ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ 16ਵੇਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਫ ਸੁਪਰੀਮ ਆਡਿਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਬਲਿਕ ਫੰਡਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ : ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
24 SEP 2024 12:39PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (24 ਸਤੰਬਰ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਪਟ੍ਰੋਲਰ ਐਂਡ ਔਡੀਟਰ ਜਨਰਲ (CAG) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ 16ਵੀਂ ਏਸ਼ੀਅਨ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਆਫ ਸੁਪਰੀਮ ਆਡਿਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ (ASOSAI) ਦੀ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨਤਕ ਵਿੱਤ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੈਗ (CAG) ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਨਾ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਕੈਗ ਦਫ਼ਤਰ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਪੂਰਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸੀਏਜੀ ਦਫ਼ਤਰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪੇਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨੈਤਿਕ ਆਚਰਣ ਦੇ ਸਖ਼ਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਕੰਮਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਆਡਿਟ ਦਾ ਕੰਮ ਟ੍ਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਆਡਿਟਿੰਗ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਜਨਤਕ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਆਡਿਟ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਿਰੀਖਣ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਬਣੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ ‘ਤੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡੇਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਜਿਓ ਸਪੈਸ਼ੀਅਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (geo-spatial technology) ਜਿਹੀਆਂ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ (backbone) ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ) ਅਧਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਚਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੱਕ ਡੀਪੀਆਈ, ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸੁਲਭ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਘੱਟ ਹੈ, ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਘੱਟ ਅਵਸਰ ਹਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਘੱਟ ਹੈ। ਇਹ ਭੇਦ-ਭਾਵ ਨਾ ਕੇਵਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਹੀ ਸੁਪਰੀਮ ਆਡਿਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ (SAIs) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਡਿਟ ਰਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੋਖੀ (ਵਿਲੱਖਣ) ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਹੋਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਦੁਨੀਆ ਅਕਸਰ ਧੁੰਦਲੀਆਂ ਲੇਖਾ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸੁਤੰਤਰ ਸੁਪਰੀਮ ਆਡਿਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ, ਜਨਤਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਵੀ ਹੈ। ਐੱਸਏਆਈ ਦੁਆਰਾ ਆਡਿਟ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨਾ ਕੇਵਲ ਪਬਲਿਕ ਫੰਡਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੀਏਜੀ (CAG) ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਪਬਲਿਕ ਆਡਿਟਿੰਗ ਦਾ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਇਤਿਹਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 16ਵੀਂ ਏਐੱਸਓਐੱਸਏਆਈ ਅਸੈਂਬਲੀ (ASOSAI Assembly) ਦੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ ਇੰਡੀਆ (SAI India) ਕੋਲ ਅਸੈਂਬਲੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2024 ਤੋਂ 2027 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਏਐੱਸਓਐੱਸਏਆਈ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਐੱਸਏਆਈ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸੀਏਜੀ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਏਐੱਸਓਐੱਸਏਆਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹੇਗਾ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਇੱਥੇ ਦੇਖੋ

President's Secretariat
President of India graces the opening ceremony of the 16th Asian Organisation of Supreme Audit Institution Assembly
Audits and evaluations by SAIs not only safeguard public funds but also enhance public confidence in governance: President Murmu
24 SEP 2024 12:39PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the opening ceremony of the 16th Asian Organisation of Supreme Audit Institution (ASOSAI) Assembly, being organised by the Comptroller and Auditor General (CAG) of India, in New Delhi today (September 24, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the CAG of India plays a key role in ensuring transparency and accountability in the country’s public finance. It was not without reason that the Indian Constitution vested the office of CAG with a wide mandate and complete autonomy. She was happy to note that the office of the CAG has lived up to the expectations of the Constitution-makers. It follows a strict code of ethical and moral conduct that ensures the highest order of probity in its functioning.
The President said that the mandate of public sector audits has expanded beyond traditional auditing to include assessing the effectiveness of public welfare schemes and projects, ensuring that they serve all citizens equitably. She stated that in an increasingly technology-driven world, more and more public services are being delivered using technology. Audit, therefore, needs to keep up with technological evolution in order to be able to perform its oversight functions effectively.
The President said that today, we are at a critical juncture where emerging digital technologies like artificial intelligence, data analytics, machine learning and geo-spatial technology are becoming the backbone of modern governance. Digital Public Infrastructure (DPI) serves as the foundation to support and enhance the functioning of the digital economy and services provided to citizens. From digital identities to e-governance platforms, DPI has the potential to revolutionise the delivery of public services and goods, making them more accessible, efficient, and inclusive.
The President said that in many parts of the world, women and vulnerable sections of the society have less access to digital technologies, fewer opportunities to develop digital skills, and are under-represented in the digital economy. This divide not only limits their ability to access essential services but also perpetuates inequality. This is where the role of Supreme Audit Institutions (SAIs) becomes crucial. As auditors, they have the unique responsibility and opportunity to ensure that digital public infrastructure is designed and implemented in a way that is inclusive and accessible to all.
The President said that the financial world is often beset by opaque accounting practices. In this setting, the role of independent Supreme Audit Institutions is to see that public resources are managed efficiently, effectively and with the utmost integrity. Audits and evaluations by SAIs not only safeguard public funds but also enhance public confidence in governance.
The President said that The institution of CAG of India has a rich history of public auditing. She expressed confidence that SAI India, as hosts of the 16th ASOSAI Assembly, will have a lot to offer in the deliberations of the learned minds gathered in the Assembly. She congratulated SAI India for assuming the Chairmanship of ASOSAI for the period 2024 to 2027. She expressed confidence that under the able stewardship of the CAG of India, ASOSAI will reach new heights, fostering greater cooperation and innovation among the members.
Kindly find the President Speech here