President's Secretariat
President of India graces the opening ceremony of the 16th Asian Organisation of Supreme Audit Institution Assembly
Audits and evaluations by SAIs not only safeguard public funds but also enhance public confidence in governance: President Murmu
24 SEP 2024 12:39PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the opening ceremony of the 16th Asian Organisation of Supreme Audit Institution (ASOSAI) Assembly, being organised by the Comptroller and Auditor General (CAG) of India, in New Delhi today (September 24, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the CAG of India plays a key role in ensuring transparency and accountability in the country’s public finance. It was not without reason that the Indian Constitution vested the office of CAG with a wide mandate and complete autonomy. She was happy to note that the office of the CAG has lived up to the expectations of the Constitution-makers. It follows a strict code of ethical and moral conduct that ensures the highest order of probity in its functioning.
The President said that the mandate of public sector audits has expanded beyond traditional auditing to include assessing the effectiveness of public welfare schemes and projects, ensuring that they serve all citizens equitably. She stated that in an increasingly technology-driven world, more and more public services are being delivered using technology. Audit, therefore, needs to keep up with technological evolution in order to be able to perform its oversight functions effectively.
The President said that today, we are at a critical juncture where emerging digital technologies like artificial intelligence, data analytics, machine learning and geo-spatial technology are becoming the backbone of modern governance. Digital Public Infrastructure (DPI) serves as the foundation to support and enhance the functioning of the digital economy and services provided to citizens. From digital identities to e-governance platforms, DPI has the potential to revolutionise the delivery of public services and goods, making them more accessible, efficient, and inclusive.
The President said that in many parts of the world, women and vulnerable sections of the society have less access to digital technologies, fewer opportunities to develop digital skills, and are under-represented in the digital economy. This divide not only limits their ability to access essential services but also perpetuates inequality. This is where the role of Supreme Audit Institutions (SAIs) becomes crucial. As auditors, they have the unique responsibility and opportunity to ensure that digital public infrastructure is designed and implemented in a way that is inclusive and accessible to all.
The President said that the financial world is often beset by opaque accounting practices. In this setting, the role of independent Supreme Audit Institutions is to see that public resources are managed efficiently, effectively and with the utmost integrity. Audits and evaluations by SAIs not only safeguard public funds but also enhance public confidence in governance.
The President said that The institution of CAG of India has a rich history of public auditing. She expressed confidence that SAI India, as hosts of the 16th ASOSAI Assembly, will have a lot to offer in the deliberations of the learned minds gathered in the Assembly. She congratulated SAI India for assuming the Chairmanship of ASOSAI for the period 2024 to 2027. She expressed confidence that under the able stewardship of the CAG of India, ASOSAI will reach new heights, fostering greater cooperation and innovation among the members.
Kindly find the President Speech here

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 16મી એશિયન ઓર્ગેનાઈઝેશન ઓફ સુપ્રીમ ઓડિટ ઈન્સ્ટિટ્યુશન એસેમ્બલીના ઉદઘાટન સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યાં
એસએઆઈ દ્વારા ઓડિટ અને મૂલ્યાંકન ન માત્ર જાહેર ભંડોળનું સુરક્ષા કરે છે પરંતુ શાસનમાં જનતાના વિશ્વાસમાં પણ વધારો કરે છે: રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
24 SEP 2024 12:39PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (24 સપ્ટેમ્બર, 2024) ​​નવી દિલ્હીમાં ભારતના કોમ્પ્ટ્રોલર એન્ડ ઓડિટર જનરલ (CAG) દ્વારા આયોજિત 16મી એશિયન ઓર્ગેનાઇઝેશન ઑફ સુપ્રીમ ઑડિટ ઇન્સ્ટિટ્યુશન (ASOSAI) એસેમ્બલીના ઉદઘાટન સમારોહમાં હાજરી આપી હતી.
