્ય કાર્યક્રમોમાં એએમઆર નિયંત્રણ વ્યૂહરચનાઓને સંકલિત કરવાની તાતી જરૂરિયાત છે"
27 SEP 2024 8:23AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે આજે એન્ટિમાઇક્રોબાયલ રેઝિસ્ટન્સ (એએમઆર) પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભા (યુએનજીએ)ની ઉચ્ચ-સ્તરીય બેઠકમાં તેમના હસ્તક્ષેપ દરમિયાન એએમઆરના વધતા જોખમને પહોંચી વળવા વૈશ્વિક સહકારની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા શ્રીમતી પટેલે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "એએમઆર આધુનિક ચિકિત્સાના ક્ષેત્રમાં દાયકાઓ સુધી ચાલેલી પ્રગતિને ઘટાડીને વૈશ્વિક જાહેર આરોગ્ય માટે ગંભીર ખતરો છે." તેમણે "વિવિધ આરોગ્ય કાર્યક્રમોમાં એએમઆર નિયંત્રણ વ્યૂહરચનાઓના તાત્કાલિક સંકલન માટે હાકલ કરી હતી, જેમાં રોગચાળાની સજ્જતા, આરોગ્ય પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવી અને સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું, જેમાં દેખરેખ કરતાં નિવારણ અને શમન પર સંસાધનોના ઉપયોગ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું."
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એપ્રિલ, 2017માં રાષ્ટ્રીય કાર્યયોજના (એનએપી એએમઆર)ની શરૂઆત થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં એએમઆરનો સામનો કરવામાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે માનવ અને પ્રાણી એમ બંને ક્ષેત્રમાં સર્વેલન્સ નેટવર્કના વિસ્તરણમાં થયેલી પ્રગતિ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, ચેપના નિવારણ અને નિયંત્રણમાં સુધારો કરીને હોસ્પિટલમાં હસ્તગત કરેલા ચેપને ઘટાડ્યો હતો અને માનવ અને પ્રાણી આરોગ્ય ક્ષેત્રોમાં જવાબદાર એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. "ચેપ નિવારણ અને નિયંત્રણ (આઈપીસી) હેલ્થકેર વર્કર્સની વ્યાપક અને દેશવ્યાપી તાલીમ દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળના કાર્યક્રમો મારફતે આરોગ્ય સુવિધાઓમાં સ્વચ્છતા, સ્વચ્છતા અને ચેપ નિયંત્રણમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે."
શ્રીમતી પટેલે જણાવ્યું હતું કે, "દેશમાં હેલ્થકેર સંબંધિત ચેપ (એચએઆઈ)ની દેશવ્યાપી વ્યવસ્થિત અને પ્રમાણિત દેખરેખ શરૂ કરવામાં આવી છે." તેમણે વધુમાં કહ્યું, "એન્ટિમાઇક્રોબાયલ્સના પ્રિસ્ક્રિપ્શન-આધારિત વેચાણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિયમો અમલમાં છે. એન્ટિમાઇક્રોબાયલ્સના ન્યાયી ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, રાષ્ટ્રીય સારવાર માર્ગદર્શિકાને નિયમિત ધોરણે અપડેટ કરવામાં આવે છે."
એવી માહિતી આપવામાં આવી હતી કે ભારતે બિનજરૂરી એન્ટિબાયોટિક પ્રિસ્ક્રિપ્શનને ઘટાડવા અને વધતા એએમઆરનો સામનો કરવા માટે એન્ટિમાઇક્રોબાયલ સ્ટુઅર્ડશિપ (એએમએસ) પ્રોગ્રામ વિકસાવ્યો છે. આ કાર્યક્રમ સંસાધન-મર્યાદિત સેટિંગ્સ માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે અને દેશની ઘણી હોસ્પિટલો દ્વારા અપનાવવામાં આવી રહ્યો છે.
