ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
16 ನೇ ಏಷ್ಯನ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ ಆಫ್ ಸುಪ್ರೀಂ ಆಡಿಟ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಷನ್ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
ಎಸ್ ಎ ಐ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಜನರ ಹಣವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮುರ್ಮು
24 SEP 2024 12:39PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 24, 2024) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಂಟ್ರೋಲರ್ ಮತ್ತು ಆಡಿಟರ್ ಜನರಲ್ (ಸಿಎಜಿ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ 16 ನೇ ಏಷ್ಯನ್ ಆರ್ಗನೈಸೇಶನ್ ಆಫ್ ಸುಪ್ರೀಂ ಆಡಿಟ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಷನ್ (ಅಸೋಸೈ) ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಿಎಜಿ ದೇಶದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣಕಾಸು ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನವು ಸಿಎಜಿ ಕಚೇರಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಯತ್ತತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎನ್ನುವುದು ಕಾರಣವಿಲ್ಲದೆ ಅಲ್ಲ. ಸಿಎಜಿ ಕಚೇರಿಯು ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾಕಾರರ ನಿರೀಕ್ಷೆಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ನಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ತನ್ನ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ನೈತಿಕ ನಡವಳಿಕೆಯ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಕಾರ್ಯವು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯು ತನ್ನ ತಪಾಸಣೆ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವಂತೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ದತ್ತಾಂಶ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಿಯೋ-ಸ್ಪೇಷಿಯಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಆಧುನಿಕ ಆಡಳಿತದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗುತ್ತಿರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಘಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇಂದು ಇದ್ದೇವೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಪಿಐ) ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತುಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಇ-ಆಡಳಿತದ ಪ್ಲಾಟ್‌ ಫಾರಂಗಳವರೆಗೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರಕುಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಡಿಪಿಐ ಹೊಂದಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಲಭವಾಗಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಪಂಚದ ಅನೇಕ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗದವರು ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ತಲುಪುವ ಅವಕಾಶ ಕಡಿಮೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಕಡಿಮೆ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಸಮಾನತೆಯು ಅಗತ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಧಕ್ಕಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ಶಾಶ್ವತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಸುಪ್ರೀಂ ಆಡಿಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (ಎಸ್ಎಐ) ಪಾತ್ರವು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗುತ್ತದೆ. ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕರಾಗಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಎಟಕುವರೀತಿಯಲ್ಲಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಅನನ್ಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಾರದರ್ಶಕವಲ್ಲದ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧಕ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಪಂಚವು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಸುತ್ತುವರಿಯಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ, ಸ್ವತಂತ್ರ ಸುಪ್ರೀಂ ಆಡಿಟ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾತ್ರವು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಸಮಗ್ರತೆಯಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಎಸ್ಎಐಗಳ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಜನರ ಹಣವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಜನರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಿಎಜಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಹೇಳಿದರು. 16 ನೇ ಎಎಸ್ಒಎಸ್ಎಐ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯ ಆತಿಥೇಯರಾದ ಎಸ್ ಎ ಐ ಇಂಡಿಯಾ, ಅಸೆಂಬ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ನೆರೆದ ವಿದ್ವಾಂಸರ ಚರ್ಚೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. 2024 ರಿಂದ 2027 ರ ಅವಧಿಗೆ ಎಎಸ್ಒಎಸ್ಎಐ ನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಎಸ್ ಎ ಐ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಸಿಎಜಿ ಯ ಸಮರ್ಥ ಉಸ್ತುವಾರಿಯಲ್ಲಿ, ಎಎಸ್ಒಎಸ್ಎಐ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಎಸ್ಒಎಸ್ಎಐ ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ಏರುವುದು ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ದಯವಿಟ್ಟು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಪೂರ್ಣ ಭಾಷಣಕ್ಕಾಗಿ ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿರಿ
Kindly find the President Speech here

President's Secretariat
President of India graces the opening ceremony of the 16th Asian Organisation of Supreme Audit Institution Assembly
Audits and evaluations by SAIs not only safeguard public funds but also enhance public confidence in governance: President Murmu
24 SEP 2024 12:39PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the opening ceremony of the 16th Asian Organisation of Supreme Audit Institution (ASOSAI) Assembly, being organised by the Comptroller and Auditor General (CAG) of India, in New Delhi today (September 24, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the CAG of India plays a key role in ensuring transparency and accountability in the country’s public finance. It was not without reason that the Indian Constitution vested the office of CAG with a wide mandate and complete autonomy. She was happy to note that the office of the CAG has lived up to the expectations of the Constitution-makers. It follows a strict code of ethical and moral conduct that ensures the highest order of probity in its functioning.
The President said that the mandate of public sector audits has expanded beyond traditional auditing to include assessing the effectiveness of public welfare schemes and projects, ensuring that they serve all citizens equitably. She stated that in an increasingly technology-driven world, more and more public services are being delivered using technology. Audit, therefore, needs to keep up with technological evolution in order to be able to perform its oversight functions effectively.
The President said that today, we are at a critical juncture where emerging digital technologies like artificial intelligence, data analytics, machine learning and geo-spatial technology are becoming the backbone of modern governance. Digital Public Infrastructure (DPI) serves as the foundation to support and enhance the functioning of the digital economy and services provided to citizens. From digital identities to e-governance platforms, DPI has the potential to revolutionise the delivery of public services and goods, making them more accessible, efficient, and inclusive.
The President said that in many parts of the world, women and vulnerable sections of the society have less access to digital technologies, fewer opportunities to develop digital skills, and are under-represented in the digital economy. This divide not only limits their ability to access essential services but also perpetuates inequality. This is where the role of Supreme Audit Institutions (SAIs) becomes crucial. As auditors, they have the unique responsibility and opportunity to ensure that digital public infrastructure is designed and implemented in a way that is inclusive and accessible to all.
The President said that the financial world is often beset by opaque accounting practices. In this setting, the role of independent Supreme Audit Institutions is to see that public resources are managed efficiently, effectively and with the utmost integrity. Audits and evaluations by SAIs not only safeguard public funds but also enhance public confidence in governance.
The President said that The institution of CAG of India has a rich history of public auditing. She expressed confidence that SAI India, as hosts of the 16th ASOSAI Assembly, will have a lot to offer in the deliberations of the learned minds gathered in the Assembly. She congratulated SAI India for assuming the Chairmanship of ASOSAI for the period 2024 to 2027. She expressed confidence that under the able stewardship of the CAG of India, ASOSAI will reach new heights, fostering greater cooperation and innovation among the members.
Kindly find the President Speech here