આ પ્રસંગે બોલતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે ભારતના CAG દેશના જાહેર નાણાંકીય બાબતોમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. ભારતીય બંધારણે CAGની કચેરીને વ્યાપક સત્તાઓ અને સંપૂર્ણ સ્વાયત્તતા પ્રદાન કરી છે તે કારણ વગર નહોતું. તેમણે એ જાણીને ખુશી થઈ હતી કે કેગનું કાર્યાલય બંધારણ ઘડનારાઓની અપેક્ષાઓ પર ખરું ઉતર્યું છે. તે નૈતિક અને નૈતિક આચરણની કડક સંહિતાનું પાલન કરે છે જે તેની કામગીરીમાં ઉચ્ચતમ સ્તરની અખંડિતતાની ખાતરી આપે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે જાહેર ક્ષેત્રના ઓડિટનો આદેશ પરંપરાગત ઓડિટની બહાર વિસ્તર્યો છે જેમાં જાહેર કલ્યાણ યોજનાઓ અને પ્રોજેક્ટ્સની અસરકારકતાના મૂલ્યાંકનનો સમાવેશ થાય છે, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે તે તમામ નાગરિકોને સમાન રીતે સેવા આપે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વધુને વધુ ટેક્નોલોજી આધારિત વિશ્વમાં, ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને વધુને વધુ જાહેર સેવાઓ પહોંચાડવામાં આવી રહી છે. તેથી ઓડિટને પોતાના નિરીક્ષણ કાર્યોને અસરકારક રીતે કરવા માટે સક્ષમ થવા માટે તકનીકી ઉત્ક્રાંતિ સાથે ચાલુ રાખવાની જરૂર છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજે આપણે એવા નિર્ણાયક તબક્કે છીએ જ્યાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, ડેટા એનાલિટિક્સ, મશીન લર્નિંગ અને જિયોસ્પેશિયલ ટેક્નોલોજી જેવી ઉભરતી ડિજિટલ તકનીકો આધુનિક શાસનની કરોડરજ્જુ બની રહી છે. ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ડિજિટલ અર્થતંત્ર અને નાગરિકોને પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓની કામગીરીને સમર્થન અને વધારવા માટેના પાયા તરીકે કામ કરે છે. ડિજિટલ ઓળખથી લઈને ઈ-ગવર્નન્સ પ્લેટફોર્મ સુધી, DPI પાસે જાહેર સેવાઓ અને માલસામાનની ડિલિવરીમાં ક્રાંતિ લાવવાની ક્ષમતા છે, જે તેમને વધુ સુલભ, કાર્યક્ષમ અને સમાવિષ્ટ બનાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વિશ્વના ઘણા ભાગોમાં મહિલાઓ અને સમાજના નબળા વર્ગો પાસે ડિજિટલ ટેક્નોલોજીની ઓછી પહોંચ છે, ડિજિટલ કૌશલ્યો વિકસાવવાની ઓછી તકો છે અને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં તેમનું પ્રતિનિધિત્વ ઓછું છે. આ વિભાજન માત્ર આવશ્યક સેવાઓને ઍક્સેસ કરવાની તેમની ક્ષમતાને મર્યાદિત કરતું નથી પરંતુ અસમાનતાને પણ કાયમી બનાવે છે. ત્યારે અહીં જ સુપ્રીમ ઓડિટ સંસ્થાઓ (SAIs) ની ભૂમિકા નિર્ણાયક બની જાય છે. ઓડિટર તરીકે, તેમની પાસે એ સુનિશ્ચિત કરવાની અનન્ય જવાબદારી અને તક છે કે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એવી રીતે ડિઝાઇન અને અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે કે જે સર્વસમાવેશક અને સુલભ હોય.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે નાણાકીય વિશ્વ ઘણીવાર અપારદર્શક એકાઉન્ટિંગ પ્રથાઓથી ઘેરાયેલું હોય છે. આ સ્થિતિમાં, સ્વતંત્ર સર્વોચ્ચ ઓડિટ સંસ્થાઓની ભૂમિકા એ જોવાની છે કે જાહેર સંસાધનોનું સંચાલન કાર્યક્ષમ, અસરકારક રીતે અને અત્યંત અખંડિતતા સાથે થાય છે. SAIs દ્વારા ઓડિટ અને મૂલ્યાંકન માત્ર જાહેર ભંડોળની જ સુરક્ષા કરતા નથી પરંતુ શાસનમાં લોકોનો વિશ્વાસ પણ વધારે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે CAG ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇન્ડિયાનો પબ્લિક ઑડિટનો સમૃદ્ધ ઇતિહાસ ધરાવે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે SAI ઈન્ડિયા, 16મા ASOSAI કોન્ક્લેવના યજમાન તરીકે, કોન્ક્લેવમાં એકત્ર થયેલા વિદ્વાનોની ચર્ચામાં ઘણું બધું પ્રદાન કરશે. તેમણે 2024થી 2027ના સમયગાળા માટે ASOSAIનું અધ્યક્ષપદ સંભાળવા બદલ SAI ઈન્ડિયાને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે CAGના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળ, ASOSAI સભ્યો વચ્ચે વધુ સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને નવી ઊંચાઈઓ સર કરશે.
કૃપા કરીને રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ અહીં જુઓ