ભારતે તેના અપડેટેડ એનએપી-એએમઆર 2.0ના ભાગરૂપે આંતર-ક્ષેત્રીય જોડાણને પણ પ્રાથમિકતા આપી છે, જેમાં દરેક ક્ષેત્ર માટે અંદાજપત્રિત એક્શન પ્લાન્સ અને સુ-વ્યાખ્યાયિત મોનિટરિંગ અને મૂલ્યાંકન મિકેનિઝમનો સમાવેશ થાય છે. દેશમાં પ્રવર્તમાન "વન હેલ્થ" ફ્રેમવર્કનો ઉપયોગ એએમઆરને પહોંચી વળવા માટે માનવ, પ્રાણીઓ અને પર્યાવરણીય ક્ષેત્રોમાં સંકલન વધારવા માટે કરવામાં આવશે. નવીનતા ઉપરાંત, પર્યાવરણ પર એએમઆરની અસરને ઘટાડવા માટેના ઉકેલો શોધવા માટે ઓપરેશનલ સંશોધનને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એએમઆર પર ઉચ્ચ-સ્તરીય મંત્રીમંડળીય જાહેરનામાનો મુસદ્દો તૈયાર કરવામાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રનાં સભ્ય દેશોનાં પ્રયાસોની પ્રશંસા કરીને પોતાના ભાષણનું સમાપન કર્યું હતું તથા રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક એમ બંને પ્રયાસો મારફતે એએમઆર સામે લડવા ભારતની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
તેમણે કહ્યું, "ભારત વિસ્તૃત ક્ષેત્રીય અને આંતર-ક્ષેત્રીય પ્રયાસો મારફતે એએમઆર પડકારનું સમાધાન કરવા સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. સાથે મળીને કામ કરીને, અમે એએમઆર દ્વારા ઉભા થયેલા જોખમોને ઘટાડી શકીએ છીએ અને વિશ્વભરમાં જાહેર આરોગ્યના ભાવિનું રક્ષણ કરી શકીએ છીએ,"

Ministry of Health and Family Welfare
India Reaffirms Commitment to Combat Antimicrobial Resistance at the “High-Level Meeting on Antimicrobial Resistance” convened by the President of the General Assembly at the 79th session of United Nations General Assembly
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel highlights urgent need for global cooperation to address the growing threat of AMR
AMR poses a critical threat to global public health undermining decades of progress made in the field of modern medicine: Smt. Anupriya Patel
“Urgent need for integration of AMR containment strategies into the various health programs including those focussed on pandemic preparedness, health system strengthening and universal health coverage”
27 SEP 2024 8:23AM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel highlighted the urgent need for global cooperation to address the growing threat of AMR during her intervention at the United Nations General Assembly (UNGA) High-Level Meeting on Antimicrobial Resistance (AMR) today.
Addressing the gathering, Smt. Patel underscored that “AMR poses a critical threat to global public health undermining decades of progress made in the field of modern medicine”. She called for the “urgent integration of AMR containment strategies into the various health programs including those focussed on pandemic preparedness, health system strengthening and universal health coverage with focus of resource utilisation more on prevention and mitigation than surveillance”.
The Union Minister highlighted India's significant strides in combating AMR since the launch of its National Action Plan (NAP AMR) in April 2017. She also underscored the progress made in expanding surveillance networks both in human and animal sector, reducing hospital acquired infections by improving infection prevention & control and promoting responsible antimicrobial use across human and animal health sectors. “Infection Prevention and Control (IPC) has been strengthened through comprehensive and country wide trainings of healthcare workers. Sanitation, hygiene and infection control in healthcare facilities has been improved through programmes under the Clean India Mission”, she said.
Smt. Patel highlighted that “a nationwide systematic and standardised surveillance of healthcare associated infections (HAI) has been initiated in the country”. “Regulations are in place to ensure prescription-based sales of antimicrobials. To promote judicious use of antimicrobials, National Treatment Guidelines are updated on regular basis”, she further stated.
It was informed that India has developed an Antimicrobial Stewardship (AMS) Program to reduce unnecessary antibiotic prescriptions and combat rising AMR. This program is tailored for resource-limited settings and is being adopted by many hospitals in the country.
India has also prioritized inter-sectoral collaboration as part of its updated NAP-AMR 2.0, which includes budgeted action plans for each sector and well-defined monitoring and evaluation mechanisms. The existing "One Health" frameworks in the country are to be utilised to enhance coordination across human, animal, and environmental sectors in tackling AMR. In addition to innovation, operational research to find solutions to reduce impact of AMR on the environment has been prioritised.
The Union Minister concluded her remarks by expressing appreciation for the efforts of member states of UN in drafting the High-Level Ministerial Declaration on AMR and reaffirmed India’s commitment to fighting AMR through both national and global efforts.
“India remains fully committed to addressing the AMR challenge through comprehensive sectoral and inter-sectoral efforts. By working together, we can mitigate the risks posed by AMR and safeguard the future of public health worldwide”, she said.